Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Bị Tố Làm Nghèo Dân

20/05/200700:00:00(Xem: 3315)

Bush Bị Tố Làm Nghèo Dân: 12.7% Dân Số Sống Đói Nghèo

Người Mỹ luôn luôn tin rằng chịu cực làm việc sẽ nhận được nhiều phần thưởng cho cuộc sống, nhưng rất đông người hiện nay đã không tìm đủ tiền để thanh toán các hóa đơn của gia đình kể cả khi họ làm tới hai, ba công việc. Có trên 10% công dân Mỹ hiện đang sống dưới mức nghèo khổ và khoảng cách giữa những người giàu có và người nghèo khổ đang lớn dần thêm.

Con số 37 triệu người Mỹ đang sống trong đói nghèo đã gây sốc cho nhiều người. Số người đó chiếm 12.7% dân số - tỉ lệ cao nhất trong thế giới các nước phát triển. Người Mỹ nghèo có thể được tìm thấy từ ở các ngọn đồi tiểu bang Kentucky cho tới các con đường ở tiểu bang Detroit, từ Deep South của tiểu bang Louisiana cho tới khu trung tâm tiểu bang Oklahoma. Mỗi năm, kể từ năm 2001 trở lại đây, số lượng này tăng dần.

Dưới thời chính phủ George W Bush có thêm 5.4 triệu người rơi vào cuộc sống đói nghèo. Mặc dù câu chuyện của họ chưa phải là hoàn cảnh của những người mất việc. Phần lớn đều có việc làm, một số có tới hai việc làm. Nhưng nền kinh tế đã tước mất phúc lợi của người thợ như trợ cấp sức khỏe, đã làm gia tăng gánh nặng lên những đồng lương không đổi.

Mức lương tối thiểu là 5.15 đô/giờ đã không tăng từ năm 1997 và thêm vào tỉ lệ lạm phát, nó đã trở nên mức thấp kỷ lục từ năm 1956. Khoảng cách giữa người giàu và người nghèo lớn chưa từng có. Đối diện với tỉ lệ dân đói nghèo gia tăng, ngân quỹ của chính phủ liên bang do TT Bush đứng đầu trị giá hàng ngàn tỉ đô gần đây tăng thêm con số chi phí khổng lồ cho quốc phòng, cho cuộc chiến tranh Iraq và vì vậy đã cắt bớt hàng tỉ đồng từ các chương trình an sinh xã hội.

Nhiều người tin rằng sẽ có thay đổi cục diện nền kinh tế Hoa Kỳ. Các hãng tên tuổi lớn như WorldCom, Williams Energy và CitGo đã đóng cửa, dẹp tiệm hoặc chuyển đi, làm thành phố Tulsa, Oklahoma mất đi 24,000 việc làm. Hiện nay Wal Mart là biểu tượng của thị trường việc làm mới ở đây: lương thấp và phúc lợi ít ỏi.

Trong suốt mùa bầu cử 2004 chỉ có một chính khách trực tiếp đề cập tới vấn đề đói nghèo là John Edwards, người hô hào lý thuyết vận động 'Hai nước Mỹ.' Ông đã bị đảng Cộng Hòa chế nhạo đã có cái nhìn bi quan về đất nước Hoa Kỳ, nhưng sau đó John Kerry đã chọn ông là người cùng ra ứng cử đại diện cho đảng Dân Chủ. Thật ra thì Edwards đã nói đúng. Trong khi có tới 45.8 triệu người Mỹ thiếu bảo hiểm sức khỏe, 20% dân số nước Mỹ nắm giữ hơn một nửa lợi tức quốc gia. Trong cùng thời điểm đó, 20% dân số khác chỉ mang về nhà có 3.4% lợi tức quốc gia.

Một số dữ liệu cho thấy, có 37 triệu người Mỹ sống dưới đói nghèo, tăng thêm 5 triệu từ khi TT George W. Bush cầm quyền. Hoa Kỳ có 269 triệu phú, nhiều nhất thế giới. Xấp xỉ ¼ người Mỹ da đen sống dưới mức đói nghèo, 22% người Mỹ Latin rơi xuống mức thấp hơn thế nữa, trong khi người Mỹ trắng đói nghèo chỉ chiếm 8.6%.

Có 46 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe, và 82,000 người sống không nhà chỉ riêng tại thành phố Los Angeles. Thành phố giàu nhất Hoa Kỳ là Rancho Santa Fe, California. Lợi tức trung bình trên 100,000 đô/năm trong khi giá nhà trung bình là 1.7 triệu đô/căn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.