Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Pghh

22/06/201000:00:00(Xem: 1501)

Đại Lễ Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo PGHH

Trong đại lễ kỷ niệm 71 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2010, tại South West Senior Center, Ban trị sự miền Nam California - GHPGHH đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 71 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự khoảng 300 quan khách, đại diện Hội Đồng Liên Tôn, đại diện châu đạo Cao Đài Nam California, quý vị dân cử, quý vị đại diện các hội đoàn đoàn thể, cộng đồng, đồng đạo tham dự.
Sau phần nghi thức khai mạc, ông Ngô Văn Ân, trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự ngày đại lễ của toàn thể mọi người.
Trong phần diễn văn khai mạc, ông Ngô Văn Ân đã nhắc lại những ngày đầu mới khai sinh đạo. Chỉ trong thời gian ngắn đã có đến 2 triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trên tổng số 12 triệu dân của các tỉnh miền Nam. Ông nói: "Điều đó đã nói lên sự vi diệu giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, với sự vận dụng tùy thuận thế gian của Đức Huỳnh Giáo Chủ..."
Tiếp theo, ông Lưu Văn Kiệm phó hội trưởng ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, lên tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính tay ngài viết ngày 18 tháng 5 năm 1942, tại Bạc Liêu. Bài nầy ngài viết khi mới 22 tuổi, nội dung với sứ mạng vào đời cứu độ chúng sanh.
"Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ-Mão, vì thời cơ đã đến, lý Thiên Đình hoạch định cuộc nguy cơ thảm họa sắp tràn lan. Ta đây tuy không thể đem phép huệ linh mà cứu an tai họa chiến tranh tàn khốc do loài người tàn bạo gây nên, nhưng mà thử nghĩ: Sinh trong vòng đất Việt Nam này, trải qua bao kiếp trong địa cầu lăn lộn mấy phen, tuy có phải chuyển kiếp luân hồi ở nơi hải ngoại để thu thập những điều đạo học kinh nghiệm huyền thâm, lòng mê si đã diệt, sự vị kỷ đã tan, mà kể lại nguồn gốc phát sinh, trải bao đời giúp nước cũng đều mãi sinh cự nơi đất Việt, dầu thác cũng quỉ thần đất Việt chớ bao lìa. Những kiếp gần đây, may mắn gặp minh sư, cơ truyền Phật pháp, gội nhuần ân đức Phật, lòng đà quảng đại từ bi, hiềm vì nổi cảnh quốc phá gia vong, máy huyền cơ đã định, lòng thương trăm họ vướng cảnh đồ lao, chỉ biết xót thương chúng sanh vạn khổ."
Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng ban trị sự giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California, trình bày ý nghĩa ngày đại lễ 18 tháng 5. Giáo sư Thanh Giàu nhắc đến điều huyền bí là Đức Huỳnh Giáo Chủ chữa bệnh cho đồng bào bệnh nào cũng hết, kể cả những người thấy hết phương cứu chữa, vẫn lành mạnh. Giáo sư cũng nhắc đến giáo lý PGHH được ĐHGC diễn tả, chỉ dạy qua những vần thơ, văn xuôi, dễ nhớ, dễ hiểu, ý nghĩa vừa phổ thông, vừa sâu sắc đôi khi ẩn chứa ý nhị thâm sâu, khiến cho từ người bình dân đến kẻ có học thức tiếp nhận dễ dàng.
Giáo sư Thanh Giàu nhắc đến thời gian thái bình thạnh trị, thời đại hoàng kim của dân chúng tại thánh địa Hòa Hảo những năm 1947 đến 1955. Ông nhắc đến biến cố Mậu Thân 1968, Cộng Sản vẫn không xâm nhập được vào tỉnh An Giang, dân chúng vẫn sống an toàn. Những năm 1970 đến 1975, con đường từ Châu Đốc về Long Xuyên vẫn được xem là tương đối an toàn. Vì khoảng 90% dân chúng sống trong vùng Long Xuyên, Châu Đốc là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, ngoài tinh thần quốc gia, các tín đồ không thể hòa hợp với Cộng Sản vô thần. Thêm vào đó, biến cố Đốc Vàng, Việt Minh cộng sản đã ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ vào năm 1947, đã khiến dân chúng trong vùng đã hết lòng hợp tác và giúp đỡ chánh quyền VNCH vô hiệu hóa mọi hoạt động của Cộng Sản.


Giáo sư Thanh Giàu nói: "Hạt giống từ bi mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã gieo trồng từ năm 1939 đã đến thời kỳ nở rộ, tinh thần từ bi hỷ xả của chư Phật, tinh thần bố thí của đấng tôn sư từng nhắc nhở khuyên nhủ tín đồ 'Gặp cơn mưa, ta hãy cho tơi, lúc hạn nắng từ bi giúp nón' đã được anh em tín đồ thực hiện khắp nơi."
"Tại hải ngoại, ngoài việc hành đạo để trau dồi gìn giữ Thân, Khẩu, Ý trong mọi sinh hoạt hằng ngày, họ luôn đóng góp vào mọi công cuộc đem lại lợi ích cho tha nhân, họ luôn có mặt trong công việc cứu trợ thiên tai, đặc biệt là trong công cuộc tranh đấu cho tự do, nhân quyền và tự do tôn giáo tại quê nhà."
Giáo sư Nguyễn Thành Long, hội trưởng ban trị sự trung ương giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo, giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, cùng các vị trưởng lão cũng như quý vị chức sắc trong hội lên cử hành lễ theo nghi thức tôn giáo trước bàn thờ tam bảo.
Giáo sư Nguyễn Thành Long, đọc thông điệp Ngày Khai Sáng Đạo năm thứ 71 của ban trị sự trung ương hải ngoại giáo hội PGHH. Giáo sư nhắc đến pháp nạn vẫn còn trầm trọng tại Việt Nam, bị Cộng Sản đàn áp thẳng tay. "Riêng PGHH thì càng gian nan, ban trị sự quốc doanh quyết định sau đại lễ 18 tháng 5, sẽ tiếp tục tiến hành kế hoạch phá bỏ thánh tích An Hòa Tự, dời nền cũ, đi xây mới ở nơi khác."
Giáo sư Nguyễn Thành Long nói thêm: "Chúng ta thiết tha nguyện cầu đức tôn sư sớm trở về, dìu dắt tín đồ trong cơn pháp nạn, hộ trì cho chúng ta giữ vững niềm tin, đạo tâm kiên cố, son sắt một lòng, trí dũng thông minh, đoàn kết thống nhất chặt chẽ, nhứt quyết bảo vệ đạo pháp và giáo hội. 'Đạo diệu màu gặp lúc truân chuyên. Phận môn đệ phải lo vun vén.' Đây không chỉ là thi hành bổn phận tín đồ chúng ta mà đức tôn sư đã ân cần dạy bảo, còn là cơ hội quý báu để đền đáp trong muôn một ân đức vô lượng của ngài, đã mở đạo hoàng hóa, cứu độ chúng sanh."
Tiếp theo qúy vị qua khách lên phát biểu trong đó có các vị như: Linh mục Nguyễn Uy Sĩ, phó chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, giám đốc trung tâm Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam, Hiền Tài Phạm Văn Khảm, ông Lê Thành Long phó hội trưởng ban trị sự trung ương Phật Giáo Hòa Hảo Úc Châu, luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Nam California, tất cả đều ca ngợi và nhắc lại ý nghĩa  ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH.
Cô Kim Ngân, đại diện dân biểu tiểu bang California Trần Thái Văn, đã gửi tặng bằng tưởng lục cho đồng đạo Ngô Văn Ân, trưởng ban tổ chức, do những đóng góp tích cực của các tín đồ PGHH trong các sinh hoạt của cộng đồng trong nhiều năm qua.
Đại diện thanh niên đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, em Dương Hải Yến, sinh viên UCI, lên đọc lời phát biểu, nguyện cố gắng kế thừa nền đạo pháp phật giáo hòa hảo, hòng không phụ lòng các bậc cha ông, cùng thầy tổ.
Buổi lễ được kết thúc bằng một buổi cơm chay do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi, với một chương trình văn nghệ do Thanh Niên Đoàn PGHH và thanh niên châu đạo Cao Đài California đảm trách trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.