Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

20/11/200700:00:00(Xem: 1343)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần T.T.T): Cách đây hơn 3 tuần lễ, con tôi lái xe đi shop, vì là ngày Thứ Bảy nên carpark không còn chỗ tróng. Vì thế, cháu phải đậu xe và ngồi chờ.
Theo lời cháu kể, thì khoảng chừng 5 phút sau, có người đến để lái xe rời khỏi chỗ đậu. Thấy có chỗ tróng, cháu đã vội vàng rồ máy xe để chạy đến đậu. Trong lúc cháu đang loay hoay de xe thì một người khác đến sau và chạy thẳng vào chỗ mà cháu có ý định đậu.
Cháu nhấn kèn để báo cho người đó biết rằng chỗ đó là chỗ mà cháu định de xe vào để đậu, nhưng người đó phớt tỉnh như không hề biết đến điều đó, nên sau khi đậu xe xong, người đó đã khóa cửa xe và bỏ đi về hướng các cửa tiệm bán thực phẩm. Cháu tức quá bèn mở cửa xe chạy theo và yêu cầu người đó dời xe. Người đó không chịu dời xe còn thách thức cháu. Thế là cháu bèn trở lại xe, lấy cây sắt khoá cổ xe và đập mạnh vào mui xe của người đó.
Sau khi đập vào mui xe của người đó, cháu bèn trở lại chỗ cháu đang đậu xe. Riêng người khi thấy xe của mình bị móp, bèn chạy lại phía xe của cháu, kéo cháu ra khỏi xe và đánh cháu.
Sau khi đánh cháu người đó bỏ đi. Vì quá tức giận nên cháu đã lấy cây dao dùng cắt trái cây mà hằng ngày cháu thường mang theo vào hãng, chạy theo người đó và đâm nhiều nhát vào sau lưng, gây thương tích trầm trọng cho ông ta.
Chừng khoảng 10 phút sau, cảnh sát và xe cứu thương đến. Người đó được chở vào bệnh viện. Còn phần cháu thì bị cảnh sát đưa về đồn để thẩm vấn. Cảnh sát cho biết là những vết thương do cháu gây ra rất trầm trọng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng của người đó.
Sau khi thẩm vấn, cảnh sát đã cáo buộc cháu về tội “maliciouly inflict grievous bodily harm to another person”.
Cháu đã bị đưa ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Hiện cháu đang được tại ngoại chờ xét xử.
Xin LS cho biết là trong trường hợp của cháu, nếu bị kết tội thì hình phạt có nặng lắm không" Đây là sự vi phạm lần đầu tiên trong đời cháu.

*

Trả lời: Điều 33 “DDạo Luật Hình Sự 1900” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai bằng bất cứ phương tiện nào ác ý gây thương tích hoặc gây ra sự thiệt hại trầm trọng về thể xác cho bất cứ người nào ... sẽ bị tù 25 năm”  (Whosoever maliciously by any means wounds or inflicts grievous bodily harm upon any person ... shall be liable to imprisonment for 25 years).
Trong vụ Frigianni v Regina [2007] NSWCCA 81, nạn nhân là người vợ trước đây của bị cáo. Họ ly thân nhau vào năm 2004, sau đó bị cáo đã dọn nhà đi sống một chỗ khác.
Riêng nạn nhân thì vẫn tiếp tục liên lạc với người chồng trước của bà ta, và để cho người chồng trước của mình thăm con, nhưng không có bất cứ quan hệ thân thiện nào với ông ta. Tuy nhiên, bị cáo đã nghi ngờ về mối quan hệ này.
Vào ngày 6.10.2004, bị cáo đến nhà của nạn nhân và yêu cầu bà ta giải thích về mối quan hệ giữa bà ta với người chồng cũ, đồng thời báo cho bà ta biết rằng ông ta đã nghe lời đồn đãi là bà ta đang trở lại sống với người chồng cũ.
“Bị cáo trở nên tức giận và đã hành hung nạn nhân bằng cách tát vào mặt và và bóp cổ bà ta” (The accused became angry and assaulted the victim by slapping her on the face and grabbing her throat).


Sau vụ việc này, tòa đã đưa ra “án lệnh ngăn chận bạo hành” (Apprehended Violence Order = AVO) cấm bị cáo không được hành hung hoặc đụng đến nạn nhân, đồng thời bị cáo bị đưa ra tòa về tội hành hung. Tuy nhiên, vào ngày 23.11.2004 tòa chỉ buộc bị cáo phải giữ gìn tánh hạnh.
Vào tháng 12 năm 2004, bị cáo đã thảo luận với bà ta về việc trở lại sống chung, và họ lại thảo luận về vấn đề này qua điện thoại vào ngày 6.12.2004, một ngày trước khi sự việc xảy ra. Bà ta cho bị cáo biết rằng là nên chờ thêm một thời gian. Bị cáo bèn hỏi bà ta là có thể gặp bà ta hay không. Bà ta đề nghị với bị cáo là nên tạm gác lại chuyện đó trong lúc này.
Sáng hôm sau, vào ngày 7.12.2004, bị cáo gọi điện thoại cho bà ta và hỏi bà ta rằng liệu ông ta có thể mang hoa lại để kỹ niệm ngày cưới hay không. Bị cáo sau đó đã mang một bó hoa hồng lại. Bị cáo nói với bà ta rằng “bị cáo muốn nói về mối quan hệ của họ nhưng bà ta yêu cầu bị cáo rời khỏi nhà. Bị cáo nói là ông ta muốn ái ân với bả nhưng bà ta từ chối. Bị cáo kéo bà ta vào phòng ngủ nơi mà đứa con trai của bà đang có mặt, bị cáo bảo nó đi ngủ” (the accused wanted to talk about their relationship but she asked him to leave. He told her he wanted to make love to her but she refused. He dragged her to the bedroom where her son was present, and the accused told him to go to bed).
Bị cáo bèn đánh bà ta vào đầu, rồi dùng tay bị miệng không cho bà ta thở. Bị cáo dọa là sẽ giết đứa con trai của bà. Bà ta vùng vẫy cố tìm cách thoát thân ra cửa trước, nhưng bị cáo đã nắm tóc bả và kéo bà ta vào nhà bếp, lấy cây dao trên kệ và đâm vào người bà 8 nhát, quăng dao xuống sàn và rời nhà của nạn nhân. Nạn nhân được đưa vào bệnh viện để chữa trị cho 2 vết thương trầm trọng ở ngực và bã vai.
Cảnh sát không tìm được bị cáo. Tuy nhiên vào ngày 8.12.2004, “bị cáo đã đến trạm cảnh sát địa phương và đầu thú” (The accused attended the local police station and surrendered).
Bị cáo sau đó bị cáo buộc về “tội ác ý gây thương tích với ý định gây ra sự thiệt hại trầm trọng về thể xác” (malicious wounding with intent to inflict grievous bodily harm).
Bị cáo được 36 tuổi vào lúc phạm pháp, không có tiền án ngoại trừ tội hành hung nạn nhân.
Vào ngày 24.3.2006, bị cáo nhận tội và tòa đã tuyên xử bị cáo 9 năm tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 5 năm 6 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Vào lúc kháng án, luật sư của bị cáo cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã không chịu lưu ý đến thời gian thụ hình tối thiểu, đặc biệt là bị cáo đã nhận tội. Tuy nhiên, Tòa Kháng án Hình Sự đã tuyên bố giữ nguyên phán quyết của tòa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, bà có thể thấy được rằng tội trạng mà con của bà bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 25 năm tù.
Tuy nhiên, thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trường hợp phạm tội của cháu có quá nhiều chi tiết phức tạp. Chúng tôi yêu cầu bà hãy liên lạc với luật sư của cháu để được cố vấn tường tận hơn.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.