Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quận Cam: Ghế Db Tranh Gay Go Hơn

29/04/201000:00:00(Xem: 8015)

Quận Cam: Ghế Db Tranh Gay Go Hơn; Tân Nguyễn Hoãn Ra Tòa Tới 8-2010; Dân Chủ sẽ Dựa Vào Công Đoàn, Đồng Tính, Môi Sinh...

WESTMINSTER (VB) -- Cuộc tranh cử chức vụ dân biểu liên bang địa hạt 47 (hiện do bà Loretta Sanchez) ngày càng căng thẳng với nhiều diễn biến mới, không riêng tại Quận Cam mà còn bị chấn động từ xa -- trong đó, có thể xem thấy ảnh hưởng dư chấn từ luật xiết di dân lậu của tiểu bang Arizona khi xem di dân lậu có thể bị xét giấy tờ bất kỳ lúc nào, không có giấy sẽ là tội hình sự, và sẽ bị bắt giam, phạt tiền và sau hạn tù là giao  về cấp liên bang.
Về yếu đố địa phương, bản tin OC Register hôm Thứ Tư cho biết ứng cử viên Tân Nguyễn (đảng Cộng Hòa) trên lịch trình là sẽ ra tòa về cáo buộc cản trở công lý vào ngày 11-5-2010 nhưng đã đạt thương lượng với công tố liên bang sẽ hoãn phiên tòa tới ngày 17-8-2010.
Như thế, Tân Nguyễn sẽ không bị vướng chuyện tòa án cho tới sau ngaỳ bầu cử sơ bộ 8-6-2010 trong nội bộ Đảng Cộng Hòa. Lúc đó, Tân Nguyễn phải tranh với 2 ứng cử viên Cộnghòa khác Trần Thái Văn và Kathy Smith.
Và sau đó, người đại diện Cộng Hòa sẽ  tranh với đaị diện Đảng Dân Chủ là đương nhiệm dân biểu liên bang Loretta Sanchez.
Tân Nguyễn bị vướng ra tòa là vì khi tranh cử năm 2006 đã gửi 14,000 lá thứ tới cử tri gốc Mỹ Latin, trong đó cảnh cáo rằng một số người có thể không đủ điều kiện đi bầu, và có teh63 sẽ vào tù và bị trục xuất nếu cứ đi bầu.
Tân Nguyễn xin hoãn phiên tòa vì ông và luật sự chưa có đủ thời gian xem xét 1,600 trang tài liệu, 9 đĩa CD và 8 băng ghi âm chứng cớ mà họ nhận được từ công tố ngày 14-1-2010.
Cần nhắc rằng, bên phía ứng viên độc lập còn có bà Cecilia Iglesias (gốc Latin) cũng tranh ghế này, và bà Loretta Sanchez thế nào cũng bị mất một số phiếu của dân Mỹ gốc  Latin. Nghĩa là nếu mất nhiều phiếu Mỹ-Latin, bà Sanchez vào kỳ chung kết tháng 11-2010 có thể sẽ  thua phiếu Trần Thái Văn, người được tiên đoán là có nhiều cơ hội sẽ thắng quyền đại diện cho Cộng Hòa trong kỳ bầu sơ bộ tháng 6-2010.
Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ tin rằng họ có 3 sư đoàn cường binh lúc nào cũng trung thành -- Gerrie Schipske, người vừa được các đảng viên Dân Chủ Quận Cam chọn đêm Thứ Hai vào chức Giám Đốc Điều Hành, đã nói trên một trang blog Dân Chủ rằng, “điều chủ yếu là các cột trụ truyền thống của sức mạnh Đảng Dân Chủ -- công đoàn, giới hoạt động môi sinh, và giới đồng tính luyến ái -- cùng làm việc chung nhau, và gác bỏ các dị biệt nhỏ và các kình chống nhau.”
Bản thân bà tân tư lệnh Schipske là một phụ nữ đồng tính công khai.
Chủ tịch Đảng Dân Chủ Quận Cam Frank Barbaro hôm Thứ Hai đề ra kế hoạch rằng, ưu tiên là phải ghi danh đảng viên Dân Chủ càng nhiều càng tốt.


Quận Cam trước giờ là thành trì của Đảng Cộng Hòa, nhưng số đảng viên đang giảm xuống. Con số mới nhất cho thấy Đảngviên Cộng Hòa có ghi  danh ở Quận Cam năm 2006 là 48.5%, năm nay chỉ còn 43.3%.
Cùng thời kỳ, ghi danh bên Đảng Dân Chủ lại tăng, từ 29.8% để tới 32.1%.
Trong khi đó, số cử tri Quận Cam không theo đảng nào đã vẫn là 20%. Nghĩa là, 2 đảng phải tranh ở khối trung dung naỳ.
Con số đó thực ra là tính trên toàn Quận Cam. Nhưng nếu tính riêng địa hạt 47, Đảng Dân Chủ lại chiếm đa số, theo thống kê ngày 1-3-2010:
- 101,402 cử tri Dân Chủ;
- 68,496 cử tri Cộng Hòa.
Nghĩa là, nếu bầu thuần tuý theo Đảng, thì bà Sanchez sẽ thắng Trần Thái Văn (hay Tân Nguyễn) dễ dàng.
Nhưng thực tế, còn khối dao động, gồm các đảng nhỏ và người không đảng.
Tổng sô cử tri là 219,063, nghĩa là:
-- 49,965 cử tri thành phần thứ ba.
Trong đó, các ứng cử viên độc lập và gốc Mỹ-Latin sẽ nắm một số phiếu, còn lại sẽ nghiêng ngả về đâu là chuyện khó đoán. Thêm nữa, năm nay là bầu giữa kỳ, nếu trời mưa to gió lớn, nhiều người sẽ không đi bầu, lại làm cho bàn cờ khó đoán hơn.
Nhiều người quan tâm tới dân biểu Loretta Sanchez và Trần Thái Văn là theo suy nghĩ tìm người ủng hộ nhân quyền, nhưng yếu tố “di dân lậu” năm nay sẽ ảnh hưởng quyết liệt hơn các năm trước. Và như thế, lại càng khó đoán hơn.
Tiểu bang Arizona ra luật xiết di dân lậu, lập tức nhiều dân cử nhiều nơi đã lên tiếng ủng hộ và cả chỉ trích.
Dự kiến, Thứ Bảy này các dân cử Dân Chủ (thường có lập trường xin ân xá di dân lậu) và người gốc Mỹ Latin sẽ biểu tình trên 70 thành phố Hoa Kỳ để phản đối luật ghép tội hình sự di dân lậu. Bà Loretta Sanchez từ lâu đã  ủng hộ giải pháp ân xá di dân lậu, một lập trường được Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ vì hầu hết người gốc Mỹ Latin là tín đồ Công giáo thuần thành.
Nhưng cũng có người chống, đặc biệt là phía Cộng hòa -- lập trường chống di dân lậu đã nói lớn tiếng có ứng viên Trần Thái Văn, cả Tân Nguyễn. Hay như Thị Trưởng Costa Mesa là Allan Mansoor, người sẽ là đối thủ của ứng cử viên Phạm Kim Long khi tranh chức dân biểu tiểu bang địa hạt 68 ở vòng sơ bộ Cộnghòa (cuộc đua naà, bên Dân Chủ là Phú Nguyễn và Joe Đỗ Vinh). Mansoor tuyên bố là cần chính sách xiết chặt hơn với di dân lậu và ông  ủng hộ chính sách của Arizona, khi ông nói hôm Thứ Tư.
Dân biểu liên bang Duncan Hunter khi nói chuyện ở Ramona, Calif. hôm Thứ Bảy cũng nói là ông muốn trục xuất trẻ em, con của di dân lậu, dù là sinh đẻ tại Mỹ . Như thế, nhiều dân cử California đã đứng hẳn về phe cứng rắn.
Nhiều dân cử Texas và Alabama cũng công khai ủng hộ Arizona.
Ảnh hưởng chống di dân lậu có thể làm thiệt hại cho dân biểu Loretta Sanchez hay không" Và 3 sư đoàn truyền thông có thể giúp bà tái đắc cử hay không" Đó là những câu hỏi khó trả lời chính xác.
Tuy nhiên, khi Tân Nguyễn không bị bận tâm vì tòa án cho tới qua mùa sơ bộ, người nhức đầu sẽ không phải là bà Loretta Sanchez.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.