Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Việt Kiều Mở Công Ty Ở SG Bị Quy Chụp Nhiều Sai Trái...

30/08/201600:00:00(Xem: 6749)
SAIGON -- Một Việt kiều về Sài Gòn kinh doanh, sau nhiều năm được báo nhà nước ca ngợi, bây giờ đang bị chỉ trích vì cho là sử dụng công nghệ cũ, tính giá cao hơn các doanh nghiệp tương đương, gây mùi hôi khắp nhiều khu phố Sài Gòn.

Có vẻ như doanh nhân David Dương sắp bị các quan chức Sài Gòn làm khó? Hay phải chăng, khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ra đi, để Nguyễn Xuân Phúc lên thay, các doanh nhân Việt kiều được guồng máy cũ bảo kê sẽ bị cán bộ thế hệ mới gây sự? Hay là, đúng như lời quy chụp, rằng Việt kiều này đang cần thay để làm sạch môi trường?

Baả tin Zing ghi lời ông Chủ Tịch Thành Phố SG Nguyễn Thành Phong rằng Sài Gòn bôc mùi hôi thối có thể bắt nguồn từ Đa Phước, một cơ sở xử lý rác do một đại gia Việt kiều từ Bắc California về Sài Gòn đầu tư.

Zing ghi lời ông Nguyễn Thành Phong cho biết, dựa trên báo cáo của giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường, mùi hôi thối xuất hiện ở Phú Mỹ Hưng có thể bắt nguồn từ Đa Phước.

Ông Phong cho biết ngày 28/8, ông đã gọi điện trực tiếp cho ông Nguyễn Toàn Thắng về vấn đề này. “Sở Tài nguyên & Môi trường đã rất tích cực. Sau khi nhận được phản ánh đã cử người xuống tận nơi nắm tình hình”.

“Hiện giờ, người dân chưa hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, qua phát biểu của anh Thắng thì tôi hiểu là một phần mùi hôi đó xuất phát từ Đa Phước”, ông Phong nói. Trước nay, đã có rất nhiều đơn thư của bà con gửi lên chính quyền thành phố về tình trạng này. Nếu không tập trung xử lý sẽ ảnh hưởng. Không chỉ ảnh hưởng khu Phú Mỹ Hưng mà còn ảnh hưởng đến các khu vực khác, ông Phong nhận định.

Trong khi đó, báo Trí Thức Trẻ ghi lời ông Chánh Văn phòng UBND TP SG Võ Văn Hoan cho biết, UBND đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì kết hợp với các quận 7, Bình Tân và huyện Bình Chánh kiểm tra các khu vực nghi ngờ phát tán mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực phía Nam TP mà các cơ quan báo chí phản ánh những ngày qua.

Theo ông Hoan, hiện nay chưa thể xác định nguyên nhân cũng như chưa thể nói gì vì khu vực nghi ngờ (Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước) có cả xử lý chất thải rắn lẫn xử lý bùn thải của công ty H.B cùng nhiều đơn vị hoạt động tại đây.

Bản tin cũng ghi phản hồi:

“Trong khi đó, công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS – đơn vị quản lý Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước) đã có phản hồi bác bỏ thông tin mùi hôi phát tán từ đơn vị mình. Công ty này nhận định, mùi tanh hôi nồng nặc phát tán thời gian qua là mùi từ phân heo và cá chết sình.”


Trong một bài khác của Zing, tựa đề “10 điều ít biết về bãi rác Đa Phước” hôm 29/08/2016 đẽ kể tội dự án do Việt kiều đầu tư này, cho biết dự án bãi rác Đa Phước có diện tích 138 ha, được đầu tư 100 triệu USD, hoạt động trong 24 năm, giá xử lý rác cao hơn nơi khác...

Sau đây trích lời quy chụp:

-- Bãi rác Đa Phước quảng cáo là áp dụng công nghệ phân loại hiện đại của Mỹ nhưng thực tế là chôn lấp vì người dân TP SG không phân loại rác tại nguồn.

-- Người sáng lập VWS là ông David Dương, Việt Kiều Mỹ. Ông cũng là Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty California Waste Solutions (CWS), Mỹ.

-- Tổng vốn đầu tư vào dự án này là trên 100 triệu USD. Nguồn vốn từ California Waste Solutions (CWS), các ngân hàng Mỹ và Việt Nam. Theo văn bản giải trình của UBND thành phố vào cuối năm 2005, chi phí của toàn bộ dự án xử lý rác ở bãi rác Đa Phước trong hơn 20 năm là 393 triệu USD, gồm cả chi phí vận hành và chi phí đầu tư. Số lượng rác dự kiến xử lý là 24 triệu tấn.

-- Bãi rác Đa Phước nằm đầu hướng gió Tây Nam nên các tháng 6, 7, 8 khi gió hoạt động mạnh có thể đẩy mùi hôi về phía các khu dân cư Nam Sài Gòn.

-- Năm 2007, giá xử lý rác ngân sách TP SG chi trả cho VWS là 16,4 USD/tấn, tăng lên 19,009 USD/tấn năm 2013, đến cuối 2014 là 20,166 USD/tấn và năm 2016 là 21,1 USD/tấn.

Theo Vietnamnet, Bộ Kế hoạch Đầu tư từng hai lần có ý kiến cho rằng mức giá này quá cao vì cùng thời điểm, dự án của Tập đoàn Lemna (Mỹ, hiện là công ty Vietstar) tại Phước Hiệp (Củ Chi) có mức phí xử lý rác chỉ 5 USD/tấn. Thậm chí, Bộ này còn nhiều lần bác dự án khu liên hợp xử lý rác thải Đa Phước vì cho rằng năng lực tài chính yếu và giá xử lý rác quá cao.

TP Sài Gòn hiện thanh toán cho VWS cao hơn khoảng 3 USD/tấn so với doanh nghiệp khác - nghĩa là phải trả nhiều hơn cho VWS khoảng 3 triệu USD/năm.

-- TPSG làm sai khi tạm ứng cho VWS 9 triệu USD. Báo Pháp luật TP thông tin, năm 2009, Kiểm toán Nhà nước khẳng định việc TP SG sử dụng 9 triệu USD từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường tạm ứng cho VWS đầu tư xây dựng dự án bãi xử lý chất thải Đa Phước là sai quy định của Luật ngân sách nhà nước.

Và nhiều lời tố cáo khác.

Người ta không biết chính xác các cáo buộc đúng tới đâu, hay chỉ là màn đấu tố để Việt kiều bỏ của chạy lấy người, hay là phe phái tranh chấp?

Ý kiến bạn đọc
31/08/201606:57:30
Khách
khong nho ong tien si âlin phan dem 2 trieu dola ve vn dau tu bat dong san mat trang tay hay sao?
31/08/201605:48:10
Khách
Vẫn còn có kẻ mê muội. Đem tiền về kiếm khế ngọt, ai dè gặp khế độc. Nguời này làm giàu nhờ rác Mỹ, tưởng bở đem đô la về đầu tư ở VN. Ai dè bị một vố chua cay. Một bài học đáng nhớ hử David.
31/08/201605:40:58
Khách
Việt cộng luôn quan niệm: "Vào nhà quan là của quan".
Chơi với chúng nó chỉ có thua tới thua.
31/08/201601:58:25
Khách
Roi cung Nhu Nhung ten khac thoi
30/08/201622:02:08
Khách
David hay Đa Vít thì cũng chêt với tụi vc, David sắp ôm đầu máu chạy về mỹ bây giờ, cừ từ từ sẽ thấy David la om xòm bây giò.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.