Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỗi Tuần Một Chuyện Ma: Hai Hồn Ma Đau Khổ

19/01/200400:00:00(Xem: 4285)
Với một tâm hồn thư thái, quận công Y Sinh Bạch (Eisenburg) ngồi làm việc tại thư phòng vào một buổi sáng mùa xuân năm 1705. Ông thích nhất thời gian này trong ngày, và một trong những qui luật nghiêm trọng trong lâu đài là không ai được quấy rầy ông vì bất cứ lý do gì khi ông làm việc vào buổi sáng.
Không phải ông không ưa mọi người - ngược lại là đằng khác, nhưng vì luôn luôn bận rộn nên ông muốn được hưởng thú cô đơn ít nhất cũng một phần ngắn trong ngày.
Bởi thế, khi nghe tiếng gõ cửa nhè nhẹ, quận công cảm thấy hơi bực mình. Kẻ nào dám quấy rầy ông trong giờ phút riêng tư này! Tuy nhiên ông nghĩ “Ồ, đâu có gì phải bực bội!” trước khi lên tiếng:
- Mời vào.
Vì chờ đợi một người hầu hay một người lính gác xuất hiện, nên ông hơi ngỡ ngàng khi một phụ nữ lạ mặt bước vào. Ông còn ngạc nhiên hơn nữa khi thấy bà bận kiểu trang phục hàng trăm năm trước. Quận công nghĩ rằng đây quả là một trò diễu cợt không hay ho gì. Tuy nhiên ông cũng đặt giấy tờ xuống bàn, đứng dậy. Trước khi ông lên tiếng, người đàn bà lạ mặt đã nhỏ nhẹ nói:
- Xin ngài đừng e ngại gì.
Quận công có vẻ không hài lòng:
- Thưa bà tôi không e ngại gì hết. Tôi rất muốn biết lý do sự hiện diện của bà tại đây.
Người đàn bà nói thật đơn giản:
- Tôi cần sự giúp đỡ của ngài.
- Vậy sao" Nhưng trước khi trình bày tự sự, xin bà vui lòng cho biết làm cách nào bà qua mặt được bọn lính gác, và tại sao bà ăn mặc lạ lùng như vậy"
- Lính gác của ngài không nhìn thấy tôi, và những trang phục này thuộc thời đại của tôi. Tôi là một hồn ma.
Quận công Y Sinh Bạch sửng sốt nhắc lại:
- Một hồn ma" Bà muốn nói bà là người quá vãng"
- Dạ đúng. Nhưng xin ngài đừng e ngại. Tôi không phải loại ma quỉ hiện lên quấy phá ngài đâu. Tôi là công chúa Anna, vợ của quận công Kha Sinh Mỹ (Casimir).
Y Sinh Bạch buông mình xuống ghế ngỡ ngàng. Quận công Kha Sinh Mỹ là một trong những ông tổ của ông... đã mất từ trăm năm trước... liệu hồn ma người đàn bà có nói thật hay không" Ông chưa bao giờ gặp ma dù đã từng nghe nói. Người ta thường kể rằng những hồn ma trông rất khủng khiếp, ghê rợn, nhưng hồn ma đang đứng trước mặt ông lại không khác gì một người thường - ông có cảm tưởng như đang nói chuyện với con gái của ông. Hoặc có kẻ nào tính chọc phá ông"
Ông ngồi ngay ngắn lại đúng lúc hồn ma nhắc lại:
- Xin ngài đừng e ngại.
Tiếng nói của người đàn bà - hay hồn ma" - khiến quận công lên tiếng, tuy hơi run run:
- Tôi không hề e ngại mà chỉ ngạc nhiên. Xin bà vui lòng cho biết tôi có thể giúp gì được cho bà.
- Tôi muốn ngài đưa tôi và chồng tôi lại với nhau.
Nét mặt và giọng nói của quận công có vẻ tuyệt vọng:
- Bà nói gì... tôi không hiểu.
- Chúng tôi không ở cùng nhau trong cõi âm và mặc dù tôi cảm thấy hạnh phúc, chồng tôi lại khổ sở, đi lang thang trong lạnh lẽo tối tăm, giữa thời gian và miên viễn. Ngài, chỉ có ngài mới có thể đưa chúng tôi lại với nhau.
Quận công có vẻ cân nhắc những gì hồn ma vừa nói:
- Bà muốn nói là quận công Kha Sinh Mỹ đang ở trong địa ngục" Nhưng tại sao" Tôi không thấy một tài liệu hoặc nghe nói bất kỳ điều gì không đẹp dính liền với tên ngài.
Hồn ma giải thích:
- Chồng tôi đối xử ác độc với tôi cho tới ngày ông nhắm mắt. Vào lúc chúng tôi chết, vợ chồng tôi đã mất hạnh phúc trong một thời gian. Có lẽ ông điên cuồng khi nghĩ rằng tôi dối gạt ông. Sự nghi ngờ khủng khiếp đó biến thành thù hận. Nhiều lần tôi năn nỉ ông, van xin ông hãy bỏ những ý tưởng lầm lẫn đó đi, nhưng vô ích!
Suy nghĩ một lát, quận công Y Sinh Bạch hỏi:
- Làm sao tôi có thể đưa ông bà lại với nhau"
- Đã từ lâu tôi vẫn biết rằng một trong những hậu duệ sẽ hòa giải cho chúng tôi. Bây giờ thời gian này đã tới. Xin ngài hãy làm theo lời yêu cầu của tôi.
Quận công Y Sinh Bạch cảm thấy bối rối hơn bao giờ hết. Ông nhận thấy mình đang đứng trong một tình thế thật lạ lùng. Có phải người đàn bà bé nhỏ trong bộ y trang cổ điển, với khuôn mặt buồn rầu và giọng nói nhỏ nhẹ thực sự là một hồn ma hay không" Ông nên làm gì hoặc nói những gì"
Giọng nói nhỏ nhẹ tiếp tục:
- Nếu ngài không muốn quyết định ngay bây giờ, tôi sẽ dành cho ngài tám ngày để suy nghĩ về đề nghị của tôi. Tôi sẽ trở lại để được biết quyết định của ngài.
Dứt lời, giữa tiếng vải chạm nhẹ, người đàn bà biến mất ngay trước mắt quận công.
Mới giây trước bà còn đứng đó, giây sau bà đã tan vào hư vô! Quận công Y Sinh Bạch lắc đầu sửng sốt. Rồi ông gượng đứng lên, chạy tới cửa và vội vã tiến ra căn phòng phía trước, nơi ông gặp hai người lính gác và một người hầu. Cả ba đứng nghiêm, liếc nhìn khuôn mặt trắng bệch và đôi tay run rẩy của ông với vẻ tò mò.
Vừa cất tiếng hỏi “Các ngươi có...” quận công nhận thấy ngay là họ không thấy gì hết và họ có thể cho là ông bị mất trí nếu cứ nằng nặc cho rằng có một người đàn bà đi ngang mặt họ. Mệt mỏi, ông trở lại thư phòng suy ngẫm lại toàn thể sự việc.
“Tám ngày” hồn ma đã nói. Quận công Y Sinh Bạch quyết định rằng việc đầu tiên ông phải làm là tiếp xúc với một linh mục mà ông rất tin cậy, người sẽ không hở môi nói về việc một hồn ma viếng thăm ông, và quan trọng hơn cả, là người hiểu biết rành rẽ về giòng họ ông.
Sau khi quận công và vị linh mục tra cứu hồ sơ giòng họ, và góp nhặt từng chút, họ dựng lại được câu chuyện và hiểu rằng hồn ma đã nói thật. Quận công Kha Sinh Mỹ và vợ ông chết cách nhau không lâu. Ngay trước khi ông chết, đã có những lời đồn đãi về lòng ghen tuông và sự đối xử độc ác của ông với vợ. Ngoài ra những tài liệu còn tiên đoán cả việc một hậu duệ sẽ giải hòa cho họ.

Trong khi chờ đợi ngày hẹn của hồn ma, quận công Y Sinh Bạch quyết định nghe theo lời khuyên của vị linh mục và sẽ làm tất cả những gì có thể cho hai hồn ma bất hạnh. Tuy nhiên ông vẫn còn một thoáng nghi ngờ, không biết có phải đây chỉ là một giấc mơ, hay một trò diễu cợt, hoặc ông thực sự tiếp xúc với người của thế giới vô hình" Ông ra lệnh đặc biệt cho lính gác phải cẩn thận theo dõi cửa thư phòng vào ngày thứ tám:
- Đừng rời mắt khỏi cửa phòng dù chỉ một giây. Và phải lập tức báo động khi thấy bất kỳ sự bất thường nhỏ nhặt nào.
Tuy nhiên hồn ma công chúa Anna xuất hiện đúng ngày giờ hẹn mà đám lính gác không hề trông thấy.
Quận công Y Sinh Bạch cảm thấy nhẹ nhõm khi hồn ma người đàn bà đứng trước mặt ông. Ít nhất ông biết là ông không nằm mơ. Ông chờ đợi hồn ma lên tiếng:
- Ngài quyết định ra sao" Ngài có giúp chúng tôi không"
- Dạ! Bất cứ điều gì có thể, tôi xin sẵn sàng.
- Vậy thì tối mai tôi sẽ trở lại cùng với chồng tôi. Dù tôi có thể tới gặp ngài vào ban ngày, chồng tôi chỉ có thể gặp ngài trong đêm tối. Xin cám ơn và tạm biệt.
Một lần nữa, người đàn bà lại đột nhiên tan biến vào hư không như không hề hiện hữu. Những bức tường, sàn nhà và cửa phòng đều bằng đá và gỗ cứng và hồn ma đã đi qua một cách yên lặng, dễ dàng!
Tuy quận công Y Sinh Bạch đã thề “Ta sẽ gia tăng gấp đôi lính gác. Một người khác phải trông thấy bà. Bà không thể tới lui như vậy được”. Sự phòng ngừa của ông hoàn toàn vô hiệu vì tối hôm sau người đàn bà nhỏ nhắn trong trang phục cổ điển lại xuất hiện trước mặt ông với một người đàn ông cao lớn, đẹp trai, phục sức sang trọng dù đôi mắt đầy nét đớn đau và khuôn mặt hầu như xanh mướt. Quận công Kha Sinh Mỹ - đúng, người đàn ông chính là quận công Kha Sinh Mỹ - đứng cứng ngắc và ăn nói ngập ngừng như không quen nói:
- Chúng tôi sẽ kể cho ông nghe câu chuyện của chúng tôi. Ông sẽ phán xét sau khi nghe cả đôi bên. Chúng tôi sẽ tôn trọng phán quyết của ông.
- Tôi hiểu.
Giống như đang đứng trước pháp đình, hai hồn ma trình bày tất cả những sự suy nghĩ và nỗi khổ tâm. Quận công Y Sinh Bạch chăm chú lắng nghe.
Trước hết người vợ nói về sự buồn tủi của bà khi bị người chồng nghi ngờ không chính đáng, việc bà trình bày và năn nỉ ông hãy tin ở sự vô tội của bà, nhưng ông đã gạt bỏ tất cả những bằng chứng và đã sỉ nhục và khinh rẻ bà, đối xử với bà thật độc ác khiến bà sinh bệnh.
Rồi tới phiên quận công Kha Sinh Mỹ nói về việc ông nghi ngờ bà âm mưu chống lại ông, không trung thành với ông và thực hiện những trò phù thủy để đem cái chết tới cho ông. Kết quả là ông đã hầu như mù quáng vì hận thù bà. Ông thú nhận là ông không có một chứng cớ nào về việc mà ông coi là lừa dối của bà, bà luôn luôn là một người vợ đáng yêu và đã bác bỏ những lời kết tội của ông. Tuy nhiên sự ghen tuông và thù hận đã chi phối sự suy tưởng cũng như hành động của ông.
Trình bày xong, quận công Kha Sinh Mỹ và bà vợ nhìn quận công Y Sinh Bạch một cách nghiêm trọng, chờ đợi phán quyết của ông.
Y Sinh Bạch bị nỗi buồn sâu xa tràn ngập khi hiểu rằng tại sao hai linh hồn đau khổ phải chịu đựng vì một sự hiểu lầm rõ rệt. Ông cảm thấy đây quả là một đặc ân mà ông được hưởng khi có thể chấm dứt sự khổ đau để tái kết hợp hai bậc tổ tiên.
Cuối cùng ông mỉm cười hiền hòa, lên tiếng:
- Thưa hai vị tổ tiên đáng kính, con đã nghe cả đôi bên. Con cảm động và đau buồn vì chuyện của hai vị. Bây giờ là phán quyết của con.
Thưa quận công Kha Sinh Mỹ, con nhận thấy phần phải về phía phu nhân. Ngài đã lầm lẫn trong sự nghi ngờ và phu nhân đã bị ngài đối xử tàn tệ. Ngài có chấp nhận phán quyết của con không"
Hồn ma quận công Kha Sinh Mỹ quay nhìn vợ thở dài:
- Tôi chấp nhận phán quyết của ngài và tôi xin vợ tôi tha thứ cho tôi.
Hồn ma công chúa Anna bước về phía chồng, đôi tay dang rộng, mỉm cười rạng rỡ:
- Em sẵn sàng tha thứ cho chàng.
Quận công Y Sinh Bạch tự hỏi không biết ông có dám đụng chạm vào họ hay không. Ông ngập ngừng một phút trước khi đứng dậy chầm chậm bước tới phía hai hồn ma. Ông cầm tay quận công Kha Sinh Mỹ. Lạnh như một khối nước đá! Rồi ông đặt bàn tay lạnh buốt vào tay công chúa Anna. Những ngón tay nồng ấm của ông ôm chặt hai bàn tay của họ nhưng máu nóng của ông không truyền sang được hai bàn tay lạnh buốt, cái lạnh chạy vào cơ thể của ông khiến ông run lẩy bẩy. Ông rút tay lại, bước lui.
Trong phút giây ngắn ngủi tiếp xúc với hai bàn tay ma, ông cảm thấy thật lạ lùng như linh hồn ông khởi sự rời thể xác...
Rồi quận công Kha Sinh Mỹ cất tiếng:
- Bây giờ hai vợ chồng tôi sẽ vĩnh viễn bên nhau. Những ngày địa ngục của tôi đã qua rồi. Xin chân thành cảm tạ quận công Y Sinh Bạch và xin tạm biệt cho tới ngày gặp lại.
Y Sinh Bạch hỏi:
- Thưa ngài khi nào"
- Không lâu lắm nữa đâu.
Giọng nói của quận công Kha Sinh Mỹ chợt mỏng như sợi chỉ và Y Sinh Bạch chỉ kịp thoáng nghe trước khi ông thấy chỉ còn lại mình ông trong phòng, chăm chú nhìn vào khoảng không gian mà chỉ vài giây trước đó, hai thân thể có vẻ chắc chắn đang đứng...
Sự bình thản trở lại với vị quận công tốt bụng và một niềm hân hoan dâng ngập hồn ông. Ông lẩm bẩm “Không biết “không lâu lắm” là lúc nào"”.
Quận công Y Sinh Bạch từ trần năm 1707, hai năm sau khi ông hòa giải cho hai hồn ma. Trong bản di chúc, ông yêu cầu được chôn trong vôi sống, vì khi đó người ta tin rằng việc an táng như vậy sẽ khiến hồn ma không thể trở về.
Quận công Y Sinh Bạch không muốn con cháu ông phải trải qua cái kinh nghiệm của chính ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.