Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bi Kịch Của Bạo Hành Trong Gia Đình

19/03/200700:00:00(Xem: 2075)

Thời sự quốc tế: Bi kịch của bạo hành trong gia đình: Vợ có 3 con bị chồng giết, kiện nước Mỹ đòi bồi thường 30 triệu Mỹ kim!

Lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng tại Hoa Kỳ, một phụ nữ đã đệ đơn thưa kiện nước Mỹ về tội vi phạm nhân quyền tại "Uỷ Hội Nhân Quyền Liên Mỹ" (Inter-American Commission on Human Rights - IACHR). Sau đây là phần lược dịch của Sàigòn Times.

Trong bản tin nhan đề "Claim Filed Against US for International Human Rights Violation" (Đơn Khiếu Kiện Hoa Kỳ về sự Vi Phạm Nhân Quyền), hãng thông tấn Feminist Daily News Wire cho biết, một góa phụ tên là Jessica Lenahan, có ba cô con gái là Rebecca 10 tuổi, Katheryn 8 tuổi và Leslie 7 tuổi, đều bị chồng bắt cóc và giết chết trước khi người chồng bị cảnh sát bắn gục, đã đệ đơn thưa kiện cảnh sát tiểu bang Colorado, không thực hiện những biện pháp luật định nhằm bảo vệ cô và ba người con mặc dù trong nhiều năm trước đó, cô đã có án lệnh của tòa nghiêm cấm người chồng không được tới gần.
Ngay khi biết được những nguy hiểm đang cận kề mình và các con, cô Jessica đã liên lạc với cảnh sát nhiều lần và yêu cầu cảnh sát phải có những biện pháp thích ứng nhằm ngăn chặn người chồng luôn luôn có những hành vi đầy bạo lực, đang toan tính bắt cóc và giết 3 người con gái của cô. Tuy nhiên, cảnh sát Colorado đã thờ ơ, không hề coi những báo cáo của cô là quan trọng, nên đã không có những biện pháp cần thiết hầu ngăn chặn người chồng phạm tội. Sau khi người chồng đã bắt cóc 3 người con gái của Jessica tại tư gia ở Castle Rock, cô liền cấp báo ngay cho cảnh sát vào lúc 5 giờ 30 chiều ngày 22 tháng 6 năm 1999, nhưng cảnh sát đã thờ ơ trước sự việc này. Cô cũng đã báo cho cảnh sát biết nhiều lần sau đó, nhưng cảnh sát vẫn tiếp tục không có những biện pháp kịp thời. Cho đến gần 10 tiếng tiếng đồng hồ sau, người chồng lái xe đâm thẳng vào đồn cảnh sát địa phương, rồi bị cảnh sát bắn gục, lúc đó, mở cửa chiếc xe truck, người ta mới phát hiện ra thi thể cả 3 người con gái của Jessica nằm chết cứng trong vũng máu đã đông lạnh. Lúc đó đồng hồ chỉ đúng 3 giờ 20 sáng ngày 23 tháng 6 năm 1999.
Sau khi xảy ra nội vụ, vào năm 2000, Jessica đã nộp đơn thưa [kiện] cảnh sát Castle Rock đã không hành xử theo đúng bổn phận và trách nhiệm luật định đối với án lệnh của tòa, dẫn đến cái chết của 3 người con gái của cô, và cô đòi số tiền bồi thường $30 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, tòa án district đã bác bỏ đơn kiện của cô. Jessica liền kháng án lên Tòa Kháng Án Lưu Động Liên Bang (The United States Court of Appeals for the Tenth Circuit), và tòa tuyên án Jessica thắng kiện. Chính quyền địa phương tại Castle Rock liền kháng án lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, trên căn bản là nếu tòa kháng án liên bang quyết định cho Jessica thắng kiện, điều này sẽ tạo nên một tiền lệ nguy hiểm, dẫn đến hàng ngàn vụ kiện tụng khác, khiến hàng loạt chính quyền địa phương bị phá sản vì không đủ tiền để bồi thường cho nạn nhân.
Kết quả ngày 27 tháng 6 năm 2005, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra phán quyết (Town of Castle Rock v. Gonzales) với tỷ lệ 7 thuận 2 chống, bác bỏ quyết định của toà kháng án liên bang.
Tháng 12 năm 2005, Jessica trình nội vụ lên "Uỷ Hội Nhân Quyền Liên Mỹ"  (Inter-American Commission on Human Rights), cáo buộc chính quyền Castle Rock đã vi phạm nhân quyền theo sự quy định của các Điều I, II, V, VI, VII, IX, XVII, và XXIV của bản "Tuyên Ngôn Châu Mỹ về các Quyền Hạn và Nghĩa Vụ của Con Người" (American Declaration of the Rights and Duties of Man).
Trong phiên xử đầu tiên vào ngày Thứ Sáu, 2 tháng 3 năm 2007 vừa qua, Jessica đã xuất hiện trước tòa với sự đại diện của cả một tổ hợp luật sư thật hùng hậu bao gồm "Columbia Law School Human Rights Clinic (Chuyên Khoa Nhân Quyền của Trường Luật thuộc Đại Học Columbia - CLSHRC)), "The American Civil Liberties Union" (Hiệp Hội bảo vệ các Quyền tự Do Dân Sự Hoa Kỳ" - ACLU), "Human Rights Program" (Chương Trình Nhân Quyền - HRP), và "Women's Rights Project" (Dự Án bảo vệ Các Quyền Lợi của phụ Nữ - WRP).
Phát ngôn viên của Jessica và tổ hợp luật sư của cô cho biết, mục đích chính yếu của vụ kiện là bảo đảm Hoa Kỳ phải có những luật lệ thích hợp ngăn chặn những thảm kịch tương tự cho phụ nữ và trẻ em Hoa Kỳ; đồng thời chính phủ Mỹ phải có bổn phận về phương diện luân lý cũng như trách nhiệm luật pháp hầu ngăn chận tình trạng bạo hành trong gia đình, theo đúng tinh thần của luật pháp quốc tế.


Cũng trong phiên xử, luật sư đại diện cho Jessica đã trình bầy, trong thời gian hai tháng trời trước khi xảy ra bi kịch, Jessica đã báo cho cảnh sát biết chồng của cô là Simon đã liên tục có những hành vi nguy hiểm, ngôn ngữ đe doạ đến mạng sống của cô và các con, đồng thời yêu cầu cảnh sát phải có những biện pháp thích đáng trên thực tế để bảo đảm "án lệnh ngăn chận" (restraining order) của toà, nhằm ngăn chặn không cho Simon lại gần tư gia của bà, có hiệu lực trên thực tế. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn không thực thi những biện pháp cần thiết, theo luật định ghi trong "restraining order": Cảnh sát phải thực hiện những biện pháp hợp lý và cần thiết để thi hành án lệnh này, và nếu cần, phải bắt giữ, hoặc trong trường hợp không thể bắt giữ, phải xin án lệnh của toà để ngăn chặn không cho Simon tới gần tư gia nơi bốn mẹ con Jessica cư ngụ. Cảnh sát cũng phải thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ bốn mẹ con Jessica không bị bạo hành, và nếu cần, phải di chuyển bốn mẹ con Jessica tới nơi an toàn.
Đại diện cho bà Jessica tại toà cũng chứng minh cho thấy, cảnh sát Colorado đã bất cẩn khi chấp thuận cho ông Simon được quyền mua súng vào ngày 22 tháng 6 năm 1999, mặc dù theo luật định, một người khi đang bị ràng buộc bởi "restraining order" của toà, không được phép mua súng. Sau khi ông Simon đã bắt cóc 3 người con gái, bà Jessica đã liên lạc với cảnh sát trên 5 lần để thông báo tình hình nguy ngập, đồng thời cũng báo cho cảnh sát biết về án lệnh "restraining order" của toà, mà Simon đã ngang nhiên vi phạm. Khi thấy cảnh sát vẫn không có biện pháp thích ứng, bà Jessica đã tới ngay đồn cảnh sát để trực tiếp thông báo nội vụ, nhưng vẫn không được cảnh sát đáp ứng. Hơn nữa, đại diện cho bà Jessica cũng chứng minh cho IACHR thấy, Simon là người đã có tiền án, và được coi là nhân vật nguy hiểm, có thể có những hành động đe doạ đến tính mạng người khác. Bất chấp những bằng chứng pháp lý này, cảnh sát viên Cindy Dieck đã ngang nhiên ghi trong hồ sơ computer, "đã tìm thấy ba cô con gái của Jessica đang ở cùng với cha là Simon ở Elitch Gardens", và cảnh sát từ chối thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm giải cứu 3 cô con gái. Lý do được cảnh sát đưa ra là, một khi con gái đã ở với cha, thì không có gì phải sợ hãi. Lý do này đã hoàn toàn trái ngược với nội dung án lệnh "restraining order", trong đó xác nhận, sự nguy hiểm có nguy cơ xảy ra nếu ông Simon ở cạnh 3 cô con gái, mà không có sự giám sát của bà Jessica.
Bà Jessica cũng khai trước IACHR rằng vào lúc 10 giờ đêm, khi vẫn chưa thấy 3 cô con gái trở về, bà sốt ruột gọi điện thoại số khẩn cấp cho đồn cảnh sát, và nữ cảnh sát viên Cindy Dieck đã thản nhiên yêu cầu Jessica gọi lại số không khẩn cấp. Điều này chứng tỏ cảnh sát viên Cindy Dieck đã không coi việc Simon vi phạm án lệnh, tiếp tục bắt giữ 3 người con gái của Jessica, là quan trọng và nguy hiểm.
Tất cả những bằng chứng nêu trên được trình bầy tại IACHR cho thấy rằng cảnh sát đã không làm tròn những bổn phận và nghĩa vụ căn bản theo sự quy định của luật pháp trong việc bảo vệ công dân Mỹ, cụ thể là phụ nữ và trẻ em, nạn nhân của tình trạng bạo hành trong gia đình. Luật sư đại diện cho Jessica cũng yêu cầu IACHR tuyên bố, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã vi phạm các Điều I, II, V, VI, VII, IX, XVIII, và XXIV của bản Tuyên Ngôn Châu Mỹ; và Hoa Kỳ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Jessica. Ngoài ra, Hoa Kỳ phải có trách nhiệm đề ra những biện pháp cụ thể có giá trị pháp lý, buộc các cơ quan công quyền, bao gồm cả cảnh sát, phải thực hiện, để bảo đảm xoá bỏ tệ nạn bạo hành trong gia đình tại tiểu bang Colorado, cũng như trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.
Được biết, IACHR là một trong hai tổ chức then chốt của các quốc gia vùng Châu Mỹ, có trách nhiệm giải quyết mọi tranh tụng để bảo vệ những quyền làm người căn bản. Tổng hành dinh của IACHR được đặt ngay tại Washington DC. Tổ chức thứ hai, "Inter-American Court of Human Rights" (Tòa án Nhân Quyền Liên Mỹ), được đặt tại San José, Costa Rica.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.