Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hong Kong Bên Hông Trung Cộng

06/07/200700:00:00(Xem: 3227)
Mười năm Hông Kong được Anh trả lại cho Trung Cộng. Mười năm HongKong ở bên hông Trung Cộng. Chớ không lọt vào trong Trung Cộng, là nhờ những cuộc biểu tình, những chống và binh Trung Cộng và những tính toán cao của TC. Nói một cách khác là nhờ tinh thần tư do, dân chủ của dân Hong Kong.

Nhơn kỷ niệm 10 ngày Hong Kong được  Anh trao lại cho TC, báo Le Monde đưa ra những nhân vật tiêu biểu của những khía cạnh trên. Một, là cuộc biểu tình đông đảo và rầm rộ  hàng chục ngàn người HôngKong phản đối Bắc Kinh không cho HongKong quyền tư do bầu cử làm ra chánh quyền của mình, mà cử nhiệm người của hay thân CS Bắc Kinh trong cơ quan hành pháp và đa số ở cơ quan lập pháp. Chủ tịch Đảng Nhà nước TC có đến dự và tránh mọi đối thoại về tiến trình dân chủ hóa Hông Kong. Hai, là một nhân vật thân CS Bắc kinh với cuộc biểu tình tuần khoảng non 10 người. Người cầm đầu là một đại diện Bắc Kinh cử, dân Hong Kong bầu, một "bộ mặt lớn"  quái đản trong Hội đồng Lập Pháp gồm  60 người của Hồng Kong sử dụng quyền tự do, dân chủ. Để lôi cuốn chú ý khách qua đường trên một đại lộ huyết mạch, ông ta mặc áo  đen như Che Guevera, không dùng tên cúng cơm là Leung Kwok-hung, mà dùng biệt danh "Tóc Dài", tay cầm loa, miệng hô khẩu hiệu "Quyền biểu tình" [muôn năm]. Ông ta biểu tình để phản đối cuộc biểu tình hàng chục ngàn người phản đối CS Bắc Kinh không để  tư do bầu cử trước đó. Ba, là một nhân vật chống Cộng hết mình bằng báo chí. Đó là Jimmy Lai, biệt danh là Công dân Kane. Ông này là một người nghèo con của một địa chủ ở lục địa vượt biên đến Hong Kong còn nhỏ tuổi. Ô Mao chiếm chánh quyền, cha Ông  mau trốn mất. Mẹ Ông  vào trại lao động. Ông  trở thành một đứa bé đói khát. 9 tuổi Ông đi bụi đời và làm phu khuân vác cho các "anh chị"  ở Quảng Đông. Nhờ  đó Ông  biết "CS nói láo". 12 tuổi một khách qua đường thương tình giúp Ông  vượt biên sang Hông Kong. Ông  làm việc tận lực, ăn ngủ luôn trong xưởng. Cực  thân xác nhưng tâm hồn sung sướng vì được hưởng những gì mình làm. Từ đó Ông  khá lên và theo truyền thống Trung Hoa phi thương bất phú. Một hôm đi New York Ông  vào tiệm pizza, ăn ngon  và lấy tên Giordano để đạt tên cho xưởng may áo lạnh của Ông  .
Tuy  biết muốn hại người nào cho mạt thí xúi người đó làm báo, nhưng con quỉ báo chí cũng hốp được hồn Ông  , Ông  không cưỡng lại được việc ra báo. Ông ra tuần báo Next Magazine năm  1990  và năm 1995 ra luôn nhựt báo  Apple Daily, rất thành công ở Hồng Kông. Luận điệu bình dân, chống CS , khiêu khích CS mút mùa lệ thủy. Nếu quen dán nhãn cho con người thì có thể gọi Ông là "nạng quá khứ nên quá khích," chông Công cực đoan. Nhưng phải công tâm mà nói Ông là một người thực thà với những gì minh kinh nghiệm, mình thấy về CS, một người trung thành với thân phận của mình, một thứ thành tín  triết học gần với người bình dân hơn người làm chánh tri. 

Nhựt báo và tuần báo số phát hành ngày càng tăng, Apple Daily  từ 250 000  số lên 450 000  chỉ 1 năm sau 2000, ba năm sau Hông Kong thuộc TC.

Báo của Ông  tuần báo cũng như nhựt báo là cây gai đâm vào con mắt Bắc Kinh, là sợi lông cậm mà CS Bắc Kinh muốn nhổ phứt đi cho rồi. Có nhiều bài Ông  dùng lời lẽ nặng nề, nói thẳng vào  Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư Đảng.  Trong khi nhiều báo co ro nhận những "lời khuyên tự kềm chế, tư kiểm duyệt" của nhà cầm quyền CS. Ông  tỉnh bơ tấn công bằng ngòi bút. Thế mà Ông thú thật CS Bắc Kinh chẳng  dám hăm doa gì Ông dù Ông chín chống 9 vói Bắc Kinh. CS  trong chánh quyền Hông Kong cũng chẳng dám áp lưc Ông, coi Ông  như người đối lập chánh cống. Họ nể Ông nên lâu lâu  Bắc Kinh cho còn cho người bí mật đến thăm Ông và chiêu dụ Ông sang Lục địa làm một tờ báo như thế. Nhưng Ông  không dại đút đầu vào rọ. Họ  tìm cách đóng 30 cửa tiệm của Ông ở Lục đia, Ông  chuyển sang bên Đức làm ăn.
Ông thấy CS coi thường những người đi bằng đầu gối mà không dám coi thường người đi đứng ngẩng đầu. Năm 1994, Ông  phê bình nẩy lửa Thủ Tướng Li Peng.  Ông chỉ trích CS thảm sát Thiên an môn. Là một giáo dân Công Giáo, Ông  tự thấy phải đấu tranh tinh thần, chống điều ác. Là người tỵ nạn CS, Ông  thấy có nhiệm vụ la ngoài đường phố. Nếu không,  người CS sẽ thấy dân Hông Kông yếu hèn. Mà yếu hèn thì sẽ bị CS đè bẹp. Có thể nói từ hình thức đến nội dung, Ô Joim Lai là một nhà báo, chủ hai tờ báo đấu tranh chống Cộng thành công. Ô là một người giàu to ở Hông Kong.

Ba, Hông Kông chưa bi nhuộm đỏ là do tính toán, chánh tri cao của CS Bác Kinh. Hông Kong là cửa mở của TC sang thế giới tư bản. Quân đội của CS Bắc Kinh thừa sức dẹp mọi chống đối bằng bạo lực.  Đối với quốc tế, việc  TC để Hông Kong sống theo qui chế một quốc gia hai chế độ hay không là một trắc nghiệm về lời hứa của TC. TC cần sự kính trọng đối với quốc tế về lời hứa để được vào sân chơi quốc tế như một siêu cường. Về học lý, TC muốn chứng minh Hông Kông  phát triển trong chế độ tư bản vẫn tiếp tục phát triển dưới sư bão trơ của đảng CS.  Quân Đôi và chánh quyền Hành Pháp, Lập Pháp TC năm trong tay, thời gian CS hóa đứng về phía TC, TC cần gì phải làm gấp, làm ồn ào. Cho cán bộ và ảnh hưởng CS xâm nhập êm đềm. Cứ cho dân qua Hông Kong làm việc mỗi năm gần 150 ngàn, Hông Kông rất cần và thích vì lương trả những người này rẻ. Cứ cho dân Hong Kong sang lục đia cưới vợ. Cứ đổ đầu tư, cứ mậu dịch tương tiêu giữa Hông Kong và lục địa, lần lần ảnh hưởng lục đia sẽ lớn.

Mười năm qua thuộc CS Bắc Kinh, Hong Kong vẫn đứng được vững trên đôi chân bên hong TC. Liệu 10 năm tới Hông Kong có lọt vô trong TC hay không" Tinh thần dân chủ có thắng nổi việc làm kinh tế không " Kinh tế có phát triễn hơn khi CS dính vào chánh trị ở Hong Konh hay khong" Đó là nhữnng câu hỏi nhiều người đặt ra, trong đó có dân Hong Kong. Nhơn khi  Hông Kong tưởng kỷ niệm 10 năm chủ quyền Hông Kong được trao trả cho TC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.