Hôm nay,  

Đại Lễ Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Pghh

22/06/201000:00:00(Xem: 2190)

Đại Lễ Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo PGHH

Trong đại lễ kỷ niệm 71 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2010, tại South West Senior Center, Ban trị sự miền Nam California - GHPGHH đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 71 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự khoảng 300 quan khách, đại diện Hội Đồng Liên Tôn, đại diện châu đạo Cao Đài Nam California, quý vị dân cử, quý vị đại diện các hội đoàn đoàn thể, cộng đồng, đồng đạo tham dự.
Sau phần nghi thức khai mạc, ông Ngô Văn Ân, trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự ngày đại lễ của toàn thể mọi người.
Trong phần diễn văn khai mạc, ông Ngô Văn Ân đã nhắc lại những ngày đầu mới khai sinh đạo. Chỉ trong thời gian ngắn đã có đến 2 triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trên tổng số 12 triệu dân của các tỉnh miền Nam. Ông nói: "Điều đó đã nói lên sự vi diệu giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, với sự vận dụng tùy thuận thế gian của Đức Huỳnh Giáo Chủ..."
Tiếp theo, ông Lưu Văn Kiệm phó hội trưởng ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, lên tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính tay ngài viết ngày 18 tháng 5 năm 1942, tại Bạc Liêu. Bài nầy ngài viết khi mới 22 tuổi, nội dung với sứ mạng vào đời cứu độ chúng sanh.
"Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ-Mão, vì thời cơ đã đến, lý Thiên Đình hoạch định cuộc nguy cơ thảm họa sắp tràn lan. Ta đây tuy không thể đem phép huệ linh mà cứu an tai họa chiến tranh tàn khốc do loài người tàn bạo gây nên, nhưng mà thử nghĩ: Sinh trong vòng đất Việt Nam này, trải qua bao kiếp trong địa cầu lăn lộn mấy phen, tuy có phải chuyển kiếp luân hồi ở nơi hải ngoại để thu thập những điều đạo học kinh nghiệm huyền thâm, lòng mê si đã diệt, sự vị kỷ đã tan, mà kể lại nguồn gốc phát sinh, trải bao đời giúp nước cũng đều mãi sinh cự nơi đất Việt, dầu thác cũng quỉ thần đất Việt chớ bao lìa. Những kiếp gần đây, may mắn gặp minh sư, cơ truyền Phật pháp, gội nhuần ân đức Phật, lòng đà quảng đại từ bi, hiềm vì nổi cảnh quốc phá gia vong, máy huyền cơ đã định, lòng thương trăm họ vướng cảnh đồ lao, chỉ biết xót thương chúng sanh vạn khổ."
Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng ban trị sự giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California, trình bày ý nghĩa ngày đại lễ 18 tháng 5. Giáo sư Thanh Giàu nhắc đến điều huyền bí là Đức Huỳnh Giáo Chủ chữa bệnh cho đồng bào bệnh nào cũng hết, kể cả những người thấy hết phương cứu chữa, vẫn lành mạnh. Giáo sư cũng nhắc đến giáo lý PGHH được ĐHGC diễn tả, chỉ dạy qua những vần thơ, văn xuôi, dễ nhớ, dễ hiểu, ý nghĩa vừa phổ thông, vừa sâu sắc đôi khi ẩn chứa ý nhị thâm sâu, khiến cho từ người bình dân đến kẻ có học thức tiếp nhận dễ dàng.
Giáo sư Thanh Giàu nhắc đến thời gian thái bình thạnh trị, thời đại hoàng kim của dân chúng tại thánh địa Hòa Hảo những năm 1947 đến 1955. Ông nhắc đến biến cố Mậu Thân 1968, Cộng Sản vẫn không xâm nhập được vào tỉnh An Giang, dân chúng vẫn sống an toàn. Những năm 1970 đến 1975, con đường từ Châu Đốc về Long Xuyên vẫn được xem là tương đối an toàn. Vì khoảng 90% dân chúng sống trong vùng Long Xuyên, Châu Đốc là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, ngoài tinh thần quốc gia, các tín đồ không thể hòa hợp với Cộng Sản vô thần. Thêm vào đó, biến cố Đốc Vàng, Việt Minh cộng sản đã ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ vào năm 1947, đã khiến dân chúng trong vùng đã hết lòng hợp tác và giúp đỡ chánh quyền VNCH vô hiệu hóa mọi hoạt động của Cộng Sản.


Giáo sư Thanh Giàu nói: "Hạt giống từ bi mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã gieo trồng từ năm 1939 đã đến thời kỳ nở rộ, tinh thần từ bi hỷ xả của chư Phật, tinh thần bố thí của đấng tôn sư từng nhắc nhở khuyên nhủ tín đồ 'Gặp cơn mưa, ta hãy cho tơi, lúc hạn nắng từ bi giúp nón' đã được anh em tín đồ thực hiện khắp nơi."
"Tại hải ngoại, ngoài việc hành đạo để trau dồi gìn giữ Thân, Khẩu, Ý trong mọi sinh hoạt hằng ngày, họ luôn đóng góp vào mọi công cuộc đem lại lợi ích cho tha nhân, họ luôn có mặt trong công việc cứu trợ thiên tai, đặc biệt là trong công cuộc tranh đấu cho tự do, nhân quyền và tự do tôn giáo tại quê nhà."
Giáo sư Nguyễn Thành Long, hội trưởng ban trị sự trung ương giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo, giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, cùng các vị trưởng lão cũng như quý vị chức sắc trong hội lên cử hành lễ theo nghi thức tôn giáo trước bàn thờ tam bảo.
Giáo sư Nguyễn Thành Long, đọc thông điệp Ngày Khai Sáng Đạo năm thứ 71 của ban trị sự trung ương hải ngoại giáo hội PGHH. Giáo sư nhắc đến pháp nạn vẫn còn trầm trọng tại Việt Nam, bị Cộng Sản đàn áp thẳng tay. "Riêng PGHH thì càng gian nan, ban trị sự quốc doanh quyết định sau đại lễ 18 tháng 5, sẽ tiếp tục tiến hành kế hoạch phá bỏ thánh tích An Hòa Tự, dời nền cũ, đi xây mới ở nơi khác."
Giáo sư Nguyễn Thành Long nói thêm: "Chúng ta thiết tha nguyện cầu đức tôn sư sớm trở về, dìu dắt tín đồ trong cơn pháp nạn, hộ trì cho chúng ta giữ vững niềm tin, đạo tâm kiên cố, son sắt một lòng, trí dũng thông minh, đoàn kết thống nhất chặt chẽ, nhứt quyết bảo vệ đạo pháp và giáo hội. 'Đạo diệu màu gặp lúc truân chuyên. Phận môn đệ phải lo vun vén.' Đây không chỉ là thi hành bổn phận tín đồ chúng ta mà đức tôn sư đã ân cần dạy bảo, còn là cơ hội quý báu để đền đáp trong muôn một ân đức vô lượng của ngài, đã mở đạo hoàng hóa, cứu độ chúng sanh."
Tiếp theo qúy vị qua khách lên phát biểu trong đó có các vị như: Linh mục Nguyễn Uy Sĩ, phó chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, giám đốc trung tâm Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam, Hiền Tài Phạm Văn Khảm, ông Lê Thành Long phó hội trưởng ban trị sự trung ương Phật Giáo Hòa Hảo Úc Châu, luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Nam California, tất cả đều ca ngợi và nhắc lại ý nghĩa  ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH.
Cô Kim Ngân, đại diện dân biểu tiểu bang California Trần Thái Văn, đã gửi tặng bằng tưởng lục cho đồng đạo Ngô Văn Ân, trưởng ban tổ chức, do những đóng góp tích cực của các tín đồ PGHH trong các sinh hoạt của cộng đồng trong nhiều năm qua.
Đại diện thanh niên đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, em Dương Hải Yến, sinh viên UCI, lên đọc lời phát biểu, nguyện cố gắng kế thừa nền đạo pháp phật giáo hòa hảo, hòng không phụ lòng các bậc cha ông, cùng thầy tổ.
Buổi lễ được kết thúc bằng một buổi cơm chay do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi, với một chương trình văn nghệ do Thanh Niên Đoàn PGHH và thanh niên châu đạo Cao Đài California đảm trách trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.