Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hối Lộ Từ Tuổi Thơ?

11/04/201000:00:00(Xem: 5247)

Hối Lộ Từ Tuổi Thơ"

Trần Khải
Làm thế nào để trừ diệt tham nhũng, hối lộ -- những tệ nạn đang vắt kiệt sức của đồng bào" Làm thế nào để làm cho tham nhũng và hối lộ biến mất ngay từ tận gốc các dịch vụ căn bản của người dân như bệnh viện, trường học, công sở thường nhật" Tất nhiên là phải có cách, ít nhất là làm giảm trừ, bởi vì các xã hội khác đã làm được thì VN cũng có thể làm được, nếu chính phủ thật tâm muốn.
Tham nhũng  bắt nguồn trước tiên là từ lạm dụng quyền lực, vì cần sự ưu đãi bất công từ người có quyền lực. Cần trước tiên là bộ máy tư pháp nhà nước và báo chí phải nhìn thấy trừ diệt tham nhũng là nhiệm vụ phải làm. Nếu tận gốc, bộ maý tư pháp nhà nước không muốn trừ diệt tham nhũng, và nếu báo chí lơ là chấp nhận, thì đó sẽ là cội nguồn nuôi dưỡng tham nhũng thêm, vì quyền lực không kiểm soát tất nhiên sẽ bị lạm dụng.
Bi thảm là hiện tượng: Tham nhũng tại Việt Nam phần lớn bị lộ là vì tư pháp nước ngoài và báo chí quốc tế. Thí dụ, bản tin AP ngày 1-4-2010 ghi nhận rằng chánh án liên bang Mỹ Richard Leon  đã đón nhận lời tự nhận tội và chịu phạt từ luật sư Gero Herrmann thay mặt hãng xe hơi Daimler vì đã hối lộ cho các quan chức tại Nga, Việt Nam, Trung Quốc, Nigeria, Hungary, Latvia, Croatia, Bosnia và một số nước khác. Daimler chịu trả chính phủ Mỹ tiền phạt về hình sự 93.6 triệu đô la, và đền 91.4 triệu đô la vì lợi tức sai trái. Nếu không có tư pháp Mỹ, vụ này là êm luôn.
Trường hợp tham nhũng để thầu in tiền nhựa polymer cũng thế. Nếu báo The Age không điều tra ra vụ công ty Úc Securency hối lộ các quan chức VN để trúng thầu in tiền nhựa, vụ này sẽ không ai biết. Điều để suy nghĩ là, tuy đã bị lộ, nhưng phía tư pháp Việt Nam vẫn lặng lẽ. Có lẽ vì cơ quan nhận hối lộ lúc đó là tận gốc liên hệ gia đình Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Lê Đức Thúy và vì đối tác của Securency là Lương Ngọc Anh, giám đốc công ty ngoại vi kinh tài cuả Công An CSVN" Như thế, báo chí Úc đã đóng vai làm hiển lộ một số vụ tham nhũng tại VN.
Hay vụ tham nhũng ở PCI để thầu xây các xa lộ quanh Sài Gòn, chỉ bị lộ vì phía Nhật Bản, chứ không phải từ phía Hà Nội hay Sài gòn.
Một vụ hối lộ có tiếng vang lớn tại Mỹ mấy tuần qua là từ công ty Nexus. Nhà báo Bùi Tín trên trang blog ở đài VOA ngày 18-3-2010 đã có bài viết nhan đề “Một vụ án tham nhũng liên quan đến VN ra trước tòa án Mỹ.” Trong bài này, ghi nhận trích như sau:
“...Tất cả lấy từ nguồn truyền thông của nước Mỹ. Từ hãng tin và báo Mỹ, vào giữa tháng 3-2010 này.
Toà án thành phố Philadelphia - bang Pensylvania, miền Đông Hoa Kỳ vừa mở phiên toà bắt đầu xét xử 3 người Mỹ gốc Việt về tội "bán một số trang bị quân sự đặc biệt của Hoa Kỳ và hối lộ cho người nước ngoài". Các bị cáo - 3 anh em ruột họ Nguyễn, là:
- NAM NGUYỄN 54 tuổi, Chủ tịch của hãng NEXUS TECHNOLOGIES;
- KIM NGUYỄN 41 tuổi, phụ trách theo dõi thực hiện hợp đồng của hãng;
- AN NGUYỄN 34 tuổi, thực hiện việc chuyển hàng đã bán.
Sự việc diễn ra từ năm 1999 đến năm 2008; người nhận hối lộ là một số quan chức ở Việt Nam; số tiền hối lộ là 250.000 US$. Số hàng bán lên đến hàng vài chục triệu đôla.
Thiết bị quân sự đã bán gồm: máy móc, phụ tùng để lập bản đồ dưới nước, trang bị để dò, tháo gỡ bom mìn, phụ tùng cho máy bay trực thăng, máy dò tìm hoá chất, thiết bị viễn thông cho vệ tinh...đã được chuyển về Việt Nam dưới hình thức thiết bị công nghệ thường.
Sự việc bị tiết lộ từ tháng 10 - 2009. Vụ án đã được khởi tố. Cuộc xét xử vừa khởi đầu. Phía Hoa Kỳ đã và sẽ thông báo dần cho phía chính quyền Việt Nam, yêu cầu phối hợp và hợp tác để phá án được thuận lợi..
Do là vụ án lớn, liên quan đến an ninh và quốc phòng, nên quá trình điều tra thêm, xét xử và tuyên án có thể kéo dài vài tháng, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 7 năm nay.
Các chuyên gia về luật pháp của Mỹ, những nhà báo Mỹ chuyên theo dõi các vụ án tương tự, phỏng đoán rằng bị cáo Nam Nguyễn (chủ tịch hãng ) và An Nguyễn (người chuyển giao hàng) có thể bị 35 năm tù giam và Kim Nguyễn (người theo dõi việc thực hiện hợp đồng) có thể bị 30 năm tù giam, và số tiền hãng Nexus phải nạp phạt lên đến 27 triệu US$.
Các nhà bình luận Mỹ cho rằng tuy không có quan chức Việt Nam nào có mặt tại phiên toà, nhưng chính quyền Việt Nam luôn được cả quan toà và bị cáo nhắc đến, vì thủ phạm chính của vụ án là những người đi tìm mua lậu thiết bị quốc phòng là hàng cấm của Mỹ, đã thông đồng với các bị cáo trong vụ buôn lậu lớn này, lại còn ăn hối lộ để chia nhau.


Họ không thể là tư nhân, không thể là những doanh nghiệp vừa và nhỏ của tư nhân, mà phải là những tập đoàn doanh nghiệp của Nhà nước cộng sản, trực thuộc các Bộ Quốc phòng, Công an...”(hết trích)
Ngay tận gốc quan lớn đã tham nhũng, nhận hối lộ, thì làm sao mà tư pháp Hà Nội và báo chí quốc nội điều tra cho ra, và nếu có biết thì  cũng không lên tiếng nổi.
Thực tế, cần phaỉ ghi công cho các nhà báo quốc nội đã điều tra xuất sắc nhiều trường hợp tham nhũng, hối lộ. Những vụ nhỏ thì thường lắm. Nhưng cũng có khi nổi bật ở một số trường hợp, như vụ văn phòng Thủ Tướng bị lộ nhận tiền hối lộ.
Báo Tiền Phong ngày 12/04/2006 đã viết, trích:
“Lật lại vụ bỏ quên cặp số tại sân bay Nội Bài
Ông Nguyễn Văn Lâm nhận nhiều phong bì"
TP - Thông tin gây chấn động dư luận những ngày qua đang hướng về đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng có liên quan nhiều VIP. Đáng chú ý, có ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Biên bản kiểm tra hành lý vô chủ của an ninh sân bay Nội Bài ngày 11/4/2003.
Mới đây, Tiền Phong nhận được đơn tố cáo của một số cán bộ PMU18 nói về việc ông Nguyễn Văn Lâm bỏ quên một chiếc cặp số màu đen, trong đó chứa nhiều phong bì đựng tiền USD và tiền Việt tại sân bay Nội Bài sau một chuyến công cán từ Tây Nguyên về Hà Nội.
PV Tiền Phong đã tiến hành điều tra vụ việc này.
Cách đây tròn ba năm, lúc 19h30 tối 11/4/2003, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trở về Hà Nội từ một chuyến công tác miền Trung và Tây Nguyên trên chuyến bay của Hãng hàng không Việt Nam Airlines.
Sau khi hành khách ra khỏi máy bay, nhân viên của Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài đã phát hiện một chiếc cặp số màu đen hiệu Echolac bị bỏ quên ở khoang hành lý. Chiếc cặp có kích thước 40x50x10 cm, không khóa, có đeo thẻ VIP màu đỏ của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam.
Sự việc đã được các nhân viên an ninh lập biên bản với sự kiểm tra và chứng kiến của 6 cán bộ chức năng sân bay Nội Bài. Theo Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài, sau đó qua một “kênh” đặc biệt, đã xác định được chủ nhân của chiếc cặp số màu đen này là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Lâm!
Có lẽ rất ít người được biết bên trong chiếc cặp số này có những gì. Điều tra mới đây của PV Tiền Phong cho thấy, chiếc cặp có chứa 11 chiếc phong bì đựng tiền. Trong đó, 5 chiếc đựng tiền USD, 6 chiếc đựng tiền Việt, chiếc nhiều nhất là 5.000 USD, chiếc ít nhất là 1.000.000 đồng, tổng cộng 10.300 USD và 20.000.000 đồng.
Ngoài ra, trong chiếc cặp còn có 1.700.000 đồng không để trong phong bì nào, cùng 1 cuốn sổ bìa màu đỏ, 2 bộ quần áo sơ mi và 1 xạc pin điện thoại hiệu Nokia. Số tiền trên đây đều được nhân viên kiểm tra ghi rõ số sêri và mệnh giá. Điều đáng chú ý là, trong số các phong bì, có những chiếc được đề rõ tên cơ quan, đơn vị. Đây là tên của một số UBND tỉnh, Cty xây dựng, Ban quản lý dự án...
Chiếc cặp đen hiệu VIP này đã được Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài xử lý theo quy chế hành lý vô chủ. Sau sự việc chiếc cặp bỏ quên được kiểm tra và lập biên bản, được biết, ủy ban kiểm tra TW đảng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài vì... chủ sở hữu chiếc cặp là ông Nguyễn Văn Lâm – cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Bí thư!”(hết trích)
Nhưng đó là chuyện người lớn. Thê thảm là khi chúng ta sực nhớ ra rằng, chính tuổi thơ VN cũng bị người lớn làm hoen ố...
Bản tin trên mạng 24h đăng ngày 26/11/2009, trích:
“Hậu 20/11: chiếc phong bì đầm đìa nước mắt
(24h) - Chê "100.000 đồng mỗi người thì ít quá, chẳng cầm làm gì", một nhóm cô giáo mầm non đã trả lại phong bì quà tặng 20/11.
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã trôi qua, nhưng vẫn còn đó những nỗi buồn của phụ huynh, của học sinh mà không biết ngỏ cùng ai...
Những nỗi buồn mang tên 20/11
Mới đây, trên một diễn đàn lớn đã xuất hiện topic về ngày 20/11 đầy bức xúc. Câu chuyện được bàn tán là việc một nhóm giáo viên mẫu giáo ở quận Thanh Xuân - Hà Nội trả lại tiền biếu của gia đình học sinh với lý do: “100.000 đồng mỗi người thì ít quá, chẳng cầm làm gì”...”(hết trích)
Từ Dinh Thủ Tướng, cho tới các lớp mẫu giáo... Nếu tình hình cứ thế này mãi, rồi dân tộc sẽ đi về đâu" Như thế, câu hỏi “làm thế nào để trừ diệt tham nhũng...” rồi sẽ trở thành chuyện giễu bất tận. Vì từ khi học chữ a, chữ b, chữ c... đã phải hít thở với nỗi lo tham nhũng rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.