Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Pghh

22/06/201000:00:00(Xem: 1468)

Đại Lễ Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo PGHH

Trong đại lễ kỷ niệm 71 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2010, tại South West Senior Center, Ban trị sự miền Nam California - GHPGHH đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 71 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự khoảng 300 quan khách, đại diện Hội Đồng Liên Tôn, đại diện châu đạo Cao Đài Nam California, quý vị dân cử, quý vị đại diện các hội đoàn đoàn thể, cộng đồng, đồng đạo tham dự.
Sau phần nghi thức khai mạc, ông Ngô Văn Ân, trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự ngày đại lễ của toàn thể mọi người.
Trong phần diễn văn khai mạc, ông Ngô Văn Ân đã nhắc lại những ngày đầu mới khai sinh đạo. Chỉ trong thời gian ngắn đã có đến 2 triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trên tổng số 12 triệu dân của các tỉnh miền Nam. Ông nói: "Điều đó đã nói lên sự vi diệu giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, với sự vận dụng tùy thuận thế gian của Đức Huỳnh Giáo Chủ..."
Tiếp theo, ông Lưu Văn Kiệm phó hội trưởng ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, lên tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính tay ngài viết ngày 18 tháng 5 năm 1942, tại Bạc Liêu. Bài nầy ngài viết khi mới 22 tuổi, nội dung với sứ mạng vào đời cứu độ chúng sanh.
"Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ-Mão, vì thời cơ đã đến, lý Thiên Đình hoạch định cuộc nguy cơ thảm họa sắp tràn lan. Ta đây tuy không thể đem phép huệ linh mà cứu an tai họa chiến tranh tàn khốc do loài người tàn bạo gây nên, nhưng mà thử nghĩ: Sinh trong vòng đất Việt Nam này, trải qua bao kiếp trong địa cầu lăn lộn mấy phen, tuy có phải chuyển kiếp luân hồi ở nơi hải ngoại để thu thập những điều đạo học kinh nghiệm huyền thâm, lòng mê si đã diệt, sự vị kỷ đã tan, mà kể lại nguồn gốc phát sinh, trải bao đời giúp nước cũng đều mãi sinh cự nơi đất Việt, dầu thác cũng quỉ thần đất Việt chớ bao lìa. Những kiếp gần đây, may mắn gặp minh sư, cơ truyền Phật pháp, gội nhuần ân đức Phật, lòng đà quảng đại từ bi, hiềm vì nổi cảnh quốc phá gia vong, máy huyền cơ đã định, lòng thương trăm họ vướng cảnh đồ lao, chỉ biết xót thương chúng sanh vạn khổ."
Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng ban trị sự giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California, trình bày ý nghĩa ngày đại lễ 18 tháng 5. Giáo sư Thanh Giàu nhắc đến điều huyền bí là Đức Huỳnh Giáo Chủ chữa bệnh cho đồng bào bệnh nào cũng hết, kể cả những người thấy hết phương cứu chữa, vẫn lành mạnh. Giáo sư cũng nhắc đến giáo lý PGHH được ĐHGC diễn tả, chỉ dạy qua những vần thơ, văn xuôi, dễ nhớ, dễ hiểu, ý nghĩa vừa phổ thông, vừa sâu sắc đôi khi ẩn chứa ý nhị thâm sâu, khiến cho từ người bình dân đến kẻ có học thức tiếp nhận dễ dàng.
Giáo sư Thanh Giàu nhắc đến thời gian thái bình thạnh trị, thời đại hoàng kim của dân chúng tại thánh địa Hòa Hảo những năm 1947 đến 1955. Ông nhắc đến biến cố Mậu Thân 1968, Cộng Sản vẫn không xâm nhập được vào tỉnh An Giang, dân chúng vẫn sống an toàn. Những năm 1970 đến 1975, con đường từ Châu Đốc về Long Xuyên vẫn được xem là tương đối an toàn. Vì khoảng 90% dân chúng sống trong vùng Long Xuyên, Châu Đốc là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, ngoài tinh thần quốc gia, các tín đồ không thể hòa hợp với Cộng Sản vô thần. Thêm vào đó, biến cố Đốc Vàng, Việt Minh cộng sản đã ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ vào năm 1947, đã khiến dân chúng trong vùng đã hết lòng hợp tác và giúp đỡ chánh quyền VNCH vô hiệu hóa mọi hoạt động của Cộng Sản.


Giáo sư Thanh Giàu nói: "Hạt giống từ bi mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã gieo trồng từ năm 1939 đã đến thời kỳ nở rộ, tinh thần từ bi hỷ xả của chư Phật, tinh thần bố thí của đấng tôn sư từng nhắc nhở khuyên nhủ tín đồ 'Gặp cơn mưa, ta hãy cho tơi, lúc hạn nắng từ bi giúp nón' đã được anh em tín đồ thực hiện khắp nơi."
"Tại hải ngoại, ngoài việc hành đạo để trau dồi gìn giữ Thân, Khẩu, Ý trong mọi sinh hoạt hằng ngày, họ luôn đóng góp vào mọi công cuộc đem lại lợi ích cho tha nhân, họ luôn có mặt trong công việc cứu trợ thiên tai, đặc biệt là trong công cuộc tranh đấu cho tự do, nhân quyền và tự do tôn giáo tại quê nhà."
Giáo sư Nguyễn Thành Long, hội trưởng ban trị sự trung ương giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo, giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, cùng các vị trưởng lão cũng như quý vị chức sắc trong hội lên cử hành lễ theo nghi thức tôn giáo trước bàn thờ tam bảo.
Giáo sư Nguyễn Thành Long, đọc thông điệp Ngày Khai Sáng Đạo năm thứ 71 của ban trị sự trung ương hải ngoại giáo hội PGHH. Giáo sư nhắc đến pháp nạn vẫn còn trầm trọng tại Việt Nam, bị Cộng Sản đàn áp thẳng tay. "Riêng PGHH thì càng gian nan, ban trị sự quốc doanh quyết định sau đại lễ 18 tháng 5, sẽ tiếp tục tiến hành kế hoạch phá bỏ thánh tích An Hòa Tự, dời nền cũ, đi xây mới ở nơi khác."
Giáo sư Nguyễn Thành Long nói thêm: "Chúng ta thiết tha nguyện cầu đức tôn sư sớm trở về, dìu dắt tín đồ trong cơn pháp nạn, hộ trì cho chúng ta giữ vững niềm tin, đạo tâm kiên cố, son sắt một lòng, trí dũng thông minh, đoàn kết thống nhất chặt chẽ, nhứt quyết bảo vệ đạo pháp và giáo hội. 'Đạo diệu màu gặp lúc truân chuyên. Phận môn đệ phải lo vun vén.' Đây không chỉ là thi hành bổn phận tín đồ chúng ta mà đức tôn sư đã ân cần dạy bảo, còn là cơ hội quý báu để đền đáp trong muôn một ân đức vô lượng của ngài, đã mở đạo hoàng hóa, cứu độ chúng sanh."
Tiếp theo qúy vị qua khách lên phát biểu trong đó có các vị như: Linh mục Nguyễn Uy Sĩ, phó chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, giám đốc trung tâm Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam, Hiền Tài Phạm Văn Khảm, ông Lê Thành Long phó hội trưởng ban trị sự trung ương Phật Giáo Hòa Hảo Úc Châu, luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Nam California, tất cả đều ca ngợi và nhắc lại ý nghĩa  ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH.
Cô Kim Ngân, đại diện dân biểu tiểu bang California Trần Thái Văn, đã gửi tặng bằng tưởng lục cho đồng đạo Ngô Văn Ân, trưởng ban tổ chức, do những đóng góp tích cực của các tín đồ PGHH trong các sinh hoạt của cộng đồng trong nhiều năm qua.
Đại diện thanh niên đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, em Dương Hải Yến, sinh viên UCI, lên đọc lời phát biểu, nguyện cố gắng kế thừa nền đạo pháp phật giáo hòa hảo, hòng không phụ lòng các bậc cha ông, cùng thầy tổ.
Buổi lễ được kết thúc bằng một buổi cơm chay do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi, với một chương trình văn nghệ do Thanh Niên Đoàn PGHH và thanh niên châu đạo Cao Đài California đảm trách trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.