Hôm nay,  

Nam Hàn Lo Sức Ép Kinh Tế Từ Mỹ, TQ

30/01/201700:00:00(Xem: 3024)
SEOUL, Nam Hàn -- Bản tin KBS ghi rằng Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Nam Hàn Yoo Il-ho hôm thứ Năm (26/1) đã chủ trì cuộc họp giữa các bộ trưởng kinh tế đối ngoại, công bố "Phương hướng chính sách kinh tế đối ngoại năm 2017". Trong đó, Chính phủ đặt trọng tâm vào việc quản lý một cách ổn định các yếu tố bất ổn từ Mỹ và Trung Quốc, hai nước có ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế Nam Hàn.

Bản tin ghi rằng, trước tiên, Chính phủ Nam Hàn sẽ nhanh chóng khởi động kênh thảo luận song phương với Mỹ sau khi Chính phủ tân Tổng thống Donald Trump ra mắt, và có thể cử một đoàn đại biểu cấp Chính phủ sang Mỹ để đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại với Washington, nếu thấy cần thiết.

Ngoài ra, để đối phó với khả năng Mỹ siết chặt quy chế nhập cảng, chỉ định Nam Hàn là quốc gia thao túng tỷ giá hối đoái, Chính phủ sẽ nỗ lực giảm bớt thặng dư cán cân vãng lai với Mỹ, xem xét phương án đẩy mạnh nhập cảng máy móc công nghiệp, thiết bị vận tải từ Mỹ như chíp bán dẫn, ô tô, máy bay, phụ tùng hàng không. Bên cạnh đó, Chính phủ Nam Hàn sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư vào thị trường cơ sở hạ tầng 1.000 tỷ USD của Chính phủ Trump.

Đối với Trung Quốc, nước đang tăng cường hàng rào phi thuế quan với Nam Hàn sau khi Seoul tuyên bố triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD), Chính phủ sẽ tích cực vận dụng các kênh thảo luận song phương như Hội nghị Bộ trưởng kinh tế Hàn-Trung, tăng cường các hoạt động giao lưu song phương, như sự kiện học thuật quốc tế, biểu diễn văn hóa, triển lãm đặc biệt nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.


Xét thấy tiến trình đàm phán rời Liên minh châu Âu (EU) của Anh và kết quả một số cuộc bầu cử ở các nước châu Âu sẽ có thể tác động tiêu cực tới thị trường tài chính, ngoại hối, Chính phủ sẽ tăng cường giám sát thị trường, hoàn thiện kế hoạch đối phó. Chính phủ cũng sẽ xem xét bổ nhiệm chuyên gia tài chính ở khối tư nhân trở thành đặc phái viên về hợp tác tài chính quốc tế, củng cố mạng lưới hợp tác quốc tế một cách thường xuyên.

Chính phủ Nam Hàn cũng sẽ dốc toàn lực để đưa giá trị trúng thầu và xuất cảng các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước ngoài quay trở lại xu hướng tăng trưởng dương sau hai năm, chọn ra khoảng 20 dự án hỗ trợ trọng tâm. Chính phủ sẽ rà soát lại "lộ trình thương mại mới" được lập từ năm 2013, phản ánh những thay đổi trong môi trường thương mại thế giới gần đây để đưa ra đối sách hoàn thiện vào tháng 3.

KBS ghi rằng trong cuộc họp trên, Phó Thủ tướng Yoo Il-ho nhận định năm 2017 là một năm tồn tại nhiều yếu tố bất ổn nhất từ trước tới nay. Do vậy, Nam Hàn sẽ tăng cường hợp tác kinh tế với các nước có tiềm năng tăng trưởng lớn, để từ giảm nhẹ tỷ trọng thương mại với hai nước Mỹ và Trung Quốc. Hai cường quốc này đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong kim ngạch thương mại của Nam Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.