Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Cuba Thả Tù Chánh Trị

23/07/201000:00:00(Xem: 2878)

CS Cuba Thả Tù Chánh Trị

Vi Anh
Ngày 8-7- 2010, nhà cầm quyền CS Cuba tuyên bố sẽ thả 52 tù chánh trị. 5 người thả đầu buộc phải lưu vong sang  Tây Ban Nha với gia đình như bị trục xuất vậy. 47 người còn lại trong vòng 3 đến 4 tháng sẽ thả và cũng sẽ phải rời khỏi Cuba. Hầu hết những nhà ly khai ở Cuba và các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền nhận định trước áp lực quốc tế rất mạnh nhà cầm quyền CS Cuba phải tung một hoả mù cải thiện chánh trị- chớ đây không phải là cải thiện chánh trị như CS Cuba muốn  khoa trương.
Một áp lực rất mạnh của quốc tế. Số 52 người được thả nằm trong nhóm 75 người chống đối nhà cầm quyền bị CS bắt vào năm 2003 và bị tuyên án từ 6 đến 28 năm tù. Áp lực và can thiệp của hai thế lực tác động  mạnh vào những người cầm đầu CS thấy rõ. Giáo Hội Công Giáo có uy thế tinh thần với dân chúng Cuba hầu hết theo Công Giáo. Và Tây Ban Nha từng là mẫu quốc của Cuba, tiếng Tây Ban Nha là chuyển ngữ của Cuba. Quyết định nói trên nhà cầm quyền  CS đưa ra sau một cuộc gặp gỡ giữa chủ tịch Cuba Raul Castro với Ngoại trưởng Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos và Đức Hồng Y Jaime Ortega, lãnh đạo Giáo hội Công giáo. Ông Moratinos viếng thăm La Habana để hỗ trợ nỗ lực trung gian của Giáo hội Cuba nhằm đòi trả tự do cho tù chính trị tại nước này. Chính Giáo Hội Công Giáo Cuba loan báo cho công chúng trước khi 5 người đầu được thả. Ngoại Trưởng Tây Ban nói chủ tịch Cuba đã bảo đảm với ông là gia đình và bản thân các nhà đối lập lưu vong sẽ có thể trở về thăm quê hương và nhà cửa của họ sẽ không bị tịch thu. 
Nhà cầm quyền La Habana không thể làm gì khác hơn trước áp lực ngày càng mạnh của quốc tế trên vấn đề tù chính trị. Áp lực mạnh đó là Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm vận Cuba. Liên Âu cũng siết. Hai trung tâm quyền lực của thế giới Mỹ và Liên Âu đe dọa của CS Cuba. Giáo hội Công Giáo lại báo động về nguy cơ nền kinh tế Cuba sẽ «chìm sâu đáy nước» nếu Cuba tiếp tục lạm dụng chế độ tập quyền để gây trở ngại cho tiến trình hiện đại hóa và sự phát triển cá nhân. Cuba không thể lường trước được sự lên án gay gắt của dư luận thế giới về cái chết nhà ly khai Orlando Zapata chết sau 85 ngày tuyệt thực trong tù.
Nhà độc tài CS thống trị Cuba gần suốt đời gần đây bị bịnh thừa chết thiếu sống là Fideo Castro gần đây truyền ngôi cho người em trai. Đảng CS và hai anh em gia đình trị muốn tạo một bộ mặt ít sắt máu cho người em của Fidel Castro là Raul Castro.
Giáo Hội Công Giáo là tổ chức gỡ rối cho nhà cầm quyền CS Cuba qua việc can thiệp thả tù chánh trị. Vào tháng 6, một đại diện của Tòa thánh Vatican đã đến Cuba. Ngày 7/7, Tổng giám mục La Habana cho hay đã ký một thỏa thuận với CS Cuba, với sự hiện diện của Bộ trưởng ngoại giao Tây Ban Nha, về việc phóng thích tù nhân chính trị và đưa họ đi Tây Ban Nha.


Hai, hoả mù chánh trị của CS. Như đã biết từ cuối tháng 5, chính phủ Cuba tiến hành thương thuyết với phía Giáo hội Công giáo, nhưng không phải về các cải cách chính trị ở Cuba, mà về số phận của «nhóm 75». Đây là đợt thả tù chính trị đầu tiên, nhiều nhứt tại Cuba, từ khi ông Raul Castro lên nắm quyền thay thế người anh Fidel Castro vào năm 2008. Con số này nhiều hơn gấp đôi con số 25 tù chính trị mà nhà ly khai Guillermo Farinas đã tuyệt thực từ hơn 130 ngày qua để đòi trả tự do. Nhưng việc thả 52 người này không phải là hành động có thiện chí cải thiện chánh tri. Vì thả để tống khứ thành phần chống đối ra khỏi chế độ để chế độ khỏi tốn cơm tù và khỏi bị chống đối và mang tiếng. Tống khứ sang Tây Ban Nha để thuyết phục Liên hiệp châu Âu thay đổi chính sách. Chỉ thả một số thôi, CS Cuba còn nhốt 115 người tù chánh trị khác.
CS không sợ ảnh hưởng nội bộ từ dân chúng, trong đó có tôn giáo, mà sợ áp lực quốc tế. Tưởng nên nhớ khi nhà ly khai Orlando Zapata chết sau 85 ngày tuyệt thực trong tù, chủ tịch Cuba Raul Castro từng dõng dạc tuyên bố sẽ không bao giờ nhượng bộ. Nhưng thói quen của CS là nói một đường làm một nẻo.
Hành động thả tù không phải là hành động cải thiện chánh trị, mà là hành động giả tạo cải thiện chánh trị của Đảng Nhà Nước CS Cuba. Sự phóng thích tù nhân này không có nghĩa là tình hình đã được cải thiện đối vơi người dân Cuba, không phải là dấu chỉ của cải thiện chánh trị. CS bị ép quá nên phải nhượng bộ thả tù, tạo hoả mù chánh trị  thôi.  Đó là việc làm của Đảng Nhà nước CS giúp cho chủ tịch Raul Castro cải thiện hình ảnh của ông trong mắt cộng đồng quốc tế. Hơn ai hết CS biết chế độ CS Cuba không thể tồn tại nếu chuyển biến thành chế độ tự do, dân chủ. Leo lên lưng cọp, CS không dám xuống, sợ cọp ăn.
Theo nhận định của tổ chức phi chính phủ Human Rights Watch, ông Raul Castro vẫn tiếp tục chính sách đàn áp của Fidel Castro. Cho nên Thế Giới Tự do thay vì huyễn hoặc tin CS chuyển biến, cải biến, cải thiện chánh trị, nhân quyền, thì nên thực tế hơn. Tăng gia áp lực hơn nữa lên nhà cầm quyền CS Cuba thì phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Cuba thêm cơ hội, thêm sức lực trong công cuộc giành lại những quyền bất khả tương nhượng của Con Người mà CS đã cưỡng chiếm.
Từ Cuba nhìn về Việt Nam Cộng sản, Học một sách, CS Cuba và CSVN làm một kiểu. CS bắt nhiều những nhà bất đồng chánh kiến, những nhà ly khai, những người chống CS, bất luận lương hay giáo, nam hay nữ, trí thức hay bình dân đã đòi tự do, dân chủ nhân quyền dù bằng một cách hợp lệ và ôn hoà. Đụng một chút là nói theo kiểu CS, công an CS “tự do, thoải mái, vô tư bắt. bắt đại trà”. Lâu lâu bị áp lực quốc tế mạnh, thì CS tung hoả mù cải tiến chánh trị thả một mớ, thả một hai nhân vật nổi bật để xì áp lực bất mãn, để tạo bộ mặt cải thiện. Rồi sau đó CS lại bắt, bắt nữa. CS đã làm nhiều lần nhưng cũng còn có người nhứt là những chánh khách salon, những học giả chuyên chẻ sợi tóc ra làm đôi,  những người Việt trẻ non kinh nghiệm CS tưởng CS Hà nội cải thiện chánh trị khi thả tù hay ân xá./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.