Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Phổ Biến Thư Của Bộ Tư Pháp Điều Tra Garden Grove

05/02/200700:00:00(Xem: 3858)

Đã Phổ Biến Thư Của Bộ Tư Pháp Điều Tra Garden Grove

Các luật sư của ACLU, của Luật sư cố vấn gốc Việt và nhiều vị Dân Cử sẵn sàng bênh vực cho Chùa Quan Âm. (hình tài liệu).

"Tin  thành phố  Garden Grove  bị Bộ Tư Pháp liên bang điều tra như một bất hạnh, không những cho thành phố, mà cho cả cư dân",  Ông Năm V. Cao, 76 tuổi, một cư dân  Gadrden Grove.

Thư của Bộ Tư Pháp  Hoa Kỳ  Về Nhân Quyền (US Department of Justice Civil Rights Division in Washington, DC) gửi đi từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 31 tháng Giêng, đã đến tay ông Thomas F. Nixon, luật sư cố vấn thành phố  Garden Grove vào  chiều thứ Sáu vừa qua. Người ta có thể tìm đọc sao bản lá thư này trên địa chỉ trang nhà của www.OCBlog.net:

http://www.ocblog.net/Ltr_from_DOJ_to_GG_City_on_Quan_Am_Temple.pdf

"Tin  thành phố  Garden Grove  bị Bộ Tư Pháp liên bang điều tra như một bất hạnh, không những cho thành phố, mà cho cả cư dân", Ông Năm V. Cao, 76 tuổi, một cư dân  Gadrden Grove.

Ông quan tâm rằng  thành phố phải làm gì sai trái, phạm luật nên Bộ  Tư pháp  Liên bang mới tham dự  vào cuộc điều tra. Ông sợ thành phố bị thua  kiện vì phạm luật kỳ thị về tôn giáo, thành  phố lấy  tiền đâu mà trả, người dân  Garden Grove lúc đó lại phải è đầu ra đóng thêm thuế. 

Nội dung lá thư có  đoạn: "... Chúng tôi thông báo cho ông (luật sư của thành phố Garden Grove) biết Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã bắt đầu mở cuộc điều tra về luật lệ quy hoạch đất đai của thành phố liên quan đến việc đến việc từ chối đơn xin  giấp phép của Chùa Quan Âm, đối xử một tôn giáo  thấp hơn một tổ chức tôn giáo khác, kỳ thị tôn giáo trên phương diện nói trên...

Lá thư còn viết  vì  quyền lợi của của công chúng (Phật tử) và quyền  lợi của thành phố  (Garden Grove) cũng như của Chùa Quan Âm, Bộ Tư Pháp Liên Bang đã ra lệnh cho thành phố chuyển giao các tài liệu liên quan đến vấn đề cho ông Sean R. Keveney, luật sư  trách nhiệm điều tra của sở Áp dụng  Luật lệ về Cư Trú, Dân Sự  của Cơ Quan Nhân Quyền, trực thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, trụ sở đặt tại Hoa Thịnh Đốn (U.S. Department of Justice, Civil Right Divison, Housing & Civil Enforcement Section).

Được biết, tổ chức Bảo Vệ Dân Quyền (ACLU) và nhiều luật sư Việt như Trần Kinh Luân, Nguyễn Quốc Lân, Richard Wynn (Nguyễn) và Nguyễn Quang Trung  đang cố vấn hay đại diện cho Chùa Quan Âm, đứng ra kiện thành phố về  việc vi phạm quyền Tự Do Tôn Giáo của người dân.

Kết quả, tháng 10 năm ngoái,  Chánh án Cormac Carney đã ra án lệnh buộc thành phố phải để cho Chùa Quan Âm thi hành các nghi lễ, sinh hoạt bình thường trên cơ sở tôn giáo cho đến khi vụ án được giải quyết.

Bây giờ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chính thức nhúng tay vào nội vụ, đem lại tính cách trầm trọng cho thành phố Garden Grove về vụ án Chùa Quan Âm.

Trước khi rời khỏi  Hội đồng thành phố năm 2004,  cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater và Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn đã khuyến khích, các tu sĩ và Phật tử xây cất thêm chùa trong thành phố Garden Grove, vì người Việt chiếm 1/3  dân số trong thành phố, trong khi đó chỉ có 3 chùa Việt Nam so sánh với 65 cơ sở tôn  giáo khác đang hoạt động. 

Ông Bruce Broadwater vẫn còn giữ ý định ủng hộ cho phép chùa Quan Âm được phép xây cất như nhiều năm về trước. Riêng Nghị viên Dina Nguyễn đã nhiều lần bầy tỏ trước công chúng rằng 3 Nghị viên khác nên suy nghĩ lại quyết định từ chối của mình  nhằm xoa dịu  nỗi uẩn ức giới Phật tử Việt  trong thành phố Garden Grove.

Năm 2002, nhà thờ Calvery Chapel được phép xây cất trên đất thương mại. Cùng trường hợp, chùa Quan Âm cũng nằm trên đất thương mại. Nhưng bị từ chối và nhiều  lý do như  thành phố bị mất thuế khi cho phép xây chùa, vi phạm vì  luật thành phố vì nấu ăn, để  tu sĩ cư trú trong chùa… đã làm chấn động dư luận trong cộng đồng Việt tại Quận Cam.

Trong  buổi  hội thảo về  vấn đề Chùa Quan Âm trên đài Little Sàigon Radio vào đầu tháng Giêng vừa qua,  nghị viên  Bruce Broadwater, sau 2 năm nghỉ  ngơi, ông đã trở lại chính trường và thắng cử  chức nghị viên Garden Grove. Ông cho biết là người  Mỹ, theo  Thiên  Chúa giáo, tuy nhiên ông đã học hỏi  từ Dân biểu Văn và am hiểu rằng các tu sĩ Phật giáo sinh sống và nấu ăn trong chùa  là một văn hóa truyền  thống, là  một chuyện bình thường, đã tiếp diễn từ ngàn đời. 

Bốn nghị viên gốc da trắng có thể không thông hiểu văn hóa truyền thống này để  đi đến quyết định sai lạc, còn có thể hiểu được.  Nhưng có một nghị viên khác  đã không giúp giải thích được sự khác biệt văn  hóa giữ Đông và Tây,  mà  cô còn bỏ phiếu chống lại nguyện  vọng của cư dân Việt nam trong vùng tạo nên mối bất hoà  đáng tiếc giữa thành phố và cư dân Việt.

Ông Broadwater đã không nêu tên người Nghị viên này. Nhưng ông cho biết, đây là vấn đề của người Việt với nhau.  Cô ta là người Việt không giúp đỡ người Việt, Ông không hiểu được tại sao"

Đầy đủ chi tiết, bạn đọc có thể vào trang nhà: http://vietbao.com/"ppid=45&pid=5&nid=100685của  Việt Báo, ngày 11 tháng Giêng 2007.

Có 5 nghị viên từ chối cung cấp giấp phép  xây cất chùa  Quan Âm, gồm Thị trưởng Bill Dalton, 4 nghị viên gồm Harry Krebs, Mark Leyes, Mark Rosen và Janet Nguyễn. Nghị viên Mark Leyes đã hết nhiệm kỳ, Nghị viên Krebs đã bị cử tri Việt thay thế bởi Luật sư Dina Nguyễn với số phiếu cao nhất trong cuộc đầu cử vào tháng 11 năm qua.

Dư luận trên diễn đàn chính trị dòng chính tại Quận Cam trên OCBlog đã có phản ứng sôi động khi đọc được lá thư loan báo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chính thức điều tra thành phố Garden Grove. Trong vòng một thời gian ngắn đã có rất nhiều người góp ý về việc tai tiếng của thành phố Garden Grove.

“Chúng ta đã thành công thay thế Nghị viên Harry Krebs qua lá phiếu vào tháng 11 vừa qua.  Chúng tôi đang mở chiến dịch âm thầm vận động cử tri không tín nhiệm những ai đã phản bội ước nguyện của cư dân Garden Grove. Khi cần họ ve vãn chúng ta xin phiếu, khi có vấn đề, họ ngoảnh mặt làm ngơ và còn kếp hợp với các dân cư da trắng để chúng ta không thể thi hành quyền tự do tôn giáo ngay trên đất nước Hoa Kỳ. Họ là người quá  bội bạc”, Cư sĩ Tâm Thành,  cư dân thành phố Garden Grove.

Nghị viên Dina Nguyễn  và Bruce Broadwater đã cho  công luận biết họ mong muốn  giải quyết vấn đề  Chùa Quan Âm êm thắm để tránh gây thêm  đau thương cho giới Phật tử và  tránh thành phố thiệt hại nặng nề về tài chánh, nếu bị thua kiện.

Trước biến cố dồn dập xẩy đến  bất lợi cho Garden Grove, Hội đồng thành phố sẽ có phiên họp kín vào ngày 13 tháng Hai sắp đến,  để thảo luận và đối phó với Bộ Tư Pháp Liên Bang đang mở cuộc điều tra  việc sai trái  của Garden Grove trong vụ án Chùa Quan Âm. Cư dân có thể góp ý trước khi buổi họp kín bắt đầu.

“Vụ án Chùa Quan Âm là một tai học cho thành phố. Tuy nhiên, chúng ta chỉ còn 1 ngày nữa là có thể biến tai họa của chúng ta thành niềm vui bằng lá phiếu. Xin cử tri đi bầu thật đông vào thou Ba ngày 6 tháng 2.  Xin hãy bầu cho ai luôn sát cánh với cộng đồng khi cần thiết”, Luật sư Nguyễn Quang Trung nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc