Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Ghế Db Tranh Gay Go Hơn

29/04/201000:00:00(Xem: 7663)

Quận Cam: Ghế Db Tranh Gay Go Hơn; Tân Nguyễn Hoãn Ra Tòa Tới 8-2010; Dân Chủ sẽ Dựa Vào Công Đoàn, Đồng Tính, Môi Sinh...

WESTMINSTER (VB) -- Cuộc tranh cử chức vụ dân biểu liên bang địa hạt 47 (hiện do bà Loretta Sanchez) ngày càng căng thẳng với nhiều diễn biến mới, không riêng tại Quận Cam mà còn bị chấn động từ xa -- trong đó, có thể xem thấy ảnh hưởng dư chấn từ luật xiết di dân lậu của tiểu bang Arizona khi xem di dân lậu có thể bị xét giấy tờ bất kỳ lúc nào, không có giấy sẽ là tội hình sự, và sẽ bị bắt giam, phạt tiền và sau hạn tù là giao  về cấp liên bang.
Về yếu đố địa phương, bản tin OC Register hôm Thứ Tư cho biết ứng cử viên Tân Nguyễn (đảng Cộng Hòa) trên lịch trình là sẽ ra tòa về cáo buộc cản trở công lý vào ngày 11-5-2010 nhưng đã đạt thương lượng với công tố liên bang sẽ hoãn phiên tòa tới ngày 17-8-2010.
Như thế, Tân Nguyễn sẽ không bị vướng chuyện tòa án cho tới sau ngaỳ bầu cử sơ bộ 8-6-2010 trong nội bộ Đảng Cộng Hòa. Lúc đó, Tân Nguyễn phải tranh với 2 ứng cử viên Cộnghòa khác Trần Thái Văn và Kathy Smith.
Và sau đó, người đại diện Cộng Hòa sẽ  tranh với đaị diện Đảng Dân Chủ là đương nhiệm dân biểu liên bang Loretta Sanchez.
Tân Nguyễn bị vướng ra tòa là vì khi tranh cử năm 2006 đã gửi 14,000 lá thứ tới cử tri gốc Mỹ Latin, trong đó cảnh cáo rằng một số người có thể không đủ điều kiện đi bầu, và có teh63 sẽ vào tù và bị trục xuất nếu cứ đi bầu.
Tân Nguyễn xin hoãn phiên tòa vì ông và luật sự chưa có đủ thời gian xem xét 1,600 trang tài liệu, 9 đĩa CD và 8 băng ghi âm chứng cớ mà họ nhận được từ công tố ngày 14-1-2010.
Cần nhắc rằng, bên phía ứng viên độc lập còn có bà Cecilia Iglesias (gốc Latin) cũng tranh ghế này, và bà Loretta Sanchez thế nào cũng bị mất một số phiếu của dân Mỹ gốc  Latin. Nghĩa là nếu mất nhiều phiếu Mỹ-Latin, bà Sanchez vào kỳ chung kết tháng 11-2010 có thể sẽ  thua phiếu Trần Thái Văn, người được tiên đoán là có nhiều cơ hội sẽ thắng quyền đại diện cho Cộng Hòa trong kỳ bầu sơ bộ tháng 6-2010.
Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ tin rằng họ có 3 sư đoàn cường binh lúc nào cũng trung thành -- Gerrie Schipske, người vừa được các đảng viên Dân Chủ Quận Cam chọn đêm Thứ Hai vào chức Giám Đốc Điều Hành, đã nói trên một trang blog Dân Chủ rằng, “điều chủ yếu là các cột trụ truyền thống của sức mạnh Đảng Dân Chủ -- công đoàn, giới hoạt động môi sinh, và giới đồng tính luyến ái -- cùng làm việc chung nhau, và gác bỏ các dị biệt nhỏ và các kình chống nhau.”
Bản thân bà tân tư lệnh Schipske là một phụ nữ đồng tính công khai.
Chủ tịch Đảng Dân Chủ Quận Cam Frank Barbaro hôm Thứ Hai đề ra kế hoạch rằng, ưu tiên là phải ghi danh đảng viên Dân Chủ càng nhiều càng tốt.


Quận Cam trước giờ là thành trì của Đảng Cộng Hòa, nhưng số đảng viên đang giảm xuống. Con số mới nhất cho thấy Đảngviên Cộng Hòa có ghi  danh ở Quận Cam năm 2006 là 48.5%, năm nay chỉ còn 43.3%.
Cùng thời kỳ, ghi danh bên Đảng Dân Chủ lại tăng, từ 29.8% để tới 32.1%.
Trong khi đó, số cử tri Quận Cam không theo đảng nào đã vẫn là 20%. Nghĩa là, 2 đảng phải tranh ở khối trung dung naỳ.
Con số đó thực ra là tính trên toàn Quận Cam. Nhưng nếu tính riêng địa hạt 47, Đảng Dân Chủ lại chiếm đa số, theo thống kê ngày 1-3-2010:
- 101,402 cử tri Dân Chủ;
- 68,496 cử tri Cộng Hòa.
Nghĩa là, nếu bầu thuần tuý theo Đảng, thì bà Sanchez sẽ thắng Trần Thái Văn (hay Tân Nguyễn) dễ dàng.
Nhưng thực tế, còn khối dao động, gồm các đảng nhỏ và người không đảng.
Tổng sô cử tri là 219,063, nghĩa là:
-- 49,965 cử tri thành phần thứ ba.
Trong đó, các ứng cử viên độc lập và gốc Mỹ-Latin sẽ nắm một số phiếu, còn lại sẽ nghiêng ngả về đâu là chuyện khó đoán. Thêm nữa, năm nay là bầu giữa kỳ, nếu trời mưa to gió lớn, nhiều người sẽ không đi bầu, lại làm cho bàn cờ khó đoán hơn.
Nhiều người quan tâm tới dân biểu Loretta Sanchez và Trần Thái Văn là theo suy nghĩ tìm người ủng hộ nhân quyền, nhưng yếu tố “di dân lậu” năm nay sẽ ảnh hưởng quyết liệt hơn các năm trước. Và như thế, lại càng khó đoán hơn.
Tiểu bang Arizona ra luật xiết di dân lậu, lập tức nhiều dân cử nhiều nơi đã lên tiếng ủng hộ và cả chỉ trích.
Dự kiến, Thứ Bảy này các dân cử Dân Chủ (thường có lập trường xin ân xá di dân lậu) và người gốc Mỹ Latin sẽ biểu tình trên 70 thành phố Hoa Kỳ để phản đối luật ghép tội hình sự di dân lậu. Bà Loretta Sanchez từ lâu đã  ủng hộ giải pháp ân xá di dân lậu, một lập trường được Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ vì hầu hết người gốc Mỹ Latin là tín đồ Công giáo thuần thành.
Nhưng cũng có người chống, đặc biệt là phía Cộng hòa -- lập trường chống di dân lậu đã nói lớn tiếng có ứng viên Trần Thái Văn, cả Tân Nguyễn. Hay như Thị Trưởng Costa Mesa là Allan Mansoor, người sẽ là đối thủ của ứng cử viên Phạm Kim Long khi tranh chức dân biểu tiểu bang địa hạt 68 ở vòng sơ bộ Cộnghòa (cuộc đua naà, bên Dân Chủ là Phú Nguyễn và Joe Đỗ Vinh). Mansoor tuyên bố là cần chính sách xiết chặt hơn với di dân lậu và ông  ủng hộ chính sách của Arizona, khi ông nói hôm Thứ Tư.
Dân biểu liên bang Duncan Hunter khi nói chuyện ở Ramona, Calif. hôm Thứ Bảy cũng nói là ông muốn trục xuất trẻ em, con của di dân lậu, dù là sinh đẻ tại Mỹ . Như thế, nhiều dân cử California đã đứng hẳn về phe cứng rắn.
Nhiều dân cử Texas và Alabama cũng công khai ủng hộ Arizona.
Ảnh hưởng chống di dân lậu có thể làm thiệt hại cho dân biểu Loretta Sanchez hay không" Và 3 sư đoàn truyền thông có thể giúp bà tái đắc cử hay không" Đó là những câu hỏi khó trả lời chính xác.
Tuy nhiên, khi Tân Nguyễn không bị bận tâm vì tòa án cho tới qua mùa sơ bộ, người nhức đầu sẽ không phải là bà Loretta Sanchez.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,