Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ép Bỏ Tin Lành, Không Bỏ Là Ủi Sập Nhà

26/08/200500:00:00(Xem: 4498)
Bản tin sau đây của Đài Á Châu Tự Do hôm 25-8-2005, cho thấy hiện tượng đau lòng vẫn diễn ra: ép bỏ đạo, không chịu là phá nhà liền.
Bản tin được ghi lại bởi Đối Thoại (http://doi-thoai.com/), được trích một phần như sau.
Một số đồng bào Hre tại xã Sơn Thượng huyện Sơn Hà theo đạo Tin Lành có nhà bị ủi sập và đốt phá chỉ vì họ không chịu bỏ đạo. Lý do chính quyền địa phương đưa ra là đạo Tin Lành là đạo của Mỹ mặc dù những tín đồ liên quan đều được sự quản lý của Tổng hội Hội Thánh Tin Lành Miền Nam Việt Nam đã có tư cách pháp nhân được nhà nước cho phép hoạt động.
Phái viên Việt Hùng của đài chúng tôi trình bày vấn đề liên quan qua cuộc nói chuyện với đại diện của Tổng liên hội tại huyện Sơn Hà là truyền đạo Đinh Tấn Vĩnh.
TĐ Đinh Tấn Vĩnh: Sự việc đó là như thế này. Sáng chủ nhật, ngày 21 vừa rồi, vào lúc 8 giờ sáng có những người cán bộ tới, ở đây có ông Đinh Văn Hoành là trưởng ban công an xã và sau đó có một người nữa là Thái Mai Quân, phó ban công an xã tới đọ lập biên bản là ở đây không chứa những người theo đạo Tin Lành. Gia đình này trước đây ở huyện Sơn Tinh, sau họ theo đạo Tin Lành nên họ bị đuổi về ở Sơn Thượng này. Họ nói Sơn Thượng không chứa những người theo đạo. Sau đó thì biểu gia đình đó ký vào biên bản, nhưng gia đình đó không ký. Họ nói là không ký thì chúng tôi sẽ bảo chính quyền địa phương và một số nhân dân tại đây tới để phá nhà.
Họ vừa đi ra thì có ông trưởng thôn Đinh Ca Xoa tới. Phó thôn Đinh văn Hoạch tới đó. Gia đình này thì họ đang ăn cơm thì bị họ tới chặt phá nhà. Khi gia đình hỏi thì họ nói là các người là những người theo đạo Tin Lành, xóm này thì họ không chứa. Sau khi họ phá nhà rồi thì họ nói là bây giờ có bỏ đạo không" Nếu bỏ đạo thì chúng tôi sẽ huy động dân để làm lại nhà này và nếu không thì nhà này chúng tôi sẽ đốt luôn. Sau đó thì họ đã đốt nhà đó. Đống củi bên nhà thì họ cũng đốt luôn, chuồng trâu thì làm bằng tôn, họ lấy cây đâm hết tôn sau khi chuồng trâu đã ngã, và chuồng vịt, chuồng gà họ cũng phá. Lý do là theo đạo Tin Lành, họ nói như vậy.
Việt Hùng: Gia đình bị phá này tên gì, thưa truyền đạo"
TĐ Đinh Tấn Vĩnh: Gia đình bị phá nhà tên là Đinh Văn Hoàng.
Việt Hùng: Truyền đạo vừa mới nói là người trực tiếp đến để điều hành việc chặt phá nhà là ông trưởng thôn công an phải không ạ"
TĐ Đinh Tấn Vĩnh: Gọi là thôn trưởng đó ông ạ. Đinh Ca Xoa này là thôn trưởng, và một số cựu chiến binh.

Việt Hùng: Tại sao họ nói rằng nếu như không bỏ đạo thì sẽ phá nhà. Bởi vì những tín đồ này trực thuộc dưới sự điều hành của truyền đạo tại huyện Sơn Hà, mà hội thánh này trực thuộc Tổng liên hội Tin Lành miền Nam Việt Nam, tức là hội thánh chính thức đã được nhà nước công nhận.
TĐ Đinh Tấn Vĩnh: Vâng, đó là rõ ràng rồi. Mọi người đều biết là nhà nước công nhận. Nhưng riêng phần ở đây thì họ rất khó khăn, họ không cho đồng bào ở đây tự do tín ngưỡng ông ạ.
Việt Hùng: Sáng và chiều hôm nay chúng tôi có liên lạc về Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hà để gặp các cấp chính quyền. Các cấp chính quyền ở đây nói rằng hiện nay ông chủ tịch là ông Đinh Văn Chép cũng như ông phó chủ tịch và ông chánh văn phòng đi vắng. Văn phòng ở đó thì họ nói rằng họ hoàn toàn không biết gì về chuyện xảy ra.
TĐ Đinh Tấn Vĩnh: Trong sự việc này, điều họ nói họ không biết thì tôi không biết tại sao họ nói vậy, nhưng có một truyền đạo, Đinh Ruộng, ở tại huyện Sơn Hà đã báo sự việc này qua bên đội trưởng đội an ninh rồi.
Việt Hùng: bên cạnh chuyện xảy ra hồi sáng chủ nhật 21 tháng 8 vừa qua tại huyện Sơn Hà thì ở tại một số xã và huyện trong địa bàng tình Quảng Ngãi cũng có xảy ra những chuyện như vậy.
TĐ Đinh Tấn Vĩnh: Ngoài công việc ơ thôn "" xã Sơn Thượng ngày 21 tháng 8 vừa qua, ở tại Sơn Tinh ngày 26 tháng 7 vừa qua có 7 nhà của tín đồ ở tại xóm Suối Rút, Đồi Sáu cũng vì theo đạo Tin Lành cho nên họ đã phá nhà. Họ nói là ở xóm Suối Rút này 10 gia đình toàn theo đạo, họ không kiểm soát được cho nên họ không cho tín đồ ở lại chung như vậy. Họ đã làm như vậy và những người trực tiếp làm như vậy là cũng chủ tịch xã, trưởng công an họ làm.
Việt Hùng: Nhưng tất cả những tín đồ này họ sinh hoạt trong khuôn khổ thuộc hội thánh Tin Lành miền Nam Việt Nam tức là hội thánh đã có tư cách pháp nhân.
TĐ Đinh Tấn Vĩnh: Dạ. Sau khi họ đã phá nhà 7 gia đình ngày 26 tháng 7 vừa qua, họ nói là còn 3 nhà nữa họ sẽ phá tiếp. Họ nói là ở tại Sơn Tinh không có đạo Tin Lành, mà đạo Tin Lành là đạo Mỹ họ không chấp chứa. Mà đúng thật, ngày 31 tháng 7 thì họ đã huy động dân làng tới phá tiếp hai nhà nữa. Còn một nhà thì họ chỉ phá sơ rồi họ đuổi.
Việt Hùng: Như vậy là phải chăng xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây đã có tổng cộng 10 gia đình đã bị phá nhà, và họ nói rằng đạo này là đạo của Mỹ"
TĐ Đinh Tấn Vĩnh: 10 gia đình. Họ nói là ở tại Sơn Tinh này là một nơi trong sạch cho nên không chấp chứa người theo đạo Tin Lành vì đạo Tin Lành là đạo Mỹ. Cho nên họ đã phá nhà và đuổi đi.
Việt Hùng: Vừa rồi là lời truyền đạo Đinh Tấn Vĩnh, đại diện Tổng liên hội Hội Thánh Tin Lành miền Nam Việt Nam từ Sơn Hà, Quảng Ngãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.