Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Julia Irwin Vùng Fowler Kêu Gọi Hậu Thuẫn Trẻ Khuyết Tật

30/06/200300:00:00(Xem: 3866)
CANBERRA: Trong phiên họp tại quốc hội liên bang Úc vừa qua, bà Julia Irwin, dân biểu vùng Fowler đã kêu gọi mọi người hậu thuẫn cho trẻ em khuyết tật. Bà đã kể lại cho qúy vị dân biểu đồng viện nghe những kỷ niệm vô cùng cảm động khi bà đến Cabra Vale Diggers Club dự buổi phát hành 2 cuốn sách tiếng Việt do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN Có Con Em Khuyết Tật và Chậm Phát Triển tại NSW xuất bản.
Dân biểu Julia Irwin cho biết, khi đến dự buổi phát hành sách, không những bà ngạc nhiên trước sự cố gắng, tự lập, tương thân tương ai, giúp đỡ lẫn nhau của qúy phụ huynh Việt Nam trong nhóm, mà bà còn vô cùng cảm động khi chứng kiến cuộc trình diễn nhiệt tình của các em khuyết tật. Tất cả các em đều say sưa ca hát dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Bonnie.
Đặc biệt, dân biểu Julia Irwin rất xúc động khi nghe cô Phan Ngọc Thảo, 24 tuổi, mắc hội chứng down, hát một bài hát tiếng Anh với những lời thiệt dễ thương... Quá cảm động trước buổi phát hành sách, dân biểu Julia Irwin đã hứa, khi họp quốc hội liên bang, bà sẽ đề cập các sinh hoạt của hội và đọc lại bài hát mà cô Phan Ngọc Thảo đã hát. Sau đó, trong phiên họp quốc hội liên bang Úc, dân biểu Julia Irwin đã giữ lời hứa, và tất cả những dân biểu bà Julia Irwin đã nói tại quốc hội Úc hôm đó đều được ghi trong biên bản (Hansard) của quốc hội, và vĩnh viễn trở thành tài sản của nước Úc.
Theo tài liệu của Nhóm Tương Trợ, được biết, Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con Khuyết Tật và Chậm phát triển tại NSW là một tổ chức thiện nguyện vô vụ lợi, không nhận tài trợ từ chính phuœ hay trợ giúp cuœa các hội đoàn trong cộng đồng. Mọi sinh hoạt đều do nhóm tự đài thọ.
Nhóm thành hình tại Sydney, NSW ngày 20.11.1999, do phụ huynh cùng hoàn caœnh ngồi lại với nhau, lúc đó gồm 20 gia đình với nhiều loại bệnh khác nhau như hội chứng Down (Down syndrome), chứng tự kyœ (Austism), bại não, trơœ ngại về thính giác và một số khuyết tật khác.
Đây là một nhóm tổng hợp, sinh hoạt theo nguyên tắc gia đình hỗ trợ gia đình, làm bạn với nhau để chia seœ kinh nghiệm thực tế, trực tiếp cuœa mình. Tính đến nay nhóm đạt được kết quaœ khaœ quan.
Hiện tại nhóm quy tụ được 50 gia đình tại Sydney có chung hoàn caœnh. Anh chị em trong nhóm tham dự những buổi thuyết trình và hướng dẫn, tính chung có khoaœng phân nưœa thường xuyên có mặt, số còn lại vắng mặt vì ơœ quá xa nơi họp tại Fairfield và vì công việc làm.
Nhóm không giới hạn sinh hoạt trong NSW mà mơœ rộng đến những tiểu bang khác trên toàn quốc, có 30 gia đình ơœ các tiểu bang giữ liên lạc cùng nhóm qua điện thoại và thư.
Sinh Hoạt của Nhóm Tương Trợ

Theo tài liệu của Nhóm Tương Trợ, sinh hoạt hàng năm cuœa Nhóm gồm 4 kỳ cố định: Ngày Lễ Mẹ (Mother’s Day), Lễ Cha (Father’s Day), Giáng Sinh và Tết ta. Ngoài ra anh chị em trong nhóm còn tham dự sinh nhật cuœa người khuyết tật do gia đình tổ chức, họp nhau cùng đi xem đại nhạc hội khi thuận tiện, vì chăm sóc cho con khuyết tật gây căng thẳng, lo âu rất nhiều trong gia đình và phụ huynh cần có giaœi trí để khuây khoœa. Cha mẹ được hướng dẫn cách chọn trường khuyết tật và anh chị em mới gia nhập được chỉ cách xin các dịch vụ thích hợp cho con (ShareCare, Early Intervention Program, Speech therapy, AfterCare). Nhóm còn giúp nộp đơn tại Centrelink, xin nhà chính phuœ, tập lái xe cho phụ huynh, thăm viếng cha mẹ mới sinh con khuyết tật tại bệnh viện để hỗ trợ tinh thần.
Cha mẹ trong nhóm thường xuyên liên lạc bằng điện thoại thăm hoœi nhau, tạo dây thân thiết để hỗ trợ tình caœm, tâm thần, chia seœ những khó khăn trong việc nuôi dạy hay sự phát triển cuœa thân nhân. Nhóm thực hiện việc dịch thuật, biên soạn và phổ biến tài liệu về khuyết tật, trong đó ba tập tài liệu: 1. Hội chứng Down (Down syndrome: The Facts by Mark Selikowitz). 2. Nuôi con bị Tự Kyœ. 3. Để hiểu chứng Tự Kyœ
đã được phổ biến đi khắp các tiểu bang tại Úc, và những thông tin khác. Những tài liệu này đã có mặt tại VN, Canada, Hoa Kỳ. Vào tháng 10/2002 nhóm được sự baœo trợ cuœa CabraVale Ex Servicemen’s Club để in thành sách ba tập tài liệu nói trên, gưœi vào các thư viện trên toàn nước Úc và thế giới, nơi nào có đông người Việt cư ngụ. Mục đích cuœa việc quaœng bá này là gây ý thức cho cộng đồng và giúp tìm hiểu hai loại bệnh nói trên.
Trong năm 2003, Nhóm sẽ thành lập thư viện với băng video, cassette về những buổi họp đã qua để cha mẹ bận rộn không thể tới dự hay ơœ ngoài NSW cũng theo dõi được. Đây là các tài liệu hữu ích để hiểu về khuyết tật. Nhóm còn nhiều dự định cho tương lai, trong đó mong ước chính là giúp cha mẹ và cộng đồng hiểu biết hơn về vấn đề khuyết tật.
Trong năm 2003, những buổi họp thông tin về khuyết tật được dự trù vào mỗi sáng thứ Hai từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa, hai tuần một lần tại Community Wetherill Park, cạnh thư viện Stockland, Sydney NSW. Điều hợp viên cuœa nhóm là anh chị Quang, Duyên. Con gái lớn cuœa anh chị có hội chứng Down năm nay được 23 tuổi, cháu vẫn đang đi học nhưng cuối tuần chỉ đi làm ơœ phòng mạch bác sĩ. Công việc khiến cháu được tiếp xúc với người khác để học cách giao tế hầu caœi thiện được khuyết tật.
Đặc điểm cuœa nhóm là tiếng cười thân tình rộn rã trong các buổi họp mặt, người trong nhóm đối xưœ như anh chị em một nhà, là đại gia đình thân ái. Nhóm sẵn sàng chia seœ trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn nhau với các nhóm khuyết tật khác để cùng học hoœi lo cho thân nhân khuyết tật.
Qúy độc giả muốn biết thêm về Nhóm Tương Trợ, hoặc muốn nhận sách và những tài liệu thông tin về khuyết tật, hay mượn băng video, cassette xin liên lạc Email: quangduyen78@hotmail.com. Thư từ: P.O.Box 282 Bonnyrigg Plaza, Bonnyrigg NSW 2177. Điện thoại: (02) 98236041 hay 0422 205 900 từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối, baœy ngày trong tuần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.