Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Em Tháng Giêng Năm Mới 2011

12/01/201100:00:00(Xem: 4077)
Chào Em Tháng Giêng Năm Mới 2011

tran_cung_son_chao_em_thang_gieng-contentMùa xuân giữa mùa đông- Hoa cải vàng tháng 1-2001 ở San Jose. (Ảnh Nhật Dương)

Trần Củng Sơn
Nhân loại đã bước vào năm mới 2011 được 11 ngày. Ngày đầu năm có bốn con số 1 được gọi là ngày tứ quí, đúng ngày thứ bảy cho nên có nhiều đám cưới Việt Nam được tổ chức tại nhà hàng. Hôm nay ngồi viết bài chào mừng năm mới lại có năm con số 1 ( 11-1-2011).
Chào em năm mới cũng là chào em tháng giêng. Trời đang mùa đông, San Jose có chỗ lạnh độ đông nước đá. Cây cối trơ trụi cho cảm giác đìu hiu nhưng xen lẫn vào phong cảnh buồn se sắt đó lại có màu vàng rực rỡ của mấy đám cải hoa vàng trên đồi núi, bên đường gây cảm hứng về một mùa xuân đang tới. Chưa hết, lác đác lại có mấy cây lá trên đường phố còn vương vấn mùa thu với màu nữa đỏ nữa vàng. Mùa đông đang ngự trị, mùa xuân he hé và mùa thu tàn lưu luyến là nét đặc biệt của thung lũng hoa vàng trong những ngày đầu năm dương lịch.
Trong khi đó ở những tiểu bang lạnh của Hoa Kỳ, tuyết rơi nhiều làm gián đoạn giao thông, ở miền bắc Việt Nam trời trở rét, miền cao xuống tới 0 độ, Hà Nội vài độ C, học trò nhỏ phải nghỉ ở nhà vì quá lạnh.
Chào em tháng giêng 2011, nền kinh tế nước Mỹ vẫn còn lạnh lẽo như mùa đông. Phải cần nhiều năm mới mong hồi phục và trong bối cảnh thế giới có nhiều quốc gia vươn lên như Trung quốc, Ấn độ, Nam hàn, Ba tây thì ưu thế của Hoa Kỳ đã không còn như xưa. Thời đại khủng hoảng 1930, nước Mỹ vẫn chìm trong thất nghiệp nhiều năm và chỉ đến năm 1939 khi thế giới bắt đầu có chiến tranh lần thứ 2 thì Mỹ mới hưởng lợi, sản xuất ồ ạt và tỉ lệ thất nghiệp bắt đầu giảm. Nhắc lại quá khứ để biết rằng phép lạ kinh tế không thể xảy ra một sớm một chiều mà phải cần thời gian và nhiều biện pháp cải tổ. Tính cho đến nay, dù sao người dân Hoa Kỳ vẫn được coi là sung sướng nhất thế giới với tài nguyên mênh mông so với 300 triệu dân.
Chào em tháng giêng 2011, mới vừa nhậm chức, thống đốc California là Jerry Brown đã đề nghị cắt giảm chi tiêu 12 tỉ đô la vì ngân sách thiếu hụt khoảng 24 tỉ. Trong số giảm chi này có đụng tới y tế chăm sóc cho người nghèo, tài trợ cho các đại học, cắt lương công chức 10%. Không chỉ riêng tiểu bang đông dân nhất có nhiều người Việt Nam cư ngụ này mà còn nhiều tiểu bang khác cũng lâm vào cảnh như vậy. Chỉ có chính quyền liên bang tha hồ in ra tiền mới mà xài, cho dù lạm phát, đô la mất giá, giải quyết chuyện trước mắt rồi sau đó hãy hay.
Dĩ nhiên kinh tế xuống thì mọi sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam cũng eo xèo. Các buổi ca nhạc trình diễn ít đi, những buổi tiệc tân niên tất niên cũng giảm, những buổi gây quĩ cứu trợ xã hội, sinh hoạt cộng đồng bớt đi nguồn ủng hộ từ quan khách, thương gia khá giả. Báo chí, truyền thanh truyền hình là bộ mặt nổi của sắc dân Việt Nam cũng vất vả kiếm quảng cáo, một nhật báo đã đóng cửa.
Chào em tháng giêng năm mới 2011, thung lũng điện tử Silicon Valley biết bao giờ mới trở lại thời hoàng kim, công nhân Việt Nam tay khéo và lanh lợi có công ăn việc làm tất bật. Vào các cửa tiệm thấy hàng hóa Made In China đầy rẫy thì ước mơ kia tan tành. Cái tên San Jose đã trở thành quen thuộc đối với người Việt Nam ở hải ngoại cùng ở trong nước. Qua Internet thì tin tức bên này bên kia được phổ biến mau chóng, có khi ở San Jose mà biết tin sớm hơn dân Sài Gòn vì nhờ các trang mạng.
Thế giới có bao điều, nhưng có lẽ chỉ những điều liên quan đến Mỹ, đến Việt Nam và Trung quốc là được người Việt nam chú ý hơn cả.
Chào em tháng giêng 2011, dân biểu Ed Royce vừa đề nghị dự luật Vietnam Human Right Sanction Act cấm các viên chức Việt Nam đàn áp nhân quyền không được vào Mỹ và làm ăn với các công ty Mỹ, không biết có được quốc hội thông qua hay không vì còn chờ nhiều thủ tục. Đây là một hành động hợp lý và có thể hiệu quả làm cho các cán bộ cao cấp và giàu có ở trong nước phải ngần ngại khi đàn áp nhân quyền. Nói gì thì nói, cán bộ Việt Cộng tham nhũng cũng thích có con cháu du học hoặc định cư tại Mỹ, gởi tiền tại đây và sang du lịch cho biết xứ sở này và lỡ mà bị kẹt chuyện gì thì chạy sang Mỹ tá túc. Xứ Mỹ tự do, pháp luật phân minh, rộng lớn thì tha hồ mà ẩn náu với tiền bạc mang theo. Cỡ như thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mà còn có con rể là Việt kiều ở Mỹ. Chống lại cả một quốc gia thì khó khăn, nhưng tách riêng từng cá nhân cán bộ thì dễ dàng. Nhiều năm trước thủ tướng Hunsen của Cam Bốt đã lên tiếng yêu cầu phe chống đối ông ở bên này đừng làm khó dễ đứa con đang du học tại Mỹ, và dĩ nhiên là ông không thể đàn áp quá tay.
Mấy năm trước, nhà nước Việt Cộng có vẻ ít đàn áp nhân quyền, có lẽ từ lúc ảnh hưởng của Trung Cộng mạnh mẽ hơn nên họ ra tay bất chấp mọi thứ. Cứ nghĩ như thế này, một vài tên cán bộ đang ngồi uống cà phê ở San Jose bị bà con nhận mặt tới hỏi tội thì chúng phải e dè khi muốn làm khó dễ dân trong nước hoặc Việt Kiều.

Chào em tháng giêng 2011, phụ tá đại sứ Mỹ tại Hà Nội là Christian Marchant bị công an hành hung tại Huế khi muốn vào thăm linh mục Nguyễn Văn Lý. Báo Thanh Niên cho là ông này hành động sai trái, chửi bới tục tĩu nên bị chế ngự. Không rõ chi tiết ra sao, chỉ biết bộ ngoại giao Mỹ chính thức phản đối và triệu tập đại sứ Lê Công Phụng để chất vấn. Cỡ như nhân viên ngoại giao của đế quốc Mỹ mà còn bị chà đạp như vậy thì quả thật uy tín của Mỹ đã không còn ghê gớm tại Việt Nam như nhiều người tưởng tượng. Có lẽ có đàn anh Trung Cộng bảo kê thì Hà Nội đâu sợ gì. Các nhà nhân quyền và Việt Kiều thì chỉ là tép riu, đòn dằn mặt của Việt Cộng đầu năm mới tung ra khá dữ dằn.
Chào em năm mới, chào em tháng giêng 2011. Giữa tháng này thì kết quả những ai sẽ cai trị Việt Nam trong đại hội đảng lần 11. Cũng vẫn là những khuôn mặt cũ mèm và thiếu tài đức. Vẫn còn sự lệ thuộc sâu đậm vào nước đàn anh phương bắc, vẫn lải nhải những khẩu hiệu nhàm chán và lý luận vô nghĩa.
Việt Nam phải giải quyết hai vấn đề lớn thì mới mong khá được : bớt tham nhũng và cải tiến giáo dục. Muốn bớt tham nhũng thì luật pháp phải rõ ràng phân minh và thi hành luật pháp triệt để. Luật pháp phân rõ đảng và nhà nước và cho người dân hiểu sự việc để không bị công an quấy nhiễu, đòi tiền hối lộ. Tin tức mới đây về vụ điều tra những cán bộ cao cấp mua dâm các nữ sinh trung học tại tỉnh Hà Giang đã không tìm ra chứng cớ làm cho người dân chán ngán. Cả một hệ thống pháp luật trở thành một trò hề. Phải chăng từ nhân vật chóp bu của nhà nước cũng một bè lứa như vậy cho nên cấp cao làm bậy thì cấp dưới cũng bắt chước và không thể nào trị tội được. Tham nhũng làm cho cán bộ trở nên hèn nhát và dễ dàng bán rẻ quyền lợi tổ quốc cho ngoại bang.
Những người từng ở miền Nam những năm tháng sau 1975 thì thấy dân miền Bắc chiến thắng khoác lác mọi điều. Từ y tá trở thành bác sĩ, du học Liên xô chỉ có hai năm trở về thành phó tiến sĩ và từ từ trở thành tiến sĩ, giáo sư đại học. Sự dối trá về khả năng học vấn và bằng cấp đó là nguyên nhân để đến hôm nay Việt Nam có hàng chục ngàn tiến sĩ ma. Tiến sĩ có bằng ở Mỹ mà không biết tiếng Anh, một người quen không biết giải phương trình một ẩn số mà có tới hai bằng kỹ sư tại chức. Những đề tài nghiên cứu của tiến sĩ bị thế giới vạch rõ là sao chép của nước ngoài. Và đến nỗi chính quyền Đà Nẵng đã thông báo rõ là không thu nhận những người có bằng cấp học tại chức, nói lên tệ nạn bằng cấp ma. Chính đại sứ Michalak trước khi từ giã Hà Nội đã đưa ra câu nói là Việt Nam cần phải cải cách giáo dục nếu muốn phát triển.
Cùng là một trong bốn nước còn lại theo chủ nghĩa cộng sản thế mà Bắc Hàn chế được phi đạn, Trung Cộng đưa người lên mặt trăng, sản xuất bao nhiêu mặt hàng cho thế giới, thế mà Việt Cộng chẳng làm được gì ngoài may mặc, làm dày giép gia công, xuất khẩu gạo, cà phê , tôm cá nuôi và khoáng sản ra bên ngoài.
Chào em tháng giêng năm 2011, một Việt kiều kể rằng đã vừa nói giỡn vừa chửi khéo một tên công an rằng các anh chỉ giỏi ăn hiếp người dân, tung ra những đòn phá nát cộng đồng hải ngoại, khoe khoang đánh thắng Mỹ nhưng lại hèn nhát không dám đụng tới một thằng Tàu nào cả. Học sinh sinh viên biểu tình chống Tàu chiếm Hoàng Sa Trường Sa bị mấy anh bắt và tra tấn dã man, các nhà đấu tranh yêu nước bị bỏ tù thẳng tay, ngư dân ra khơi bị tàu Trung quốc bắn giết mà chỉ dám kêu là tàu lạ... tên công an chỉ đành câm miệng xấu hổ.
Chào em năm mới 2011, trái đất vẫn còn quay, năm tháng vẫn xoay vần. Dân tộc Việt Nam được coi là trẻ với số thanh niên nhiều hơn người già trong gần 90 triệu dân nên vẫn chứa chan niềm hi vọng trong cuộc sống. Sống gần đế quốc 1 tỉ rưỡi người, đang trỗi dậy xưng bá với thế giới, lại chịu ảnh hưởng văn hóa từ nghìn năm trước, lúc nào cũng muốn đồng hóa mình thì hoàn cảnh của Việt Nam rất tế nhị và khó khăn.
Có lẽ chỉ còn cách là tự mình phải cố gắng cải sửa, tự lực tự cường thì mới mong tồn tại. Nhìn về Nam Hàn như là một tấm gương để học hỏi từ kinh tế, kỹ thuật, văn hóa và niềm tự hào dân tộc. Chỉ riêng một điều để nhớ là tổng thống Phác Chính Hy dù bị coi là độc tài nhưng thanh liêm và tổng thống Rod Moo – Hyun đã nhảy núi tự tử vì bị cáo buộc tham nhũng.
Việt Nam có lãnh tụ nào được coi là trong sạch"
Chào em tháng giêng năm mới 2011, tháng chạp Canh Dần đang trôi, nhạc xuân vang lừng, không khí rộn ràng đón Tết Tân Mão, người Việt Nam gọi là năm con mèo, Tàu gọi là năm con thỏ. Và dù có bi quan cỡ nào thì cũng lâng lâng với cảm giác mùa xuân sắp đến.
San Jose, ngày 11 tháng 1 năm 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.