Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Lou Correa Chia Sẻ Bí Quyết Giúp Trẻ Em Đọc Giỏi

05/03/200800:00:00(Xem: 1892)

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đến thăm học sinh.
QUẬN CAM – Vào sáng Thứ Hai, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã đến thăm viếng trường Tiểu Học Baeden-Powell Elementary tại thành phố Anaheim để đọc sách cho trẻ em lớp mẫu giáo và lớp năm trong chương trình “Read Across America” tức “Đọc Vòng Quanh Nước Mỹ.”  Chương trình “Đọc Vòng Quanh Nước Mỹ” bắt đầu vào tháng 5 năm 1997 khi một số giáo viên của cơ quan National Education Association có dự định muốn tổ chức một ngày cho trẻ em khắp mọi nơi trên nước Mỹ có thể ca tụng việc đọc sách.  Những giáo viên này đã chọn ngày “Đọc Vòng Quanh Nước Mỹ” vào đầu tháng 3, trùng với sinh nhật của Dr. Seuss là một người đã viết và vẽ 44 cuốn sách mà nhiều trẻ em rất yêu chuộng, trong đó có “The Cat in the Hat,” “Green Eggs and Ham,” “The Grinch,” v.v…

Theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Là một người cha có bốn đứa con, tôi biết rằng đọc sách với con tôi vô cùng quan trọng để khuyến khích tinh thần học hành của chúng.  Đồng thời, nghiên cứu cũng cho biết rằng trẻ em nào có sự khuyến khích của cha mẹ và thường xuyên đọc sách đều có thành tích tốt trong trường.  Vì vậy, tôi mong rằng quý phụ huynh hãy bỏ ra thời gian mỗi ngày để đọc sách với con em mình.”

Đặc biệt Thượng Nghị Sĩ Correa khuyên quý phụ huynh giúp các em đào tạo khả năng sông ngữ như tiếng Anh và tiếng Việt, và nếu được tiếng Tây Ban Nha.  Theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, khả năng sông ngữ sẽ giúp các em thành công trên con đường học vấn và tương lai.

Sau đây Thượng Nghị Sĩ Correa gửi đến quý vị phụ huynh 6 bí quyết để giúp trẻ em trở thành người đọc giỏi:

-Bắt Đầu Sớm

Thời gian lý tưởng để bắt đầu đọc sách cho trẻ em là giai đoạn trẻ sơ sinh, ngay cả những trẻ sơ sinh mới sáu tuần.  Ngay từ lúc bắt đầu, trẻ em nên có những quyển sách riêng, nên được đọc sách thường xuyên và được nhìn thấy người khác đọc và viết.  Đồng thời, trẻ em nên được khuyến khích nói chuyện về những quyển sách mà các em đã biết và giải nghĩa cặn kẻ hoặc tự mình kể thêm chi tiết của câu chuyện hoặc tự sáng tác ra những kết thúc mới.

-Bao Quanh Con Của Quý Vị Bằng Môi Trường Đọc Phong Phú

Môi trường ở nhà rất quan trọng.  Ngôi nhà của quý vị cần có nhiền ấn phẩm.  Quý vị cần đặt những tấm bảng nhỏ quanh nhà có ghi tên con của quý vị.  Nên có những đồ chơi như là hình chữ gắn ở tủ lạnh, đồ dùng để viết và nhiều quyển sách.  Hiệp Hội Giáo Viên California có danh sách sách báo trẻ em ưa thích trên mạng lưới www.cta.org.

-Nói Chuyện Với Con Của Quý Vị

Không có gì sánh có người lớn quan tâm dành thời gian cho trẻ em.  Những kỹ năng về từ vựng, ngôn ngữ và kiến thức về thế giới chung quanh của trẻ em được hình thành từ nhiều đối thoại thú vị với người lớn.  Trên thực tế thì nói chuyện với người lớn là cách tốt nhất cho trẻ phát triển từ ngữ và thêm nhận thức mới.  Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên đọc và chỉ ra cho trẻ những chữ ở môi trường chung quanh.

-Dạy Cho Trẻ Trong Khi Quý Vị Đọc Lớn

Khi đọc sách cho con, quý vị cần giúp bé học nguyên tắc cơ bản trong ấn phẩm.  Chỉ cho bé thấy cách khoảng trống phân biệt các từ khác nhau.  Thỉnh thoảng chỉ ngón tay chạy theo từ mà quý vị đọc cho các em hiểu được là câu bắt đầu từ phía trên góc trái và đi về hướng tay phải.  Chỉ vào dấu chấm ở mỗi cuối câu và nói, “Ở đây là kết thúc của câu.”

-Giúp Trẻ Phát Triển Kỹ Năng Suy Nghĩ Phán Đóan

Trong suốt giai đoạn phát triển từ khi mới biết đi đến tuổi đi học, trẻ em cần gia tăng sự hiểu biết ý nghĩa của ngôn ngữ.  Khi quý vị đọc, thỉnh thoảng hãy dừng lại và thảo luận với các em những từ mới nhằm giúp các em học hỏi thêm ý nghĩa của từ.  Dừng lại và đặt câu hỏi để xem trẻ em tiên đoán điều gì sẽ xảy ra kế tiếp.  Giúp trẻ em hiểu biết được nhân vật chính của cốt truyện và khuyến khích trẻ em cho biết tại sao những nhân vật này lại hành động như vậy.

-Chọn Môi Trường Mẫu Giáo Tốt

Tiêu chuẩn để chọn trường mẫu giáo có chất lượng cao bao gồm:

-Nơi được trang bị thiết bị tốt và thiết kế đẹp

-Có lịch trình hoạt động hàng ngày đều đặng

-Hội thảo tốt giữa phụ huynh và giáo viên

-Chương trình học đa dạng

-Có kinh nghiệm về ngôn ngữ.

-Phương pháp giảng dạy tốt và các giáo viên hỗ trợ nhau tốt. 

Trong vai trò Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, ông Lou Correa đại diện cư dân cư ngụ tại các thành phố Santa Ana, Anaheim, Garden Grove, Fullerton, Westminster, Stanton và Buena Park.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.