EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Một Giờ Với Db Trần Thái Văn

31/01/200700:00:00(Xem: 4969)

Một Giờ Với DB Trần Thái Văn: ‘Tại Sao Tôi Ủng Hộ LS Trung’"

Các vị dân cử trẻ gốc Việt tại Nam California  bầy tỏ sự tín nhiệm dành cho Ls Nguyễn Quang Trung (Hình tài liệu  của Thanh Nguyên)

 Chỉ còn gần một tuần nữa, cuộc bầu cử đặc biệt cho ghế Giám Sát Viên, Đia hạt 1, bao gồm 4 thành phố: Midway City, Westminster, Garden Grove và Santa Ana, đến ngày quyết định ai sẽ là người thay thế cựu GSV Lou Correa. 

Từ văn phòng làm việc tại Sacramento, Dân biểu Văn đã dành cho đặc phái viên Phạm Kim cuộc phỏng vấn đặc biệt giải thích lý do tại sao ông tín nhiệm Luật sư Trung tranh cử chức vụ Giám sát viên này. Đồng thời Dân biểu Văn trả lời về  tin tức thời sự  trong tuần  và một số chỉ trích tiêu cực của một thiểu số đang nhắm vào cá nhân ông, vào các vị dân cử  khác hoặc những vị lãnh đạo cộng đồng từ nhiều năm qua.

- Hỏi: Xin DB cho biết ý kiến của Ông về kỳ bầu cử này đối với công đồng Việt của chúng ta.

- DB Văn:  Kỳ Bầu cử sắp tới là một cơ hội rất tốt để cho cộng đồng chúng ta tiến cử vị Giám Sát Viên đại diện cho Quận Cam, lớn hàng thứ năm trên Hoa Kỳ với đông số dân cư Việt Nam nhất. Cộng Đồng Việt Nam chúng ta chưa có một vị đại diện tại cấp quận hạt và tiếng nói của chúng ta vẫn còn rất khiêm nhường về nhiều vấn đề như gia cư, giao thông, CalOptima, hoặc an ninh công cộng. Chính quyền Quận Cam có một ngân khoản hàng năm lên đến hơn 5 tỷ Mỹ Kim. Chỉ có 5 vị Giám Sát Viên điều khiển guồng máy quận hạt và đại diện hơn 3 triệu cư dân sinh sống trong Quận.

- Hỏi: Có một số người cho rằng, người Mỹ da trắng không bao giờ muốn chúng ta có vị dân cử Việt vào trong Hội đồng Giám Sát Viên.

- DB Văn: Tôi không bi quan như vậy. Đây là quyết định của cộng đồng chúng ta. Hiện nay, chúng ta có hơn 24,000 phiếu khiếm diện, số phiếu thật lý tưởng để đưa đến sự thành công. Không ai có thể cản bước được sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng chúng ta được.

Nếu chúng ta cùng bỏ phiếu cho người tin cậy có thành tích hoạt động lâu năm, tôi tin chắc chiếc ghế Giám Sát Viên là của cộng đồng Việt Nam. Hiện nay, số cử tri Việt đã tham gia bầu cử qua phiếu bầu khiếm diện lên đến 10,000. Nếu số phiếu 14,000 đang có trong tay cử tri Việt, được hoàn tất việc chọn người và gửi đi trong tuần này, chắc chắc chúng ta sẽ toàn thắng. Sự thành công hay thất bại là lá phiếu bầu khiếm diện đang nằm trong tay cử tri Việt.  Xin quí vị cử tri chọn người tài đức và gửi  phiếu bầu đi càng sớm càng tốt.

- Hỏi: Ông có thể cho biết thêm về Địa Hạt số 1, những số và chi tiết quan trọng trong kỳ bầu cử này.

- DB Văn: Địa Hạt 1 bao gồm khoảng 600,000 cư dân trong đó có ba thành phố Santa Ana, Westminster, và Garden Grove. Địa hạt này có rất đông cư dân La Tinh và Việt Nam.  Nói riêng về cộng đồng chúng ta, khoảng trên 100,000 người Việt hiện sinh sống trong Địa Hạt 1. Chúng tôi đại diện một phần của Địa Hạt 1, khoảng 40% thuộc Đia hạt 68th  tại Hạ viện California.  Phần còn lại, bao gồm thành phố Santa Ana, được đại diện bởi DB Jose Solorio.

Trong Địa Hạt 1 có khoảng 205,000 cử tri đã ghi danh đi bầu.  Trong số này  cử tri Việt có khoảng 50,000, gần 25% của tổng số cử tri trong địa hạt. Tỷ Lệ cử tri Việt Nam rất cao so sánh với các địa hạt khác. Bởi vậy, Địa Hạt 1 có thể được xem như "Thủ Đô Cộng Đồng Tỵ Nạn Việt Nam" tại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Kỳ bầu cử này có đến ba ứng cử viên gốc Việt trong tổng cộng 10 ứng cử viên được liệt kê trong danh sách  tranh cử  (2 ỨCV đã rút lui) vào chức vụ Giám Sát Viên Địa Hạt 1, vậy cơ hội của cộng đồng Việt chúng ta có một Giám Sát Viên người Việt sẽ bị suy giảm không, khi ba ứng cử viên Việt sẽ chia phiếu nhau"

- DB Văn: Trước hết, cộng đồng chúng ta vẫn có đủ khả năng và số phiếu để đề cử một Giám sát viên là người Việt, với điều kiện là chúng ta đi bầu thật đông. Vì đây là một cuộc bầu cử đặc biệt, tỷ lệ đi bầu của các cộng đồng bạn tương đối rất thấp.  Nhìn vào những cuộc bầu cử đặc biệt trong quá khứ với các địa hạt láng giềng, tỷ lệ đi bầu của các cử tri chỉ vỏn vẹn từ 13-15% mà thôi.  Vì thế, cộng đồng chúng ta sẽ có nhiều cơ hội và khả năng đầu phiếu, nếu chúng ta đi bầu thật đông và dồn phiếu cho một ứng cử viên Việt mà thôi, thì chúng ta sẽ có một Giám Sát Viên gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Yếu tố quan trọng là chúng ta cần đi bầu thật đông và chỉ dồn phiếu cho một ứng cử viên mà thôi, thì khả năng đắc cử của ứng cử viên mình sẽ lên rất cao.  Chúng tôi nghĩ rằng cử tri Việt Nam mình rất khôn ngoan, sáng suốt, biết ai phục vụ cộng đồng, biết ai quay mặt với cộng đồng khi cần thiết. Cư tri sẽ chọn một ứng cử viên xứng đáng.

- Hỏi: Chúng tôi biết trong kỳ bầu cử này, DB Văn đã chính thức lên tiếng ủng hộ LS Nguyễn Quang Trung, hiện là phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove. Vì lý do gì DB lại ủng hộ LS Trung"

- DB Văn:  Sự ủng hộ của chúng tôi đối với LS Trung rất dễ hiểu. Chiếu theo kinh nghiệm, tài đức và thành tích sinh hoạt trong cộng đồng, LS Trung là ứng cử viên sáng giá nhất.  Chúng tôi đuợc biết đến LS Trung hơn 15 năm nay và đã sinh hoạt trong cộng đồng không biết qua bao nhiêu công tác với nhau, như vấn đề tỵ nạn tại Phi Luật Tân và các quốc gia tại Đông Nam Á, vận động Quốc Hội California và Hoa Kỳ về dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, bênh vực cho cộng đồng chúng ta về vụ Trần Trường-VideoTek vào năm 1999, về những chiến dịch gây quỹ thiện nguyện cho những nạn nhân bão lụt hoặc thiên tai, vận động cho quyền lợi văn hóa và tiếng Việt tại các trường học, v.v…

Còn rất nhiều những công việc mà chúng tôi không nhớ hoặc kể hết về LS Trung. Bao giờ LS Trung cũng sát cánh dấn thân với cộng đồng chúng ta khi cần thiết. LS Trung là một người rất khiêm nhường, làm nhiều hơn nói, và vì vậy được sự kính mến của các thân hữu và đồng viện hợp tác với anh. Đối với các dân cử Việt, LS Trung làm việc trong tinh thần xây dựng, tương nhượng, và tích cực với nhau, chứ không gây ra những mâu thuẫn hoặc tư lợi trong tập thể.  

- Hỏi: Trong quá khứ, nhiều người biết DB Văn là người bảo trợ cô Janet Nguyễn, nhưng lại không ủng hộ trong kỳ bầu cử này. Tại sao"

- DB Văn: Cô Janet Nguyễn không xa lạ gì với tôi. Vào năm 2,000 khi tôi còn làm Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Janet được tôi bổ nhiệm vào chức vụ Ủy Viên Lưu Thông của thành phố (Garden Grove Traffic Commission). Vào năm 2003, tôi tiếp tục bổ nhiệm Janet vào Ủy Ban Kế Hoạch (Planning Commission) thay thế LS Nguyễn Quốc Lân sau khi LS Lân đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chánh Garden Grove.  Chúng tôi làm việc với nhau và giúp hai vị này để cộng đồng Việt Nam chúng ta có thêm tiếng nói và ảnh hưởng trong thành phố Garden Grove. Vào cuối năm 2004, với sự ủng hộ của tôi, Janet đắc cử, thay thế tôi vào Hội Đồng Nghị Viên Thành Phố Garden Grove. Chúng ta cần thêm Nghị Viên Việt và tôi rất vui khi LS Dina Nguyễn đắc cử vào Hội Đồng Thành Phố vào kỳ bầu cử vừa qua.

Trong kỳ bầu cử quan trọng này, chúng tôi không muốn có những lời tiêu cực về Janet. Chúng tôi không muốn ngồi đây liệt kê ra hết những lỗi lầm căn bản của Janet trong hai năm qua, vì trong lúc này cũng không thay đổi được cô. Việc này không cần thiết và không lành mạnh. Janet còn rất trẻ và còn phải học hỏi nhiều từ các bậc trưởng thượng.  Chúng tôi cầu mong với thời gian và với sự hướng dẫn của những bậc trưởng thượng thật sự có ý nguyện đóng góp cho cộng đồng, thì Janet sẽ thay đổi cách xử sự và học hỏi thêm nghĩa lễ và văn hóa của người Việt. 

Chúng tôi nghĩ các đồng hương cũng thấy khá rõ những công việc của Janet trong hai năm làm nghị viên và sẽ tự phán xét. Việc tôi ủng hộ LS Trung thay vì Cô Janet Nguyễn cũng rất đơn giản. LS Trung có dầy dạn đường đời, nhiều kinh nghiệm và thành tích trong cộng đồng, và quan trọng nhất có đức tín và sự liêm khiết cần thiết trong chức vụ Giám Sát Viên đại diện một tập thể Người Việt đông nhất tại hải ngoại. Không riêng gì tôi mà LS Trung đã được sự ủng hộ, chính thức của hầu hết các dân cử gốc Việt tại Quận Cam và California, từ cả hai chính đảng. Hiện tượng này không phải là một việc tình cờ mà có lý do chính đáng, nói lên được tư cách cá nhân của LS Trung và sự nể trọng của giới dân cử Việt đối với anh.   

- Hỏi: Tuy nhiên, có một số nhỏ dư luận nói rằng LS Trung không có nhiều kinh nghiệm, so sánh với các ứng cử viên khác, cho chức vụ này. DB Văn nghĩ sao về lập luận này"

- DB Văn: Tôi hoàn toàn không đồng ý khi chúng ta nhìn rõ về dữ kiện và kinh nghiệm của LS Trung. Như đã trình bày ở trên, LS Trung đã sát cánh với cộng đồng Việt Nam hơn 15 năm qua và đã đóng góp rất nhiều cho sự trưởng thành về mọi mặt cho cộng đồng chúng ta. Để nói rõ hơn, về kinh nghiệm dân cử, LS Trung đại diện một trong những học khu lớn nhất California, có khoảng 50,000 học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12, và hơn 270,000 cư dân trong địa hạt, chạm đến 7 thành phố trong Quận Cam. Số cư dân LS Trung đại diện trong Khu Học Chánh Garden Grove và các vùng phụ cận đông bằng tổng số cư dân của hai thành phố Garden Grove và Westminster cộng lại. 

Về phương diện hành và tài chánh, với  tư cách là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục, LS Trung cùng với bốn đồng viện dân cử điều khiển một ngân sách giáo dục hơn 500 triệu Mỹ kim mỗi năm và gần 6,000 giáo chức và nhân viên học khu. Để so sánh rõ hơn số tài chánh ngân sách, LS Trung có phần điều khiển và chịu trách nhiệm lớn gấp ba lần ngân sách hằng năm của cả hai thành phố Garden Grove và Westminster cộng lại.

Hiện là một kỹ sư với văn bằng cử nhân và cao học điện cho một công ty lớn lo về lãnh vực an ninh quốc gia tại Nam California, LS Trung cũng là một luật sư thực thụ  California từ năm 1991. Tôi được biết LS Trung đã lập gia đình hơn 27 năm và có hai con đã trưởng thành và thành công. Vì có nhiều năm sinh hoạt với LS Trung, chúng tôi biết LS Trung có một tiểu sử và gia cảnh rất tốt và không có một tai tiếng nào. Gia đình anh đã sinh sống tại Nam California từ năm 1975, và rất thấu hiểu và chia sẻ những thăng trầm và khó khăn cộng đồng mình đã trải qua trong hơn 31 năm qua. Bởi vậy, nói một cách khách quan, LS Trung có đầy đủ kinh nghiệm, thành tích cộng đồng, và đức tín cần thiết để đảm nhận chức vụ anh đang tranh cử. 

- Hỏi: Có thêm một số dư luận nói rằng LS Trung là phe nhóm của DB Văn và không có sự độc lập. DB Văn nghĩ sao về lập luận này"

- DB Văn: Đáng tiếc có một thành phần nhỏ, họ là những người chuyện gì cũng chê, nhưng nhìn lại họ đã đóng góp xây dựng gì cho sự phát triển của cộng đồng chúng ta. Họ có những suy nghĩ rất sai lạc và đầy ác ý với LS Trung. Những người này không bao giờ trực tiếp liên lạc hoặc thực sự muốn tìm hiểu những công việc và sự liên hệ của chúng tôi với các dân cử gốc Việt khác.  Thêm nữa, một hiện tượng đáng quan tâm đang xẩy ra trong cộng đồng chúng ta, họ chỉ trích, chia rẽ nhóm này với nhóm kia, đánh phá cá nhân các vị dân cử Việt, những nhà hoạt động trong cộng đồng, phao đồn những tin tức thất thiệt ngày một gia tăng. Chúng ta nên tìm hiểu về  hành động của nhóm người này.

Trước hết, khi LS Trung tuyên bố tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên, hầu hết các vị dân cử gốc Việt tại Quận Cam và toàn tiểu bang California đã chính thức lên tiếng ủng hộ (endorse) LS Trung. Trong giới dân cử dòng chính, khi một dân cử chính thức ủng hộ một dân cử bạn, đây là một hành động đòi hỏi nhiều phân tích khách quan và cân nhắc kỹ lưỡng để xem vị này có đủ những yếu tố sau đây để đảm nhận chúc vụ hay không: Kinh nghiệm, khả năng đắc cử, thành tích cộng đồng, và quan trọng không kém, tài, đức, và tín. Sự ủng hộ hầu như hoàn toàn của các dân cử Việt Nam cho LS Trung, những vị mà đồng hương đã và đang giao tín nhiệm trong những chức vụ khác nhau, nói lên rất rõ và một cách mãnh liệt nhất, LS Trung là ứng cử viên xứng đáng nhất trong kỳ bầu cử này.  Đây là một sự đồng ý rất hiếm có, ngay cả trong giới chính khách Hoa Kỳ.

Làm việc trong một xứ sở dân chủ trọng pháp, chúng tôi hoàn toàn tôn trọng sự độc lập và vị thế của LS Trung vì anh là một dân cử đàn anh về lớp tuổi và thân thế gia đình, cũng như các vị dân cử Việt Nam bạn, vì họ đã được quý vị bầu lên trong những vai trò và chức vụ khác nhau. Tất cả chúng tôi không bao giờ "xía" vào công việc của nhau một cách quá đáng vì ai cũng hiểu được sự tương kính khi làm việc với nhau, vì ai cũng có trách nhiệm và hoàn cảnh riêng của mỗi người.

Cộng đồng Viêt Nam là một cộng đồng còn rất trẻ so sánh với  các cộng đồng bạn đã đến trước chúng ta. Vì vậy để có tiếng nói một cách mạnh mẽ và phản ảnh nguyện vọng của cộng đồng đích thực hơn, các vị dân cử gốc Việt còn phải làm việc một cách chặt chẽ và xúc tích với nhau hơn nữa. Đây là nguyện vọng của cộng đồng chúng ta khi kêu gọi cho sự đoàn kết với nhau để xây dựng cộng đồng. Và đúng theo tinh thần tích cực để đóng góp cho cộng đồng một ngày một lớn mạnh, các vị dân cử của thế hệ thứ nhì ngồi lại với nhau để làm việc và hỗ trợ lẫn nhau. Chỉ có vậy thôi. Bởi vậy, tôi thấy nhũng lập luận tiêu cực nói chúng tôi, các dân cử là phe nhóm, thì chính lập luận này tự mâu thuẫn với nó vì chúng tôi theo đúng nguyện vọng đoàn kết của cộng đồng, với trọng trách dân cử mà quý vị bầu lên để xây dựng cộng đồng một ngày một lớn mạnh hơn. 

- Hỏi:  Dư luận đang xôn xao về tấm hình có sửa chữa vị trị đứng của Luật sư Trung. Trong ngày vinh danh Cờ Vàng của chúng ta vào tháng 8 năm trước. Ông biết gì và nghĩ sao về chuyện này "

- DB Văn:  Chúng tôi đang làm việc từ Sacramento có gọi về văn phòng tranh cử của Luật sư Trung về vấn đề này. Luật sư Trung không có mặt tại văn phòng và  được nói chuyện với anh Diệp Miên Trường đang giúp Luật sư Trung tranh cử. Anh Trường cho biết Luật sư Trung rất tiếc về chuyện này, gây ra bởi một thiện nguyên viên tình nguyện làm quảng cáo ông. Ông không biết chuyện đáng tiếc này. Nếu biết, sẽ không bao giờ chấp thuận. Sự thật, các anh em dân cử chúng tôi, trong đó có cả Luật sư Trung hiện diện trong ngày vinh dự đó, vì chính Luật sư Trung và bà cựu Dân Biểu Lynn Daucher cùng vận động Thống đốc California vinh danh Cờ Vàng là biểu tượng cho văn hoá và tự do của cộng đồng Việt tại California.

Đây chỉ là lỗi lầm của một tình nguyện viên. Luật sư Trung đã gửi điện thư cho báo chí  xác nhận về sự lầm lẫn này. Như anh biết, thông thường các ỨCV rất đa đoan  trong nhiều công việc khác nhau và không thể cáng đáng được hết mọi việc, nên phải nhờ cậy  vào nhiều tình nguyện viên. Đôi khi không kiểm soát hết được những công việc này. Tuy nhiên, Luật sư Trung đã mau chóng nhận trách nhiệm. Ông đã cử anh Trường là người kiểm soát và chịu trách nhiệm về các tin tức và hình ảnh từ Văn phòng Tranh Cử của Luật sư Trung, để bảo đảm rằng vấn đề này sẽ không bao giờ xẩy ra nữa. Tôi rất cảm phục sự thẳng thắn của Luật sư Trung về hành động có trách nhiệm của người lãnh đạo.  Hành động của Luật sư Trung rất đáng khen, cho dù lỗi lầm đó ông không cho phép, và không biết gì về việc làm của tình nguyện viên của mình.

- Hỏi: Cám ơn DB Trần Thái Văn đã bỏ thì giờ tiếp chuyện với chúng tôi. Ông có lời chót nào với độc giả.

- DB Văn: Cám ơn ông. Chúng tôi xin kêu gọi quý vị, đồng hương tham gia đi bầu thật đông vào thứ ba, ngày 6 tháng hai tới này. Chúng tôi một lần nữa xin phép dùng diễn đàn này để gởi lời ghi ơn của chúng tôi với cộng đồng Việt Nam đã và đang tín nhiệm, thương mến và khuyến khích chúng tôi trong chức vụ này. Tôi sẽ tiếp tục hết sức cố gắng làm tròn trách nhiệm và đem lại niềm hãnh diện cho cộng đồng chúng ta trước các cộng đồng bạn và cư dân bản xứ. Xin kính chào quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.