Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Hứa Hẹn Với Việt Kiều: Sẽ Sửa Luật Để Cho Song Tịch

19/02/200700:00:00(Xem: 11102)

- Chiến Dịch Văn Hóa: Ra Dạy Việt Ngữ Cho Trẻ Em Hải Ngọai

Nhà nước CSVN sẽ đưa ra chính sách mới nào để chiêu dụ Việt Kiều" Bản tin báo Tiền Phong hôm 18-2-2007 với tựa đề "Miễn visa và mở rộng việc mua nhà cho Việt kiều" kể lại cuộc phỏng vấn một Thứ Trưởng cho biết năm 2007 sẽ có các chính sách mới cho "kiều bào."

Đặc biệt, một chiến dịch mới sẽ phát động trong năm 2007: dạy tiếng Việt cho trẻ em hải ngọai. Điều này có thể hiểu là một cách lặng lẽ, chiến dịch tuyên truyền trong các thế hệ nhi đồng sẽ thực hiện, và "đang thử nghiệm ở một số cộng đồng." Tuy nhiên, ông Thứ Trưởng không nói rõ là đang thử nghiệm ở cộng đồng Việt tại nước nào.

Ký giả Lan Anh của báo Tiền Phong trong bài phỏng vấn cũng ghi lời ông Thứ Trưởng này rằng nhà nứơc CSVN hiện nay chỉ công nhận có một qúôc tịch, và đang nghiên cứu để công nhận quy chế "song tịch" để dễ dàng mời gọi Việt Kiều về nứơc kinh doanh.

Nơi đây trích các phần quan trọng như sau:

"Ông Nguyễn Phú Bình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã cho Tiềnphong Online biết hai điểm đổi mới dành cho kiều bào sẽ thực thi trong năm 2007 là miễn visa và mở rộng điều kiện mua nhà.

- Xin Thứ trưởng cho biết những xu hướng của kiều bào trong năm 2007"

Đối với người VN ở nước ngoài, xu hướng hướng về đất nước ngày càng gia tăng, thể hiện cụ thể là số người về thăm quê. Chúng tôi cho rằng năm nay sẽ có một làn sóng thăm thân và tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, thương mại.

Tôi cho rằng đó là một xu hướng rất lành mạnh. Những hoạt động như thế không chỉ tăng thêm tình cảm gắn bó với đất nước, mà còn làm lợi ích cho đất nước, thúc đẩy du lịch…

…Chúng tôi hy vọng sang năm 2007, các hoạt đông văn hóa sẽ được chú trọng hơn, đặc biệt là việc dạy tiếng Việt cho con em người Việt. Hiện nay, Bộ Giáo dục và đào tạo đang dạy thí điểm chương trình dạy tiếng Việt dành riêng cho con em người Việt ở nước ngoài. Những băng đĩa học tiếng Việt được được gửi cho một số cộng đồng để thử nghiệm.

- Việc miễn visa cho kiều bào sẽ được chính thức triển khai từ bao giờ, thưa Thứ trưởng"

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tuyên bố sẽ miễn visa cho kiều bào trong năm 2007. Hiện nay, các cơ quan hữu quan (Bộ Công An và Bộ Ngoại giao) đang xúc tiến kế hoạch để triển khai thực hiện.

Chúng tôi hy vọng trong 3 tháng tới, sẽ có tuyên bố cụ thể hơn về việc này. Với việc tích cực chuẩn bị, chúng tôi hy vọng chậm nhất là tới nửa cuối của năm 2007, việc miễn visa sẽ được thực thi, tất nhiên là sớm ngày nào hay ngày đó.

Hiện nay vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật mà chúng tôi đang phải nghiên cứu. Đó là nên chăng có một loại giấy tờ để những người mang hộ chiếu nước ngoài có thể lên máy bay về nước. 

- Xin Thứ trưởng có thể cho biết một số đổi mới trong năm 2007"

Một việc nữa chúng tôi đang xúc tiến là tạo thuận lợi cho bà con về nước mua nhà. Sở dĩ cho tới nay, số lượng người được mua nhà đứng tên mình chưa có là bao vì vẫn phải đứng tên người khác do luật của ta có một số điều khoản tương đối chặt chẽ, nhiều điều ràng buộc. Chúng tôi đang nghiên cứu để có thể nới lỏng điều kiện mua nhà.

Chúng tôi cũng đã nhận được nhiều phản ánh của bà con về vấn đề hai quốc tịch. Vấn đề cũng đang được xem xét, trong đó việc hồi hương sẽ thuận lợi hơn. Nếu trước đây qui định rằng người muốn hồi hương phải trở về quốc tịch VN, bây giờ vấn đề đó không đặt ra. Về kỹ thuật, các cơ quan hữu quan sẽ tính toán cụ thể hơn.

Tôi lấy ví dụ, trước yêu cầu người hồi hương phải có thân nhân bảo lãnh, bây giờ có thể không cần điều kiện đó, mà có thể tính tới điều kiện kinh tế, tài chính chẳng hạn.

Ngoài ra, chúng ta sẽ tính tới một số biện pháp thông thoáng hơn, ví dụ muốn đi cũng tạo điều kiện cho bà con đi vì bây giờ ta đã hội nhập thế giới, sống ở đâu mà cũng hướng về đất nước đều là tốt. Nếu gắn bó với đất nước, giúp đỡ gia đình mình, yêu mến đất nước, văn hóa mình thế cũng là tốt.

Luật pháp Việt Nam chỉ công nhận một quốc tịch. Chúng tôi cho rằng, đã đến lúc các cơ quan pháp luật phải nghiên cứu để tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài những  vẫn có quyền được giữ quốc tịch VN, miễn là luật pháp nước đó không cấm việc mang hai quốc tịch. Nếu luật không cho phép, chúng ta cũng có thể đề nghị Chính phủ sửa đổi. Vấn đề này ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ…"

Tuy nhiên, Thứ Trưởng Bình không nói cụ thể rằng các Việt Kiều khi về Việt Nam kinh doanh mà gặp tranh chấp hay trở ngại pháp lý, họ sẽ khiếu kiện lên tòa Mỹ hay tòa Việt, và sẽ được xét xử theo luật Mỹ hay luật Việt... Và như thế, luật sư từ Mỹ có quyền vào tranh cãi, biện hộ trước tòa CSVN hay không" Bởi vì khi kinh doanh, thì sẽ gặp các tranh chấp thương mại là thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.