Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Ở Hạ Viện:về Tế Bào Nhân Tạo

28/05/201000:00:00(Xem: 2967)

Điều Trần ở Hạ Viện:Về Tế Bào Nhân tạo; Cựu Lính Mỹ ở VN Trở Thành Khoa Học Gia; Sẽ Tạo Ra Người Từ Kho DNA Điện Toán...

WASHINGTON (VB) -- Đó là một phát minh làm chấn động giới khoa học thế giới, và gây thu hút từ cả chính phủ Obama và Quốc Hội Mỹ.
Lần đầu tiên, khoa học tạo ra được tế bào sống nhân tạo -- và phát minh này có thể có nhiêu ứng dụng hữu dụng cho nhân loại, nhưng mặt khác cũng có thể bị giới khoa học sử dụng cho các mặt tối khác. Thí dụ, tạp chí Fortune hôm Thứ Năm trong bài viết nhan đề “How Artificial Life Could Change Real Businesses” (Phương Cách Để Đời Sống Nhân Tạo Có Thể Biến Đổi Kinh Doanh Đời Thường) nói rằng như thế, từ phát minh này giới khoa học sẽ có thể làm được con người từ ống nghiệm qua các nhiễm sắc thể DNA tùy ý, tuy là phải mất tới nhiều thập niên nữa.
Đó là lý do Vatican và các nhà thần học phải giựt mình. Đó là lý do Obama và Quôác Hội Mỹ chú ý tới nhà khoa học Craig Venter, người tạo ra được tế bào sống nhân tạo đầu tiên.
Bản tin Reuters và báo Wired.com hôm Thứ Năm nói rằng Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện Mỹ đã gọi một số khoa học gia, trong đó có Craig Venter, ra điều trần về Sinh Hóa Tổng Hợp, tiếng Mỹ gọi là Synthetic Biology.
Giới khoa học từ nhiều năm đã nói về môn naà, nhưng chỉ tới dấu mốc lịch sử là tuần trước, khi Craig Venter loan báo là ông đã sáng taọ ra tế bào tổng hợp, tức tế bào sống nhân tạo, đầu tiên.
Trong buổi điều trần Hạ Viện hôm Thứ Năm, chủ yếu là nói về tác dụng kinh tế và biến đổi khí hậu từ phát minh này. Henry Waxman (Dân Chủ, Calif.), chủ tịch ủy ban, nói, “Sinh hóa tổng hợp có khả năng giúp chúng ta khoỉ lệ thuôc vào dầu nữa, và sẽ giaỉ quyết xong biến đổi khí hậu. Vi sinh tế bào chế tạo bằng kỹ thuật tổng hợp DNA này sẽ sản xuất ra dầu, sẽ cho chúng ta năng lượng tái tạo để có thể dùng thay cho xăng dầu chạy xe mà không gây ra ô nhiễm làm hâm nóng toàn cầu. Nghiên cứu cũng cho thấy có thể làm ra loại vi sinh ăn dầu, một ứng dụng có thể hữu dụng để giaỉ quyết nạn loang dầu như xảy ra ở vùng Vịnh.”
Ủy Ban Hạ Viện  hôm Thứ Năm 27-5-2010 đã nghe điều trần từ một nhóm khoa học gia xuất sắc trong ngành -- có Craig Venter, người tạo ra sự sống tổng hợp đầu tiên; có GS Jay Keasling của UC Berkeley; có Drew Endy của Đaị Học Stanford; và có Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc Gia về Bệnh Truyền Nhiễm và Dị Ứng.
UỦ Ban nghe về ứng dụng khả dụng cho nhân loại: làm ra dầu thay thế mà không ô nhiễm, làm ra thuốc vac-xin chủng ngừa bệnh mới và các thứ thuốc rẻ tiền...
Mới tuần trước, Venter và nhóm khoa học gia tại Viện J. Craig Venter Institute ở San Diego công bố rằng họ đã làm ra tế bào sống nhân tạo đầu tiên bằng DNA mà họ đã thu thập trong phòng thí nghiệm của họ.
Theo báo Fortune, Venter nói trong buổi họp báo tuần trước rằng đó là “chủng loại sinh vật tự sinh sản đầu tiên mà chúng ta có trên hành tinh này, mà cha mẹ của nó là một may1ý điện toán.”
Vi sinh vật nhân tạo này được Venetr đặt tên là “Synthia,” chỉ làm được việc là sinh tồn và sinh sản. Nhưng đây là bước đầu tiên để nhân loại sau này làm ra thuốc tây mới, năng lượng mới và vac-xin mới, cùng nhiều thư1ứ khác.
Venter nói rằng phat1 minh này sẽ được canh gac1 cẩn mật để không bị lạm dụng lam2 tầm bậy, vì sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu kỹ thuật này rơi vào “bàn tay làm quấy.”


Thí dụ, báo Fortune viết, sẽ nguy hiểm nếu “một tên khủng bố chế tạo một vũ khí cực kỳ hung hiểm, hay là nhiêàu phần sẽ có sơ xuất khi một nhà khoa học để xảy một con vi khuẩn sinh hóa bay ra ngoaì môi trường.”
Venter nói, y hệt như bom nguyên tử uranium, kỹ thuật tạo sinh tổng họợp này phaả đươc5 giữ gìn kỹ.
Ngay sau khi Venter in kết quả nghiên cứu về Synthia lên tạp chí Science, TT Obama liền yêu cầu ủy hội đaọ đức sinh hóa của ông phải hoàn tất cuoộ nghiên cứu lâu 6 tháng về sinh hóa tổng hợp. Obama nói là loan báo cuả Venter gây ra “quan ngại thực sự.”
Tòa Thánh Vatican cũng chú ý kỹ. Hôm Thứ Sáu tuần trước, nhật báo chính thức của Vatican là L’Osservatore Romano, khen ngợi thành công của Venter, dù là báo này nói như thế vẫn “chưa phải là sáng tạo ra sự sống,” nhưng chỉ là đơn giản “thay thế một trong các động cơ” của sự sống.
Báo Fortune nêu rằng, một câu hỏa quan tâm là kỹ thuật này có thể một hôm dùng để tạo ra sinh vật phức tạp, thí dụ, taọ ra một con người.
Báo Fortune kết luận, “Nếu điều naỳ [tạo ra người] xảy ra, sẽ cần nhiều thập niên nữa. Nhưng khả thể là, kỹ thuật này có thể cho phép một Craig Venter tương lai, hay là ngay chính Venter này, sáng tạo ra người tổng hợp sinh hóa đầu tiên, có lẽ sẽ mang tên là ‘Synventor.’”
Nhưng Craig Venter là ai"
Đaì BBC có bản tin đặc biệt về nhà khoa học này. Trích BBC như sau:
“Thành công của chương trình phát triển tế bào sống nhân tạo đầu tiên khiến dư luận nhắc lại tiểu sử và tính cách khác người của tiến sĩ Craig Venter, một cựu binh Mỹ từ cuộc chiến Việt Nam.
Ông Craig Venter được nói là đã thay đổi cái nhìn về y học qua khói lửa của trận Mậu Thân 1968 ở Đà Nẵng.
Phục vụ trong quân y của lực lượng Hoa Kỳ, ông chứng kiến quá nhiều đồng đội bị chết và bị khủng hoảng.
Theo các báo ở Anh hôm 23 tháng 5 vừa qua, Craig Venter, người bỏ học năm 18 tuổi, đã bị gọi vào lính năm 1967, và được điều sang Nam Việt Nam.
Phải làm gì hơn
Trong trận Mậu Thân tại Đà Nẵng, người lính trẻ rơi vào tình huống chứng kiến cái chết hàng ngày trong một bệnh viện Hải quân Mỹ với nhiều đồng đội chết ngay trong lúc ông làm động tác trợ tim.
Kể lại câu chuyện, Craig Venter nói:
"Tôi phải đối mặt với cái chết của hàng trăm thanh niên cùng tuổi. Đó là một trải nghiệm thay đổi hoàn toàn cuộc sống. Đó là lúc trong tôi xuất hiện giác quan đòi hỏi sự cấp thời."
Như bài trên tờ The Times mô tả, đã có lúc Craig Venter muốn bơi hẳn ra ngoài biển rồi chìm xuống, không trở về, nhưng cuối cùng thì ông cũng qua khỏi cơn khủng hoảng.
Từ vụ Mậu Thân, Craig Venter tâm niệm "kiến thức y học của chúng ta quá ít, và phải có ước vọng làm cái gì đó hơn nữa".
Một phần dư luận tại Hoa Kỳ coi Craig Venter có tiếng là kẻ sẵn sàng đạt mục tiêu bằng mọi giá, thậm chí là "xấu xa".
Có người gọi ông là Darth Venter, lấy theo tên của nhân vật trùm phe Ác trong phim Star Wars, Darth Vader.
Theo các báo Mỹ, ông rời cuộc chiến với một người vợ Việt và trở về Hoa Kỳ, đăng ký học y khoa tại San Diego, California...”
Được biết, cũng theo BBC, cuộc hôn nhân với người vợ Việt này đã tan vỡ. Điều chắc chắn thấy rằng, chính phủ Mỹ đã đánh giá cao kỹ thuật tạo sinh tổng hợp này, và ra vẻ sẽ không để lọt bí mật khoa học này sang các nước khác.
Thí dụ, Bắc Kinh có thể muốn tạo lại một ông Mao Trạch Đông, hay Hà Nội muốn tạo một ông Hồ Chí Minh mới... Những đứa con của máy điện toán có thể làm y hệt như thế không" Đó là cuộc tranh luận không phải của người đời thường, mà còn là của các nhà khoa học lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.