Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm Nghệ Thuật Kỷ Niệm 30 Tháng 4 Nổi Bật

28/04/200700:00:00(Xem: 6148)

Tác Phẩm Nghệ Thuật Kỷ Niệm 30 Tháng 4 Nổi Bật: DVD Trúc Hồ - Trầm Tử Thiêng

‘Bước Chân Việt Nam!’

Sẽ phát hành rộng rãi vào ngày 4 tháng 5 năm 2007

Tiếng kinh cầu ê a vang động, nghe rạo rực như mời gọi hồn người, với "sinh ly," "từ biệt" "âu lo", "đợi chờ",..., hòa trộn tiếng mõ dập dồn tưởng như những bước chân "người sẽ về dù rách rưới tả tơi", "mộng thật cam go, miễn là mang niềm đau thành nụ cười"..., trong cảnh ba nhà sư đang chú nguyện cùng toàn thể nghệ sĩ ASIA hợp ca bài Kinh Khổ của Trầm Tử Thiêng, đã lôi cuốn trái tim người nghe chật kín hí viện Civic Center thành phố Atlanta (Georgia)  mươi phút. Tiếng nhạc nghe như vọng âm của sấm sét bão tố rền từ biển Đông bao la hay bão lửa chiến tranh rừng núi Tây nguyên. Da diết. Nổi gai ốc. Sững sờ. Rồi chợt hòa âm đột chuyển, nghe êm đềm như trời quang mây tạnh, tưởng như thấy được ánh sáng mặt trời đang lóe lên sau cơn mưa mù tăm tối...  Vừa khi tiếng hợp ca "còn lại hôm nay những lời kinh tình yêu đầy nhiệm mầu" dứt, tiếng rào rào vỗ tay vang dội như cùng mừng vui cho một Việt Nam tương lai rạng rỡ !

Đó là tiết mục mở đầu cho buổi trình diễn thu hình của trung tâm ASIA trong show ca nhạc đặc biệt nhớ ngày Ba Mươi Tháng Tư năm nay.

Chỉ không đầy ba tuần lễ sau buổi diễn, Trung Tâm này ráo riết dồn mọi nỗ lực được xem là vượt bực, để gấp rút hoàn thành đĩa DVD, kịp cống hiến khán giả toàn cầu nhân ngày kỷ niệm 30-4, với chủ đề : TRÚC HỒ - TRẦM TỬ THIÊNG, BƯỚC CHÂN VIỆT NAM - A Triumphant Story.

Cuốn DVD này, theo Việt Dzũng giới thiệu, được thực hiện để kỷ niệm 32 năm viễn xứ với những dòng nhạc của hai thế hệ lưu vong Trầm Tử Thiêng và Trúc Hồ. Anh cất cao giọng:

"Hỡi những bước chân VN lưu vong

Đang còn gian nan trong nỗi nhớ

Hãy cất tiếng ca cùng tôi câu ca

Mang tình thương gửi đến quê nhà…

Sự kết hợp sáng tác của hai nhạc sĩ thời đại này, như hai dòng sông riêng lẻ, với những niềm vui, nỗi buồn của mỗi người, mỗi thế hệ, đã chan hòa như cùng chảy về một đại dương, hát lên lời ca yêu thương và hy vọng..."

MC Nam Lộc tiếp lời:... "Nhạc sĩ Trầm tử Thiêng sáng tác bài Kinh Khổ cách đây 38 năm về trước, nhưng ông luôn ôm ấp giấc mơ nhân bản như trong câu hát "ngày mai thật lạ, thù hằn anh em, bỗng nhìn nhau gọi nhau thật đậm đà".... Hy vọng kinh khổ sẽ thành kinh tình yêu, hy vọng hôm nay sẽ chỉ còn là những vòng tay tình yêu giữa người và người...

Sau phim Vượt Sóng với nhiều giải thưởng điện ảnh vừa được trình chiếu và sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả Quận Cam, báo chí hải ngoại, thì cuốn DVD BƯỚC CHÂN VIỆT NAM này được xem là tác phẩm nghệ thuật thứ nhì xuất hiện nhằm kỷ niệm dịp 30-4 năm nay. Trong khi các hội đoàn chính trị và tôn giáo trong cộng đồng Việt và giới trẻ mở nhiều cuộc mít tinh, xuống đường diễn hành xe trương cao Cờ Vàng, nhiều đêm thắp nến nguyện cầu dân chủ nhân quyền no ấm cho VN, treo quốc kỳ VNCH rợp các khu phố người Việt, đĩa DVD Bước Chân Việt Nam đã hòa nhịp vào những bước chân cho Việt Nam, khi kết thúc với một đoạn phim tài liệu từ đài truyền hình SBTN: hình ảnh công an thường phục bịt miệng nha`tranh đấu dân chủ: LM Nguyễn văn Lý.

Nhiều hình ảnh tài liệu, phóng sự. 

Lớn lên bên giòng sông Vu Gia tỉnh Quảng Nam (cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng), hay tuổi thơ tập đánh trống, ca hát trong trường Dòng thủ đô Saigon (nhạc sĩ Trúc Hồ) hai nghệ sĩ thuộc hai thế hệ lưu vong (lời Việt Dzũng) cùng giống nhau là có những dấu ấn khó phai mờ là các kỷ niệm vượt biên bằng đường thủy (TTT) và đường bộ (Tr.H), chịu ân nghĩa nhiều của đồng bào, chịu đắng cay trầm luân của đời người vượt biên tìm tự do, trải qua được mất bao cuộc tình để rồi "mãi mãi là người đến sau" như lời một ca khúc ăn khách. Chắc họ đã đồng cảm để rồi hợp soạn nên bao ca khúc nặng tình đồng bào, nghĩa dân Việt: Một ngày VN, Bước Chân VN, Bên Em Đang Có Ta.v.v.

Có cả, cuốn DVD này có đủ cả hình ảnh tài liệu về cuộc đời của hai nhạc sĩ Trầm tử Thiêng-Trúc Hồ,  cùng những nhạc phẩm nổi bật nhất, qua các giọng ca các nghệ sĩ tên tuổi của ASIA:  Thiên Kim, Nguyên Khang, Tuấn Vũ, Thanh Thúy, Phương Dung, Doanh Doanh, Thanh Tuyền, Vũ Khanh, Thanh Lan, Diễm Liên, Y Phương, Ngọc Hương, Thùy Hương, Y Phụng, Anh Khoa, Khải Tuấn, Băng Tâm, Ngọc Hạ, Trung Chỉnh, Mỹ Huyền, Quốc Khanh, Đặng thế Luân, .v.v và Hài kịch của Quang Minh, Hồng Đào diễn.

Khán giả được nghe liên tiếp bốn bài nhạc tình một thời ăn khách qua giọng Lâm nhật Tiến: Đừng nhắc đến Tình yêu, Em đã Quên Một giòng sông, Sẽ Hơn bao giờ hết, Một Lần Nữa thôi, và đặc biệt... lời tâm tình của ca sĩ họ Lâm khuyên bạn trẻ "...hãy luôn giữ vững niềm tin !"

Trong DVD, có cả những bản tình ca quen thuộc xen kẽ một số bài mới của hai nhạc sĩ mà chưa từng được hát: Đưa em vào Hạ, Bài hương ca vô tận, Dòng sông kỷ niệm, Ai biểu em làm thinh, Trái tim Mùa đông, Chuyện chiếc cầu đã gãy, Hòa bình ơi Việt nam ơi !, 7000 đêm góp lại, Tình đầu một thời áo trắng, Đỉnh Gió hú, Mộng sầu, Hối tiếc, Đò dọc, 10 năm yêu em, Con rồng cháu tiên, Mẹ yêu, Làm thơ tình em đọc, Tội nghiệp thân anh, Mãi yêu người thôi, Tưởng niệm, .v.v.

Giữa nhạc tình và kỷ niệm bên lề cuộc đời hai nhạc sĩ tên tuổi ấy, là hình ảnh phóng sự về kỷ niệm của bản thân họ, đưa đẩy, tạo nguồn xúc cảm và hứng thú đề sáng tác những bản nhạc tình yêu hay tình người, tình nghĩa đồng bào ruột thịt máu chảy ruột mềm.

Cuốn DVD có hình ảnh phóng sự xã hội của phóng viên đài SBTN về trẻ thơ nghèo khó trên quê hương, như nhắc đến lời nhạc của hai nhạc sĩ ước mơ tuổi thơ được sống trọn vẹn với học hành, ước mơ, no đủ! Hình ảnh về người tỵ nạn CS hiện đang sống vất vưởng ở Cam Bốt, với hy vọng mong manh được quốc tế cho định cư làm cuộc đời mới tự do no ấm. Ở đoạn này, MC Leyna Nguyễn thốt lên một câu ngắn  có thể đánh động được lương tâm người viễn xứ:

 "Có ai ngờ được sau 32 năm kể từ 30-4-75, nay vẫn còn người tỵ nạn!"

Còn người đẹp thiện nguyện viên "MC mới" THÙY DƯƠNG từ Úc Châu đến với ASIA kể một mẫu chuyện rất tình người, thể hiện lý tưởng tuổi trẻ hải ngoại lên đường sống cho tha nhân, cho đồng bào, qua câu chuyện trái táo.  Thùy Dương hồi còn cô bé 5 tuổi vượt biên đến đảo Hongkong tuy được phái đoàn cứu trợ phát cho có một trái táo, nhưng quí vô cùng. Cô ấp ủ bên mình suốt ngày đêm để ngửi hương thơm. Hương của táo và hương vị từ xứ sở Tự Do. Khi trưởng thành, sau khi tốt nghiệp Luật sư, Thùy Dương đã đến sống với người tỵ nạn ở Phi Luật Tân giúp đồng bào suốt cả năm rất vất vả, nhưng lòng vui thích vì cứ tự xem như tặng lại đồng bào một trái táo như, mình từng nhận thuở ấu thơ trên đảo.

Ngoài hình ảnh phóng sự và quãng diễn của các MC Việt Dzũng, Nam Lộc, Leyna Nguyễn, Y Phương, Thanh Lan, chủ đề của DVD Trúc Hồ - Trầm Tử Thiêng BƯỚC CHÂN VIỆT NAM được diễn tả rõ nét hơn, gây xúc động trong lòng khán giả  qua các bài Hòa Bình Ơi, VN ơi!, Một ngày Việt nam, Bước Chân VN, Kinh Khổ, Việt Nam niềm nhớ. Xúc động như chính khi khán giả nghe nhạc hiệu của các chương trình phát thanh đã xử dụng nhạc Trúc Hồ-Trầm Tử Thiêng.

Bên cạnh những lời mời gọi đến với tình người với ước mơ xây dựng một ngày mai VN rạng rỡ, DVD mang phần chính là giải trí với nhạc tình vốn được mến chuộng từ nhiều năm qua, một hài kịch, những chuyện bên lề các nhạc khúc, tiếng hát của tài năng trẻ đang bật sáng, .v.v.

Đúng như các chuyên viên ASIA cho hay, cuốn DVD BƯỚC CHÂN VIỆT NAM là một tổng hợp công sức vượt bực của hàng trăm ca nhạc sĩ, các nhà nghệ thuật và kỹ thuật của trung tâm Asia. Nỗ lực trên nhiều phương diện nội dung và kỹ thuật. Về kỹ thuật, nhiều chuyên viên đã được tăng cường thêm cùng với đội ngũ sẵn có đã tận tâm làm việc ngày đêm gần như 24/24 ở phòng thu để phần ráp nối, âm thanh, phần sản xuất từ trình bày đẹp đẽ đến đĩa thu hình được thật hoàn hảo khi tới tay khán giả kịp trong mùa tháng 4 năm nay. Phần nội dung, ngoài giải trí với nhạc tình yêu, DVD nói lên được: không chỉ lời nguyện cầu suông vượt qua con kinh khổ đau vượt tới bờ ấm êm hạnh phúc, mà bằng những bước chân cụ thể tiếp nối lời nhắn gọi nhân bản trong sáng tác 2 nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng-Trúc Hồ:

"Tựa vào lòng nhau, ơi những trái tim cùng giòng máu.

Gọi người gọi ta. Gọi số kiếp lưu đày gần xa

Gọi bóng tối ngưng bài cuồng ca

Cho tiếng hát mơ ngày Việt Nam.."

"Bóng tối", "cuồng ca" mà bài Một Ngày VN mô tả, được DVD Bước Chân Việt Nam diễn tả rõ nét qua phần kết thúc cuộn băng ca nhạc hấp dẫn này. Đó là hình ảnh Linh Mục Nguyễn văn Lý bị bịt miệng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.