Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Vụ Núi Lửa Ở Băng Đảo

24/04/201000:00:00(Xem: 3992)

Từ Vụ Núi Lửa Ở Băng Đảo

Vi Anh
Đối với các tổ chức như các công ty hàng không và cơ quan chánh phủ của các nước Âu Châu  bây giờ chưa đủ thì giờ để tính tóan hết những thiệt hại nhân mạng, kinh tế, du lịch do núi lửa ở Băng Đảo (Iceland) phun lên. Đám mây phún thạch  gây chấn động không thua gì cuộc khủng bố 911 ở Mỹ hồi năm 2001. Nó bất động hóa hàng triệu người hành khách máy bay, đóng cửa gần hết phi trường ở Âu Châu. Máy bay từ Mỹ, Á, Úc, Phi châu cũng phải hủy chuyến bay đi Âu châu và về  bốn châu ấy. Cả triệu hành khách phải chờ đợi, ngưng trệ, trễ nãi việc làm, giải trí. Nhưng thiệt hại trầm trọng nhứt vẫn là người nghèo, những người sống bằng nghề trổng trọt hoa quả, rau củ hầu hết từ Đông Phi xuất cảng sang châu Âu và Mỹ.
Đám mây phún thạch này sau năm ngày chưa tan mà còn lan ra Mỹ và Á châu. Nhưng nó đã làm cho Âu Châu chia rẽ. Là đầu đề phê bình chỉ trích, than phiền trách móc của các công ty hàng không đối vơi các tổ chức và giới chức thẩm quyển không lưu ra lịnh đóng cửa hoặc hạn chế sử dụng  đường bay của các phi trường của 30 nước Âu Châu. Một hậu quả không những tai hại cho  các nước Âu Châu mà cho cả  các châu khác của hành tinh Trái Đất xinh đẹp đầy sự sống và không ngừng di chuyển này  nữa vì những chuyến bay đi và về  Âu châu của các châu khác cũng phải ngưng. Nhưng  5 ngày thời gian như ngưng đọng, bầu trời Âu châu như vắng lặng là cơ hội cho báo chí Âu châu bên cạnh việc loan tin qua nhiều nghị luận còn nhắc nhở nhiều điều rất đáng suy gẩm về tương quan giữa Thiên Địa Nhân  mà triết học Đông Phương gọi là “tam tài” và thời gian là ý niệm liên đới do Con Người làm ra để phục vụ cho mình. 
Một Con Người là thành phần của Trời Đất, thuộc về Trời Đất chớ không phải là người làm chủ Đất Trời. Nói cách khác Con Người không qua Trời Đất được. Một cái chớp cánh nhẹ như bướm của Đất Trời là thiên tai, địa họa cho Con Người. Thực vậy chỉ vì núi lửa Eyjafjưll phun ra, tại một Iceland, một băng đảo ít người biết mà hậu quả lớn khôn lường, rúng động cả thế giới của Lòai Người. Phi trường quốc tế và nội địa của 30 nước Âu châu đóng cửa hay chỉ sử dụng hạn chế thôi. 7 triệu người đã kẹt cứng. 63,000 chuyến bay bị hủy. Các hãng máy bay chạy vắt giò lên cổ tìm khách sạn cho hành khách tạm trú ít nhứt trong 5 ngày đêm. Các khách sạn bất thần phải giải quyết cho hàng triệu bữa ăn không tính trước. Các hãng máy bay thiệt hại không dưới 1 tỷ euros, mỗi ngày  270 triệu đô la.
Hành khách nóng lòng như lửa đốt. Lỡ bao cái hẹn, bao nhiêu việc làm ăn, giải trí, hẹn hò. Thê thằng tử phược lo lắng, mong chờ. Ngày xưa chưa có máy móc, chưa có phi cơ một ngày chờ đợi như “ba thu dụm lại một ngày dài ghê”. Bây giờ Con Người với máy bay phản lực, siêu thanh, xe lửa  cao tốc, một giờ kẹt cứng chờ đợi dài như thiên thu.
Nhưng trong cái rủi cũng có cái may. Con Người là sinh vật tàn phá Đất Trời nhiều nhứt là sau cuộc cách mạng cơ khí và kỹ nghệ mà năng lượng dùng là nhiên liệu hóa thạch rút ruột của Trái Đất. Trong năm ngày máy bay phải ngưng bay trên Trới  Âu châu đó, Trái Đất nhẹ đi được 1 triệu 300 ngàn tấn khối chất than máy bay thải ra trên bầu trời. Tương đương với khí than thải ra của thành phố Grenoble hay Brest của Pháp trong vòng một năm. Theo sưu khảo máy bay lên xuống và bay ngang Âu Châu để lại một khối lượng carbon bằng 1 phần 3 mà tất cả máy bay thải ra trên thế giới và bằng 2% tổng số than mà Con Người thải ra.


Từ đó Con Người buộc phải suy nghĩ tìm ra một phương tiện di chuyển khác thay cho máy bay, một nhiên liệu không gây ô nhiểm, không hâm nóng Địa Cầu phá vỡ cân bằng của Tròi Đất. Như nhiểu người đã đặt vấn để  trong nhiều hội nghị quốc tế tuy chưa đồng thuận nhưng đã thấy cần.
Hai, Con Người chỉ là cây sậy, nhưng là cây sậy biết suy tư. Hai muơi phút dưới nước, vài phút thiếu không khí đã chết rồi. Nhưng nhờ biết suy tư, suy tưởng mà  trở thành một trong “tam tài” là Thiên Địa Nhân theo triết học Đông Phương. Núi lửa ở Iceland phun cũng là dịp Con Người suy nghĩ về mình Con Người với thân phận hạn chế của mình đối với Thiên Nhiên nhưng biết tổ chức, biết liên đới, tương quan với nhau  để tồn tại qua cơn nguy biến.
Con Người và sản phẩm Con Người làm ra cũng hạn chế. Khoa học thực nghiệm rất tiến bộ chưa giải quyết được những bài tóan siêu hình. Đam mê cao hơn, xa hơn, nhanh hơn của Con Người có giới hạn. Trời, Đất vừa là hai bộ thắng thắng lại những đam mê không gian và thời gian  đó  và cũng vừa là cảm hứng cho Con Người chinh phục Đất Trời. Vụ núi lửa ở Ái nhĩ Lan phun lên là lời nhắc nhở Con Người  từ đáy lòng của Đất nói lớn lên tận Trời.
Nó cũng nhắc nhở Con Người phải biết cộng sinh, cộng tổn. Núi lửa Eyjafjưll là một hỏa diệm sơn nằm dưới băng hà Eyjafjallajưkull, bên trên là Băng Đảo. Nó báo cho Con Người cái tương quan của mâu thuẩn, một cảnh báo không chết người như sóng thần ở Á châu hay động đất ở Haiti hay ở Trung Quốc làm chết cả ngàn người. Một kỳ diệu của sự cộng sinh, giữa cái nóng nằm dưới cái lạnh, bảo vệ tương trợ nhau để tồn tại trong cân bằng. Khi mất cân bằng là sanh sự, nóng nhiều là hỏa diệm sơn, lạnh nhiểu là  đất sụp. Cái mâu thuẩn của Đất Trời, của Âm Dương, của Con Người là tiểu vụ trụ “có âm dương, có vợ chồng; dẫu rằng Thiên Địa cũng vòng phu thê”.
Ba và sau cùng, thời gian là ý niệm của Con Người đặt ra, liên kết Thiên Địa Nhân không thể vì lý do gì mà Con Người không làm chủ thời gian để sống cho chính mình, sống xuất thế, sống với  nội tâm là một tiểu vũ trụ. Núi lửa ở Ái nhỉ lan phun là dịp Con Người hiện đại suy nghĩ lại về ý niệm thời gian và việc sử dụng nó trong thời hiện đại quá máy móc, quá khẫn trương. Thời gian bây giờ tính bằng giây. Cái gì cũng nhanh với thời đại tin học – tin tức, việc làm, nghỉ ngơi, giải trí, đọc, viết. Ý niệm từ từ, thư thả hầu như đã mất trong lòng người và trong tương quan với tha nhân. Hầu như mọi hành động thời hiện đại đã bị truất hữu thời gian. Cái gì cũng “tranh thủ” cũng tăng tốc -  chánh trị, kinh tế, và cá nhân.
Thời gian, bản chất của nó là sản phẩm Con Người làm ra mà không còn phục vụ cho Con Người nữa. Nó thành nhà  độc tài thống trị chính Con Người.. Đây là điều không những cá nhân mỗi một người mà chánh quyền cai trị nhân dân cũng nên suy gẩm. Ai chống lại thời gian, thời gian sẽ quên người đó. Dục tốc bất đạt là túi khôn muôn đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.