Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Tư Cho Dân, Cho Nước

28/03/200700:00:00(Xem: 2574)

Thời đại kinh tế toàn cầu các nước liên lập với nhau mới giữ được chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Như Trái Đất được thăng bằng trên quỉ đạo riêng trong tương quan sức hút của mặt trời lớn hơn và mặt trăng nhỏ nhỏ, và các hành tinh khác trong vũ trụ. Trong cái rủi của VNCH có cái may, sau cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt, ba triệu người Việt tỵ nạn CS được định cư trên thế giới,  phân nửa đã thành công dân Mỹ, đệ nhứt siêu cường thế giới. 

Tương lai một nước nhà Việt Nam tự do, dân chủ, phồn thịnh, không CS không thể vững nếu đứng chơi vơi một mình. Tương quan VN với các nước kinh tế tự do, chánh trị dân chủ, và văn hóa gần gũi như Nhựt bổn, Đài Loan, Nam Hàn, là thiết yếu cho một Việt Nam không CS. May mắn hơn đồng bào trong nước, người Mỹ gốc Việt đi vào vào dòng chính chánh trị Mỹ.

Mỹ là đệ nhứt siêu cường thế giới có ảnh hưởng rất lớn đối với các nước Á châu Thái bình Dương. Do đó người Mỹ gốc Việt vận dụng tối đa thế lực của quê hương thứ hai là Mỹ để đầu tư cho dân và nước nhà VN được tự do, dân chủ, phồn thịnh.

Các nước Á châu như Nhựt, Nam Hàn, Đài Loan cảm thấy người Mỹ gốc Việt là một khối sắc tộc đang lên và nằm trong đại khối người Mỹ gốc Á châu trong xã hội Mỹ. Nhiều người gốc Việt  đã đi vào chánh quyền dân cử. Có những ngôi sao đang lên, chân trời Tiểu bang Cali và Texas và ló dạng ở chân trời liên bang. Cali là cửa ngỏ Á Châu vào Mỹ. Nhịp cầu qua những dân cử gốc Việt cùng gốc Á châu để củng cố nền tảng bền vững cho tương quan kinh tế, chánh trị, ngoại giao của các nước ấy với Mỹ - vô cùng thuận lợi.

Chánh quyền Nhựt, Đài Loan và Đại Hàn, không tiếc nhân tài vật lực để mời anh chị em dân cử gốc Việt trong dòng chánh chánh trị Mỹ, vùng Little Saigon và tiểu bang California, đến viếng thăm những nước này. Và cũng ý thức tầm quan trọng của những nước ấy trong công cuộc đấu tranh và xây dựng cho một nước VN tự do, dân chủ trong tương lai, anh chị em dân cử gốc Việt không tiếc thì giờ và công sức để đi đến những những nước ấy tạo nhịp cầu thông cảm, đâu tư cho dân và nước nhà. Một cuộc đầu tư kết quả rất thâm hậu, lầu bền, hữu ích. Điều đó cho thấy viễn kiến chánh trị của số anh chi em dân cử gốc Việt thuộc thế hệ con em người Việt tỵ nạn CS rất sáng suốt. Con hơn cha nhà có phước, Sau hơn trước đất nước có phần. Anh chị em dân cử gốc Việt được mời còn yêu cầu nước chủ nhà mời và đài thọ luôn một số đại diện tiêu biểu của ngành truyền thông tiếng Việt cùng đi để cộng đồng Việt được am tường, thông tin đầy đủ.

Có thể thấy cuộc đầu tư cho dân và nước nhà VN qua vài hoạt động ngoại giao của Dân biểu Trần thái Văn và anh chị em dân cử gốc Việt ở Little Saigon. Ong Đại sứ Đại Hàn, Ô. Giám đốc Phái bộ Kinh tế và Văn Hóa Đài Loan ở Los Angeles (tương đương Tổng lãnh sự) đã hơn một lần được DB Trần thái Văn mời đến viếng Little Saigon, được DB Văn và anh chị em nghị viên và ủy viên giáo dục và thân hào nhân sĩ Việt cùng tiếp đãi nồng hậu.

Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ luôn là nơi quan khách được dẫn đến đầu tiên trước khi được giới thiệu những thành công của ngưười gốc việt ở Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn hải ngoại lớn nhứt Mỹ và thế giới, chỉ sau công đồng quốc gia trong nước đang còn trong gọng kềm CS.

Hơn một lần DB Trần thái Văn công du Nhựt, Nam Hàn và Đài Loan theo lời mời  để tạo thông cảm. Chánh quyền các nước này đánh giá cao DB Trần thái Văn như  đại diện dân cử gốc Việt đầu tiên đi vào tại Hạ Viện của tiểu bang Cali, là tiểu bang đông dân giàu nhứt Mỹ, là tiểu bang tiềm năng kinh tế ngang với Pháp đứng hàng thứ 5 trên thế giới, và là cửa ngỏ chánh vào Mỹ của Á châu Thái bình Dương. Một viên chức ngoại giao Nhựt cũng có lần công khai trong buổi tiếp tan nói DB Văn là một ngôi sao đang lên có nhiều triển vọng xuất hiện ở Quốc Hội Liên bang.

Nhựt đã mời DB Văn viếng Nhựt hai lần rồi, tháng 7 năm 2006 và năm mới đây vào trung tuần tháng Ba năm 2007. Bộ Ngoại Giao, Kinh Tế, Tư Pháp và Giáo dục trong nội các của Tân Thủ Tướng Shinzo Abe đã có những tiếp đón và làm việc rất thân tình Nhiều lãnh đạo của nhiều đại công ty Nhật có làm ăn ở Mỹ như Cty Xe hơi Toyoa nổi tiếng cũng đã tạo điều kiện thông cảm, hiểu biết với người đại diện dân cử gốc Việt của Quốc hội Cali.

Trường hợp Đài Loan còn đặc biệt hơn. Trên nguyên tắc Mỹ hết bang giao với Đài Loan sau khi lập bang giao với Trung Cộng. Do vậy Đài Loan không có đại sứ quán và tổng lãnh sự ở Mỹ. Nhưng trên thực tế các phái bộ của Đài Loan gọi là Phòng Kinh tế và Văn hóa của Đài Loan hoạt động rất mạnh. Mỹ vẫn giao thương, tương quan an ninh quân sự, văn hóa xã hội với chánh quyền đảo quốc này. Giao thương giữa Mỹ và Đài Loan lớn.

Đài Loan là nước có dự trữ ngoại tệ lớn hàng thứ ba trên thế giới chỉ sau Trung Quốc, Nhựt thôi. Mỹ thường bán vũ khí chiến lược cho Đài Loan dù TC phản đối.

Một phái đoàn dân cử gốc Việt trong dòng chánh trị Mỹ có báo chí Việt tham gia mới được chánh quyền Đài Loan mời đến viếng Đài Loan. Một chuyến viếng thăm nhiều ý nghĩa. Phân tích chương trình chuyến công du 6 ngày, người ta thấy rõ Bộ Ngoại Giao Đài Loan cố gắng tạo mối dây liên hệ lâu dài trên bình diện kinh tế chánh trị với Mỹ nói chung và với cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói riêng qua trung gian những người dân cử gốc Việt.

Phái đoàn dân cử và báo chí gốc Việt được tổ chức đi viếng thăm các cơ quan công quyền, sản xuất kinh doanh, văn hóa của Đài Loan. Bộ Thông tin, Ngoại Thương, Nội Vụ, Kinh tế và Du lịch, Trung Tâm Thương Mại  Thế giới, khu triển lãm xe hơi, tòa Đô chính Đài Bắc, tòa soạn báo Taipei Times, Đền thờ Khổng Tử, Khu bảo tồn, nghệ thuật, ngành làm muối, ngành đánh cá, Núi muối Ci- gu, Viện Bảo tàng Quốc gia là nơi lưu trữ di chỉ, tài liệu quí hiếm nhiều nhứt của nước Trung Hoa, và Viện Phát Triển Thủ công nghệ của Đài Loan; ngần ấy nhân vật và cơ quan sẽ tiếp phái đoàn đã tỏ ra lòng hiếu khách của nước chủ nhà và ý muốn thân thiện hữu nghị hữu ích của chánh quyền Đài Loan.

Đến đây cũng khá đủ để đồng bào người Việt thấy tập thể người Việt hải ngoại đã dùng phiếu của mình hữu hiệu và biến nó thành quan trọng cỡ nào khi bầu cho người Việt vào chánh quyền dân cử Mỹ trên phương diện quốc tế vận. Nhờ lá phiếu gốc Việt lá cờ VN biểu tượng cho chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền đã được một trăm mấy chục đơn vị hành chánh của hơn phân nửa dân số Mỹ thừa nhân.

Nhờ lá phiếu gốc Việt vấn đề nhân quyền VN đã đi vào Quốc Hội Mỹ, quốc hội Liên Au, biến thành trở ngại Trung tâm cho CS Hà nội đối vói Mỹ. Và ảnh hưởng những lá phiếu ấy đang phát huy cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ trong tương lai ở vùng Á châu Thái Bình Dương. Con đường tự do, dân chủ, nhân quyền VN đi từ Saigon ra Hà nội qua Washington, Paris  sẽ trở lại  Việt Nam không CS, trong đó có con tim, khối óc và công trình quốc tế vận của khối người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.