Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Oan Đánh Vào Tử Huyệt CS

07/09/200700:00:00(Xem: 6143)

Dân oan đấu tranh chống nhà cầm quyền CS cướp nhà đất là đánh vào tử huyệt của CS Hà nội,  nói theo Đông Phương, là đánh vào cái gót của Achille nói theo Tây Phương. Phong trào dân oan đấu tranh là một cuộc đấu tranh toàn diện, văn hóa xã hội, kinh tế chánh trị.

Một thoáng nhìn quá khứ để thấy rõ. Một cách đại tổng, về thời điểm phong trào nhân dân VN đấu tranh bắt đầu bằng cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, tiếp theo đấu tranh cho dân quyền (tự do, dân chủ, nhân quyền). Kế đó là cuộc đấu tranh dân sinh của công nhân đòi tăng lương, cải thiện điều kiện lao động và của nông dân đòi trả đất. Tiếp theo là cao điểm của nông dân và thị dân ven đô đòi  trả nhà bị nhà nước trưng thu đền bù rẻ mạt như giựt vậy. Về thời điểm khởi động và cao điểm thì như vậy, nhưng những cuộc đấu tranh này có lúc song hành và tương tác cho nhau. Về hình thái cuộc đấu tranh cho quyền lợi tinh thần, quyền lợi chánh trị đã kết hợp với quyền lợi vật chất và quyền lợi kinh tế. Về tiến trình, đi từ trừu tượng đến cụ thể, đi từ phổ quát đến đặc thù, từ cái chung đến cái riêng.

Thực vậy.

Một, vấn đề nhà đất là một vấn đề văn hóa xã hội. Nhà đất của dân không đơn thuần là vấn đề sỡ hữu, phương tiện ăn ở, sản xuất mà là vấn đề tình tự gia đình, quê hương, phong tục, tập quán. Ngay với cán bộ đảng viên đảng CSVN, dù bị nhồi nhét ý thức hệ vô  sản, vô gia đình, sống "thoát ly",  vấn đề nhà đất cũng là một "vấn đề lớn". Họ "tranh thủ tối đa", giành giựt hết sức để được cấp phát, hóa giá, bon chen, tham nhũng bằng mọi cách để tậu nhà, tậu đất. Sau 32 năm, ở thành thị, biệt thự, lầu đài, ở nông thôn nhà cao cửa rộng, ruộng đại đa số là của cán bộ đảng viên. Bất công xã hội không gì dễ thấy bằng nhà đất, thấy ở thành thị lẫn nông thôn. Cướp nhà đất của dân là một loại cướp dân oán hờn, thù hận sâu và dai nhứt. "Nhứt hậu hôn nhì điền thổ". Trộm cướp dùng dao búa lén cướp vàng bạc của dân, dân thù nhưng thù ít hơn bọn quan lại dùng cường quyền, mánh khóe luật pháp cướp của dân ban ngày. Như Cụ Đồ Chiểu nói "cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan" nên dân thù hận  lắm. Hận thù mà không nói được nên thấu tim gan, khi bùng nổ thì khó mà ngăn chận. Lấn ranh một hàng lúa là có thể giết nhau.

Hai, vấn đề nhà đất là một vấn đề kinh tế chánh trị. Nó xảy ra khi CS Hà nội mở cửa cho nước ngoài vào làm ăn, cần "mặt bằng, nhà xưởng". VN đất hẹp người đông, ngoại quốc vào đất càng thêm quí. Theo nguyên tắc căn bản của CS đất đai thuộc sơ hữu nhà nước, người dân chỉ có quyền sử dụng thôi. Đường lối trưng dụng cố hữu của CS coi nhẹ quyền lợi người dân vì người dân không có quyền sở hữu và chỉ có quyền hưởng dụng thôi.  Bản tính người dân Việt không khắc khe với việc trưng dụng công ích, công dụng. Nhà nước trưng dụng để xây dựng đường sá, nhà thương trường học, người dân có thiệt vẫn bỏ qua vì lợi dân ích nước. Nhưng trưng dụng cho Tây Tàu làm ăn với nhà cầm quyền thì tự ái dân tộc dễ bị chạm lắm.  Trong thời mở cửa, nhà cầm quyền  trung ương phải kềm giá mặt bằng để làm ưu thế lôi kéo đầu tư ngoại quốc. Còn nhà cầm quyền địa phương thì lợi dụng việc trưng dụng, cấu kết với ngoại bang, ăn chận tiền đền bù cho dân, bất công với dân, lắm khi dĩ công vi tư, gián tiếp đổ dầu vào lửa đấu tranh của người dân.

Ba, vấn đề nhà đất là một vấn đề của toàn dân không phân biệt đảng phái, tôn giáo, địa phương. Trong chiến tranh, nông dân là nguồn nhân tài lực CS đã lợi dụng tối đa, bắt đi du kích, đôn quân bộ đội, đóng thuế, đào đường, phá lộ, đấu tranh trực diện với chánh quyền địa phương VNCH. Hy sinh của nông dân thật là vô lượng. Trong số người dân oan đi hiếu kiện, có trên phân nửa là những người "mẹ chiến sĩ,  chị nuôi", thân nhân của "dũng sĩ diệt Mỹ, và gia đình cách mạng". Trong hòa bình, nông dân chiếm khoảng 85% dân số và chiếm 75% lực lượng lao động (43 triệu) của cả nước. Dân oan mà chống nhà cầm quyền CS là CS  bị què  thêm một chân sau khi đi cà nhắc vì công nhân đã chống đòi tăng lương và cải thiện lao động tại các công ty ngoại quốc. 

Bốn, vấn đề nhà đất  trở thành vấn đề đấu tranh chánh trị  phối hợp, trực diện với nhà cầm quyền CS Hà nội. Lực lượng đối lập còn có tổ chức, lãnh đạo, gắn bó với nhau bằng tín ngưỡng và gắn bó với sự thăng trầm của dân tộc Việt là Phật Giáo VN Thông Nhứt đã chánh thức dấn thân vào. Sự xuất hiện của HT Quảng Độ trong cuộc biểu tình của dân oan đông nhứt lâu nhứt ở Miền Nam, và sự xuất hiện của đặc phái viên thẩm quyền và chánh thức của Viện Hóa đạo ở Hà nội, cùng thông bạch Cứu trợ Dân oan của HT Quảng Đô phổ biến tổng quát là một bằng cớ. Sớm muộn gì các tôn giáo khác, các tổ chức trí thức, đảng phái bằng cách này hay cách khác, âm thầm hay công khai,  cũng sẽ như người Việt hải ngoại đã dấn thân vào giúp đỡ dân oan.

Năm, vấn đề nhà đất trở thành  vấn đề CS Hà nội đang sợ. Những lời thiếu suy nghĩ buộc tội Phật Giáo  VN Thống Nhứt "khích động" và dân oan là những nhà triệu triệu phú giả dạng nghèo đi khiếu kiện của Ô Thứ Trưởng Công an Nguyễn văn Hưởng là một tiếng la hoảng của người đang sợ. Sợ  những người dân VN ở thành thị thương đồng bào đem mì ăn liền tiếp tế cho đồng bào trong cuộc biểu tình ở Saigon; bị công an chặn dân phản ứng rối loạn. Sợ tôn giáo lớn nhứt ở VN là Phật Giáo đứng về phía dân oan vì trong lịch sử VN đạo Phật luôn gắn liền đạo pháp và dân tộc. Sợ phong trào dân oan "đánh du kích" và "xa luân chiến" trên khắp ba miền đất nước, lấy nông thôn bao vây thành thị. Sợ Quân đội đại đa số là nông dân xuất thân vốn đã ghét công an trong thời chiến trốn chui trốn nhủi ở Miền Bắc yên hơn, trong khi bộ đội đi B chết sống ngoài mặt trận. Bây giờ thời bình "công an làm cha thiên hạ",  hưởng đủ mọi thứ, làm bậy đủ kiểu, như đàn áp giải tán, bắt  "bà con cô bác từng nuôi sống che chở mình" thẩy lên xe như "thẩy heo". Tâm lý đó đã thấy rõ khi  cho đến bây giờ Quân Khu 7 đâu có bàn giao Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cho nhà cầm quyền dân sự tỉnh Bình Dương đâu [tin ghi nhận do một người Mỹ ẩn danh đại diện cho một công ty mai táng đích thân gặp vị Tướng Tư lịnh Quân Khu 7 với lập trường ở Miền Nam thời quân quản cái gì bộ đội "tiếp thu của Quân lực VNCH,  bộ đội nắm, không giao ai cả]. Sợ một ngày nào đó Bộ Đội hướng về người dân, dẹp công an, dẹp bảo vệ của Đảng, còn dễ hơn phác cỏ như đã xảy ra ở các nước CS Đông Au.. Chỉ cần khoảng một tiểu đoàn bao vây, bắt Bộ Chánh Trị đang họp, thì các đảng đoàn, đảng bộ, chi bộ Đảng chết cứng, cứ ngóng cổ chờ lịnh trên quá xa, hay nhận lịnh do Bộ Đội viết sẵn bắt ký  để  nhân dân và bộ đội ở một bên đến  "tiếp thu đảng quyền".

Sáu và sau cùng, Anh Cả Đỏ Trung Cộng đã sợ lâu rồi, bối rối, mà chưa có giải pháp khả thi. Năm 2006 nông dân Trung Quốc đã nổi dậy chống cướp đất đai 87 ngàn vụ. Chủ tịch Đảng kiêm Chủ Tịch nước TC Hồ Cẩm Đào  phải cấp tốc  đưa ra kế sách xã hội hài hòa, giảm hố sâu ngăn cách nghèo giàu, thành thị nông thôn. Do đó các nhà chuyên về TC sự vụ Tây Phương mô tả TC là một đế quốc mạnh nhưng mong manh. Nhưng Đảng Nhà nước các địa phương lèo lách, tránh né vì những người này hơn ai hết biết chủ nghĩa CS không bền vững nên bon chen thu vén cuối đời để phòng thân. TC không thể giúp CS Hà nội trong việc này. Nhờ Mỹ thị sợ bị "diễn biến hòa bình.”  Giải quyết cho dân thì không làm được, chả lẽ bãi bỏ nguyên tắc đất đai là thuộc sở hữu nhà nước, giải quyết cho dân oan hiện đang đòi sẽ lôi kéo theo các cuộc đòi hỏi của người Việt Hải ngoại, người Việt gốc Hoa bị tước đoạt tài sản trong Nạn Kiều, và có thể bị đưa ra Toà án quốc tế nữa là đàng khác. Nên bóng đổ thầy, thầy đổ bóng, trung ương cứ đổ, đùa cho đia phương giải quyết, một thứ trao dân bị cướp cho tướng cướp.

Do vậy ủng hộ dân oan đấu tranh là tiếp tay cho đồng bào đánh mạnh  vào tử huyệt của nhà cầm quyền CS Hà nội, nếu không chết thì cũng liệt bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.