Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

19 Nước Liên Đoàn Ả Rập: Đồng Ý Trừng Phạt Syria

28/11/201100:00:00(Xem: 4708)
19 Nước Liên Đoàn Ả Rập: Đồng Ý Trừng Phạt Syria

BEIRUT - Liên Đoàn Arap định biểu quyết trong ngày chủ nhật các biện pháp trừng phạt Syria để buộc chính quyền Assad chấm dứt 8 tháng đàn áp đẫm máu.
Chế độ Damascus cả quyết ý định ấy là phản bội tinh thần đoàn kết của thế giới Arap.
Nhật báo quốc doanh al-Thawra đưa lên trang nhất dòng tựa cảnh báo các trừng phạt kinh tế và thương mại nhắm nhân dân Syria là chưa từng có và ngược lại các quy định về hợp tác.
Từ ngày dân chúng bắt đầu nổi dậy, chế độ Assad quy trách bạo động cho các phần tử vũ trang hành động theo xúi giục của ngoại bang.
Điều chưa rõ là áp lực của Liên Đoàn Arap sẽ đem lại kết quả hay không. Giới quan sát sợ rằng bạo động sẽ dẫn tới nội chiến, với sự gia tăng hoạt động của các nhóm quân nhân trở cờ.
Các nhà tranh đấu báo cáo: quân chính phủ đụng độ phe trở cờ tại thành phố Homs hôm chủ nhật. Liên ủy ban phối hợp đưa tin: ít nhất 9 người thiệt mạng tại Homs và nơi khác. Nhiều trận phục kích quân chính phủ đuợc tin là hành động của phe trở cờ xưng danh là Quân Đội Syria Tự Do (FSA).

Liên Đoàn Arap loan báo các biện pháp hỗ trợ nhân đạo kèm theo kế hoạch trừng phạt - 2 lân bang là Iraq Lebanon đã xác nhận ý định bảo lưu về trừng phạt. Liên Đoàn Arap xác nhận ít nhất 2 nuớc không chấp nhận trừng phạt, sợ gây hại trước cho thường dân.
Cùng ngày chủ nhật, ngoại truởng Nasser Judeh của Jordan đưa tin 100 quân nhân và cảnh sát Syria sang Jordan tị nạn, là trường hợp đầu tiên có tin chính thức về sự tiếp nhận đào tị của Jordan. Ông Judeah cho biết số người này qua Jordan trong 8 tháng qua. Nhiều người Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ lánh nạn.
Tin mới nhận cho hay: ngoại trưởng Hamad bin Jassim của Qatar họp báo cho biết 19 trong 22 nước thành viên đồng ý trừng phạt Syria, gồm các trao đổi với ngân hàng quốc gia Syria, và đình chỉ tài trợ các dự án tại Syria.
Ông Nabil Elaraby, TTK của Liên Đoàn, loan báo: Liên Đoàn sẽ xét lại nếu chính quyền Assad thực hiện kế hoạch chấm dứt bạo động do Liên Đoàn đề nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.