Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bé VN Bướu Miệng Nặng 6 Ký Được Giúp Sang Mỹ Giải Phẫu

19/04/200800:00:00(Xem: 11208)

Bà con tiễn chân mẹ con bé Lài tại ga Huế

Em Lài, 15 tuổi, quê tại Thừa Thiên Huế, từ nhiều năm qua, đã phải chịu đựng một cái bướu nặng hơn 6 ký lô mọc ra từ miệng. Nhờ sự vận động và trợ giúp  của những người có lòng tại Hoa Kỳ,  tổ chức thiện nguyện International Kids Fun (IKF) tại Miami đã chấp thuận đài thọ mọi chi phí  đưa em Lài từ Huế tới Hoa Kỳ giải phẫu.  Ngày 9 tháng Tư vừa qua, em Lài và và người mẹ đã tới Miami. Ngày 22 tháng Tư sắp tới, tổ chức IKF sẽ chính thức họp báo về trường hợp của em, trước khi cuộc giải phẫu được tiến hành. Sau đây là bài viết rất cảm động của Hà Xa Xứ, kể về trường hợp đặc biệt của em Lài. Ước mong được quí vị có lòng dành cho sự hỗ trợ.

KHÔNG CÒN CHỜ PHÉP LẠ.......

Mười lăm năm về trước, tại thôn An Lưu, Xã Phú Mỹ, Huyện Phú Vang, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Vợ Chồng Anh Chị Đào Thương và Văn thị Tuyết sinh đứa con thứ sáu, là một bé gái, đặt tên Đào Thị Lài, với mong muốn con mình sẽ thơm tho và xinh đẹp như đóa hoa lài.

 Khi mới sinh, Em Lài vẫn bụ bẫm và xinh đẹp như bao trẻ em khác, chỉ có khác một điều là trong miệng em có 1 cái mụt nhỏ, nghĩ tưởng đây cũng chỉ là ... một cái mụt bình thường, cho nên Cha Mẹ của Em cũng không bận tâm cho lắm.

Nhưng, số phận nghiệt ngã của Em Lài không bình thường như vậy. Cái mụt đó ngày càng lớn, đau đớn không ăn uống được, gia đình đem em đi bệnh viện này, bệnh viện kia, cũng chỉ chuốc lấy vô vọng, bồng con trở về, vô phương cứu chữa.

 Vói năm tháng, cái mụt ngày càng lớn thêm, trở thành cái bướu, choán hết miệng, đẩy những cái răng chạy loạn xạ trong miệng, và khi miệng của em không còn đủ chỗ để chứa cái bướu này nữa, thì cái bướu quái quỷ này lại trồi ra khỏi miệng, thòng xuống trước ngực.

Anh Hoài Anh và bé Lài tại phi trường Miami

 Gần 15 năm qua, cái bướu lạ lùng này vẫn lớn dần trong nỗi lo âu, tuyệt vọng và đau đớn của em Lài cùng gia đình, bên cạnh sự thờ ơ, vô cảm của Xã Hội.

Trong lần đem con khám ở Bệnh Viện Trung Ương Huế gần đây với hy vọng còn nước còn tát, Cha Mẹ Em Lài được các vị "Lương y như từ mẫu" ở đây phán rằng: "Anh , Chị đem Cháu về đi, ưa chi cho ăn nấy...., có mỗ xẻ chi thì cũng phải đi nước ngoài, tốn cả hàng trăm nghìn đô la lận, có chăng là chờ phép lạ mà thôi...".

Nhưng một số người dân Huế có lòng, với sự giúp đỡ của một số người dân Huế tốt bụng khác ở nước ngoài, không khoanh tay ngồi chờ phép lạ xảy ra, mà chỉ với tư cách cá nhân, cùng với sự quen biết rộng rãi, họ cùng nhau bắt tay vào việc chạy vạy, để lo toan cứu mạng sống cho Em Lài, sau bao ngày đêm mò mẩm tìm kiếm, thuận lợi cũng nhiều, nhưng khó kăn lực cản cũng không ít, và cuối cùng thì trời cũng chìu lòng người, và tin vui đã đến với người có thiện tâm, mừng đến muốn khóc...

 Một tổ chức thiện nguyện vô vị lợi ở nước ngoài, cách xa cả nửa vòng trái đất và được điều hành bởi những người xa lạ, khác nòi giống, chủng tộc đã mở rộng vòng tay nhân ái cứu vớt cuộc đời bất hạnh của Em Lài: International Kids Fund ( IKF) có trụ sở tại T.p Miami, bang Florida, Hoa Kỳ đồng ý tài trợ để giải phẫu miễn phí cho Em Lài, cùng với mọi chi phí khác, kể cả vé máy bay khứ hồi cho 2 mẹ con Em Lài đến Mỹ chữa bệnh.

Bà con có lòng tại Miami tới thăm bé Lài

 Sau khi tổ chức nước ngoài này nhận cứu chữa cho Em, thì Viện Răng Hàm Mặt Việt Nam cũng đề nghị sẽ mỗ miển phí cho Em Lài, nhưng vì nghĩ rằng với tiến bộ của nền y khoa tiên tiến, thì có thể IKF sẽ giúp Em có cơ hội phục hồi sức khỏe tốt hơn, vả lại vì gia đình đã trả lời chấp thuận với tổ chức này rồi, cho nên đành phải phụ tấm lòng tốt của Y giới Việt Nam.

Ngày Em Lài và Mẹ rời quê nghèo để vào Sai Gon chuẩn bị qua Mỹ chữa bệnh, biết bao tấm lòng nhân hậu đã buồn vui lẫn lộn , lưu luyến tiển chân Em và Mẹ tại Ga Huế.

Vào đến Sai Gon, những người dân Huế khác cũng nồng nàn, đón tiếp, ôm ấp lo toan cho Em.

Ngày 09-4-2008, sau nhiều chặng dừng chân, Em Đào thị Lài và Mẹ là Chị Văn thị Tuyết, lần đầu tiên trong đời, lạ lẫm đặt chân xuống Phi trường quốc tế Miami, trong vòng tay ấm áp, thân thương, đầy ắp tình người của những người xa lạ.

Hiện nay Em Lài và Mẹ đang lưu trú miễn phí trong một căn nhà đầy đủ tiện nghi tối thiểu theo tiêu chuẩn Mỹ, đang nghỉ ngơi, khám nghiệm và tiến hành những thủ tục cần thiết khác để chuẩn bị cho cuộc đại phẩu thuật, dự trù sẽ được tiến hành và hạ tuấn tháng 5 Dương Lịch, để cắt đi cái khối u quái ác nặng gần 6Kg kia, thay đổi khuôn mặt cho Em, và thay đổi luôn cả cuộc đời của Em cũng như của Cha Mẹ, những người thân khác của Em nữa.

Bé Lài tại Ronald McDonald House trước bữa ăn chiều

  Mọi việc đang diển tiến theo chiều hướng thuận lợi, hiện tại cái mà Mẹ Con em Lài cần là sự thăm viếng, chuyện vãn cũng như thông dịch của người đồng hương, nhất là những người Việt đang sinh sống tại Miami, FL.

 Em Lài và Mẹ, lần đâu tiên rời xa một làng nhỏ, xa xôi ở một cùng quê hẻo lánh của miền Trung khô cằn sỏi đá để đến một nơi tuy tiện nghi, văn minh, nhưng hoàn toàn xa lạ, khác biệt cả cảnh lẫn người, cho nên sự chia xẽ, bảo ban của người cùng tiếng nói, màu da là điều vô cùng quý giá và cần thiết.

 Hiện tại, cũng đã có một số đồng hương đến với Em, nhưng do công việc, cho nên cũng không thường xuyên thăm viếng được, vì thế sự trợ giúp của những bàn tay nhân ái khác chính là lời kêu gọi thiết nha nhất.

 Đồng hưong nào có lòng xin liên lạc:

  International Kids Fun

Jackson Memorial Foundation

  Park Plaza East

 901 NW 17th St. Suite G

 Miami, FL 33136

 Phone: 305 585 5888

 Toll free: 1 877 IKF KIDS

 hoặc liên lạc với Hoài Anh tại địa chỉ điện thư:

 geoff_le@hotmail.com

 work: 817-515-5185

home: 817-386-3251

Anh Hoài Anh là người đã lo lắng cho Em Lài ngay từ bước đầu, và cũng từ sự nỗ lực của Anh Hoài Anh mà tổ chức IKF đã nhận cứu chữa cho Em Lài. Anh Hoài Anh từ TX bay qua Miami để lo liệu sắp xếp cho Em Lài và Mẹ trong bước đầu bở ngỡ trên đất Mỹ, và sẽ về lại TX trong ngày thứ Hai 14-04-2008.

 Chúng ta không còn chờ phép lạ nữa, vì phép lạ đã đến, không từ môt đấng quyền uy tối thượng nào cả, không từ một thế giới cao siêu huyền bí nào khác, mà từ phàm tục trần gian với những người trần tầm thường, nhưng có trái tim biết tuân theo những nhịp đập yêu thương, từ bi vô vị lợi.

 Cầu chúc mọi điều tốt đẹp đến với Em Lài, đến với tất cả chúng ta.

 HÀ XA XỨ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.