Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Nói Của Lương Tri

23/06/201000:00:00(Xem: 3606)

Tiếng Nói Của Lương Tri

Vi Anh
Bạo quyền với  hàng triệu quân gia, vũ khí trang bị tận răng trong đoản kỳ có vẻ vô địch. Nhưng dưới ánh sáng của thế giới sử, trong trường kỳ  bạo quyền sẽ thất bại trước tiếng nói của lương tri. Nhơn kỷ niệm 70 năm ngày Tướng De Gaulle lên đài BBC kêu gọi đồng bào Pháp kháng chiến chống Đức  Quốc Xã, và nhơn ngày Bà Aung San Suu Kyi được 65 tuổi đang bị quân phiệt quản thúc tại Miến Điện, nhiều nơi trên thế giới tổ chức mừng sinh nhựt cho Bà -- thử phân tích vai trò của tiếng nói của lương tri, tiếng nói bất khuất của dân tộc, của Nhân Loại, của Chân Thiện Mỹ, có mạnh hơn bạo quyền của các chế độ độc tài ác ôn hay không.
Để chống lại những tội ác diệt chủng, tội ác chống dân tộc, tội ác chống nhân loại, phản văn minh tiến bộ của Loài Người, cần phải có những quyền thế chánh trị, như Liên Hiệp Quốc. Nhưng quyền thế đó của LHQ nhiều khi kẹt cứng vì LHQ chỉ là đền thờ của luật pháp quốc tế hơn là toà án quốc tế. LHQ sẽ vô hồn, thiếu động lực nếu  không có những tổ chức phi chánh phủ, các xã hội dân sự và những nhân vật xả thân cho lý tưởng vận động và đấu tranh chống điều ác và  kẻ ác. Trong bất cứ cuộc kháng chiến, chiến đấu hay đấu tranh nào cũng cần, cũng phải dựa vào tiếng nói của lương tri để quần chúng liên kết, tập họp chung quanh tiếng nói lý tường ấy, để tạo niềm tin và hy vọng - tạm gọi là chánh nghĩa.
Tiếng nói của Tướng Charles De Gaulle kêu gọi kháng chiếng, tiếng nói của Martin Luther King kêu gọi dân quyền, tiếng nói của Nelson Mandela kêu gọi bình đẳng chủng tộc, tiếng nói của Bà Aung San Suu Kyi kêu gọi dân chủ, là những tiếng nói của lương tri, đánh động lương tâm quần chúng, làm đổi thay chánh quyền và xã hội.
70 năm trước đây Ông De Gaulle di tản ra khỏi nước Pháp khi Ông  Philippe Pétain hiệp ước đình chiến và hòa giải hoà hợp lập chánh phủ Hitler. Ở hải ngoại thế cùng lực tận nhưng Tướng De Gaulle nuôi chí phục quốc. Ông cần kêu gọi đồng bào Pháp của Ông đứng lên kháng chiến. Phương tiện tốt nhứt lúc bấy giờ là đài BBC của Anh. Kể cả mật hiệu ngày giờ đổ bộ của đồng minh, Bộ Tư Lịnh Đồng Minh cũng phải nhờ BBC  mật truyền qua tín hiệu bằng mấy câu thơ của một thi sĩ Pháp. Hiệu triệu. tiếng nói lương tâm của người Pháp, BBC ban đầu từ chối không chuyển lời của Tướng De Gaulle. Sau  nhờ sự can thiệp của Thủ tướng Anh Winston Churchill, BBC mới chuyển vào ngày 18 tháng Sáu, nay đã được 70 năm. Ông khẳng định  vai trò lãnh đạo của Pháp Quốc hải ngoại và khẳng định với quốc dân Pháp "Ngọn lửa của các cuộc kháng chiến ở Pháp sẽ không bao giờ có thể bị dập tắt." Và thực dậy ngọn lửa yêu nước của người Pháp, ngọn lửa chống tội ác chống Nhân Loại, chẳng bao lâu sau  bùng cháy lên thiêu rụi Phát xit, Đức Quốc Xã, đem lại độc lập, tự do, dân chủ cho người Pháp, cho cả Âu châu.
Còn Bà Aung San Suu Kyi dù bị quân phiệt Miến Điện quản chế suốt 15 năm qua. Rất ít người được gặp mặt nhưng Bà là một người nhà cầm quyền quân phiệt, tướng tá lon lá đầy vai, quân gia súng dài súng ngắn đầy người, xe tăng dậy đất,  máy bay om trời -  sợ nhứt. Vì Bà là tiếng nói của lương tri của dân tộc Miến Điện. Bà là biểu tượng tranh đấu chống lại tập đoàn quân sự. Người dân bị áp bức bóc lột xem Bà là tấm gương tranh đấu bất khuất, là nguồn cảm hứng đấu tranh, là thần tượng của lớp trẻ.


Nên ngày sanh nhựt thứ 65 của Bà, dù Bà bị quân phiệt cấm cố tại gia, cả thế giới tổ chức kỷ niệm sự kiện này với những lễ mừng sinh nhật và những cuộc biểu tình đòi phóng thích bà. Tại Rangoon cựu thủ đô Miến Điện, bất chấp lịnh cấm, khoảng 400 ủng hộ Bà tụ tập tại một ngôi nhà, phóng sanh chú chim  tức đòi hỏi trả tự do cho Bà và thắp đèn cầy trên chiếc bánh sinh nhật tức mừng tuổi cho Bà. Tại Washington DC thủ đô Mỹ Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Ngoại trưởng Anh, William Hague, kêu gọi nhà cầm quyền quân sự tại Miến Điện phóng thích bà Aung San Suu Kyi. Ở Nam Phi, tại Giải Túc Cầu, người ta dành cho Bà một cái ghế để trống. Tại Hồng Kông, Manilla. Washington, Luân Đôn, ngừời Miến Điện hải ngoại và thành viên đối lập tổ chức biểu tình trước cơ sở ngoại giao của nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện. Người biểu tình thuộc Liên minh Miến Điện Tự Do, hầu hết là phụ nữ, đã ca bài "Happy Birthday", và cắt một chiếc bánh sinh nhật khổng lồ có cắm một cây nến lớn mang hình số 65.
Dù vị khôi nguyên Nobel Hòa bình 1991 suốt 15 năm qua bị quân phiết cấm cố trong nhà có lính gác còn chặt hơn tù, thế giới vẩn xem Bà là  «tiếng nói của lương tâm », của lương tri trước sức mạnh của bạo quyền. Thế giới không được gặp Bà nhưng hầu hết đều biết Bà. Ngày nào Bà còn sống là Quân Phiệt còn sợ  Bà. Quân phiệt làm đủ mọi trò để hạ uy tín và uy thế của Bà, nhưng không thể làm giảm được lòng tôn kính của người dân Miến Điện và lòng ngưỡng mộ của chánh quyền dân chủ tự do trên thế giới đối với Bà.
Một nữ sinh viên Miến Điện  nói với báo La Croix của Pháp, trong phần điểm báo của đài phát thanh RFI của Pháp “khi không bị cúp điện, cô được xem chương trình truyền hình của đài Tiếng nói Dân chủ từ Bắc Âu phát về qua vệ tinh và nghe thông điệp của bà Aung San Suu Kyi. Cô nhận xét rằng người dân không ý thức gì đến chính trị, nhưng khi nghe bà Aung San Suu Kyi nói về tự do và dân chủ thì họ cảm thấy được soi sáng. Bà giải thích một vấn đề bằng từ ngữ giản dị và thí dụ cụ thể. Ngay người dân nông thôn ít học cũng hiểu ra được.” Và “Một phụ nữ thất nghiệp cho biết lúc 10 tuổi, cô đã học được tấm gương can đảm từ một cuộc tiếp xúc với bà Aung San Suu Kyi năm 1995. Đứng trên một chiếc ghế bên trong hàng rào, bà đã trả lời các câu hỏi của đám đông nhiều ngàn người đứng bên ngoài căn nhà quản chế. Để được tham dự buổi «hội thảo», người dân phải đi qua một hàng rào công an và phải chịu chụp hình. Cô bé 10 tuổi đã có dịp chứng tỏ lòng can đảm”, Cô đi qua hàng rào công an và để cho công an chụp hình Cô.
Trở lại nước nhà VN. Ở một mức độ nào đó đã có một VN hải ngoại. Chưa có một De Gaulle nhưng đã có tiếng nói của lương tri của người Việt chống CS đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho người dân Việt. Đứng trên phương diện đấu tranh coi vậy chớ chưa lúc nào CS Hà nội độc tài toàn trị mất tính đảng, mất tính đấu tranh và rệu rã như lúc này.  Và chưa lúc nào người dân Việt hết sợ CS như lúc này. Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đã chuyển từ phẩm sang lượng, từ điểm sang diện. Không có bang giao, giao thương nào của Trung Cộng hay của Mỹ, của WTO hay của ASEAN có thể ngăn cản được nội lực dân tộc VN trên tiến trình trừ gian, diệt bạo mà CS là hiện thân./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.