Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Tiết Vụ Phát Quà Giúp Dân Oan Tại Hà Nội: Nguyễn Khắc Toàn Bị Công An Lập Biên Bản, Áp Giải Về Đồn

25/08/200700:00:00(Xem: 4164)

(Nhà báo tranh đấu Nguyễn Khắc Toàn cho biết ông tiếp tục bị Công An theo dõi, áp chế tại Hà Nội, và chiều ngày 22/8/2007 đã bị lập biên bản, áp giải về đồn công an trước khi bị áp giải về tới tận nhà sau khi đi giúp phát quà cho đồng bào dân oan tại vỉa hè trước trụ sở toà án tối cao. Thư của ông tường thuật vụ việc như sau).

Chiều hôm qua 22/8/2007 vào lúc 17 giờ 30 phút tôi - công dân Nguyễn Khắc Toàn đã tranh thủ ra chỗ đồng bào dân oan khiếu kiện họ vẫn nằm nghỉ tại vỉa hè bên cạnh phòng tiếp dân của cơ quan toà án nhân dân tối cao đóng tại 48 phố Lý Thường Kiệt quận Hoàn Kiếm Hà Nội để tìm sô đông bào chưa được nhận quà. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp tôi ra địa điẻm này đê phát quà trực tiếp cho đồng bào theo sự nhờ cậy của anh em dân chủ trong Nam. Cũng nói rõ thêm nguồn gốc món quà này do kỹ sư Đỗ Nam Hải đã trích ra từ giải thưởng Nhân quyền Quốc Tế mà anh được tặng thưởng trong năm 2006. Kỹ sư Phương Nam - Đỗ Nam Hải đã quyết định trích tặng 600 USD giúp đồng bào dân oan, trong đó 400 USD tới đồng bào đang biểu tình khiếu kiện tại Sài Gòn và 200 USD tới sô đồng bào đang khiếu kiện tại Hà Nội. Nhưng vì đường xá quá xa xôi cách trở anh không thể nhờ ai được ngoài đó phát quà tặng giúp mình, nên đã nhờ cô Vũ Thanh Phương chuyển ra Hà Nội để liên lạc với tôi làm giúp công việc đó.

Số tiền này tuy nhỏ bé so với nhu cầu và thiếu thốn rất lớn của đồng bào dân oan đang đói khổ túng quẫn cùng đường, nhưng ý nghĩa thì vô cùng quý giá đúng như câu: một miếng khi đói bằng một gói khi no.

Trong 3 ngày liên tiếp từ hôm 19/8/2007 tôi đã phát được gần 20 người và để cho mọi việc minh bạch rõ ràng, nên tôi đã cho số đồng bào dân oan đã nhận được phần quà giúp đỡ ký rõ họ tên, quê quán và số tiền đã nhận được để sau này gửi lại cho Đỗ Nam Hải biết và yên tâm.

Khi chiều qua tôi vừa đi xe máy ra tới nơi thì đã bắt gặp thượng tá Hà Mạnh Hoà phụ trách an ninh chính trị quận công an Hoàn Kiếm đang ngồi trà trộn xen lẫn vào đám dân oan cùng với 3-4 nhân viên an ninh mật vụ của sở công an TP Hà Nội cũng đứng ngồi quanh quẩn quanh đấy. Và họ chỉ chờ khi tôi tắt khoá xe máy thì ngay lập tức viên sĩ quan Hà Mạnh Hoà xông ra giả vờ thăm hỏi việc làm giấy chứng minh thư nhân dân đã xong chưa" Rồi ngay sau đó tiến đến gần và giật luôn trong túi áo sơ mi trên ngực của tôi mảnh giấy biên nhận do đồng bào ký nhận tiền giúp đỡ trong mấy ngày qua.

Tiếp sau đó nữa là trung tá Nguyễn Mạnh Cường sĩ quan công an quận Hoàn Kiếm xấn sổ xông ra quát tháo om xòm nói rằng đắt quả tang tôi đi phát tiền của bọn phản động lưu vong cho dân oan để kích động bà con nổi dậy chống đảng và nhà nước, nhằm gây rối an ninh và trật tự xã hội.

Tôi thấy vậy nhưng rất bình tĩnh đáp lại ôn tồn rằng mọi việc tôi đã làm trong mấy ngày qua không có gì sai trái, vi phạm pháp luật, chỉ là công việc mang ý nghĩa nhân đạo và từ thiện xã hội mà thôi. Lập tức cả 2 sĩ quan công an Hoà và Cường xoay ra khẳng định tôi vi phạm lệnh quản chế không được đi ra khỏi khu vực phường theo nghị định 53/ CP và buộc tôi phải theo họ về trụ sở công an phường Trần Hưng Đạo để thẩm vấn làm rõ.

Họ yêu cầu tôi xuống xe máy để dắt bộ hoặc để họ lái về còn tôi phải ngồi đằng sau xe do họ chở. Tôi phản đối việc bắt giữ tôi cũng như những đòi hỏi vô lý như vậy của tốp công an, đông thời tôi nói sẽ chỉ đi về đồn công an phường với điều kiện: tôi vẫn kiểm soát tay lái còn một nhân viên mật vụ tên là An sẽ ngồi đằng sau, họ đồng ý và tôi bị áp giải về công an phường Trần Hưng Đạo như thế kèm theo 1 mật vụ đeo kính trắng cận tên là Hải dùng xe máy đi kèm bên.

Vào tới đồn công an, tôi yêu cầu phải làm việc ngay kẻo giam giữ tôi kéo dài là không có lợi cho cả 2 bên. Hơn 10 phút sau 2 sĩ quan an ninh chính trị là những người đã chỉ huy cuộc bắt giữ tôi phóng xe máy trở về đồn và bắt đầu cuộc thẩm vấn.

Tôi đấu tranh rất rành mạch trước từng câu hỏi hay những lời cáo buộc vô cớ của họ làm cả 2 sĩ quan an ninh rất khó đối đáp lại với một mình tôi. Tôi vẫn khẳng định việc công an và chính quyền áp đặt lệnh quản chế đối với tôi là hoàn toàn bất công, phi lý, vì đó là xuất phát từ hệ quả của vụ xử án đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự, bộ luật hình sự, hiến pháp... của chính nhà nước CHXHCN VN. Do đó việc tôi kết luận lệnh quản chế với riêng mình tôi là hoàn toàn bất công, vi hiến và phi pháp... là không có gì phải bàn cãi nữa.

Trong suốt gần 3 giờ bị thẩm vấn, họ lập 1 biên bản hành chính và 1 nội dung ghi lời khai của tôi như thủ tục hỏi cung tội phạm hình sự vậy. Tôi không ký nhận vào bất kỳ tờ biên bản nào và chỉ làm việc này khi có ý kiến phản đối được ghi bên cạnh, đông thời yêu cầu phía công an phải cung cấp cho tôi một bản dù là bản photocoppi, nhưng họ không chấp nhận yêu sách đó của tôi.

Trong thời gian tôi bị bắt giữ tại công an phường này để thẩm vấn, thì rất may có chị Bảo Khánh của đài phát thanh Việt Nam Sydney Raddiô bên Úc Châu gọi điện về biết được nội dung câu chuyện đang xảy ra cách xa hàng ngàn cây số giữa tôi và công an Hà Nội. Do vậy chị đã ghi âm được gần 1 giờ đồng hồ mọi chi tiết về cuộc khẩu chiến giữa tôi và các nhân viên an ninh của nhà nước CSVN đang diễn ra khá quyết liệt trong đồn công an tại trung tâm thủ đô Hà Nội.

Đến hơn 20 giờ 10 phút họ tạm thả tôi ra khỏi đồn và lệnh cho một cảnh sát khu vực trẻ tuổi khoảng 25 thuộc công an phường Tràng Tiền áp giải tôi về tận nhà.

Đây là lần thứ 8 công an Hà Nội bắt giữ tôi trong thời gian gần 20 tháng kể từ ngày được tạm trở về nhà vào đầu năm 2006. Tôi thật buồn vì cái gọi là nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đang được ngày càng hoàn thiện và củng cố vững mạnh mà như thế này sao" Từ nay đến đầu năm 2009 là thời hạn tôi sẽ hết án tù quản chế 3 năm, tôi không biết còn mấy chục lần nữa sẽ bị bắt giữ và nhũng nhiễu, ngăn cản, trù dập các quyền công dân, quyền sinh hoạt như một con người bình thường nhất nữa đây" Làm một con người sông bình thường, giản dị nhất nhưng được sử dụng đầy đủ các quyền Con người căn bản và tối thiểu nhất ở Việt Nam thật khó làm sao"

Nhà báo tranh đấu cho tự do Nguyễn Khắc Toàn

Số nhà 11 Ngõ Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.