Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trận Miền Tây

08/06/200700:00:00(Xem: 4877)

Miền Tây nước Mỹ, Nam Cali là đất Kinh Châu của người Mỹ gốc Việt. Có Little Saigon được người Việt hải ngoại thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại. Có một cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhứt Mỹ, lớn nhứt thế giới, chỉ sau cộng đồng quốc gia trong nước. Là nơi xuất phát mọi phong trào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Hội đoàn, chánh đảng, tôn giáo, báo chí, truyền thông, cơ quan đầu não đa số ở Little Saigon.

Miền Tây Nam Cali, Little Saigon không yên tĩnh nữa. Ô Nguyễn minh Triết người cầm đầu nhà nước chà đạp tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thể đến Los Angeles chỉ cách Little Saigon 45 phút lái xe. Cái mập mờ của chương trình đi Los  Angeles của Ô. Triết đã nói lên "ý đồ đột kích" theo kiểu du kích chiến của Việt Cộng.  Cũng như Nguyễn tấn Dũng nay nói đi Vatican, mai nói không, rồi bất thần đi triều kiến Giáo Hoàng La Mã, làm người Việt ở Ý vầ gần đó không huy động kịp để biểu tình chống đối y.

Nếu Nữu Ước, Washington DC là trận địa chiến, qui ước chiến chánh trị thì Los Angeles, Little Saigon là đột kích chiến, du kích chiến chánh tri. Có thể CS Hà nội lợi dụng người Việt Quốc gia tập trung nỗ lực ở Nữu ước và Washington DC, đột kích  mạnh vào căn cứ địa của người Mỹ gốc Việt là Nam Cali, Los Angeles. Trong tình hình này, người Mỹ gốc Việt ở Nam Cali không còn chọn lựa nào khác  hơn là phải chuẩn bị biểu tình chống đối, phải sẵn sàng  hàng ngũ, phương tiện ứng trực để biểu tình chống Ô Triết ngay ở sân nhà mình là Los Angeles.

Nếu quân sự có mặt trận thì ngoại giao cũng có. Nếu có chiến tranh qui ước thì cũng có chiến tranh du kích. Chiến tranh du kích là hình thái chiến tranh bất cân xứng, một tổ chức hay một nước yếu chống tổ chức hay nước mạnh như Hồi Giáo Cực đoan đang làm trong chiến lược khủng bố chống Mỹ hiện thời. Ngày thứ Ba 29 tháng Năm, đầu tuần  TT Bush tiếp 4  người Việt ở Mỹ đại diện cho 4 tổ chức đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN tại Phủ Tổng Thống Mỹ ở Washinton DC. Thì ngày thư Bảy 2 tháng Sáu, cuối tuần toán du kích ngoại giao của CS Hà nội đến Washington DC, nói là đi tiền trạm cho chuyến đi của Ô Nguyễn minh Triết. Lịch trình và địa điểm chuyến công du của Ô Triết hai bên Hà nội và Washington sấp xếp.

Được biết khá rõ hai điểm: Ô Triết đến New York 18-6-2007,  Washington DC để gặp TT Bush ngày 22-6-2007, rồi  có thể bay sang Los Angeles, Nam California sau đó.  Los Angeles là nơi lịch trình còn để mập mờ vì là vùng đất căn cứ địa của người Mỹ gốc Việt. Los Angeles có thể là điểm quá cảnh hay viếng thăm, chưa dứt khoát. Nhưng chắc chắn  qua tình báo nhân dân,  các đoàn thể đấu tranh sẽ biết rõ như tin A1 trong tuần lễ trước khi Ô Triết đặt chân xuống đất Mỹ. Nhiều rất nhiều những người Việt trực tiếp hay gián tiếp, tự thân hay vợ con,  đang làm việc và sống trong dòng chánh chánh quyền Mỹ

Trở lại toán du kích gồm 15 người mà CS Hà nội gởi đi Washington DC, đến vào ngày thứ bảy của tuần lễ mà ngày thứ ba là ngày TT Bush gặp những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Người cầm đầu là O Lê văn Bàng từng là đại sứ của CS Hà nội bên cạnh Washington và hiện làm Thứ Trưởng Ngoại Giao cho CS Hà nội. Với vai trò cựu đại sứ, nhứt định Ong có quen biết một số người trong chánh quyền Mỹ. Nhứt định Ong ấy cũng có kinh nghiệm về những hành lang của quyền lực liên bang Mỹ. CS Hà nội loa kèn tuyên bố đó là phái đoàn tiền trạm cho chuyến đi của Ô Nguyễn minh Triết. Nhiệm vụ là gặp gỡ  các giới chức ngoại giao và bàn chi tiết chuyền đi thăm Mỹ của Ô Triết.

Nhưng đó chỉ là hình thức bên ngoài như cái dạng thường dân giả dạng của du kích VC giả dạng trong xã ấp VN trong Chiến tranh VN. Kế hoạch nhiệm vụ của toán du kích này thâm hiễm, sâu độc, mà kẻ địch, đối tượng tấn công, đột kích của họ là chánh quyền Mỹ và cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Toán du kích này sẽ tự len lỏi  hay nhờ cảm tình viên  móc nối bằng quyền lợi len lỏi vào hành lang quyền lực Mỹ. Len lỏi vào hàng ngũ chánh tri gia, nghị sĩ, dân biểu, cán bộ chánh đảng Mỹ có ảnh hưởng với TT Bush. Len lỏi vào những nhà tài phiệt, những nhà kinh doanh có thể nói chuyện với TT Bush. Len lỏi trong hàng ngũ những nhà giao chuyên nghiệp làm việc như công chức cao cấp, chuyên dùng những thủ tục, những tập tục để trình mà người quyết định chỉ còn có cách phê "y", "thuận" mà thôi. Vai trò của guồng máy thư lại (bureaucrates) rất đông, rất cần và rất ảnh hưởng  trong nền dân chủ pháp trị như Mỹ.

Còn đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhiều kinh nghiệm du kích CS, nhiều tình báo nhân. Cảm tình viên CS như  những người cơ hội, chủ trương hòa giải hòa hợp không dám ra mặt dẫn đường VC, nên phái đoàn tiền trạm khó len lỏi, khó đột kích cận.  Họ đột kích tiền đồn Los Angeles hay San Fran, chớ không thể vào Little Saigon vì đã có nghị quyết cầm cửa họ. Nhưng không loại bỏ việc họ giả dạng thường dân vào Little Saigon để thám thính.

Với tình hình không thuận lợi mấy từ phía Mỹ, du kích CS Hà nội pháo từ xa để làm mất tinh thần, làm bối rối người Mỹ gốc Việt. Đó là mưu kế CS  làm cho người Mỹ gốc Việt bực tức thêm TT Bush, nới lỏng  mối dây nối kết giữa tập thể người Việt với Phủ Tổng Thống Mỹ. Nếu TT Bush đồng ý tiếp Ô Triết  để đối thoại gay gắt, đòi hỏi quyết liệt CS Hà nội phải thực hiện những cam kết nhân quyền đã hứa khi xin gở CCPC, PNTR,  thì họ phớt tĩnh những điều đó mà tô lục chuốc hồng cuộc gặp gỡ làm người dân Việt, người Mỹ gốc Viễt giận hờn TT Bush. Toán du kích này sẽ bắt loa truyên truyền thúc đẩy nâng cấp bang giao và giao thương lên hàng chiến lược. Còn 15 đảng viên cán bộ du kích ngoại giao này được một cơ hội bằng vàng để rửa tiền trong chuyến đi vừa ngoại giao vừa làm công tác đặc biệt, xài công quỹ không cần ước chi và chứng minh.

Thắng không kiêu, bại không nạn, tập thể người Mỹ gốc Việt cứ tiếp tục làm cái việc phải làm của mình. Tin cho biết cộng đồng người Việt ở Mỹ khắp 50 tiểu bang đã có kế hoạch về nhân sự, phương tiện, di chuyển, biểu tình, hành động chống Ô Triết - dưới nhiều hình thức-khi  xuất hiện bất cứ ở đâu và lúc nào, kể cả Miên Tây, Nam Cali.  Ô Triết chắc chắn sẽ như Ô Khải là người cầm đầu nhà nước bị đồng bào mình chống mạnh nhứt ở hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.