Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Đi Hàng Loạt

09/10/201000:00:00(Xem: 6349)

Ra Đi Hàng Loạt

Vi Anh
 “Đã buồn vỉ trận mưa rào,  Lại đau vì nỗi ào ào gió đông”  và “Hoạ vô đơn chí, Phước bất trùng lai”-- là những câu châm ngôn người Á châu thường nói vì vận hạn ở đời  thường hay đi đôi. Cá nhân TT Obama là vị tổng thống Mỹ da màu, đậm nét Á châu nhứt vì thời niên thiếu sống ở Nam Dương, dường như đang gặp cái vận hạn kép như thế. Mới đây ngày 05 tháng 10 năm 2010 - trong khi TT Obama đang đọc diễn văn trước hội nghị những phụ nữ uy quyền nhứt của báo Fortune, phù hiệu tổng thống gắn trước bục bổng rớt xuống đất. Và trước đó, những cố vấn, phụ tá cật ruột từng nằm gai nếm mật gây dựng cơ đồ với Ông và cho Ông, gần đây xin từ chức và ra đi hàng loạt.
Trong non hai năm nửa nhiệm kỳ tổng thống của Ông, giữa  thời điểm sôi động nhứt của cuộc  bẩu cử lại toàn thể Hạ viện, một phần ba Thượng Viện, những cộng sự viên trong buổi ban đầu, thời gian khó khổ tranh cử tổng thống lại ra đi hàng loạt như vậy – kể ra là một cái kẹt lớn cho một thổng thống.
 Dù TT Obama ra ứng cử với khẩu hiệu “Thay Đổi”, đổi thay đường lối chánh sách là chuyện phải làm; nhưng những người từng nằm gai nếm mật với mình, từng tranh đấu không ngừng nghỉ với mình chiếm và nắm chánh quyền ra đi hàng loạt nhứt định sẽ là một đổi thay đau lòng người trong cuộc và những theo dõi tình hình. “Tàu khang chi thế bất khả hạ đường. Bần tiện chi gia mạc khả vong“ là lời khuyên của người xưa Phương Đông để tránh niềm đau  của người ra đi cũng như người ở lại vì tình nghĩa ban  đầu lúc nào cũng thấm thía như bài thơ nhớ dai nhứt là bài thờ đầu. Ra đi đối với Tây Phương cũng đau khổ lắm; “ra đi là chết một hai phần nào (Partir c’est mourir un peu)”.
Người ta không nghĩ những người đồng tâm, đồng chí này của TT Obama ra đi hàng loạt vì ý nghĩ đất lành chim đậu, đất dữ chim đi. Người ta cũng không nghĩ những người tâm phúc này ra đi vì công thành danh toại rồi thì hết xôi rồi việc đối với cấp dưới. Hay biết đâu những ngưới tâm phúc đó ra đi để người lãnh đạo ở lại dễ thay đổi, cứu vãn tình hỉnh. Nhưng sự ra đi nào mà không đau đớn!
Nhưng cái gì thì cái, sự ra đi hàng loạt của những đại quốc công thần này trong thời điểm nhậy cảm bầu cử mà Đảng Dân Chủ có vẻ yếu hơn đối lập Cộng Hoà là phải có vấn đề- chớ không không được.


Tin Reuters, trừ Tổng Trưởng Ngân Khố (hay Tài Chánh) là người duy nhứt trong nhóm  6 người tham mưu thân cận đầu tiên giúp Ô Obama, còn ở lại. Nhóm 6 người quyết tâm, quyết chí trong nhóm đầu tiên giúp Ông đã, đang, sắp ra đi 5 người. Một là Rahm Emamnual cánh tay mặt của TT Obama, xin từ chức. Trong thời điểm còn vài tuần nữa là đến cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ của TT Obama, sự ra đi của Tổng Thư Ký Phủ Tổng Thống là một cú nặng đối với TT Obama. Hai là một nhân vật cố vấn có thế lực nhứt của TT Obama, báo chí đặt thành danh là  "Rahmbo" xin từ chức để ứng cử thị Trưởng Thảnh phố Chicago, là một lãnh địa của TT Obama.  Cái này cũng được, có thể TT Obama bung người ra để giữ căn cứ địa gốc. Hai, là Herbert Allison , Thứ Trưởng Bộ Tài Chánh ra đi, Bộ Trưởng ở lại mà Thứ Trưởng ra đi. Ba là Larry Summers, một nhân vật then chốt của kế hoạch vựt dậy nền kinh tế xin từ chức để ra đi từ nay tới cuối năm, trở về ĐH Harvard là nơi Ông dạy trước khi đến giúp Ô Obama. Bốn là Christina Romer. một nữ cố vấn chánh yếu của TT Obama về kinh tế, xin từ chức về dạy đại học lai ở  California. Năm là Peter Orszag, giám đốc ngân sách, chuyên chú vào hai chương trình lớn của TT Obama đó là vựt dậy nền kinh tế và cải tổ y tế xin từ chức, đi trong tháng 9 để lập gia đình. Sáu là Van Jones,  biệt danh là “con khỉ đột về những việc làm xanh”, chuyên cố vấn cho TT Obama về môi sinh, xin từ chức.
Tạo Hoá hay có luật bù trừ. Trong thời điểm bộ tham mưu  thân cận ban đầu ra đi hàng loạt, lại hé lên tia chớp lạc quan của Đảng Dân Chủ về cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11 này.  Tia chớp hơi chậm nhưng vẫn có. 
Báo Washington Post, một tờ báo gối đầu giường của những chánh trị gia ở Washington DC, dẫn dụ kết quả thăm dò của báo này phối hợp với truyền hình ABC News, cho biết đảng Dân Chủ đang bắt gần kịp Đảng Cộng Hoà  trên con đường tranh cử. Đảng Dân Chủ thu ngắn được phân nửa đoạn đường Cộng Hoà đã  vượt trước. Nhung niềm vui này của Đảng Dân Chủ theo người giải thích kết quả thăm dò, thì mong manh lắm.
Chiến dịch đánh động lòng đảng viên Dân Chủ của Đảng và TT Obama đã có kết quả. Đảng viên Dân Chủ đã thấy nguy cơ Cộng Hoà chiếm đa số ở Quốc hội, sẽ đi bỏ thăm nhiều hơn. 
Và Cộng Hòa cũng thế;  Và Viện Gallup thăm dò cho thấy số điểm của Cộng Hoà tăng và Dân Chủ sụt rõ nhứt trong vòng 20 năm qua. Gần  ba phần tư  người Cộng Hoà được hỏi trả lời cuộc bầu cử 2010 này quan trọng hơn những cuộc bầu cử trước, tức ý muốn nói Cộng Hoà sẽ đi bỏ thăm đông, chớ không phải theo thông  lề người Mỹ hay lơ là trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống.
Nhiều báo chí nhận định hai bên Cộng Hoà và Dân Chủ đều đi bỏ nhiều trong kỳ bầu cử này, chớ không lơ là như thói quen coi cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ là không quan trọng nên lơ là ít đi bầu. Con số của cuộc thăm dò của Washington Post-ABC News,  cũng làm cho nhiều nhà phân tích thời cuộc đối chiếu lại với  tình hình cuộc bầu cử năm 1994, Dân Chủ mất thế đa số ở Quốc Hội. Thời đó tình hình kinh tế, thất nghiệp  còn đỡ  hơn bây giờ, mà Dân Chủ còn thua  như vậy, nên  con số lạc quan của thăm dò của Washington Post và ABC News còn phải coi lại./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.