Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

George Bush, Nạn Nhân Bão Lụt

23/09/200500:00:00(Xem: 4763)
- Sau trận Katrina, Tổng thống Bush có dịp gỡ điểm ở một nơi lý tưởng là quê nhà. Ông mà hụt tay là sẽ trôi xuống nước.
Tin vui - tạm thời - là trận bão Rita đã giảm cường độ và với độ gió là 145 dậm một giờ, được xếp loại cấp bốn thay vì cấp năm.
Tin kém vui - trước mắt - là một triệu rưởi dân Texas đã di tản, trong khi một triệu người khác đang ứng trực.
Chưa ập vào, Rita đã đuổi một số người còn đông hơn dân di tản của trận Katrina. Họ đang nối đuôi trên các xa lộ nay cả hai chiều đều hướng làm một: hướng ra khỏi Galveston và Houston. Đoàn xe cộ đông như kiến đã mất cả chục giờ để bò như sên, trong khi vẫn đốt xăng đều. Bộ Quốc phòng loan báo: quân đội sẽ vào tiếp tế xăng cho dân tản cư. Nhưng, nhìn từ xa và từ trên cao, ta nên tự hỏi: với nạn khan xăng đang manh nha, mà các nhà máy lọc dầu thành xăng trong toàn khu vực nay lại khóa cửa, bao lâu nữa thì dân di tản sẽ hết xăng giữa lộ"
Tức là dù được báo trước để chạy bão, nhiều người có thể bị tê liệt trên xe, cho đến khi Rita xuất hiện…
Một kịch bản kinh hoàng cho chính quyền Bush.
*
Tổng thống George W. Bush không gây ra trận bão Katrina nhưng lãnh họa nhiều hơn mọi cấp lãnh đạo lớn nhỏ vì gây ra ấn tượng là ông vô tâm hoặc chểnh mảng trong công vụ. Ban tham mưu của ông có trách nhiệm nặng nhất khi để Tổng thống bay qua miền Nam California rồi lại về nông trại Crawford trong khi chính quyền địa phương tại Louisiana và New Orleans tuột tay. Khi thảm kịch xảy ra, tội chểnh mảng biến thành tội bất công và kỳ thị vì đại đa số nạn nhân là dân da đen nghèo khốn của New Orleans. Sau đó, ông Bush tất cả ngược xuôi từ thủ đô về vùng bão lụt trước sau năm lần và hứa hẹn việc tái thiết New Orleans để giải quyết luôn bài toán xã hội của dân da đen. Khi ấy, ông vấp vào một chướng ngại khác: tiền đâu nếu không tăng thuế hoặc giảm chi các mục phù phiếm mà ăn khách của các đại diện dân cử"
Từ đấy, ông bị tấn công từ cánh hữu, từ ngay trong đảng Cộng hòa.
Ông Bush chủ trương giản lược chánh quyền và tiết kiệm công quỹ nhưng không hề phủ quyết các dự luật tăng chi của Quốc hội hoàn toàn có mục tiêu mua phiếu. Ngày nay, ngân sách bị bội chi nặng trong khi bộ máy công quyền vốn đã bị đả kích là bất lực, chậm lụt trong vụ Katrina lại tiếp tục phình nở vì kế hoạch tái thiết. Trong khi ấy, chuyện Iraq vẫn chưa yên.
Là người quyết đoán và lỳ lợm, Bush không hề lui trước lời đả kích của đối lập và xu hướng phản chiến. Chính quyền ông bị mất tín nhiệm ở mức cao nhất mà ông không nản. Nhưng, sau vụ Katrina và đang tới vụ Rita, ông có thể đánh mất niềm tin của thành phần dân chúng đã ủng hộ ông trong hai kỳ bầu cử 2000 và 2004. Trong số này, rất nhiều người là dân Texas.
Nếu chẳng may họ bị chết đuối trên cạn vì hết xăng, ông Bush sẽ dạt về đâu" Đây là câu hỏi đang ám ảnh các viên chức trong nội các lẫn các doanh gia dầu khí, xưa nay được coi là thành phần gần gũi với Bush! Chỉ còn mong là nàng Rita nguôi cơn thịnh nộ hoặc thổi về hướng khác để mọi người an toàn hồi cư sau nhiều ngày bị báo động hụt.
Nếu quân khủng bố cho nổ một xe chở xăng ngay trên xa lộ số 10 đang ứ đọng của Texas, một điều thực ra không có gì là bất khả, cơn hốt hoảng của dân chúng sẽ đốt cháy sự nghiệp của Bush. Nếu chính quyền ông tích cực hơn và làm được phép lạ tại Texas, là kịp thời di tản dân chúng và cứu trợ nạn nhân, ông vẫn lãnh họa: "Bush chỉ cứu Houston và dân Texas trong khi bỏ mặc dân da đen tại New Orleans!"

Chẵn lẻ gì cũng thua, đúng sai gì cũng thiệt.
*
Chưa ai biết trận bão Rita sẽ xoay chuyển ra sao.
Dù không thành phố nào của Mỹ sẽ bị tàn phá nặng như New Orleans - vì đê bị vỡ khi bão đã ngớt và nơi đây lại có nhiều khu vực thấp hơn mực nước - nhưng thiệt hại kinh tế của Rita thì vẫn chưa lường được.
Các nhà bình luận đa sự thường nói là gia đình Tổng thống Bush có liên hệ nhiều đời với kỹ nghệ dầu khí, lần này, Katrina rồi Rita lại đánh vào một trung tâm dầu khí của Hoa Kỳ. "Nghiệp nhà"ø chăng"
Câu hỏi đáng được nêu lên vì các tổ hợp dầu khí tại Texas đã di tản nhân viên ra khỏi 550 dàn khoan và giếng dầu, mặc nhiên giảm nhật lượng dầu thô hơn một triệu thùng và khí đốt là sáu tỷ sáu thước khối. Nghĩa là ngoài những thiệt hại đã bị vì Katrina ở Louisiana, Hoa Kỳ sẽ lãnh thêm một tai họa mới ở Texas, khi dầu thô đã tăng vọt sau mấy ngày sụt giá. Đấy là chuyện dầu đáng rầu rĩ, khiến người ta dự đoán là xăng sẽ vượt mức bốn đồng một ga lông. Xăng lên đến đâu, uy tín ông Bush rớt đến đấy. Rồi người ta nói là "không oan"! Kẹt thật.
*
Ngoài dầu khí, cả hai vùng bị Katrina và Rita thăm viếng đều là những cảng lớn của Mỹ.
Các giang hải cảng tại miền Nam New Orleans bị Katrina phá hủy và hàng hóa phải được bốc rỡ tại các nơi khác trên vùng duyên hải vịnh Mexico. Một nơi khác ấy chính là Houston.
Kể về lượng trọng tải, Houston chỉ thua hải cảng South Louisiana tại New Orleans có chút đỉnh, nhưng kể về trị giá thì hàng hóa chuyển qua Houston đắt gấp sáu vì đa số thương phẩm cập bến New Orleans là nông sản hay lương thực cồng kềnh mà kém giá. Hàng năm Houston bốc rỡ khoảng 50 tỷ Mỹ kim hàng họ (hơn 55% của cả Texas) gồm nông sản, xăng dầu lẫn nhiều sản phẩm công nghiệp chế biến đắt tiền hơn là ngũ cốc hay thịt thà của New Orleans. Cảng Houston nay đã đóng và chỉ mong sẽ an toàn mở lại trong những ngày tới nếu tầu bè không bị bão đánh chìm trong vịnh Galveston dẫn vào Houston.
Một điều an ủi cho mọi người, như một phép lạ "phong thủy công nghiệp", Houstron có một vị trí địa dư đặc biệt là được nhiều dãy đảo làm bình phong bảo vệ ở hướng Nam và đường thủy lộ dẫn từ ngoài biển vào cửa khẩu lẫn các nhà máy lọc dầu - trừ ở Texas City - đều nằm tại mạn Bắc, ở bên kia khu vực sẽ bị bão dập. Thành thử, Houston sẽ không bị lụt như New Orleans và có thể là không bị hư hại nặng.
Ngoài ra, nếu xét đến hướng gió, độc hại nhất ở bên hữu ngạn của lưỡi bão và nhẹ hơn ở tả ngạn thì kịch bản lạc quan cho đến chiều Thứ Năm, 30 giờ trước khi bão tới, là Rita sẽ chuyển lên tay phải, vùng ngoại ô Đông-Bắc của thành phố. Như vậy, bão sẽ tạm tha khu vực phía Tây và tây Nam…
Nhưng điều ấy chẳng an ủi gì những người đang chạy bão từ Houston về Beaumont ở hướng Đông-Bắc. Mà khu vực Beaumont/Port Arthur này không chỉ nổi tiếng vì có ngư phủ mà còn là trung tâm dầu khí quan trọng với bốn nhà máy lọc dầu mỗi ngày chế biến hơn triệu thùng. Đồng thời, theo diễn biến mới nhất vào chiều Thư Năm, nếu Rita lại thốc về hướng Đông Bắc, thì dân New Orleans và vùng Tây Nam của tiểu bang Louisiana sẽ bị trấn nước lần nữa.
Ngần ấy giả thuyết đều chẳng có gì đáng mừng cho ông Bush, trong khi đáng lo nhất là đoàn người đang chạy bão trên xa lộ. Họ có kịp chạy hay không và việc tiếp liệu xăng nhớt trong mấy chục giờ nữa có cứu được sự nghiệp ông Bush hay chăng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.