Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Hoàn Cảnh Của Người Dân Trung Quốc

22/03/201400:00:00(Xem: 5083)
Mấy ngày nay chúng ta ai cũng theo dõi việc chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia bị mất tích từ hôm 8 tháng 3 năm 2014. Đây là một vụ máy bay mất tích ly kỳ và có nhiều bí ẩn mà đến giờ phút nầy chưa có ai biết rõ nó đi về đâu. Việc cả một chiếc Boeing 777 tối tân như vậy “biến mất” mà vào thời buổi nầy mà chúng ta không có kỹ thuật nào để tìm ra tông tích thì quả là một việc làm cho cả thế giới thắc mắc, lo âu, nghi ngờ, và rồi xoay ra đoán mò và đưa ra nhiều giả thuyết.

Dù là lý do nào đi nữa thì việc 239 người lên chuyến bay định mệnh hôm rạng sáng ngày Thứ Bảy 8 tháng 3 từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh không biết nay đã đi về đâu làm cho mọi người thương cho số phận của họ. Ai có thân nhân trên chuyến bay đó cũng nên được chia buồn, an ủi và cầu nguyện cho họ.

Trên chuyến bay MH370 trên có khoảng 2/3 số hành khách, hay 153 người là công đân từ Trung Cộng. Ngay từ ngày đầu khi theo dõi cách hành xử của chính quyền và người dân Trung Quốc chúng ta đều thấy nhiều điều mỉa mai. Chính quyền Cộng sản Trung Quốc (CSTQ) thì tỏ ra ta đây là văn minh và thương dân và lo lắng cho dân! Họ bắn tiếng là Mã Lai nên làm tốt trong vụ nầy và đôi khi còn chê bai Mã Lai thiếu hợp tác. Khi vụ việc xảy ra thì đàn em CSVN cũng cố gắng làm một cái gì dâng cho CSTQ nên vội vàng khoe khi dùng máy bay Nga thời Sô Viết đi quan sát thấy có “vết dầu” nổi lên mặt biển gần Cà Mau. Nhưng sau đó thiên hạ kiểm chứng lại thì đó là tin “dổm” từ CSVN. Rồi có anh nào đó từ TQ tung tin ra là vệ tinh của họ chụp được một vật khả nghi, có thể là một phần của phi cơ, trôi trên vùng biển phía nam của Việt Nam. Tin nầy được nhà nước TQ sau đó cho là tin sai lạc vì nhân viên vệ tinh của họ hiểu lầm. Rõ ràng là kỹ thuật và trình độ khả tín của hai nước CS nầy rất kém. Trong thâm tâm họ chỉ lo đón gió loan tin trước để biết đâu nếu đoán đúng thì họ có “credit” và chứng tỏ ta đây là tối tân, tiến bộ.

Chuyện chậm tiến về kỹ thuật, hay ăn cắp kỹ thuật của Tây Phương thì không ai lạ gì với hai nước CS nầy. Nhưng hãy xem công dân của TQ phản ứng ra sao?

Trước hết khi nghĩ là chiếc máy bay đã rớt đâu đó gần bờ biển VN dân Trung Cộng chê bai CSVN là thiếu khả năng không tìm ra và “đòi” chính phủ TQ nên cử người qua VN lo điều tra và “dạy” dân VN phương cách tìm ra cho được thân nhân của họ! Rồi khi cả chủ và tớ thấy hớ trong việc đoán mò là chiếc máy bay nằm dưới bờ biển VN, thì đân TQ lại chĩa mũi dùi qua chính quyền Mã Lai.

Dân TQ tham dự các buổi họp báo do Malaysia Airlines tổ chức tại Bắc Kinh hay tại Kuala Lumpur đều hành xử không giống ai. Họ la ó, ném chai nước lạnh vào bàn chủ tọa, khóc lóc nằm vạ, tỏ ra thiếu bình tĩnh và tự kiềm chế. Có bà lại khóc bù lu bù loa, lớn tiếng và và nói “ tôi không cần biết các ông làm gì, hãy đem trả thằng con trai cho tôi!”, làm như chính quyền Mã Lai đã giết con họ. Ở xứ văn minh và dưới sự quản trị của một tổ chức tôn trọng pháp luật như Malaysia Airlines, các người dân TQ nầy tỏ ra xử dụng quyền con người tối đa. Trông cảnh nầy, chúng ta ai cũng thấy thương cho số phận cũng chính con dân TQ, bị “mất tích” trong vụ đàn áp đẩm máu tại Thiên An Môn vào năm 1989. Không chỉ có 153 người Tàu đi du hý rồi chết vì tại nạn – dù là qua bàn tay khủng bố hay trở ngại kỹ thuật - mà là hàng trăm, hàng ngàn thanh niên, sinh viên ưu tú của TQ bị chính ngay quân đội và xe tăng của họ nghiền nát trong lúc đang tranh đấu cho một nước TQ văn minh, dân chủ, và bình đẳng, một việc làm quý hoá, đáng được khuyến khích cho tuổi trẻ và nên ngưỡng mộ. So với các bà mẹ la ó trong các cuộc họp báo tại Bắc Kinh hay tại Mã Lai, chúng ta thấy tội cho các bà mẹ của hàng ngàn thanh niên, sinh viên trong vụ Thiên An Môn. Các bà mẹ nầy không được thông báo cho biết thân xác của con họ đi về đâu, dù biết chắc là đã chết ngay trên đất liền, tại thủ đô, trước hình Mao Chủ Tịch. Họ đâu có được tham dự các cuộc họp báo do chính quyền TQ tổ chức để mà la ó và hạch hỏi. Thủ phạm còn sống và còn tại chức rành rành ra đó mà có ai dám đụng đến họ. Đừng nói đến chuyện “chất vấn” kiểu như trong chuyến bay MH370, mà không ai có quyền nhắc tới, thắc mắc, hay tìm hiểu sự thật. Bây giờ chính quyền TQ còn dùng bức tường lửa để kiểm duyệt ngay cả chữ “thảm sát Thiên An Môn” trên Internet tại TQ. Nhiều kẻ sát nhân trong vụ Thiên An môn, nay lại có quyền cao chức trọng, giàu sang, hiên ngang sống phây phây. Cũng là dân Trung Hoa, mà sao lại có sự khác biệt hôm trước và hôm nay? Rõ là công dân TQ được bảo vệ và tôn trọng bởi các nước “tư bản” và “đế quốc” còn hơn là từ “Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa” ngay trên quê hương của họ. Rõ ràng là công dân TQ có nhiều cơ hội tìm hiểu sự thật trong một xã hội cởi mở, văn minh theo kiểu Phương Tây, dù đó chỉ là một nước nhỏ bé như Mã Lai, chứ không trên quê hương mà họ tự phong là “trung tâm của vũ trụ” với cái tên “Trung Quốc!”.

Trong lúc nầy, dân TQ chỉ giỏi la ó, khiếu nại và phản kháng trong các nước tự do, hay tại các khách sạn 5 sao bảo trợ bởi “đế quốc tư bản”. Còn ngoài ra đa số dân Tàu đều tỏ ra ngoan ngoãn hiền như con cừu đối với chính quyền độc tài CSTQ. Trừ một số rất nhỏ và dân thiểu số không có nhiều quyền lợi kinh tế gì để mất thì họ đã tranh đấu và bị bỏ tù hay cho đi vùng kinh tế mới, biến đâu mất.

Làm cách mạng để mang lại ấm no cho toàn dân. Nhưng bây giờ con cháu hậu duệ của Mao và của HCM tại VN, ai nấy đều ích kỷ lo cho bản thân, lo làm giàu vơ vét đủ kiểu, rồi sau đó cùng vợ con xin ra nước ngoài sinh sống và tẩu tán tài sản. Toàn là những kẻ vô lương tâm, tham nhũng, tiểu tư sản, quan liêu, phản động, mà nắm giữ vận mệnh quốc gia, điều hành nhà nước. CS Tàu hay CSVN đều giống nhau và chỉ vẽ cho nhau hành động một mánh như nhau.

Cái đau cho dân tộc TH và VN là dước chế độ CS, tài nguyên quốc gia và sự phát triển của tất cả công dân bị phung phí, bỏ lỡ cơ hội canh tân đứng đắn cho xứ sở. Cái bề ngoài “hoành tráng” của CSTQ và CSVN là toàndối trá, không có giá trị lâu dài. Nhìn vào các la ó, khóc lóc, đòi “công lý” của các bà trong vụ MH370 chúng ta đều thấy xã hội TQ và dĩ nhiên đàn em CSVN đều có hai mặt. Nó không là một sự trong sáng, oai nghiêm, đáng nể phục của một cường quốc trong trường hợp TQ và một nước văn minh, tiến bộ trong trường hợp của VN.

VPV@3212014

Võ Văn Thiệu

Ý kiến bạn đọc
22/03/201420:05:04
Khách
Nhận xét rất chí lý. Xin viết tiep về sự thật của vấn dề nầy.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.