Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush Bị Tố Làm Nghèo Dân

20/05/200700:00:00(Xem: 3542)

Bush Bị Tố Làm Nghèo Dân: 12.7% Dân Số Sống Đói Nghèo

Người Mỹ luôn luôn tin rằng chịu cực làm việc sẽ nhận được nhiều phần thưởng cho cuộc sống, nhưng rất đông người hiện nay đã không tìm đủ tiền để thanh toán các hóa đơn của gia đình kể cả khi họ làm tới hai, ba công việc. Có trên 10% công dân Mỹ hiện đang sống dưới mức nghèo khổ và khoảng cách giữa những người giàu có và người nghèo khổ đang lớn dần thêm.

Con số 37 triệu người Mỹ đang sống trong đói nghèo đã gây sốc cho nhiều người. Số người đó chiếm 12.7% dân số - tỉ lệ cao nhất trong thế giới các nước phát triển. Người Mỹ nghèo có thể được tìm thấy từ ở các ngọn đồi tiểu bang Kentucky cho tới các con đường ở tiểu bang Detroit, từ Deep South của tiểu bang Louisiana cho tới khu trung tâm tiểu bang Oklahoma. Mỗi năm, kể từ năm 2001 trở lại đây, số lượng này tăng dần.

Dưới thời chính phủ George W Bush có thêm 5.4 triệu người rơi vào cuộc sống đói nghèo. Mặc dù câu chuyện của họ chưa phải là hoàn cảnh của những người mất việc. Phần lớn đều có việc làm, một số có tới hai việc làm. Nhưng nền kinh tế đã tước mất phúc lợi của người thợ như trợ cấp sức khỏe, đã làm gia tăng gánh nặng lên những đồng lương không đổi.

Mức lương tối thiểu là 5.15 đô/giờ đã không tăng từ năm 1997 và thêm vào tỉ lệ lạm phát, nó đã trở nên mức thấp kỷ lục từ năm 1956. Khoảng cách giữa người giàu và người nghèo lớn chưa từng có. Đối diện với tỉ lệ dân đói nghèo gia tăng, ngân quỹ của chính phủ liên bang do TT Bush đứng đầu trị giá hàng ngàn tỉ đô gần đây tăng thêm con số chi phí khổng lồ cho quốc phòng, cho cuộc chiến tranh Iraq và vì vậy đã cắt bớt hàng tỉ đồng từ các chương trình an sinh xã hội.

Nhiều người tin rằng sẽ có thay đổi cục diện nền kinh tế Hoa Kỳ. Các hãng tên tuổi lớn như WorldCom, Williams Energy và CitGo đã đóng cửa, dẹp tiệm hoặc chuyển đi, làm thành phố Tulsa, Oklahoma mất đi 24,000 việc làm. Hiện nay Wal Mart là biểu tượng của thị trường việc làm mới ở đây: lương thấp và phúc lợi ít ỏi.

Trong suốt mùa bầu cử 2004 chỉ có một chính khách trực tiếp đề cập tới vấn đề đói nghèo là John Edwards, người hô hào lý thuyết vận động 'Hai nước Mỹ.' Ông đã bị đảng Cộng Hòa chế nhạo đã có cái nhìn bi quan về đất nước Hoa Kỳ, nhưng sau đó John Kerry đã chọn ông là người cùng ra ứng cử đại diện cho đảng Dân Chủ. Thật ra thì Edwards đã nói đúng. Trong khi có tới 45.8 triệu người Mỹ thiếu bảo hiểm sức khỏe, 20% dân số nước Mỹ nắm giữ hơn một nửa lợi tức quốc gia. Trong cùng thời điểm đó, 20% dân số khác chỉ mang về nhà có 3.4% lợi tức quốc gia.

Một số dữ liệu cho thấy, có 37 triệu người Mỹ sống dưới đói nghèo, tăng thêm 5 triệu từ khi TT George W. Bush cầm quyền. Hoa Kỳ có 269 triệu phú, nhiều nhất thế giới. Xấp xỉ ¼ người Mỹ da đen sống dưới mức đói nghèo, 22% người Mỹ Latin rơi xuống mức thấp hơn thế nữa, trong khi người Mỹ trắng đói nghèo chỉ chiếm 8.6%.

Có 46 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe, và 82,000 người sống không nhà chỉ riêng tại thành phố Los Angeles. Thành phố giàu nhất Hoa Kỳ là Rancho Santa Fe, California. Lợi tức trung bình trên 100,000 đô/năm trong khi giá nhà trung bình là 1.7 triệu đô/căn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.