Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm Mậu Tý 2008

09/02/200800:00:00(Xem: 4644)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

- Tuyết Mai

 

Lễ Thượng Kỳ vùng Hoa Thịnh Đốn.

 

Để tưởng nhớ những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do,  chính nghĩa Quốc Gia và cũng như để tạo cơ hội cho đồng hương có dịp gặp gỡ, hàn huyên, chúc tụng nhau trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới, hằng năm vào ngày mùng Một, Tết Nguyên Đán, Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia có truyền thống làm Lễ Thượng Kỳ đầu năm tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.

 

Năm nay Lễ Thượng Kỳ được tổ chức vào lúc 11:30 sáng ngày 7 Tháng 2, 2008 tức mùng Một Tết Mậu Tý. Mặc dầu ngày Tết rơi vào giữa tuần nhưng cũng có khoảng vài trăm  đồng hương tham dự Lễ Thượng Kỳ  trong một không khí thật vui tươi, tưng bừng, nhộn  nhịp, trong đó có nhiều quân nhân mặc quân phục hùng dũng và nhiều phụ nữ mặc áo dài rất đẹp mắt giống như cảnh Tết ở quê nhà..

 

Giữa kỳ đài có một bàn thờ Tổ Quốc với lư hương, đèn nhang  hoa quả, phía sau bàn thờ có rất nhiều cờ vàng.  Tiếng trống múa lân dồn dập, hòa cùng tiếng pháo nổ dòn tan, khói bay mù mịt, đã phá tan cái không khí Mùa Đông lạnh lẽo xứ người. Nơi đây đã trở thành một góc trời Xuân đầm ấm, rực rỡ của đồng hương Việt Nam. Chương trình được bắt đầu với  nghi lễ rước toán quốc quân kỳ vào vị trí hành lễ rất  nghiêm trang. Trước hết là lễ thượng kỳ Hoa Kỳ, sau dó là lễ thượng kỳ Việt Nam. Lá cờ vàng ba sọc đỏ được kéo lên từ từ  trong  lúc  mọi người hiện diện cùng cất cao giọng, hùng hồn hát quốc ca Việt Nam. 

 

Trên ba mươi năm đất nước bị lọt vào tay CS,  ngọn ccờ vàng thân yêu của Việt Nam vẫn ngạo nghễ tung bay giữa bầu trời tự do. Lá cờ này là biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần kiên trì đấu tranh và niềm tin vững chắc của hằng  triệu người Việt lưu vong, ước mong rồi sẽ có một ngày ngọn cờ vàng thân yêu này sẽ được rước về quê huơng.

 

Trong khói hương nghi ngút, hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng, liệt nữ đã hy sinh cho Tổ Quốc như phản phất đâu đó để chứng giám cho những đứa con Đất Việt dù lưu lạc chân trời nào, góc bể nào vẫn không bao giờ quên Việt Nam, quê hương yêu dấu ngàn đời.

 

Theo sau lễ thượng kỳ là một phút mặc niệm những anh  hùng, liệt nữ  vị quốc vong thân, những đồng bào đã oan uổng hy sinh trong ngục tù CS, trên đường đi tìm tự do, tiếng kè rất sầu não,bi ai, tạo một không khí rất là cảm động.  Kế đế là lễ niệm hương, quý vị đại diện tôn giáo, quý bậc trưởng thượng như Cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch Cộng HTĐ; Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Ông Huỳnh Văn Hiệp, đại diện cho Phật Giáo Hòa Hảo, Ông Lý văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng Washignton, D.C., Md &VA; Ông Đoàn Hữu Định, Đồng Chủ Tịch Virginia kiêm Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quốc Gia vùng HTĐ và Phụ Cận  được mời lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

 

Sau đó Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐVN vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia  có lời chúc Tết đồng hương, một năm mới được an bình, hạnh phúc và vạn sự cát tường…Ông nhắc lại trong năm qua, chúng ta đã hòa nhịp với đồng bào trong nước sôi sục khí thế đấu tranh, chống giạc thù ngoại xâm lẫn nội thù CS độc tài, tham nhũng, bán nước.  

 

Phong trào đấu tranh đòi dân chủ trong nước lên cao mãnh liệt và đã bị đàn áp thẳng tay nhưng mầm móng chống đối vẫn tiềm tàng và đang bộc phát dưới dạng đấu tranh mới,  qua phong trào dân oan khiếu kiện, đòi bồi thường nhà đất …đang lan tràn khắp nơi, khiến cho cường quyền CS không sao đàn áp, dập tắt nỗi  và đến cuối năm thì đồng bào Công Giáo cũng vùng lên đòi lại đất đai và tài sản của Giào Hội bị trưng dụng. Người dân trong nước đã bị đàn áp quá lâu, mức độ căm phẫn quá cao đến  nỗi họ không còn sợ sệt. Họ  đã can đảm đứng lên, trực diện đấu tranh chống bạo quyền, mở màn cho một tiến trình sụp đổ không sao tránh khỏi của  chế độ CSVN phản dân, hại nước.

 

Ông Phước cũng nhắc lại, sau những cuộc biểu tình đông đảo đầy khí thế chống Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Tấn Dũng thành công, Cộng Đồng Ngườii Việt khắp nơi đã liên tục xuống đường với cờ vàng chính nghĩa để tố cáo dã tâm bành trướng bá quyền của Trung Cộng. Đồng bào đã nhất tâm phản đối thái độ hèn nhát và hành động phản bội Tổ Quốc của nhà cầm quyền CSVN.

 

Ông Phước nói, các Sứ Quán Việt Cộng đã âm thầm chỉ thị cho du sinh mượn cớ đoàn kết chống xâm lăng để công khai mang cờ máu đi biểu tình, nhưng âm mưu này đã bị cộng đồng người Việt tại Thủ Đô HTĐ ngăn chận với quyết tâm không khoan nhuợng.

 

Ông Phước cũng nhấn mạnh những âm mưu của CS, triệt để thực thi Nghị Quyết 36 tại hải ngoại bằng mọi cách như dùng tôn giáo để đánh phá tôn giáo, dùng người cộng đồng,  bôi lọ Cộng Đồng, dùng báo chí giả danh chống Cộng để triệt hạ các tổ  chức chống Cộng, do đó Ông thành khẫn kêu gọi các cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức đấu tranh và hội đoàn cùng toàn thể đồng hương hãy xiết chặt đoàn kết, gạt bỏ mọi tỵ hiềm cá nhân và các phần tử bất xứng để cùng nhau quyết tâm diệt trừ các hoạt động văn hóa vận và kiều vận của CS đang xâm nhập và gây tác hại trong cộng đồng và hãy đẩy mạnh mọi nỗ lực để yểm trợ mọi mặt cho phong trào dân chủ quốc nội sớm đạt được thành công.

 

Lễ Thượng Kỳ được chấm  dứt vào lúc 12:30,  sau đó đồng hương được mời đến Nhà Hàng Fortune ở Seven Corners, Falls Church để dự tiệc với chương trình văn nghệ mừng Xuân qua tiếng hát của Kiều Nga,Tuyết Ngọc, Kim Dung, Tuyết Mai, Huỳnh Thanh, Lam Bảo, Hoàng Anh, Đỗ Hồng Anh.  Đặc biệt  Táo quân  Đỗ Hồng Anh đã báo cáo về Ngọc Hoàng những thành viên của Cộng Đồng HTĐ đã làm việc rất hăng say, đem lại nhiều thành quả tốt đẹp trong năm qua. Trong dịp này sáu thành viên trong cộng đồng  là Ông Đỗ Hồng Anh, Ông Lê Hữu Em, Ông Lê Minh Thiệp, Ông Đào Hiếu Thảo, Ông Nguyễn Văn Đặng, Ông Lý Hiền Tài được trao tặng plaque, ghi nhận sự đóng góp và tinh thần phục vụ cao độ của họ cho cộng đồng HTĐ, MD&VA trong thời gian qua.

 

Chương trình tiệc mừng Xuân  Mậu Tý của CĐV/HTĐ, MD&VA được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều.

 

HÌNH ẢNH LỄ THƯỢNG KỲ ĐẦU NĂM MẬU TÝ

 

www.youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.