Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Chấm Dứt Đầu Độc Thế Hệ Trẻ

06/06/200700:00:00(Xem: 6794)

Vào trung tuần tháng 05 vừa qua, thiếu niên nhi đồng trên toàn quốc được "vinh dự" có buổi trực tiếp đối thoại, giao lưu trực tuyến với Trung ương đội thiếu niên bao gồm ông Nguyễn Lam - Bí thư Trung ương Đoàn TNCSHCM - Chủ tịch hội đồng đội trung ương, bà Đặng Huỳnh Mai - Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ - Nguyên ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, bà Ninh Thị Hồng - Chánh thanh tra ủy ban dân số gia đình trẻ em Việt Nam trên webside của Báo thiếu niên tiền phong, nhân kỷ niệm 66 năm ngày thành lập Đội. Phải chăng, Đảng cộng sản muốn thể hiện trách nhiệm cao cả của những người lãnh đạo trước thế hệ trẻ - tương lai của đất nước nên đã tổ chức qui mô, hoành tráng và long trọng và điều động "thủ lĩnh cao cấp ở trung ương""

Tuổi còn thơ ngày 2 buổi cặp sách đến trường, tất cả mọi người đều phải thuộc bài hát nằm lòng: "Như có Bác trong ngày vui đại thắng"; Đọc như vẹt những câu thơ: "Ông Lênin ở nước Nga! Mà em lại thấy rất là Việt Nam". Đến khi trưởng thành về mặt nhận thức thì cứ mãi băn khoăn tại sao là phải "mừng Đảng, mừng xuân"" Và một nhạc sĩ Cộng sản đã giải tỏa sự nghi vấn: "Bao năm khổ đau, đất nước ta không mùa xuân! Cuộc đời tăm tối, chốn lao tù bao hờn căm! Bình minh hé sáng, khắp nơi ta có Đảng"("). Thực sự đã có một bộ phận trong thế hệ trẻ Việt Nam ngộ nhận về Chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh là kim chỉ nam trong sự nghiệp phấn đấu của con người vì nền tự do, dân chủ. Trong khi đó, đảng CSVN vẫn mơ tưởng mình có thể tiếp tục đánh lừa được nhận thức của thế hệ trẻ bằng những lời ngụy biện, dối trá.

Phong trào đấu tranh dân chủ đang phát triển mạnh mẽ ở Hải ngoại, thì nhà cầm quyền Hà Nội đầu độc thế hệ trẻ Việt Nam bằng sự bao biện: "Đó là mối hận chưa được nguôi ngoai của nhóm thiểu số trong chính quyền Ngụy- Sài Gòn bị bại trận năm xưa, không chịu thức thời mà hô hào, cổ súy với mục đích chia rẽ thù hằn dân tộc và lừa bịp đồng bào quyên góp tiền bạc cho bọn chúng làm giàu bất chính, và hoàn toàn mang tính tạm thời, tồn tại trong một thời gian ngắn ngủi mà thôi..."

Trong nội bộ Đảng cộng sản phát sinh những tư tưởng tiến bộ đấu tranh xóa bỏ vai trò lãnh đạo độc tài của Đảng cộng sản, đề nghị thành lập thể chế chính trị đa nguyên đa đảng, thì Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã có bài tham luận gửi tới Đại Hội X Đảng cộng với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật "về định hướng trong xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay" là: "Con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam hiện nay đang bị các thế lực thù nghịch ngăn cản, một số đảng viên dao động, thậm chí đầu hàng"("!)

Phong trào dân chủ 8406 và Đảng Thăng tiến Việt Nam ở tại quốc nội của luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Trương Quốc Hiền; phong trào Sinh viên nối vòng tay lớn của các bạn trẻ Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Hoàng Lan thì những bồi bút của Bộ Công an chửi bới, mạt sát là "đồ vong ân, bội nghĩa", bị những kẻ lưu vong ở nước ngoài lôi kéo, mua chuộc và dụ dỗ bằng những lợi ích vật chất tầm thường.

Tuy nhiên, trong thời điểm thông tin liên lạc bùng nổ toàn cầu hiện nay, học sinh, sinh viên Việt Nam có điều kiện tiếp thu nhiều luồng tư tưởng tiến bộ từ các nước văn minh, dân chủ trên toàn thế giới và đã có những phải ứng tích cực trước chủ nghĩa giáo điều: "Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh". Đảng cộng sản Việt Nam bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn: "tồn tại hay không tồn tại", phải gìn giữ chế độ độc tài bằng mọi giá, không còn giải pháp nào tốt hơn là tiếp tục đầu độc thế hệ trẻ bằng phát động hàng loạt các phong trào thanh thiếu niên.

Đầu tiên, nhà cầm quyền hà Nội vội vàng thay đổi phương pháp giảng dạy. Bộ Giáo dục Đào tạo, trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học "Xây dựng hệ thống tư liệu phim, ảnh phục vụ giảng dạy, học tập các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh trong các trường đại học, cao đẳng Việt Nam hiện nay. Sau gần 1 năm triển khai đề án (5.2006 - 3.2007) nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn khoa học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh". Với các sản phẩm này, các giảng viên đại học, cao đẳng có thể tiến hành bài giảng một cách sinh động, thuyết phục thông qua các hình ảnh tư liệu lịch sử có dẫn nguồn đáng tin cậy. Từ đó các sinh viên có thể tiếp thu kiến thức về bộ môn khoa học vốn được coi là cứng nhắc này một cách lý thú thông qua các bản nhạc, hình ảnh động và tĩnh cùng các hiệu ứng sinh động từ đời sống xã hội. Với biện pháp đầu độc cưỡng bách, lãnh đạo CSVN hy vọng việc đưa sản phẩm này áp dụng vào thực tế giảng dạy không chỉ tạo hứng thú cho sinh viên gắn chặt với thực tiễn, mà giúp môn khoa học này không còn chỉ là các lý thuyết giáo điều!

Các biện pháp tiếp theo là phát động các cuộc giao lưu trực tuyến mang đậm màu sắc chính trị. Phát biểu trong buổi giao lưu trực tuyến sáng ngày 14/05/2007, Chủ tịch hội đồng đội trung ương Nguyễn Lam công khai phát động "Hội đồng Đội trung ương đều có các hướng dẫn hoạt động hè cho các địa phương Chủ đề của hè năm nay là Uống nước nhớ nguồn. Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sĩ". Trước đó một ngày, Sáng 13-5, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP Sài Gòn, Bí thư Thành đoàn Tất Thành Cang đã có buổi đối thoại trực tiếp với hơn 100 bạn trẻ và giao lưu trực tuyến trên website của nhà văn hóa: "Vấn đề Đoàn tham gia phát triển nguồn nhân lực trẻ, đào tạo đội ngũ cán bộ Đoàn đáp ứng kịp nhu cầu TN... được nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Bất cứ hoạt động gì thành công là do con người quyết định, trong thời gian vừa qua, tổ chức Đoàn luôn quan tâm đến việc nâng cao trình độ chính trị cho các cán bộ Đoàn. Bên cạnh đào tạo chính trị, Thành đoàn luôn triển khai để tạo điều kiện cho các cán bộ Đoàn tham gia học tập. Cụ thể trong giai đoạn hiện nay là chương trình đào tạo trung cấp chính trị để các bạn nắm bắt tình hình nói chung. Căn cứ vào đội ngũ cán bộ Đoàn, Thành đoàn triển khai chương trình cho cán bộ học đại học".

Sau cùng là triển khai kế hoạch chiến dịch "Hoa phượng đỏ". Dự kiến có khoảng 10.000 học sinh trung học phổ thông (THPT) và giáo viên các khối từ mầm non đến THPT sẽ là lực lượng chính tham gia chiến dịch cùng với các bạn trẻ địa phương. Chiến dịch sẽ khởi động từ 15-6 và kết thúc vào 15-7. Các nội dung dự kiến thực hiện trong chiến dịch: tham gia và tổ chức vận động thiếu nhi ra sinh hoạt hè, dạy lớp phổ cập, đến với các mái ấm - nhà tình thương, tuyên truyền bảo vệ môi trường, Luật giao thông đường bộ, văn hóa thể thao, vận động sách truyện, dụng cụ học tập tặng học sinh nghèo, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân 60 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Liên kết các chuỗi sự kiện hoạt động mang tính nổi bật của Đội thiếu niên và Đoàn thanh niên hiện nay do Đảng cộng sản phát động đều với mục đích khôi phục lại chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh đang ở trong giai đoạn thoái trào: bị thế hệ trẻ tẩy chay. Chắc chắn, đảng CSVN không thể nào thuyết phục được thế hệ trẻ Việt Nam quay ngược bánh xe phát triển của lịch sử xã hội loài người, mà ngược lại nó còn vạch rõ cho thấy tâm lý sợ hãi, hốt hoảng của một thiểu số độc tài đang lâm vào tình cảnh thấy mình bất lực trước những đòi hỏi chính đáng của dân tộc Việt Nam trong phong trào đấu tranh dân chủ, tiếp thu nhiều hệ tư tưởng tiến bộ của loài người.

23-5-2007

(Hà Tây)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.