Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gia Đình Bác Tám

23/05/201000:00:00(Xem: 4756)

Gia Đình Bác Tám - Tư Hột Vzịt

Chuyện về Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt

Bà Tám vừa đi Mỹ về. Trông thấy bà Tám bước vô nhà, ông Tám mừng quýnh quáng: "Chèn đét ơi, bà đi đâu mà lâu dữ vậy" Bảo đi vài tuần, mà đến nay gần cả năm trời mới chịu về là thế nào" Tôi sắp trở thành triết gia rồi đó, bà có biết không""
Bà Tám khẽ lườm ông Tám: "Tôi đi lâu hay mau thì mắc mớ gì mà ông phải thành triết da, triết thịt""
"Thì người ta nói, ông chồng nào lấy vợ mà được ở gần vợ quanh năm thì ông đó hạnh phúc. Còn nếu vợ bỏ đi dài dài thì ông chồng đó khốn khổ, không có hạnh phúc. Mà đã không có hạnh phúc, thì ông chồng đó sớm muộn gì cũng trở thành triết gia""
Bà Tám thong thả quấn lại chiếc khăn len, chậm rãi hỏi: "Gớm, mới xa có mấy tháng mà sao bây giờ ông giỏi nịnh vợ vậy" Ngày xưa ông vẫn bảo, hễ tôi ở gần ông là ông chẳng làm ăn gì được. Vậy xa tôi mấy tháng trời, ông làm ăn được cái gì, nói nghe coi nào""
Ông Tám thở dài: "Gần bà đúng là chẳng làm ăn gì được. Nhưng xa bà thì lại còn khổ sở gấp bội. Mà bà ở bên đó đến giờ này mới về, vậy bà có gặp Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt vừa tới Mỹ chữa bệnh không hỉ""
"Ông có nằm mơ không đó" Bộ ông không biết, ngài sang Mỹ nhưng đâu có được phép gặp người Việt nào ở bên đó... Truyền thông báo chí không được gặp mà ngay cả thân nhân của Ngài, cũng không được gặp luôn."
Ông Tám gật gù: "Thì tôi cũng nghe báo chí nói vậy, nhưng đâu có tin. Thú thiệt với bà, đến bây giờ tôi vẫn còn bàng hoàng không thể nào tin được chuyện Ngài phải ra đi. Thiên hạ nói Ngài đi Mỹ chữa bệnh, nhưng xưa nay có người nào đi chữa bệnh mà phải vội vã, lại bị cấm đoán đủ chuyện như Ngài đâu""
Bà Tám lườm ông Tám rồi lắc đầu: "Ông lúc nào cũng đi họp đi hành, tối ngày hễ mở miệng ra là nói chuyện đấu chanh đấu bưởi. Nhưng nghe ông nói, tôi chán mớ đời. Ông có biết chung quanh cái chuyện Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt phải từ chức một cách vội vã như vậy là vì sao không""
"Thì vì tụi VC nó làm áp lực với Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, buộc Ngài phải từ chức, chứ còn sao nữa. Chỉ có điều tôi không hiểu tại sao tụi VC nó lại ngu muội làm một cách lộ liễu, công khai như vậy" Nó làm vậy là nó dại, chẳng những Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục VN bị mất mặt, mà ngay cả VC chúng cũng chẳng ra gì, vì ai ai cũng biết là VC giật dây, rút cuộc là cả thế giới khinh bỉ coi thường VC..."
Bà Tám thở dài: "Ông rõ thật ngây thơ. Nói vậy là ông chả hiểu âm mưu độc hiểm của VC một chút nào. VC chúng nó đâu có cần ai kính trọng. Nếu nó muốn được kính trọng thì nó đã chẳng là VC. Bộ ông không thấy suốt mấy chục năm nay, VC chúng cướp của giết người, đầy đọa cả một dân tộc, nay xé hiệp ước này, mai xé hiệp ước nọ, rồi tham nhũng hối lộ, bán đất bán biển... Nói tóm lại VC chúng không từ bất cứ chuyện thương luân bại lý, bạc ác bất nhân nào, miễn sao mang đến cho chúng quyền lợi."
Ông Tám cau mày: "Nhưng dù sao VC chúng cũng phải đủ khôn để hiểu rằng, một khi chúng đã áp lực được Toà Thánh và Hội Đồng GMVN để đẩy Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đi thì chúng cũng phải kín đáo để giữ thể diện cho Toà Thánh và Hội Đồng Giám Mục VN..."
Bà Tám mỉm cười: "Ông phải hiểu, âm mưu trước mắt của VC là đẩy Tổng Giám Mục NQK đi khỏi VN. Muốn vậy, VC phải áp lực Toà Thánh. Mà muốn áp lực được Toà Thánh, VC phải ngấm ngầm vận động thế lực ngoại giao của các quốc gia đang bang giao với VC trong đó có Mỹ. Bước thứ hai, VC giật dây Hội Đồng Giám Mục VN, để chính Hội Đồng GMVN ngấm ngầm đề nghị Toà Thánh. Bước thứ ba, VC giật dây một số linh mục quốc doanh kề cận bên Đức Giáo Hoàng, để dùng viễn ảnh VC bang giao với Tòa Thánh, mang lại ích lợi cho Giáo Hội và 8 triệu giáo dân VN, đánh đổi sự ra đi của TGM Ngô Quang Kiệt... Vậy là tất cả đều mắc mưu của VC."
Ông Tám sốt ruột: "Những chuyện bà nói đó, tôi biết cả rồi. Tôi chỉ thắc mắc là tại sao VC không thực hiện âm mưu của mình một cách kín đáo mà lại cố tình làm lộ liễu, công khai. Thí dụ như, ngay từ ngày 15/10/2008, Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch UBVCTP Hà Nội đã triệu tập ngoại giao đoàn các nước tại Hà Nội để tuyên bố sẽ đẩy ông TGM Ngô Quang Kiệt khỏi chức vụ Tổng giám mục địa phận Hà Nội. Rồi sau đó, VC lại đòi đưa một vị Giám Mục già 72 tuổi sắp về hưu về Hà Nội làm TGM Phó, thay thế TGM Ngô Quang Kiệt 58 tuổi vì lý do sức khỏe. Điều đó thật là vô lý và lộ liễu trắng trợn vô cùng, con nít cũng thấy. Đã vậy, không đầy mấy ngày sau, Tòa Thánh vội vã công bố chấp thuận đơn từ chức của TGM Ngô Quang Kiệt, rồi Ngài phải ra khỏi VN một cách vội vã, đến ngay cả bản thân Ngài cũng không hề hay biết. Tất cả đúng là một vở kịch mà vai nào diễn cũng tồi. Vậy tôi hỏi bà, tại sao VC lại làm như vậy" Tại sao chúng không giữ thể diện cho Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục VN mà lại đóng kịch dở vậy""
"Ông phải biết, tại vì VC chúng muốn triệt hạ uy tín của Tòa Thánh, của Đức Giáo Hoàng, của Hội Đồng Giám Mục VN. Đơn giản như vậy mà ông không hiểu sao""
"Nhưng bà phải thấy, nếu VC chúng đã áp lực và lôi kéo được Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục VN làm những chuyện động trời như buộc TGM NQK phải từ chức, thì VC phải hiểu, nếu chúng giữ thể diện cho Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN, chúng sẽ có lợi rất nhiều trong tương lai..."
Bà Tám lắc đầu, thương hại: "Ông phải biết, đối với VC, việc đẩy TGM NQK đi khỏi VN không phải là mục tiêu quan trọng. Mục tiêu quan trọng của VC là dùng việc ra đi của TGM NQK để làm mất uy tín của Hội Đồng GMVN và Toà Thánh thật tối đa. Muốn vậy, VC đi từng bước từng bước, để cả Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN rơi vào cạm bẫy của chúng. Cả Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN đinh ninh, mục tiêu tối hậu của VC là loại trừ TGM NQK. Sự thực không phải vậy. Sự thực VC chỉ dùng TGM NQK để mặc cả và đẩy Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN từng bước thỏa hiệp với VC, nhượng bộ VC, bắt tay VC làm những chuyện không hợp tình hợp lý. Một khi Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN bị áp lực của VC sa lầy vào thế trận của VC, làm những chuyện đau lòng cho Đạo cho Đức Tin, VC sẽ tìm mọi cách bạch hóa những chuyện đó qua thiên hình vạn trạng, vì chính VC là kẻ trong cuộc, nên chúng nắm hết mọi bí mật của những thỏa hiệp, đi đêm cũng như mạng lưới VC nằm vùng trong Hội Đồng GMVN cũng như tại Tòa Thánh. Bạch hóa mọi chuyện như vậy, VC sẽ làm mất uy tín của Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN."


"Nhưng tôi hỏi bà, VC làm như vậy thì chúng được cái gì""
Bà Tám chậm rãi: "Một khi Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN bị mất uy tín, VC sẽ giành được một chiến thắng tối hậu: Đập tan Đức Tin của 8 triệu giáo dân VN đối với Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN. Đây là mục tiêu vô cùng quan trọng VC đã theo đuổi hơn nửa thế kỷ qua. VC hiệu rằng, Đức Tin của 8 triệu người Công Giáo VN sẽ là một trở lực vô cùng to lớn cho VC. Nếu 8 triệu người Công Giáo VN còn tin vào Hội Đồng GMVN, còn tin vào Tòa Thánh, chắc chắn VC không thể nào quốc doanh hóa được Giáo Hội VN. 8 triệu người Công Giáo VN sẵn sàng Tử Vì Đạo để chống lại VC, nếu Hội Đồng GMVN hay Tòa Thánh kêu gọi. Sự kiện Thái Hà vừa qua và uy tín cùng sức mạnh của TGM Ngô Quang Kiệt đã cho VC hiểu rõ điều đó. Vì vậy, phải bằng mọi cách, triệt hạ Đức Tin của 8 triệu người Công Giáo VN đối với Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN. Muốn làm được điều đó, không gì hay bằng, bầy mưu tính kế để cho Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN bị mang tiếng thỏa hiệp với VC, bị VC lèo lái, giật dây, có những cuộc mua bán đổi chác, mặc cả quyền lực với VC. Khi đó, 8 triệu người Công Giáo VN sẽ cảm thấy Đức Tin của mình bị phản bội. Kết cục, họ sẽ quay lưng lại Hội Đồng GMVN, sẽ bỏ rơi Tòa Thánh. Khi đó, 8 triệu Giáo dân VN sẽ tan ra từng mảng để cho VC thao túng."
Ông Tám ngẩn tò te nhìn bà Tám một hồi lâu. Miệng ông há to ngạc nhiên đến độ không ngậm lại được. Bà Tám mỉm cười: "Bây giờ ông đã hiểu vì sao VC lại cố tình làm mọi chuyện độc ác đó một cách lộ liễu rồi chứ" Chúng phải làm lộ liễu, làm một cách ngang ngược, làm để cho tất cả mọi người thấy, thì Đức Tin của 8 triệu Giáo dân VN mới sụp đổ. Ông nghe rõ chưa" Dĩ nhiên, trong trường hợp nhiều người còn u mê không biết, VC sẽ giật dây cho đám bồi bút, văn nô của chúng, đóng giả Giáo dân, viết bài phanh phui và phẫn nộ phản đối Tòa Thánh, phản đối Hội Đồng GMVN đã bắt tay với VC. VC làm như vậy để uy tín của Tòa Thánh và Hội Đồng GMVN càng bị triệt hạ thê thảm hơn..."
Ông Tám giật mình: "Như vậy, có nhiều kẻ viết thư từ, phản đối Hội Đồng GMVN, phản đối Tòa Thánh thỏa hiệp với VC, lại chính là do VC giật dây""
Bà Tám gật đầu: "Ông phải hiểu, một khi VC đã chiêu dụ được một số linh mục trở thành giáo gian, chúng sẽ dùng cho đến khi nào không còn dùng được. Hoặc nếu VC thấy việc bạch hóa những giáo gian đó có lợi cho chúng hơn là tiếp tục bí mật sử dụng, chắc chắn VC sẽ bạch hóa
Tôi lấy thí dụ, nếu có một nhân vật trọng yếu trong hàng ngũ giáo phẩm VN bị VC mua chuộc, được chúng sử dụng 10, 20 năm qua. Nay trong tình huống này, VC thấy nếu bạch hóa vai trò linh mục quốc doanh của người đó, sẽ tạo nên sự sụp đổ Đức Tin của hàng triệu giáo dân, chắc chắn VC sẽ giật dây cho đàn em bạch hóa. Và nếu VC chọn được những đàn em thân tín, trao cho việc phanh phui vai trò linh mục quốc doanh của nhân vật quan trọng đó, thì đàn em thân tín của VC lại có cơ hội trở thành kẻ chống cộng nổi tiếng, dọn đường cho y thâm nhập vào những tổ chức chống cộng khác. Vì vậy, tôi tin là trong những ngày tháng tới, tụi VC sẽ giật dây cho tay sai của chúng phanh phui những linh mục quốc doanh cho ông coi."

DÂN BIỂU NICK LALICH VÀ CÔ ĐÀI LÊ

Chiều Chủ Nhật, bà Tám vừa bước vô nhà đã hỏi ông Tám: "Ông có nghe chuyện ông Nick Lalich Thị trưởng Fairfield kiêm Dân biểu Cabramatta, vừa lên án cô Lê Đài đã sỉ nhục cộng đồng tỵ nạn cộng sản VN không"
Ông Tám ngạc nhiên: "Ủa, ông Nick Lalich!!! Có phải cái ông trước đây làm Thị Trưởng Fairfield, đã hứa cho CĐ mình được treo cờ Vàng tại Cabra-Vale Park quanh năm, rồi sau đó chỉ cho treo có mấy ngày, phải không""
"Thì ông đó đó, còn ông nào nữa. Nhưng tôi nghe có người nói, cái vụ treo Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park bị thất bại là có bàn tay lông lá của VC ngay trong cộng đồng mình đó ông ơi. Ông Nick Lalich bị oan đó thôi."
"Tôi thì tôi không tin có chuyện đó. Vì tôi nghe đâu báo Sàigòn Times đã mấy lần xin được phỏng vấn ông ta, nhưng ông ta không chịu thì phải. Nếu đàng hoàng, quang minh chính đại, tại sao ông Nick lại không chịu cho báo SGT phỏng vấn. Mà ông Nick bảo cô Đài Lê sỉ nhục VN chuyện gì mới được""
"Thì ông Nick Lalich bảo cô Đài Lê đi tổ chức một buổi tiếp tân, ăn uống linh đình tại Quốc Hội NSW ngay vào buổi tối CĐNVTD/NSW tổ chức buổi thắp nến tưởng niệm ngày Quốc Hận tại Hyde Park, ngay bên ngoài Quốc Hội."
"À tôi nhớ rồi. Tôi thì tôi biết, cô Đài Lê là người Việt tỵ nạn cộng sản giống như chúng ta. Vì vậy, cô ta cũng căm thù VC lắm. Còn ông Nick Lalich thì gốc Nam Tư, nên ông cũng hiểu rõ tụi cộng sản là tụi đểu cáng, ông cũng chẳng ưa gì tụi VC. Chỉ có điều, cả hai người đều không thể nào hiểu hết được âm mưu ma mãnh của VC. Cái chuyện không cho treo Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park quanh năm cũng là một âm mưu của VC mà ông Nick bị rơi vào bẫy mà không biết. Rồi cái chuyện tổ chức tiếp tân tại Quốc Hội NSW của cô Đài Lê, tuy cô có ý tốt, nhưng tôi tin là cũng có bàn tay của VC giật dây."
"Tôi thì tôi không biết thế nào, nhưng tôi rất ngạc nhiên khi thấy có cả dân biểu Jason Clare của đảng Lao Động cũng có mặt trong cuộc tiếp tân của cô Đài Lê. Trong buổi tối hôm đó, chỉ có ông Jason là người của đảng Lao Động. Nghe đâu ông này đã từng tuyên bố sẽ đứng ra hòa giải giữa Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại Úc với CSVN. Tôi chẳng biết chuyện đó đúng không, nhưng nếu đúng thì ông ta phải hiểu, cộng đồng VN tại Úc là một cộng đồng tỵ nạn CS. Chúng ta làm sao mà hòa hợp hòa giải với tụi VC được".
"Tôi nghĩ, có lẽ ông Jason Clare bị mấy đứa du sinh VC hay mấy đứa choai choai thân cộng,  xúi dục đó thôi. Chứ ông Jason Clare cũng là người bạn rất tốt của CĐVN. Ông cũng ghét VC dữ lắm, vì có ai hiểu biết trên thế giới này mà không căm ghét khinh bỉ tụi VC đâu..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.