Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm Mậu Tý 2008

09/02/200800:00:00(Xem: 5041)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

- Tuyết Mai

 

Lễ Thượng Kỳ vùng Hoa Thịnh Đốn.

 

Để tưởng nhớ những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do,  chính nghĩa Quốc Gia và cũng như để tạo cơ hội cho đồng hương có dịp gặp gỡ, hàn huyên, chúc tụng nhau trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới, hằng năm vào ngày mùng Một, Tết Nguyên Đán, Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia có truyền thống làm Lễ Thượng Kỳ đầu năm tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.

 

Năm nay Lễ Thượng Kỳ được tổ chức vào lúc 11:30 sáng ngày 7 Tháng 2, 2008 tức mùng Một Tết Mậu Tý. Mặc dầu ngày Tết rơi vào giữa tuần nhưng cũng có khoảng vài trăm  đồng hương tham dự Lễ Thượng Kỳ  trong một không khí thật vui tươi, tưng bừng, nhộn  nhịp, trong đó có nhiều quân nhân mặc quân phục hùng dũng và nhiều phụ nữ mặc áo dài rất đẹp mắt giống như cảnh Tết ở quê nhà..

 

Giữa kỳ đài có một bàn thờ Tổ Quốc với lư hương, đèn nhang  hoa quả, phía sau bàn thờ có rất nhiều cờ vàng.  Tiếng trống múa lân dồn dập, hòa cùng tiếng pháo nổ dòn tan, khói bay mù mịt, đã phá tan cái không khí Mùa Đông lạnh lẽo xứ người. Nơi đây đã trở thành một góc trời Xuân đầm ấm, rực rỡ của đồng hương Việt Nam. Chương trình được bắt đầu với  nghi lễ rước toán quốc quân kỳ vào vị trí hành lễ rất  nghiêm trang. Trước hết là lễ thượng kỳ Hoa Kỳ, sau dó là lễ thượng kỳ Việt Nam. Lá cờ vàng ba sọc đỏ được kéo lên từ từ  trong  lúc  mọi người hiện diện cùng cất cao giọng, hùng hồn hát quốc ca Việt Nam. 

 

Trên ba mươi năm đất nước bị lọt vào tay CS,  ngọn ccờ vàng thân yêu của Việt Nam vẫn ngạo nghễ tung bay giữa bầu trời tự do. Lá cờ này là biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần kiên trì đấu tranh và niềm tin vững chắc của hằng  triệu người Việt lưu vong, ước mong rồi sẽ có một ngày ngọn cờ vàng thân yêu này sẽ được rước về quê huơng.

 

Trong khói hương nghi ngút, hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng, liệt nữ đã hy sinh cho Tổ Quốc như phản phất đâu đó để chứng giám cho những đứa con Đất Việt dù lưu lạc chân trời nào, góc bể nào vẫn không bao giờ quên Việt Nam, quê hương yêu dấu ngàn đời.

 

Theo sau lễ thượng kỳ là một phút mặc niệm những anh  hùng, liệt nữ  vị quốc vong thân, những đồng bào đã oan uổng hy sinh trong ngục tù CS, trên đường đi tìm tự do, tiếng kè rất sầu não,bi ai, tạo một không khí rất là cảm động.  Kế đế là lễ niệm hương, quý vị đại diện tôn giáo, quý bậc trưởng thượng như Cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch Cộng HTĐ; Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Ông Huỳnh Văn Hiệp, đại diện cho Phật Giáo Hòa Hảo, Ông Lý văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng Washignton, D.C., Md &VA; Ông Đoàn Hữu Định, Đồng Chủ Tịch Virginia kiêm Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quốc Gia vùng HTĐ và Phụ Cận  được mời lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

 

Sau đó Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐVN vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia  có lời chúc Tết đồng hương, một năm mới được an bình, hạnh phúc và vạn sự cát tường…Ông nhắc lại trong năm qua, chúng ta đã hòa nhịp với đồng bào trong nước sôi sục khí thế đấu tranh, chống giạc thù ngoại xâm lẫn nội thù CS độc tài, tham nhũng, bán nước.  

 

Phong trào đấu tranh đòi dân chủ trong nước lên cao mãnh liệt và đã bị đàn áp thẳng tay nhưng mầm móng chống đối vẫn tiềm tàng và đang bộc phát dưới dạng đấu tranh mới,  qua phong trào dân oan khiếu kiện, đòi bồi thường nhà đất …đang lan tràn khắp nơi, khiến cho cường quyền CS không sao đàn áp, dập tắt nỗi  và đến cuối năm thì đồng bào Công Giáo cũng vùng lên đòi lại đất đai và tài sản của Giào Hội bị trưng dụng. Người dân trong nước đã bị đàn áp quá lâu, mức độ căm phẫn quá cao đến  nỗi họ không còn sợ sệt. Họ  đã can đảm đứng lên, trực diện đấu tranh chống bạo quyền, mở màn cho một tiến trình sụp đổ không sao tránh khỏi của  chế độ CSVN phản dân, hại nước.

 

Ông Phước cũng nhắc lại, sau những cuộc biểu tình đông đảo đầy khí thế chống Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Tấn Dũng thành công, Cộng Đồng Ngườii Việt khắp nơi đã liên tục xuống đường với cờ vàng chính nghĩa để tố cáo dã tâm bành trướng bá quyền của Trung Cộng. Đồng bào đã nhất tâm phản đối thái độ hèn nhát và hành động phản bội Tổ Quốc của nhà cầm quyền CSVN.

 

Ông Phước nói, các Sứ Quán Việt Cộng đã âm thầm chỉ thị cho du sinh mượn cớ đoàn kết chống xâm lăng để công khai mang cờ máu đi biểu tình, nhưng âm mưu này đã bị cộng đồng người Việt tại Thủ Đô HTĐ ngăn chận với quyết tâm không khoan nhuợng.

 

Ông Phước cũng nhấn mạnh những âm mưu của CS, triệt để thực thi Nghị Quyết 36 tại hải ngoại bằng mọi cách như dùng tôn giáo để đánh phá tôn giáo, dùng người cộng đồng,  bôi lọ Cộng Đồng, dùng báo chí giả danh chống Cộng để triệt hạ các tổ  chức chống Cộng, do đó Ông thành khẫn kêu gọi các cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức đấu tranh và hội đoàn cùng toàn thể đồng hương hãy xiết chặt đoàn kết, gạt bỏ mọi tỵ hiềm cá nhân và các phần tử bất xứng để cùng nhau quyết tâm diệt trừ các hoạt động văn hóa vận và kiều vận của CS đang xâm nhập và gây tác hại trong cộng đồng và hãy đẩy mạnh mọi nỗ lực để yểm trợ mọi mặt cho phong trào dân chủ quốc nội sớm đạt được thành công.

 

Lễ Thượng Kỳ được chấm  dứt vào lúc 12:30,  sau đó đồng hương được mời đến Nhà Hàng Fortune ở Seven Corners, Falls Church để dự tiệc với chương trình văn nghệ mừng Xuân qua tiếng hát của Kiều Nga,Tuyết Ngọc, Kim Dung, Tuyết Mai, Huỳnh Thanh, Lam Bảo, Hoàng Anh, Đỗ Hồng Anh.  Đặc biệt  Táo quân  Đỗ Hồng Anh đã báo cáo về Ngọc Hoàng những thành viên của Cộng Đồng HTĐ đã làm việc rất hăng say, đem lại nhiều thành quả tốt đẹp trong năm qua. Trong dịp này sáu thành viên trong cộng đồng  là Ông Đỗ Hồng Anh, Ông Lê Hữu Em, Ông Lê Minh Thiệp, Ông Đào Hiếu Thảo, Ông Nguyễn Văn Đặng, Ông Lý Hiền Tài được trao tặng plaque, ghi nhận sự đóng góp và tinh thần phục vụ cao độ của họ cho cộng đồng HTĐ, MD&VA trong thời gian qua.

 

Chương trình tiệc mừng Xuân  Mậu Tý của CĐV/HTĐ, MD&VA được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều.

 

HÌNH ẢNH LỄ THƯỢNG KỲ ĐẦU NĂM MẬU TÝ

 

www.youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.