Hôm nay,  

Cđ Việt Massachusetts Vinh Danh Quân-lực Vnch Nhân Ngày Quân Lực 19 Tháng 06 Năm 2010

26/06/201000:00:00(Xem: 4431)

CĐ Việt MASSACHUSETTS Vinh Danh Quân-Lực VNCH Nhân Ngày Quân Lực 19 Tháng 06 Năm 2010 

                                  

Quang cảnh Buổi Lễ Vinh danh QL.VNCH.

Lại-Tư-Mỹ
(Đôi dòng ghi nhận )
Như lời phát biểu của anh Nguyễn-tấn-Toàn, Trưởng khối Chính-trị Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts , đồng thời cũng là trưởng ban tổ chức buổi lễ vinh danh Quân lực Việt Nam Cộng hòa và tiệc gây qũy yểm trợ Thương phế binh VNCH tại quê nhà nhân ngày Quân lực 19 tháng 06 năm nay : “ Trong lịch sử thế giới hiện đại. không có quân đội của bất cứ quốc gia nào đã thôi tồn tại từ mấy thập niên rồi mà vẫn được nhiều triệu của dân chúng đất nước đó ngưỡng mộ và tôn sùng như trường hợp của Quân-lực Việt Nam Cộng Hòa .” Trong tinh thần đó, anh tuyên bố, Quân lực Việt Nam Cộng hòa phải được Cộng Đồng vinh danh, chẳng những trong qúa khứ, năm nay và sẽ mãi mãi ! Thực tế, điều đó đã xảy ra trên khắp Thế giới, nơi nào có người Việt tự do cư ngụ .
Tuy rất bộn bề công việc, nhưng Tổ chức Cộng đồng, mà đại đa số là các bạn trẻ, quyết tâm tổ chức một buổi Lễ Vinh danh trang trọng, xứng đáng với những hy sinh, và dũng cảm của tập thể Quân, Cán , Chính Việt Nam Cộng hòa đã quên mình vì Tổ quốc và Đồng bào ruột thịt.
Tuy nhà rất gần, và lòng vẫn nhủ thẩm, phải đến thật sớm, nhưng khi đến nơi, Townfield Park, một công viên ngay giữa trung tâm thành phố của người Việt tỵ nạn Cộng-sản tại Boston, dưới ánh nắng rực rỡ của mùa Hè miền Đông bắc, tràn ngập hình ảnh thân thương với những lá cờ Vàng Tổ quốc thân yêu, xen chung với biết bao lá cờ Mỹ, đất nưóc của Tự Do, Nhân ái, đất nước đã mở rộng vòng tay đón nhận chúng tôi, khi quê hương Mẹ đã bị Chế độ Cộng sản vô thần chiếm đoạt ! Chẳng những ban tổ chức đã hiện diện đông đủ, ngay các bạn trẻ trong đoàn thanh niên Hướng Việt mãi tận Worcester cũng đến thật sớm, những bạn trẻ từ Springfield, New Hampshire cũng đang tất bật phụ giúp Ban tổ chức . không khí tập nập, hào hứngĐúng 12 giờ 00 trưa, buổi Lễ chính thức khai mạc, trên khán đài, Lá Đại kỳ tung bay trước gío, hình ảnh các vị Tướng trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa đã anh dũng tuẫn tiết trong tháng 4 lịch sử buồn ! huy hiệu các Quân , binh chủng bên cạnh bản đồ Tổ quốc Việt Nam ! đồng hương cùng các quân nhân trong sắc phục đơn vị mình , một rừng cờ Việt-Mỹ trên tay làm rực sáng cả bầu trời Boston.                           
Sau nghi thức Chào cờ Mỹ & Việt dưới sự điều khiển của Ông Nguyễn-tấn-Tài, là nghi thức truy điệu, Hồn tử sỹ, gió ù ù thổi ….!!! Bài truy điệu được soạn thảo công phu, qua giọng ngâm của Ca sỹ Ngọc Diễm cùng Ông Nguyễn-xuân-Cung, quyện cùng tiếng sáo khi bổng , khi trầm của Võ sư Tấn-Nhật-Bích, ai trong chúng ta không rưng rưng khóe mắt, thấp thoáng trong bóng cờ tung bay trước gío, những bạn bè, đồng đội của tôi, khi ẩn, khi hiện về đây chứng giám !!
Vòng hoa cho những người nằm xuống được hai cháu gái trong trang phục cổ truyền dâng tiến lên trước bàn thờ Tổ quốc, và được Ông Nguyễn thanh Bình, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts, Đại tá Bùi-Hợp, vị niên trưởng trong quân đội cùng một số đại diện các quân, binh chủng đặt vào vị trí trang trọng nhất, để ghi nhớ những người con yêu : Vị Quốc vong thân ! Qua lời phát biểu ngắn gọn của anh Nguyễn tấn Toàn, trưởng ban tổ chức, đôi điều tâm tình của anh Trần-tuấn-Tín, đại diện giới trẻ trong Đoàn Thanh thiếu niên Hướng Việt Worcester, qua sinh hoạt và tìm hiểu, anh đã thấy chính nghĩa Quốc gia, và những điều tuyên truyền xuyên tạc của Cộng sản . Đại tá Bùi Hợp, đã tóm tắt ý nghĩa ngày Quân Lực 19 tháng 06 .
Sau phần nghi thức , là phần trao vòng hoa cho đại diện các quân binh chủng do 12 em gái hậu phương đảm trách . Quân với dân cùng sánh vai tham dự buổi diễn hành với quân nhạc hào hùng trên các đường phố của khu vực Dorchester, nơi rất đông đồng hương cư ngụ.
Gần 3 giờ chiều, buổi lễ Vinh danh và diễn hành nhân ngày Quân lực chấm dứt, mọi người ra về vui vẻ trong tâm tư hân hoan như được sống lại không khí hào hùng của 35 năm về trước và như nhìn thấy tương lai tươi sáng của quê nhà trong thời gian không xa, sạch bóng Cộng sản vô thần !
Một điều mà Ban tổ chức và các bạn trẻ lo lắng nhất, chính là làm sao tổ chức được bữa tiệc vinh danh Quân lực VNCH , đồng thời gây qũy để giúp đỡ các Thương phế binh tại Việt Nam trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, cộng thêm qúa nhiều sinh hoạt gây qũy khác ! biết bao âu lo, bao nhiêu cuộc họp hành, thời gian ,công sức, có những lúc tưởng như không thể  nhưng với niềm tin tưởng mãnh liệt vào ý nghĩa và sự cần thiết phải có một chút gì để chia sẻ với các anh chị em thương phế binh VNCH đang sống rất cơ cực tại quê nhà , những lý luận đơn giản , nhưng thiết thực : “ chúng ta là người may mắn sống trong đất nước tự do, chắc không thể không chia sẻ một chút gì với những người anh-em TPB tại quê nhà !” và một bạn trẻ còn khẳng định : “ nhất là các chú, các bác cựu quân nhân không thể quên đồng đội bất hạnh của mình , các chú các bác thường nói Huynh đệ chi binh mà !” Nhiệm vụ khó khăn, chua chát , nhưng quan trọng nhất là ban vận động tài chánh, may mắn thay được anh chị Vinh Tuyến tích cực đảm nhận , có lẽ anh cũng là một thương binh, nhưng sống tại Hoa kỳ, ngàn lần no đủ và hạnh phúc hơn nhiều trăm ngàn đồng đội của mình tại quê nhà !


Và, như ước mơ của Ban tổ chức, đúng 6 giờ 30 PM cùng ngày, bữa tiệc Vinh danh Quân lực VNCH và gây qũy Yểm trợ Thương phế binh VNCH được long trọng khai mạc tại Nhà hàng Empire Garden số 690 Washington St . Boston với trên 500 đồng hưong và các quân nhân mặc sắc phục thuộc đủ mọi quân binh chủng tham dự. Điều khiển chương trình là những bạn trẻ không thể thiếu trong các sinh hoạt quan trọng : Ngô triệu Vũ và Chiêm bảo Nghi . Sau nghi thức chào cờ Mỹ & Việt và phút mặc niệm trang trọng, thay mặt Ban tổ chức, anh Nguyễn tấn Toàn kính lời chào mừng đến các chú các bác cựu quân nhân, và qúy đồng hương tham dự, cùng nói lên ý nghĩa bữa tiệc hôm nay, anh xúc động khi nhắc đến những người Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa , tiếp theo, Ông Nguyễn thanh Bình trong tư cách Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts ngỏ lới chào mừng quan khách và đồng hương, nói lên tấm lòng trân trọng, biết ơn cùng vinh danh Quân lực Việt nam cộng hòa, Ông nhắc đến nghĩa vụ của chúng ta đối với anh chị em Thương phế binh VNCH, những người đã hy sinh cả cuộc đời và ngay cả một phần thân thể cho lý tưởng Tự do, Dân chủ, và ngay cả cuộc sống chúng ta có được ngày hôm nay
Tiếp theo, Phó Thống đốc Tim Murray, đại diện Thống đốc Tiểu bang Daval Patrick chào mừng các quân nhân và đồng hưong Việt Nam, ông ca tụng và vinh danh các chiến sỹ trong quân lực Việt nam Cộng hòa trong mục tiêu cao cả là phục vụ lý tưởng Dân chủ Tự do, chống lại chủ nghĩa Cộng sản vô thần, đồng thời trao tặng các cựu quân nhân Quân lực Việt nam cộng hòa tấm bắng ghi nhận về những cống hiến tích cực trên quê hương tạm dung và đã được Ông Chiêm thanh Hoàng, đại diện các quân binh chủng  tiếp nhận .Sau đó là phần phát biểu của các bạn trẻ, Lê-Uyên và T.J Nguyễn được đồng hương hoan hô, vỗ tay nhiệt liệt. Xen kẻ các bài phát biểu là chương trình văn nghệ đặc sắc do các ca sỹ quen thuộc và được đồng hương vô cùng mến mộ : Ngọc Diễm, Hoàng Kate, Ngọc Trâm, Hoàng Thông, Hoàng Văn, Nguyễn Khán … cùng sự hiện diện của ca sỹ Quang-Lê và Quỳnh Dung đến từ California, hòa chung niềm vui trong ngày Quân lực, những bản nhạc Lính do Quang Lê và Quỳnh Dung trình bày đã được đồng hương và nhất là các anh Lính vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt, những CD đặc biệt của Quang Lê và Quỳnh Dung cũng được đồng hương chiếu cố nhiệt tình, chỉ trong thời gian ngắn , đã bán hết và đều được 2 Ca sỹ này ủng hộ vào qũy Thương phế binh VNCH . Trong khi đồng hương dùng bữa, trên màn hình TV lớn, chạy dòng chữ ghi danh các vị mạnh thường quân, những cá nhân, cơ sở thương mại luôn hào phóng trong mọi công tác yểm trợ Cộng đồng, cũng như những hình ảnh hào hùng nhưng bi tráng của Quân lực VNCH , ngoài số tiền đồng hương ủng hộ đã thu được, Ông Nguyễn mạnh Cuờng, chủ nhiệm tuần báo Thăng Long , Ông David Wong, chủ nhà hàng Empire Garden cũng hào phóng yểm trợ qũy Thương phế binh, mỗi người một tấm check 500$00 ngay trong bữa tiệc .
Cá nhân tôi, được Ban tổ chức và nhất là các bạn trẻ ưu ái dành cho đôi phút phát biểu về ý nghĩa Ngày Quân-Lực , suy nghĩ rất nhiều, biết nói gì đây, các cơ quan truyền thông, báo chí đã tràn ngập bài vở, hình ảnh nhân ngày quan trọng này, thời gian có giới han, ngôn ngữ và khả năng diễn đạt hạn chế, trong tôi hiện ra những hình ảnh thân thương, những bạn trẻ mà cơ duyên tôi được gặp và làm việc chung trong Cộng đồng mình, những Ngô triệu Vũ, Nguyễn tấn Toàn, Trần sơn Hải, Chiêm bảo Nghi , Đan Thanh, Long-Lê, Long-Nguyễn…. đến câu nói làm chúng tôi xúc động khi Võ mỹ Phương hăng hái đứng ra nhận trách nhiệm trưởng ban chống văn công Cộng sản đang âm mưu xâm nhập Cộng đồng, đến các bạn trẻ trong đoàn Thanh thiếu niên Hướng Việt Worcester, và biết bao bạn trẻ khách hăng say, tích cực , tôi nhớ tới điều nhận xét lạc quan của Nhà văn Đặng chí Bình, tác gỉa thiên Hồi ký Thép đen tâm sự với tôi ngay trong bữa tiệc: “Đây chính là cái phước của dân tộc mình vì giới trẻ luôn quan tâm và dấn thân .” Là một người lính, tôi chỉ biết bày tỏ lòng cám ơn Cộng đồng và các bạn trẻ đã long trọng tổ chức Lễ vinh danh Quân lực Việt Nam cộng hòa, với niềm hãnh diện và tự hào là một Quân đội luôn nêu cao Tổ quốc-Danh dự-Trách nhiệm  một Quân đội xứng đáng để nhận lãnh sự Vinh danh này !
Có một sự trùng hợp lạ lùng, ngày Quân Lực Việt nam Cộng-hòa thường là ngày Lễ Father Day tại Hoa kỳ, hình như Thượng đế sắp đặt để chúng ta có cơ hội liên kết hai sự kiện này, các bạn trẻ có cơ hội nhớ về Cha mình một đời gian khổ, chúng tôi nhớ về con mình trong thời gian dài thiếu vắng hình ảnh người Cha, nhớ trong heo hút núi đồi chốn lao tù Cộng sản, lén lút tìm hình con mình, mà âu lo, thương nhớ !!
Chúng tôi ra về với tâm tư buồn vui lẫn lộn, vui vì buổi Lễ trang trọng và thành công tốt đẹp, nhưng nỗi buồn sâu thẳm , sao quê hương, dân tộc mình chịu nhiều bất hạnh đến như vậy ! có bàn tay của chúng ta góp phần đồng lõa hay không "               
Boston, ngày Quân lực 19 tháng 06 năm 2010
Lại tư Mỹ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.