Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Trần Trung Đạo Ra Mắt Sách

05/09/200500:00:00(Xem: 4999)

Westminster (VB). - Thượng Tọa Nguyên Siêu đã bất ngờ tới thăm buổi ra mắt sách của nhà thơ Trần Trung Đạo, ca ngợi các đóng góp của nhà thơ cho văn hóa dân tộc -- đặc biệt nhắc lời nhà thơ rằng khi quê hương là mẹ, tất nhiên tự do phaỉ là cha, vì đó là cơ hội đẹp nhất cho mọi người con được trưởng thành. Và mọi sự mồ côi đều bất hạnh, theo lời vị Giảng Sư nổi tiếng của Giaó Hội PGVNTN.
Ngồi gãy đàn ghi-ta và ngâm hát những bài thơ đắc ý của chính mình, nhà thơ Trần trung Đạo suốt buổi chiều Thứ Bảy 3-9 đã cống hiến cho hàng trăm thính giả trẻ cùng thân hữu những giòng thơ văn viết từ 40 năm luân lạc của đời ông tại phòng sinh hoạt báo Người Việt. Tất cả người nghe đều chăm chú lắng nghe từng câu thơ, hoặc lên tiếng chia xẻ niềm thao thức về một "giấc mơ Việt nam", "nỗi đau chung của thân phận lạc loài", "nỗi khắc khoải trước điêu linh của đất nước", và cuối cùng, là "niềm tin yêu vào sự trở mình của dân tộc xuất phát từ tình thương của mỗi người với quê hương",..., căn cứ theo các lời phát biểu!
Cánh trái hội trường có đông lớp thanh niên sinh viên trẻ, trong đó có l lãnh tụ trẻ hiện là chủ tịch Cộng đồng Nam CaLi. Hàng đầu có mặt Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, TT Thiện Dũng, ông chủ tịch hội đồng hương Quảng Nam Trương công Cảnh, .v.v Đó đây xen kẽ những văn thi hữu người Quảng Nam, góc kia có nhóm bạn thời sinh viên Vạn Hạnh (trong đó có nhạc sĩ Miên đức Thắng đến từ Đức quốc),trong khi nhà thơ Trần trung Đạo bận ký tên vào ba cuốn sách trong buổi ra mắt sách hôm ấy: cuốn Giấc Mơ Việt Nam, Tâm Bút Trần Trung Đạo, và cuốn Thơ Trần Trung Đạo.
"Tuy là ba cuốn sách có tựa khác nhau, nhưng trong cuốn nào cũng chứa đựng được cả ba tựa trên, nghĩa là trong Tâm Bút có chất thơ, có ẩn chứa giấc mơ Việt nam, trong cuốn Thơ là cả những tâm bút, những ước mơ..." theo nhận xét của nhà văn Phạm phú Minh, hiện chủ bút Thế Kỷ 21 và Giám Đốc đài VNCR.
Buổi thơ nhạc Trần trung Đạo lôi cuốn người dự từ giây phút đầu, dẫu chàng thi sĩ "dáng người trẻ nhưng ý thơ già" (nói theo cảm quan của nhà thơ Thái tú Hạp) này chưa lộ diện trên sân khấu chào đón khách mê thơ !. Người ta ngồi say sưa lắng nghe các thân hữu của ông diễn ngâm hoặc hát bài ca phổ từ thơ ông. Những giọng ngâm Nguyễn Cư, Phạm thị Diệu Ngân, giọng hát Huy Tâm, Nhật Ngân, tiếng sáo Ngọc Nuôi, ..v.v. đã diễn đạt niềm thao thức và nỗi nhớ quê mẹ trong 3 cuốn sách được ra mắt, xuyên qua các bài "Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười", "nhớ cây đa chùa Viên Giác", "mỗi mùa Xuân thêm một lần dối mẹ", ..v.v.

Ba mẫu bìa sách khổ lớn dựng trên sân khấu, của 3 cuốn Giấc Mơ Việt nam, Tâm bút Trần trung Đạo, và Thơ Trần trung Đạo. Bày tỏ vài nhận xét, nhà văn Phạm phú Minh nói tác giả xa nước 30 năm, vẫn không ngừng xây đắp cho những giấc mơ hình thành thuở còn đo học của mình. "Đấy là những bài viết từ trái tim, từ tấm lòng và hoài bão của mình. Ra hải ngoại, ông sinh hoạt nhiều trong các hoạt động trẻ cộng đồng, tích cực vun xới cho tuổi trẻ hải ngoại, truyền những giấc mơ đó qua chúng ta trên internet (www.trantrungdao.com). Tôi thật sung sướng đón nhận ngọn lửa của lòng nhiệt thành đích thực, của ngòi bút sung mãn Trần trung Đạo", nhà văn kết luận.
Nhà thơ Thái tú Hạp (chủ nhiệm tuần báo Saigon Times) đến dự với nhà thơ Ái Cầm. Ông vừa phát biểu vừa trích ngâm những đoạn thơ Trần trung Đạo và nói "thơ anh tổng hợp chất liệu sống thực, đã tạo những xúc động mạnh mẽ trong người đọc, đã nói lên hào khí của người Việt, có thể trở thành lửa chuyển về cho đất nước còn nhiều khổ đau. ..Thơ Trần trung Đạo còn thắp lên ngọn đèn niềm tin tôn giáo, là nhịp cầu nối tiếp thế hệ trước và sau 1975 cùng những thao thức xây dựng đất nước, cùng đề cập đến nỗi đau chung của mọi người, cùng nói lên thân phận lạc loài ...Thơ Trần trung Đạo sẽ là cơn mưa làm dịu tâm hồn chúng ta giữa sa mạc cô đơn nơi xứ người.."
Để cho bằng hữu ngâm, hát, phát biểu về mình hơn tiếng đồng hồ, rồi tác giả cũng xuất hiện,nói vắn tắt vài câu cảm tạ thân hữu cùng thính giả đến dự, rồi đường bệ ngồi cạnh tấm bìa sách Giấc Mơ Việt Nam, "chơi" luôn một mạch vừa đệm ghi-ta, vừa ngâm hát thơ đắc ý của mình. Đó là các bài Sinh Nhật 40, Tôi Sẽ Về, Người Con Gái Trên Đường Bolsa, .v.v.
Những tạp âm lao lao cuối phòng hội chợt dứt. Người ta ngồi yên nghe anh trình tấu, như tỏ sự chia xẻ với nỗi niềm riêng và thao thức của tác giả. Rồi từng tràng vỗ tay, từng lời xì xào khen ngợi rải rác trong buổi chiều thơ nhạc, cho thấy mọi khán giả tỏ ra thoải mái không bỏ phí một chiều Thứ Bảy của dịp nghỉ dài ngày nhân Ngày Lao Động Hoa Kỳ.
Vài dòng tác giả:
Theo giới thiệu của ông Lê đình Các trong buổi ra mắt 3 tác phẩm, nhà thơ Trần trung Đạo quê quán ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Lớn lên tại chùa Viên Giác trong thời gian theo học trung học Trần quý Cáp, Hội An. Chính thời gian này đã ăn sâu vào tâm hồn tác giả và ảnh hưởng đến con người tác giả hình ảnh cây đa, tư tưỡng đạo Phật. Rồi sinh viên Luật và Vạn hạnh. Ông vượt biên năm 1981 đến Palawan và đến Mỹ cùng năm, theo học điện toán, khởi sự các sinh hoạy văn hóa, tuổi trẻ trên mạng lưới internet từ cuối thập niên 1980. Đóng góp tích cực vào nỗ lực xây dựng các phong trào trẻ đầu thập niên 90. Thuyết trình các đề tài về tuổi trẻ tại các đại hội trẻ, nhân quyền, cộng đồng hải ngoại,
"Trần trung Đạo từ một sinh viên ốm yếu VĐH Vạn Hạnh thích hoạt động dân chủ, hòa bình, đến một kỹ sư, nhà thơ, nhà văn đã vượt qua bao khó khăn của cuộc sống. Với ba tác phẩm ra mắt này, người ta sẽ tìm thấy Trần trung Đạo đầy nghị lực, hy vọng và tin yêu", ông kết luận.
Độc giả chưa đọc Trần trung Đạo, có thể vào trang www.trantrungdao.com sẽ thưởng lãm các tác phẩm của ông. (Hiền Nguyễn thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.