Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quảng Nam Đà Nẵng: 500 Đồng Bào Về Hội Ngộ

06/09/200500:00:00(Xem: 5126)

Garden Grove (VB) . - Triễn lãm tranh ảnh,đồ cổ, hàng đá đẽo của địa phương, giới thiệu sách báo (mà 25 tác giả là người gốc Quảng Nam), trình diễn hát bội, biểu diễn võ thuật, phát hành đặc san,..v.v.,.Đó là các khía cạnh sinh hoạt của Hội đồng hương Quảng Nam, khiến cho "ngày Quảng Nam-Đà nẵng" suốt chiều Chủ Nhật 4-9 đã diễn ra tưng bừng náo nhiệt tại Civic Center thành phố Garden Grove !.
Với lối 500 người đến dự, mà hầu hết là đồng hương Quảng Nam, Hội này và Viện Việt Học đã tổ chức các sinh hoạt văn hóa về địa phương Quảng Nam với tên gọi là "Ngày Quảng Nam Đà nẵng".
Hội Trưởng Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng, ông Trương công Cảnh cho biết trong diễn văn chào mừng ngày hội: "Ý tưởng tổ chức những ngày văn hóa của từng tỉnh như thế này, là của Viên Việt Học đề xướng. Một ý tưởng rất tuyệt vời để phát huy và gìn giữ những vốn liếng văn hóa cũ mà trên con đường tỵ nạn CS, chúng ta mang theo từ mỗi vùng đất quê hương."
Ông Hội trưởng đã phác họa lại lịch sử hình thành tỉnh Quảng Nam từ đời vua Hồng Đức nhà Lê, phác họa địa dư tỉnh nhà, kể các danh nhân và các khoa bảng Ngũ Phụng Tề Phi , những nhà văn học cổ kim cùng hiện đại. Rồi ông kết luận: "Dịp như thế này là một hành vi tìm về cội nguồn, tưởng niệm và tri ân nước tổ, đất tổ đã cho chúng ta hình hài và tinh thần mạnh mẽ để ngày nay đi khắp năm châu bốn biển đủ sức xây dựng cuộc sống mới xứng đáng. Cũng là dịp nhắc nhở lớp trẻ họ là con cháu của những vùng đất rất đáng tự hào, hãy đem sức lực tài bồi cho quê cha đất tổ cho mai sau".

"Ngày Quảng Nam Đà Nẵng" khởi sự từ chiều hôm trước với buổi ngâm và hát thơ Trần trung Đạo. Hôm sau, là ngày hội với nhiều sinh hoạt rầm rộ hơn. Từ ngưỡng cửa vào phòng hội, những bức tranh lớn về hoạt động của môn phái võ Việt Nam Quyền Đạo mà thủ lãnh là võ sư Hạ quốc Huy, gần 30 võ sinh của võ đường VN Quyền Đạo cùng chưởng môn Hạ quốc Huy xếp hàng một ngay cửa dàn chào quan khách cùng đồng hương, với đủ thứ võ khí của môn võ thuật này. kế đó là hàng chục bức ảnh phong cảnh non sông gấm vóc của Quảng Nam, từ biển Sơn Chà đến núi Non Nước, phố cổ Hội An, ... Đặc biệt nhất là bức ảnh của tiệm Photo Trần đình Thục (714-899-7885) chụp một quãng dài phố cổ Hội An nằm dọc theo con sông Hoài, gây sự chú ý đông đảo người xem. Nhiều người khác xem một số bức họa sơn dầu của họa sĩ Minh Tuyền, vẽ cảnh đua ghe trên sông, thắng cảnh Hội An, Ngũ phụng Tề Phi. Có cả bức tranh vẽ theo ký ức, một trại cải tạo có nhiều tù binh đang lao động ngoài trời, cũng gây chú ý trong một số người. Một góc khác, mọi người xem chiếc bàn kê các tác phẩm văn học của tác giả gốc Quảng Nam như Vũ Ký, Nhất Linh, Thạch Lam, Bùi Giáng, Phạm xuân Đài, Lê trọng Nguyễn, Hà kỳ Lam, Phan Khôi, Phương Đình, Luân Hoán, Phan thị Mỹ Khanh, Thy Hảo, Hà kỳ Tam, Trần gia Phụng, Vũ Hối,...
Nơi khác, các cô các bà trong ca doàn Quảng nam chụp lưu niệm bên cạnh bản đồ đá đẽo Non Nước, một loại hàng xuất cảng nhiều, ...
Mọi người tham dự được xem chiếu phim về xứ Quảng cùng sinh hoạt những năm qua, được giới thiệu những món ăn đặc sản như Mì Quảng, bánh bèo, bánh tràng cuốn thịt heo, bánh tổ, ..v.v
Phần trình diễn hát bội do nữ nghệ sĩ Ngọc Bảy và biễu diễn võ thuật của môn phái VN Quyền Đạo được hoan nghênh.
"Ngày Quảng Nam Đà nẵng" với các sinh hoạt văn hóa rầm rộ vừa nêu, do ông Đoàn ngọc Đa (Phó Hội trưởng Nội Vụ) làm trưởng ban tổ chức, ông Phan thanh Thắng làm MC.
Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng còn có ông Nguyễn lưu Phương làm Phó Ngoại Vụ, ông Nguyễn văn Mỹ làm Tổng thư Ký, Thủ quỹ là Ds Bùi Như Hải. Cố vấn: Ls Trần đình Định. (tin Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.