Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Rfi: Các Công Ty Thẩm Định Tài Chính Bị Tố Cáo Gây Hại Cho Đồng Euro

21/05/201000:00:00(Xem: 6237)

RFI: Các Công Ty Thẩm Định Tài Chính Bị Tố Cáo Gây Hại Cho Đồng euro

Mai Vân RFI & Nguyễn Xuân Nghĩa

...Standard & Poor's, Moody's và Fitch kiểm soát tới 90% thị trường trái phiếu...
Sau kinh tế Hy Lạp, đến lượt đồng Euro Âu Châu đang bị khủng hoảng vì mất niềm tin của thị trường. Nhưng nếu hoàn cảnh đầy bất trắc của Hy Lạp là điều mà người ta có thể hiểu được, việc đồng Euro bị tấn công tới tấp và mất giá nặng nhất kể từ sáu năm nay là sự kiện đáng ngại.
Nhưng ai tấn công đồng Euro" Một số dư luận nêu đích danh ba công ty thẩm định tài chính là Standard & Poor's, Moody's và Fitch. Bộ trưởng Kinh tế Pháp Christine Lagarde còn tố cáo hành vi mà bà gọi là "xúi giục giết người" của các công ty này. RFI tìm hiểu về loại doanh nghiệp đặc biệt nói trên qua phần phỏng vấn chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại California.
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Về nguyên tắc, khi có người cần tiền và đi vay và có người có tiền muốn cho vay, họ cần một cơ quan trung gian lượng định khả năng trả nợ của người đi vay. Công ty trung gian này phải có vị trí độc lập và định ra khả năng hoàn trái của khách nợ tức là cấp độ an toàn cho chủ nợ. Nếu người đi vay là một quốc gia, cấp độ an toàn và khả năng sinh lời của việc cho vay là một tiêu chuẩn được thị trường chú ý. Các công ty này đánh giá giá trị của tờ giấy nợ theo gần 20 cấp cao thấp khác nhau nên cũng được gọi là "công ty lượng cấp tín dụng", hay trái phiếu. Trên thế giới, ba công ty Standard & Poor's, Moody's và Fitch thực tế kiểm soát tới 90% thị trường trái phiếu - là giấy nợ - của thế giới nên tiếng nói của họ rất có ảnh hưởng.
RFI : Họ dựa vào dữ kiện gì để đánh giá mức độ an toàn hay khả năng trả nợ của việc vay mượn đó"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Các công ty này thường được chính quốc gia vay tiền qua phát hành công khố phiếu yêu cầu nghiên cứu và đánh giá mức an toàn tài chính hay tín dụng, tức là giá trị của tờ giấy nợ, hầu có thể thuyết phục khách hàng mua công khố phiếu, nghĩa là cho vay. Họ nghiên cứu hồ sơ kinh tế của quốc gia, thảo luận với giới chức hữu trách, tham khảo ý kiến của các nhà đầu tư, của giới ngân hàng và đưa ra nhận định họ nghĩ rằng khách quan về khả năng trả nợ, về các loại rủi ro tín dụng, ngoại hối, chính trị, v.v... có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lời và mức độ hiểm nguy của việc cho vay. 
- Nguyên tắc chung là rủi ro mất nợ càng cao thì phải trả phân lời, tức là tiền cho vay lãi, càng cao để bù đắp mối nguy bị mất nợ. Loại an toàn nhất chẳng hạn thì có lời thấp nhưng là nơi đầu tư có giá trị. Loại thiếu an toàn thì không được gọi là đầu tư mà bị coi là "giấy lộn" - là "junk bond". Nghĩa là nếu muốn cho vay thì sẽ phải đòi phân lời rất cao. Xứ nào cần tiền mà đi vay và lại bị đánh giá là bị rủi ro cao thì rất khốn đốn vì phải trả phân lời cao hơn nên càng tốn tiền khi đang cần tiền. 
- Sau vụ khủng hoảng tại Hy Lạp, vào hạ tuần tháng Tư vừa qua, khi các công ty này hạ mức an toàn của công khố phiếu do Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha phát hành thì các xứ này thêm khốn đốn và có thể bị vạ lây từ Hy Lạp. Khi ấy, khối Euro càng thêm khó khăn và tốn kém để vừa cấp cứu Hy Lạp, vừa ngăn khủng hoảng lây lan làm đồng Euro lại càng thêm mất giá. Vì vậy, các chính quyền Âu Châu, cả Pháp và Đức lẫn các nước miền Nam đang bị nguy cơ khủng hoảng, đều trách các công ty lượng giá này là phun dầu vào lửa, gây thêm khó khăn cho việc cấp cứu và làm thị trường càng mất tin tưởng vào đồng Euro. Chúng ta hiểu lời phát biểu của Tổng trưởng Kinh tế Lagarde trong tinh thần đó.
RFI: Anh nhận định ra sao về những lời chỉ trích này" Các công ty ấy có gây điên đảo và làm đồng Euro bị mất giá hay không"


Nguyễn Xuân Nghĩa: - Hai công ty Standard & Poor's và Moody's là của Mỹ, còn Fitch là một liên doanh giữa các doanh nghiệp Pháp và Anh mà nhiều người ít biết nên cứ nói tới âm mưu của Mỹ và Anh nhằm khuynh đảo khối Euro. Lời chỉ trích này là sự lếu láo của truyền thông thiếu hiểu biết nên ta khỏi nói ở đây. 
- Thực tế thì 10 hôm trước, lãnh đạo kinh tế tài chính các nước Âu Châu cùng Ngân hàng Trung ương Âu châu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế FMI đã công bố một kế hoạch cấp cứu Hy Lạp và ổn định tài chính trong khối Euro trị giá 750 tỷ Euro và bây giờ là tới hạn kỳ thi hành kế hoạch. Các nước đều ý thức được nhiều khó khăn chính trị lồng trong kế hoạch cấp cứu tài chính này nhưng muốn trấn an thị trường bằng ngạch số rất cao của kế hoạch vì trị giá tương đương cả ngàn tỷ đô la.
- Họ chỉ mong là thị trường tin tưởng, đừng hốt hoảng mà làm vấn đề cứu giúp thêm khó khăn và tốn kém. Trong hoàn cảnh ấy, họ có ác cảm với những kẻ đứng ngoài chấm điểm và cứ nêu ra mặt tiêu cực của kế hoạch hay của các nước cần cấp cứu. Đấy là một nguyên do chính trị của lời chỉ trích. Ngoài ra, những phát biểu đầy mâu thuẫn của giới chính trị Âu Châu nhằm biện bạch với cử tri ở nhà về nhu cầu cấp cứu không chỉ chế độ bao cấp của Hy Lạp mà cả tương lai của đồng Euro cũng làm thị trường mất tin tưởng vào đồng tiền thống nhất của khối Euro. 
- Tuy nhiên, từ đã lâu rồi dư luận và cả Hoa Kỳ cũng đã phê phán các công ty lượng giá này. Thí dụ như hai năm trước thì đã quá lạc quan đánh giá sai giá trị của các kén nợ có bảo đảm hay các khoản tín dụng loại thứ cấp. Bây giờ thì lại quá bi quan đánh giá sai tình hình của Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha chẳng hạn. Bị chỉ trích thì nhiều lắm, còn làm sao cải thiện thì chúng ta chưa biết được là có khả thi hay không.
RFI: Xin hỏi câu cuối thưa anh, tại Hoa Kỳ, các công ty này cũng bị tố cáo là ăn cánh với các ngân hàng trong cách lượng giá có ẩn ý. Thượng Viện Mỹ muốn đưa họ vào nền nếp và gia tăng việc kiểm soát, v.v.... Anh nghĩ sao về vụ việc này"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Thật ra, nghệ thuật ăn cánh với doanh nghiệp là một biệt tài của nhiều chính khách Mỹ, kể cả các chính khách đang đòi tăng cường kiểm soát doanh nghiệp. Kể cả Nghị sĩ Chris Dodd, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện và tác giả dự luật cải cách. Ông ta không dám ra tranh cử nữa bị biết là sẽ thất cử. Cho nên chúng ta nên trừ bì và đừng quá tin vào thiện chí cải tổ của họ. Ta không quên rằng năm nay là một năm tranh cử tại Mỹ và ai ai cũng tỏ ra sốt sắng bảo vệ giới tiêu thụ và tấn công vào bọn tài phiệt hay thành trì của bọn tư bản sấu xa. Vụ Hội đồng thanh tra SEC đòi kiện tập đoàn Goldman Sachs hay Biện lý Andrew Cuomo của New York đòi truy tố tám ngân hàng quốc tế cũng nằm trong chiều hướng ấy.
- Trở về các doanh nghiệp lượng cấp mình đang nói thì họ bị chỉ trích gần một chục chuyện khác nhau và từ năm 2003 đã bị cơ quan thanh tra thị trường giao dịch chứng phiếu SEC điều tra và nêu ra một số đề nghị cải sửa mà họ phải chấp hành. Cụ thể là hãng Fitch phải lập riêng một bộ phận tách rời nhiệm vụ trung gian cố vấn khách đầu tư khỏi nghiệp vụ định giá trái phiếu để khỏi có mâu thuẫn về quyền lợi là vừa bán hàng vừa định giá món hàng.
- Dù sao, vụ khủng hoảng tài chính năm 2008 cũng cho thấy Hoa Kỳ phải cải sửa lại luật lệ tài chính ngân hàng cho chặt chẽ hơn. Nhưng nếu chính phủ lại thi hành việc kinh doanh ấy, kể cả lượng giá trái phiếu, thì đấy sẽ là liều thuốc đổ bệnh vì người ta không thể giao cho chính khách việc quản lý tiền bạc được, nhất là các chính trị gia Mỹ mà sự gắn bó với doanh giới đã trở thành đặc tính hữu cơ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.