Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Csvn: Quân Ta Bắn Quân Mình

12/08/200500:00:00(Xem: 4566)
- Hà Nội Lo Xoắn Vó Lên Lo Giữ Đảng Khỏi Vỡ
Hoa Thịnh Đốn.- Còn một năm nữa, đảng Cộng sản Việt Nam mới có Lãnh đạo mới. Nhưng chặng đường từ đây đến đó tuy dài mà ngắn. Dài vì mãi đến ngày 21/4/2006 khoá IX mới mãn nhiệm, nhưng ngắn vì việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội X chưa đâu vào đâu và còn lắm chuyện ngang trái.
Tình trạng chưa biết bỏ ai, giữ ai từ Trung ương xuống Địa phương đang trong vòng tranh chấp giữa các đảng viên tại chức và những đảng viên muốn thay họ. Đâu đâu cũng đầy rẫy chuyện kèn cựa, nói xấu nhau, mua chuộc lá phiếu của những người được quyền bầu cán bộ đại diện cho cơ quan, đảng bộ của mình. Còn dân thì tha hồ được dịp bàn bạc quốc nạn tham nhũng, lãng phí của công trong các chương trình Xây dựng cơ bản. Hầu như không nơi nào, không có ngành nào,cơ quan nào được coi là đơn vị tiên tiến, trong sạch.
Rồi chuyện bất công trong chế độ đền bù giải tỏa khu dân cư; Nạn cán bộ cậy quyền chiếm đất công,ăn bớt tiền của dân, kể cả trong chương trình xóa đói, giảm nghèo; Vấn đề dân khiếu kiện đông người đòi công bình, đòi trừng phạt những kẻ hiếp đáp dân ; Chuyện tranh chức, tranh quyền, mua chuộc để được có tên trong danh sách Đại biểu dự Đại hội X. Điều sau này quan trọng hơn cả vì theo lề lối đề cử hiện nay thì một khi đã là Đại biểu của địa phương thì việc nắm trong tay chức Ủy viên của Ủy ban Trung ương đảng coi như đã xong. Quyền cao chức trọng và có chỗ tựa để làm ăn của một Ủy viên Trung ương bắt đầu từ đây. Có người cả đời chỉ mong lọt vào danh sách Đại biểu của đơn vị để lấy lại vốn liếng đã chi ra mua chức,mua quyền.
Như thế thì các đảng bộ đang chuẩn bị Đại hội của họ ra sao "
Theo Trần Vọng viết trong báo Quân đội Nhân dân (QĐND) ngày 30-6-2005 thì trái với chỉ thị của Trung ương, việc chuẩn bị nhân sự của các tổ chức cơ sở đảng, nhiều nơi chỉ làm cho có hình thức rồi công kênh nhau, che giấu xấu xa cho nhau. Vọng viết : “Thực tế có những báo cáo chính trị ở đại hội gần như một bản báo cáo thành tích, liệt kê các ưu điểm, kết quả rất cụ thể, chi tiết; thậm chí có những việc không thuộc ở góc độ lãnh đạo cũng được đưa vào báo cáo của nhiệm kỳ. Ngược lại, phần thiếu sót, khuyết điểm lại trình bày rất chung chung, không rõ địa chỉ, không gắn với trách nhiệm cá nhân. Có nơi, có những thiếu sót, khuyết điểm nghiêm trọng cần phải đưa ra đại hội để thảo luận, phân tích, tìm nguyên nhân thì lại né tránh theo kiểu: "Tốt đẹp thì khoe ra, còn xấu xa thì đậy lại". Phần nguyên nhân của thiếu sót thì lại có tình trạng nói chưa trúng, nhất là nguyên nhân chủ quan, gắn với trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu cơ quan đơn vị, địa phương. Bản tự phê bình và phê bình của cấp ủy thì gần như bản báo cáo cô động lại, chưa định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Ban chấp hành. Trách nhiệm của từng cấp ủy viên đảm bảo trách nhiệm từng mặt công tác cụ thể không đề cập, tất cả đều quy cho tập thể...”
“Việc chuẩn bị nhân sự ở một số nơi vẫn còn quan niệm theo kiểu: "Sống lâu lên lão làng". Có nơi lại đưa những người thân quen, ưa thích, dễ bảo, thậm chí trong gia đình, dòng họ, cả những kẻ cơ hội vào cấp ủy mà không dựa trên cơ sở tiêu chuẩn về phẩm chất, đạo đức, năng lực và sự tín nhiệm của tập thể. Có nơi lại quá nhấn mạnh bằng cấp, học hàm, học vị hay trẻ hóa theo kiểu một chiều mà lại thiếu cân nhắc đến các yếu tố khác. Lại còn có nơi tỏ ra làm nhân sự theo đúng quy trình như: thăm dò, điều tra xã hội học và Ban chấp hành cũ giới thiệu theo kiểu định hướng sẵn, không thực chất và mang tính dân chủ hình thức...”
Báo QĐND ngày 24-7-05 đăng thêm ý kiến của Xuyên Tâm (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ảnh cái nhìn về tình trạng “ăn không nói có” rất phổ biến hiện nay của đội ngũ đảng viên. Xuyên Tâm viết: “ Bây giờ bệnh nói dối dường như không còn hiếm ở cán bộ, đảng viên, các cơ quan, đơn vị, địa phương. Xin nêu ra vài ví dụ: Có con thứ ba báo cáo lên cấp trên không có con thứ ba. Con thứ 3 khá nhiều, chỉ báo cáo lên trên một nửa hoặc hai phần ba số thật. Số người nghiện ma túy khá đông, họ yêu cầu các ngành chỉ báo cáo lên trên con số được "khống chế". Đảng viên vi phạm kỷ luật đáng lý phải thi hành kỷ luật thì có nhiều lý do nêu ra, như: Chiếu cố người về hưu, mới vi phạm lần đầu v.v… để bỏ qua lỗi lầm của họ.”
“Bệnh hình thức chủ nghĩa cộng với tư tưởng không trung thực cũng là hiện tượng khá phổ biến. Bất kể địa phương nào ta cũng dễ nhận thấy hiện tượng này. Bề mặt phong trào thì rầm rộ, nhưng không có chiều sâu về nội dung và sau cái bề ngoài đó coi như đã làm xong chỉ thị của cấp trên…”
Còn Hoàng Đức Mạnh thì nói thẳng : “ Thời gian gần đây, sự mất dân chủ, chia rẽ, bè phái trong nội bộ một số chi bộ, đảng bộ cơ sở xuất hiện và có chiều hướng gia tăng. Ở một số nơi tình trạng này kéo dài nhiều tháng, nhiều năm và đến mức nghiêm trọng” (QĐND, 28-7-05)
Trên đây chỉ là vài mẩu chuyện “bê bối” cỏn con rất phổ biến bây giờ trong nội bộ các đơn vị cơ sở của đảng CSVN. Nhưng cái nền mà đã hư hỏng như thế thì cái khung nhà đảng xây trên đất này có bền vững không hay đảng chỉ biết “chống” và “đỡ” cho khỏi bị gío cuốn đi "
Các trận cuồng phong này có thể là Quốc nạn tham nhũng, là nạn bè phái, nạn dùng quyền uy để đè nén, bóc lột dân, nạn cán bộ-đảng viên mất phẩm chất, ăn cắp của dân giữa ban ngày, coi pháp luật là việc phải thi hành của những người thấp cổ bé miệng còn kẻ có quyền thì không. Trắng trợn hơn còn là chuyện cán bộ tự đặt ra các thủ tục hành chính để xoay tiền dân mỗi khi có việc cần chứng nhận giấy tờ, cần một con dấu đóng vào hồ sơ buôn bán,làm ăn, sang nhượng tài sản, du lịch, học hành v.v...Thôi thì đủ thứ mưu ma chước qủy và trong bất kỳ hòan cảnh nào, người dân cũng là nạn nhân của các Quan cách mạng đội lốt “là người đấy tớ của nhân dân”.
Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng và Phan Văn Khải, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nói ra những tệ nạn nêu trên trong suốt 4 năm qua chứ không phải là chuyện ai bịa đặt ra hay đó là những chuyện “có bé xé ra to” của các “Thế lực thù địch” như ngôn ngữ tuyên truyền ngụy tạo cả vú lấp miệng em của Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương.
Những tệ nạn của cán bộ - đảng viên đang tranh nhau vào Trung ương được phơi bầy ra ánh sáng qua các cuộc họp ở cấp cơ sở trong thời kỳ chuẩn bị cho Đại hội X chẳng qua cũng chỉ nhắc lại chuyện đã có của vài chục năm nay. Bây giờ, trước Đại hội X mới có người dám “kiến nghị” với Đảng vì Trung ương đã biết “gãi trúng chỗ ngứa” của nhân dân và bật đèn xanh cho họ được dịp nói cho đã giận rồi chuyện đâu lại vào đó, chẳng sứt mẻ đi đâu. Bình thường thì có cho tiền cũng không có cán bộ, đảng viên hay người dân nào dám hé răng chứ đừng nói đến chuyện gửi bài để được Tổng Biên tập cho đăng báo !

TƯ TƯỞNG CÙN – VĂN HÓA DỔM
Nhưng sự hoang mang trong nhân dân và đảng viên, phát xuất từ những “chứng bệnh” truyền nhiễm cứ tồn tại mãi này, đã dẫn đến tình trạng mất tin tường vào lãnh đạo đảng và nhà nước. Những tệ nạn nêu trong báo QĐND, không hề được thảo luận rộng rãi trong nội bộ đảng hay với nhân dân để tìm phương thuốc chữa trị. Ngược lại nó đã bị đội ngũ làm công tác tuyên truyền của Ban Tư tường – Văn hoá Trung ương đổi trắng ra đen rồi bẻ quẹo sang hướng có lợi cho đảng. Họ làm việc này bằng cách đổ hết khuyết điểm của đảng viên cho điều được gọi là hậu quả của “mặt trái của nền Kinh tế thị trường”, chuyện tha hoá của một vài cá nhân hay “có bé xé ra to” của “các thế lực thù địch” chống lại nhân dân và Tổ quốc !


Họ coi chuyện không ít đảng viên ngày nay đã mất tin tưởng vào Chủ nghĩa Cộng sản hay còn được gọi là Mac-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh như trường hợp Việt Nam chỉ là chuyện nhất thời của một thiểu số. Họ nói những người này đã để cho cái tâm không vững bị các biến cố bên ngoài ảnh hưởng như cuộc đổ vỡ của các nước Xã hội Chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên bang Xô viết trước đây (1989 – 1992) đến hai cuộc Cách mạng không đồ máu gần đây ở Ukraine (2004), Kyrgyzstan (2005) lật đổ các chính quyền dân chủ trá hình đã khiến cán bộ dao động tinh thần.
Ban Tư tưởng – Văn hoá tự an ủi vô căn cứ và huyền thoại rằng mặc dù đã tạm thời thoái trào nhưng sau cùng rồi Nhân loại sẽ từ bỏ Chủ nghĩa Tư bản bóc lột để tiến lên Xã hội Chủ nghĩa vì vậy mà đảng CSVN từ 1986 đã có sáng kiến tìm cách vượt qua thời kỳ Kinh tế Tư bản để “quá độ” lên Xã hội Chũ nghĩa !
Đảng nói vậy thì biết vậy. Cán bộ - đảng viên cứ nối theo nhau tự diễn biến để “chệch hướng” đi tìm lẽ sống riêng cho mình. Guồng máy tuyên truyền của đảng, trong thời gian gần đây đã chuyển sự “mất tin tưởng vào đảng và chế độ” thành chuyện cán bộ mắc chứng tôn sùng “chủ nghĩa cá nhân” để nghĩ sai và làm sai chỉ thị của Trung ương. Họ còn đổ tội cho điều được gọi là “Các thế lực thù địch” đã nhúng tay khuấy phá làm cho nhiều đảng viên “chệch hướng tư tưởng.”
Hồng Vinh, Phó Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương đã nói đến vấn đề này trong cuộc phỏng vấn của Báo Quân đội Nhân dân ngày 31-7-05 : “Phải khẳng định ngay rằng, càng gần đến ngày Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, các thế lực thù địch càng điên cuồng chống phá cách mạng nước ta bằng nhiều âm mưu và thủ đoạn hết sức thâm độc. Điều đó cũng dễ hiểu, vì chúng xác định trước Đại hội Đảng là thời cơ để chúng tăng cường phá hoại, nếu chưa đạt được mục đích “bẻ ghi” đường lối, thì cũng tung hỏa mù về nhân sự, làm nội bộ Đảng hoài nghi, mất đoàn kết...”
“Nếu cách đây 5 năm, trước Đại hội Đảng IX, chúng trực diện tranh luận đòi đa nguyên đa đảng, phê phán đường lối Đảng ta mù quáng, thì nay chúng giành giật lực lượng bằng cách khai thác các vụ việc cụ thể, “có bé xé ra to”, dựng chuyện một số cán bộ cấp cao tham nhũng, hạ bệ nhau, vi phạm dân chủ…nhằm tấn công vào nội bộ Đảng, bôi đen cán bộ, gây tâm lý tò mò, hoang mang trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thủ đoạn này thâm độc ở chỗ chúng giấu mặt, gây tự "diễn biến" để làm tan rã niềm tin ngay trong nội bộ của ta.”
QĐND hỏi: “Đặc biệt chúng lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc"
Vinh: “ Có thể coi đó là mặt trận thứ hai. Mặt trận này chủ yếu từ bên ngoài cấu kết với các phần tử bên trong, lợi dụng vấn đề nhạy cảm là tôn giáo, nhằm gây ra điểm nóng, làm rối loạn chính trị ở từng vùng; thông qua đó để cô lập ta trên thế giới; thậm chí còn đòi trừng phạt ta cả về kinh tế.”
“Chúng kết hợp rất nhiều lực lượng, rất nhiều phương tiện, có cả thông tin báo chí, có cả đảng phái phản động, các nhóm cơ hội chính trị... Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, chúng triệt để sử dụng mạng Internet để tán phát tài liệu rất nhanh và rộng rãi, trong khi chúng ta quản lý mạng còn có điều bất cập. Từ một vài người khai thác trên mạng in ra tán phát, hoặc thông tin “truyền miệng” lan truyền đến nhiều nơi không có thông tin chính thống nên dễ "nhẹ dạ cả tin". Vậy là chúng đạt được âm mưu diễn biến ta từ bên trong, lấy ngay người của ta phá ta...”
QĐND: “Phương thức đấu tranh cũng phải đồng bộ, đa dạng và phong phú hơn"”
Hồng Vinh: “Đúng thế! Nhưng phải thông suốt nhận thức đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch là một mặt trận lớn liên quan đến sự sống còn của chế độ, để trước hết tổ chức đảng, người chỉ huy các cấp, các ngành, từ Trung ương đến địa phương phải trực tiếp chỉ huy mặt trận này. Cần khắc phục nhanh hiện tượng coi đó chỉ là nhiệm vụ riêng của những người làm công tác tư tưởng - văn hóa. Đồng thời phải có sự phối hợp đồng bộ của tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là báo hình và trên mạng điện tử, tránh tình trạng bên cạnh một số báo thì tập trung làm tốt, lại có những tờ báo "im hơi lặng tiếng". Một hình thức nữa cũng rất có hiệu quả là thông tin miệng, thông báo nội bộ qua đội ngũ báo cáo viên, nhưng tránh lối nói "lấy được". Cách đấu tranh cũng phải hết sức linh hoạt sao cho phù hợp từng đối tượng và phải tận dụng cao nhất hiệu quả của hình thức tuyên truyền trực diện. Ví dụ, tài liệu chúng bôi nhọ xuyên tạc, thì lấy ngay người thật việc thật để đập lại. Tranh luận đến cùng, tranh luận bằng lý lẽ và thực tiễn sẽ giúp cho mọi người hiểu đúng bản chất của sự việc.”
Xếp của Hồng Vinh là Nguyễn Khoa Điềm, Trưởng Ban Tư tường – Văn hoá Trung ương một mặt hô hào đội ngũ tuyên truyền kiên định lập trường, giữ vững Chủ nghĩa Cộng sản, mặt khác đã nhìn nhận tình thần cán bộ đang lung lay.
Điềm phát biểu trong dịp kỷ niệm 75 năm Công tác Tư tưởng (1-8-05) : “Trong những năm gần đây, các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh âm mưu “diễn biến hòa bình”. Trước những thủ đoạn tấn công thâm hiểm của các thế lực thù địch với chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, đội ngũ những người làm công tác tư tưởng - văn hóa vững tin vào Đảng, vào chế độ, kiên định lập trường giai cấp, đấu tranh phản bác vạch trần âm mưu phá hoại và những quan điểm sai trái của các phần tử cơ hội chính trị trong nước và những tổ chức phản động ở nước ngoài, bảo vệ chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh nền tảng tư tưởng của Đảng, lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.”
“Các thế lực thù địch đang tiến hành nhiều thủ đoạn thâm hiểm thực hiện “diễn biến hòa bình” nhằm chuyển hóa chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Lợi dụng những khó khăn, yếu kém, tình trạng hư hỏng trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, sự gia tăng một số mặt trái trong đời sống xã hội, các phần tử cơ hội chính trị, những thành phần chống đối trong một số tôn giáo, dân tộc ra sức tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, gây nghi ngờ trong nhân dân.”
“Việc mở rộng mạng thông tin quốc tế (Internet) tạo cơ hội cho những phần tử chống cộng, cơ hội chính trị lan truyền các loại tài liệu bịa đặt, vu khống hòng nhiễu loạn nhận thức, tư tưởng các tầng lớp nhân dân. Trong khi đó, công tác tư tưởng - văn hóa còn thiếu sắc bén, tính chiến đấu chưa cao, phương pháp thiếu linh hoạt; chưa thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chưa phê phán mạnh và đấu tranh kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, còn buông lỏng giáo dục đạo đức, lối sống... Hoạt động lý luận chưa theo kịp yêu cầu phát triển của sự nghiệp đổi mới. Công tác tư tưởng chưa gắn với công tác tổ chức, xây dựng cơ chế, chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thực sự phát huy nhân tố con người.”
“Những khó khăn và yếu kém trên mặt trận tư tưởng nêu trên đòi hỏi phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong chỉ đạo thực hiện. Trước mắt, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc còn khá to lớn, nặng nề. Nước ta đang đứng trước nhiều thời cơ và thách thức. Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X sẽ xác định những mục tiêu, phương hướng mới để đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển.”
Tại sao lại phải đợi đến Đại hội X mới “xác định” được “những mục tiêu, phương hướng mới” để đưa đất nước ra khỏi đói nghèo lạc hậu " Trong suốt 20 năm Đổi mới vừa qua những thứ gọi là “đỉnh cao trí tuệ” của đảng CSVN đã bươn chải ra sao mà càng đổi mới, nước ta càng chậm tiến,đời sống người dân càng mạt rệp và văn hóa – xã hội càng xuống cấp rùa bò "
Nhưng nếu căn cứ vào những phát biểu của Nguyễn Khoa Điềm và Hồng Vinh thì có phải cán bộ - đảng viên đang ì ra không làm gì cả nhưng lại thi đua chĩa súng bắn vào nhau để dành cho được chỗ ngồi trong Ban Chấphành khóa X. Chẳng nhẽ đảng viên đã “chệch hướng” đến mất cả bình tĩnh cầm súng nhắm bắn luôn vào dân "

Phạm Trần (8-05)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.