Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

23/09/200500:00:00(Xem: 4766)
Hoan hô thế hệ trẻ VN tại Úc!

Vũ & Nguyễn - Sydney NSW

Khoảng hai, ba tháng trước, chúng tôi có mạo muội viết bài đóng góp về vụ "cố vấn Henry Dang" và được qúy báo đăng tải, nên sau đó có một số bạn bè rất thích nên hôm nay chúng tôi xin có vài ý kiến để ghi nhận công lao và thái độ dấn thân rất chì của thế hệ trẻ VN mình tại Úc trong cuộc biểu tình chống văn công VC ở Sydney (tối thứ Sáu vừa rồi) và ở Melbourne (ngày Chủ nhật vừa rồi). Chúng tôi thấy rất mừng và cảm động khi thấy thế hệ con em VN mình (nghe nói là bốn hội đoàn trẻ) đã là ban tổ chức của cuộc biểu tình chống văn công VC ở Sydney còn ở dưới Melbourne là cô Thanh Trúc, cô Thanh Nhi (") lãnh đạo. Cô Thanh Trúc thì khi đi biểu tình ở Canberra vào dịp 30-4 vừa rồi hai vợ chồng chúng tôi đã biết, và rất mừng thấy một cô gái Việt trẻ mới ngoài 20 tuổi (") mà đã tích cực và giỏi giang như vậy. Còn ở Sydney thì chúng tôi cũng rất thích khi thấy thế hệ trẻ dấn thân đấu tranh càng ngày càng đông. Tối hôm đó dễ đến hơn 3 ngàn người tham dự biểu tình, mà tôi thấy có nhiều người bảo phải tới 3 ngàn rưỡi, 4 ngàn. Đây là điểm son cho cuộc đấu tranh chống VC ở Úc nói riêng và hải ngoại nói chung. Trong lúc tuổi trẻ đáng tự hào như vậy thì bà con cũng thấy có một số người trong cộng đồng mình lại bàn lùi, hô hào mọi người không nên biểu tình như [...]. Họ đưa mấy lý do rất ngụy biện chẳng đúng chút nào như mấy điểm tôi xin nêu ra ở đây. Họ bảo tụi VC tổ chức văn công như vậy là để tiêu hao sức lực của cộng đồng mình, khiến cho mình mệt mỏi. Chuyện này thì ai mà chả biết. Nhưng như vậy thì sao" Bộ như vậy là đầu hàng tụi nó sao" Đây là đất của mình, nhà của mình, là đất nước tự do dân chủ, mình có tới 200 ngàn người tỵ nạn mà sao mình lại sợ mệt mỏi lâu lâu mấy tháng mới có một lần đi biểu tình là thế nào" Nếu sợ mệt mỏi thì sao không ở hẳn VN với CS, vượt biên vượt biển sang đây làm gì cho nó khổ. Nghĩ thiệt thương cho những người còn ở VN, rồi biết bao nhiêu trăm ngàn người đi vượt biên mà chẳng may phải vùi thây dưới biển, thiệt họ chỉ thèm có được cái mệt mỏi đi biểu tình chống CS như mình mà không được... Thiệt vợ chồng tôi không hiểu sao [...] là người cũng mang tiếng ăn học, trí thức khoa bảng, mà càng sống ở cái đất nước tự do dân chủ này lâu lại càng tối tăm cái lương tâm như ăn phải cháo lú vậy không biết....

Rồi họ lại còn bầy đặt lo xa là cứ đi biểu tình riết thế này thì còn rất ít người đi biểu tình. Tôi là tôi nói thiệt, chắc bà con mình còn nhớ là cách đây khoảng chục năm, mỗi lần đi biểu tình chống văn công VC chỉ có mấy chục người, nhưng hồi đó hai vợ chồng tôi vẫn đi. Có sao đâu, đi đấu tranh thì mấy chục người cũng là qúy. Tôi thấy ở các nước khác, họ đi biểu tình chỉ có mấy chục người trong bão tố mưa gió rét lạnh mà sao họ vẫn đi. Thiệt ở VN bây giờ, bao nhiêu người thèm được biểu tình mà không được, rồi có những người biểu tình rồi là phải vô tù ngồi mà họ vẫn đi, một hai người họ vẫn dám biểu tình. Còn mình ở đây được tự do biểu tình, thì lại bầy đặt vẽ hết chuyện này đến chuyện nọ bầy đặt dậy khôn người khác mà không biết công việc chính của chúng ta hiện nay là đem sự thật và ánh sáng tự do dân chủ cho người Việt trong nước. Rồi còn cái luận điệu biểu tình gần chứ không biểu tình xa nữa cũng là điều chúng tôi thấy mình cần phải góp ý xem đây có phải là lối bàn lùi hay không"! Khi nào văn công VC nó đi Blue Mountains trình diễn, khi đó mình hãy bàn chuyện biểu tình hay không biểu tình. Còn bây giờ, nó sang biểu diễn ngay sát nách mình, ai ai cũng đồng ý biểu tình mà mình lại vác chuyện biểu tình ở Blue Mountains ra bàn có phải là làm nhụt nhuệ khí bà con cô bác mình hay không" Người Việt tỵ nạn mình ở rải rác khắp nơi trên nước Úc. Tụi VC nó sang trình diễn văn công thì dù nó sợ người mình biểu tình đi nữa thì nó cũng phải tìm nơi gần người Việt mình cư ngụ. Gần thì mình biểu tình đông vài ngàn người trở lên. Xa thì vài trăm vài chục người cũng được. Càng xa xôi càng khó khăn thì càng biết tinh thần đấu tranh của người mình cao hay thấp. Trường đồ tri mã lực mà. Đường có dài mới biết sức của ngựa. Nước có loạn mới biết bầy tôi trung. Chớ còn đường đời lúc nào cũng bằng phẳng, thì anh hùng với tiểu nhân đâu có khác gì nhau. Trước khi kết thúc bài viết này, tôi mong [...] hãy hiểu là chúng tôi chỉ vì danh dự và chính nghĩa của người Việt tỵ nạn vì màu cờ sắc áo của chúng ta nên mới viết thư này. Còn tương lai, nếu vì lý do nào đó [...] không đi biểu tình được thì xin cứ tự nhiên ngồi nhà, chớ đừng bàn ngang như vậy làm nhụt lòng người khác, nhất là tuổi trẻ con em mình.

*

Tuổi trẻ trưởng thành

Nguyễn Thị Ngọc Minh- NSW

Đêm thứ tư 7-9 vừa qua, chúng tôi vào diễn đàn Paltalk, được nghe Bs Nguyễn Mạnh Tiến nói chuyện với một số người trẻ về vấn đề xin du nhập văn hoá phẩm từ Úc Châu về trong nước. Trong buổi nói chuyện, Bs Tiến cho rằng đây là một tin vui, một bước tiến chủ động để đưa Văn Hóa Phẩm Việt Ngữ vào trong nước, và điều quan trọng là tư tưởng dân chủ tự do sẽ được phổ biến rộng rãi đến từng người dân. Ngoài ra, Bs Tiến cũng cho biết, Văn hoá phẩm của VC đã lan tràn nơi hai ngoại từ lâu, chúng ta không thể chống hoặc ngăn ngừa. Như vậy, tranh đấu để buộc VC phải cho văn hóa phẩm cuả mình được lưu hành trong nước là thượng sách. Trước sự kiện trên, một số bạn trẻ đã nhận định cùng Bs Tiến như sau:

1)- Là một nhà cầm quyền, khi VC cho văn hoá phẩm của người Việt Hải Ngoại nhập về nước, tất nhiên họ có quyền gạn lọc và đục bỏ tất cả những tin tức hoặc bài viết nào, mà họ cho là bất lợi cho chế độ. Thí dụ như những tin tức CS đàn áp Tôn Giáo, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tự thiêu để đòi tự do tôn giáo, Công An CS đập phá và cướp nhà , cướp đất của dân, chủng viện, nhà thờ, chùa,v,v... Như vậy có đưa được sách báo về thì cũng chẳng ích gì, ngoài những tin thời sự nước Úc, mà cái mình cần, là đưa tin trung thực để phá vỡ bức tường bưng bít, ngu dân của VC thì lại không được. 2)- Hệ thống công an của VC, hung dữ và rất đông, chúng khống chế từng hang cùng , ngõ hẻm. Như thế thì dù có đưa sách báo của mình về nhưng công an CS răn đe, thì cũng không ai đủ can đảm dám mua đọc. 3)- Cuộc sống của đại đa số dân Việt Nam rất nghèo, một ngày làm việc vất vả mới có được mười mấy ngàn VN (chưa tới 1 dollar), trong khi đó giá một tờ báo ở đây ít nhất 1.5 dollar. Vừa quá đắùt lại vừa nguy hiểm như vậy thì ai đọc" 4)- Những người trẻ đồng ý với Bs Tiến là văn hóa phẩm của VC đã lan tràn trên đất Úc từ lâu, nhưng chỉ mang tính cách lén lút. Do đó, chúng ta vẫn có đầy đủ lý do chính đáng để chống, kể cả những đoàn văn công sang nhập nhằng tuyên truyền. Bây giờ CĐ mình chính thức yêu cầu Úc đòi VC cho giao lưu thì đâu còn đủ chính nghĩa để chống" Vì tất cả đã được công bằng. Các bạn trẻ cũng đồng ý với Bs Tiến là ở một đất nước tự do, mình có quyền biểu tình chống bất cứ điều gì mình không thích. Nhưng ít nhất, khi chống phải có lý do chính đáng, đầy đủ chính nghĩa để được chính quyền Úc và người dân bản xứ ủng hộ. Còn khi đã qua lại công bằng mà còn biểu tình chống thì vô hình chung, chúng ta đã mất chính nghĩa mà trở thành một Cộng Đồng điên cuồng cực đoan.

Nhận định về nội dung văn hoá phẩm của VC đem ra Hải Ngoại, những người trẻ cho biết: 1)- Tất cả những văn hóa phẩm của VC đưa ra, không bao giờ chúng phỉ báng những người Việt tại Hải Ngoại, ngược lại chúng rất lưu manh ca tụng hết mức. Nào là sự thành công về văn hóa và thương nghiệp, "Việt Kiều" là một bộ phận không thể tách rời của Tổ Quốc. Kêu gọi "Việt Kiều" về đầu tư , xóa đói , giảm nghèo.... Tất cả đều xảo quyệt núp dưới vỏ bọc đầy thiện ý, tha thiết và hoà đồng. Như vậy chúng ta đã bị tuyên truyền ngược lại trước con mắt Quốc Tế. 2)- Về mặt tin tức, VC toàn đưa tin những đám tôn giáo Quốc Doanh cầm cờ CS nhẩy muá, ôm hôn thắm thiết lãnh tụ đảng để chứng minh có tự do tôn giáo. Những tin tức đưa ra, VC vẽ vời đất nước tiến bộ, dân chúng yên vui trong thanh bình làm gì có cảnh đói rách băng hoại. 3)- VC sẽ đem một vài con dê tế thần tép riu để chứng tỏ nhà nước lo cho dân, đang nỗ lực diệt tham nhũng thẳng tay.v.v... Nhưng không bao giờ chúng dám xác nhận chính sách tham nhũng bóc lột , khủng bố từ thượng tầng quan chức của chế độ.
Về cuối cuộc nói chuyện, Bs Tiến cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi không chủ trương giao lưu văn hóa với VC". Nhưng theo nhận định của những người trẻ trong diễn đàn, thì dù không chủ trương giao lưu, nhưng một khi văn hóa phẩm của hai bên chính thức ra, vào tức là đã giao lưu trong công bằng. Sự kiện này có thể là một con dao sắc mà CĐ mình đang nắm đàng lưỡi, VC nắm đàng chuôi. Sau cùng, Bs Tiến nói rằng, đây là một buổi thảo luận để góp ý với nhau chứ không phải một buổi chất vấn. Nghe Bs Tiến nói vậy, một bạn trẻ cho biết, đây không phải là một cuộc bàn thảo, góp ý, vì trong bản tin CĐ đã phổ biến rộng rãi trên báo và trên net, ông Đoàn Việt Trung cho biết, tất cả đã xong, chỉ còn chờ VC nghiên cứu về thuế nhập mà thôi. Đây cũng không phải là chúng cháu chất vấn Bs Tiến, mà là những thắc mắc, ưu tư của giới trẻ về tương lai mặt trận văn hóa vận hiện nay mà thôi.
Tóm lại, trong buổi nói chuyện của Bs Tiến trên diễn đàn Paltalk, chúng tôi nhận thấy một điều rất mừng và rất hãnh diện là những người trẻ hôm nayï đã trưởng thành để có một cái nhìn rất chính xác về VC, họ có những quan điểm, thái độ chính trị rất sắc bén và chính xác, nhất là trong công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền của toàn dân. Mặc dù là những người trẻ, không có những hận thù của quá khứ, nhưng chắc chắn VC và những tên hoạt đầu chính trị hoặc tay sai cũng không dễ gì lừa được họ.

*

Ý kiến về trang Thông Báo Cộng Đồng

Hoàng Vân- Bankstown NSW

Phải thú thực là đọc cái thông báo của Saigon Times đòi kiểm duyệt rồi đục bỏ thông báo của thiên hạ, tôi rất bực mình. Thời đại tự do dân chủ như ở Úc này mà làm báo đòi kiểm duyệt đòi đục bỏ thì có khác chi tụi VC nói cối dép râu. Nhưng đọc phần lên tiếng nói về "Sự thận trọng" của ông chủ bút trong số báo tuần này tôi mới hiểu được bên trong có những uẩn khúc khó nói. Hiểu được những uẩn khúc đó rồi thì tôi thấy quý báo phải kiểm duyệt là đúng. Theo tôi nhận thấy, sự thận trọng của SGT rất hữu lý và cần thiết, nhất là trong giai đoạn đấu tranh chống văn hóa vận của CSVN và tình trạng xôi đậu hiện nay. Tôi cũng không tán thành cái thông báo của ông Trần Đông nào đó vừa qua vì vô tình hay cố ý, ông Trần Đông đã tạo ra một ngộ nhận là khối người Việt Hải Ngoại đã chấp nhận bọn lãnh đạo CSVN là một chính phủ cuả họ để rồi họ phải xin xỏ chúng ngưng hành động hèn hạ đập phá những tấm bia kỷ niệm thuyền nhân tại hai đảo Galang và Bidong. Cộng đồng NVTD tại Úc cũng như tại hải ngoại đã có lập trường không đối thoại với CS thì tại sao lại phải xin xỏ chúng" Đúng, chúng ta chỉ phản đối, chỉ tố cáo tội ác của chúng, nhưng không xin xỏ chúng. Vì xin xỏ như vậy là vô tình, chúng ta khuyến khích để cho chế độ CS tiếp tục đập phá bia mộ, tác oai tác quái để buộc cộng đồng chúng ta lại phải xin xỏ tiếp. Còn thông báo của ông kỹ sư Phan Đông Bích Chủ tịch BCHNVTD/NSW thì cái chuyện đoạn trên nói một đường, đoạn dưới nói một nẻo về việc trả tiền may cờ, có thể gây hiểu nhầm nhưng theo tôi thì chẳng qua là do sơ sót, tôi không muốn nhắc đến làm gì. Nhưng còn cái việc dùng nhóm chữ "SaiGon sụp đổ" thay vì "Ngày Quốc Hận" thì rõ ràng là mang hai ý nghĩa khác nhau rất xa. Một khi dùng sai, nó ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc, tâm tư và lập trường của khối người tỵ nạn, những người vì đã qúa ghê tởm chế độ bịp bợp, dã man của đám CSVN. Ngoài ra, dùng chữ kiểu này sẽ là một khe hở rất nguy hiểm cho CSVN và đám tay sai xuyên tạc đánh phá. Đã không có lợi và sự tác hại của nó khó mà lường được. Ngạn ngữ có câu" Ngôn ngữ và tư tưởng có thể xây dựng tất cả, và nó cũng là quả bom để phá huỷ tất cả, nếu không biết dùng đúng chỗ và đúng lúc". Tiện đây tôi cũng xin đóng góp về chữ "tỵ nạn" mà tôi thấy có một số người không muốn dùng nó, lại thích thay thế nó bằng chữ "di dân". Với người Việt tỵ nạn CS nào biết nghĩ thì phải tự hào đối với hai chữ "tỵ nạn" mới phải. Mình đã vì CS đàn áp khủng bố nên mới tỵ nạn đến Úc thì chữ đó nó phải gắn bó với mình suốt đời. Tôi lấy thí dụ như nhà bác học Albert Einstein là một nhà bác học lẫy lừng thế giới, nhưng ông không lúc nào quên mình là người Do Thái tỵ nạn từ Đức sang Mỹ. Vậy mà ở Úc này tôi biết có một số vị khai lý lịch hay nói chuyện với Úc là cứ né tránh hai chữ tỵ nạn mà lại thích dùng chữ di dân. Họ không hiểu di dân là "tha phương cầu thực". Điều này chẳng có gì là xấu. Nhưng nó đâu có đúng với thân phận tỵ nạn của mình. Trước khi dừng lời, với tư cách một độc giả, tôi đồng ý với việc SGT kiểm duyệt và đục bỏ những gì không cần thiết hay có hại cho công viêc đấu tranh chung. Kính bút. HHV.

*

Đức Vâng Lời là điều quan trọng của người Công Giáo

T.T. Hương - Inala QLD (Tiếp 427)

Tôi không hiểu sao, một số vị ngang nhiên đòi chống lại tòa Tổng Giám Mục, chống lại đấng Bề Trên, nay đưa yêu sách này, mai đưa yêu sách này, rồi tụ tập làm nhiều chuyện trái tai gai mắt, thật ngượng ngùng vô cùng. Tôi nhớ là cách đây không lâu, Đức Giám Mục Joseph Grech đã viết một lá thư nhân ngày Chủ Nhật về Di Dân và Tỵ Nạn (Refugees and Migrants Sunday) mà thằng con lớn của tôi nó có dịch cho cả nhà nghe. Trong thư Ngài đã viết, giáo hội Công Giáo cũng giống như quốc gia Úc đại lợi của mình, cũng bao gồm nhiều dân tộc, đến từ nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa, nhiều phong tục tập quán khác nhau. Vì vậy, ý của Cố Đức Thánh Cha John Paul Đệ Nhị trong thư của Ngài là tất cả những người tỵ nạn, hay di dân, khi đến một quốc gia khác có quyền hội nhập chứ không đồng hóa. Hội nhập là mình hòa đồng vào quốc gia nơi mình ở, nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng biệt của mình. Như vậy, tôi thấy người Công Giáo Việt Nam mình dù ở đâu trên nước Úc cũng nên hội nhập với cộng đồng Công Giáo Úc, nên vâng lời các vị chủ chiên, chứ không nên kéo bè phái rồi lập nên một giáo hội trong một giáo hội. Như vậy thì kỳ cục và đau lòng lắm. Mình làm như vậy trước hết là lỗi đạo với chính những ân nhân người Úc của mình trong đó có Giáo hội Úc, rôi lỗi đạo với chính bản thân mình mà còn làm cho con cháu của mình thấy vậy đâm coi thường mình nữa. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.