Tin Ngắn Hoa Kỳ
WA: Nhà Máy Lọc Dầu Bốc Cháy, 4 Chết, 3 Bị Thương
ANACORTES, Washington - Hồi 0 giờ 30 phút sáng Thứ Sáu, 1 vụ nổ tại nhà máy lọc dầu của hãng Tesoro ở Anacortes, 70 dặm phiá bắc thành phố Seattle, phóng lửa lên trời, gây thiệt mạng 4 người, và 3 người đi nhà thương. Lửa bị dập tắt 90 phút sau.
Công ty Tosero cho biết tai nạn xẩy ra tại đơn vị naphtha của nhà máy trong lúc công nhân làm việc bảo trì. Cư dân cách xa 5 dặm gọi điện thoại giữa đêm báo tin vụ nổ cháy. Nhân viên bệnh viện Harborview tại Seattle cho biết 4 người bị thương ở tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân tai họa chưa đuợc biết.
Khi trời sáng, thực tế tại hiện trường đã lắng dịu. Nhân viên an ninh không cho phóng viên đến gần.
Công ty Teroso là 1 hãng độc lập lọc dầu và tự bán các phó sản dầu. Nhà máy Anacortes có khả năng lọc 120,000 thùng dầu mỗi ngày, bán xăng, nhiên liệu phản lực và dầu diesel ở 2 tiểu bang Oregon, Washington.
++++
FAA: Cho Phi Công Dùng Thuốc Chống Trầm Cảm Lúc Bay
WASHINGTON - Từ tuần tới, phi công được phép dùng thuốc chống trầm cảm nhẹ và trung bình trong lúc làm việc.
Mục tiêu của quy định mới là để phi công báo cáo đầy đủ về cuộc điều trị. Quyết định của Cục hàng không dân sự (FAA) loan báo hôm Thứ Năm thay thế chính sách cũ cấm phi công dùng các dược phẩm như Prozac trong lúc làm việc.
Theo các viên chức FAA, quy định cũ dựa trên các loại thuốc đã lỗi thời gây ra hiện tượng chóng mặt hay phản ứng phụ khác.
Giám đốc FAA Randy Babbit nói "Chúng ta cần thay đổi - các phi công sẽ có thể đuợc dùng thuốc mà họ cần để làm nhiệm vụ an toàn".
Tháng 3: Mỹ Tạo Ra 162,000 Việc Làm Mới
WASHINGTON - Hôm Thứ Sáu, Bộ lao động loan báo giới chủ nhân mướn 162,000 người trong tháng qua, nhiều nhất từ 3 năm, trong lúc tỉ lệ thất nghiệp là 9.7% qua tháng thứ 3 liên tiếp, là dấu hiệu đà phục hồi có thể giữ đuợc.
Khả năng hàn gắn là chậm, và kinh tế gia phỏng đoán là không đủ mạnh để làm hạ tỉ lệ thất nghiệp trong 1 thời gian ngắn.
Giới phân tích trông đợi 190,000 việc làm mới.
Theo phúc trình của Bộ lao động, số việc làm tăng thêm gồm 46,000 việc làm của chương trình kiểm tra dân số. 40,000 người làm việc bán thời cho các dịch vụ, lãnh vực y tế thu nhận 37,000 người và ngành giải trí, khách sạn thuê 22,000 người. Kỹ nghệ xây dựng đang yếu cũng tuyển 15,000 người. Khắp nước hiện có ít nhất 15 triệu người không có việc làm.
Bộ lao động ghi nhận lương giờ trung bình ở mức 22.47 MK, giảm gần 2 cent.
Tỉ lệ thất nghiệp cao giúp giới chủ hạn chế tiền công lao động.
Tỉ lệ tăng trưởng GDP của quý 1 đuợc giới phân tích tiên liệu là gần 3%. Tỉ lệ 3% thường là dấu hiệu của bình ổn.
++++
90 Thành Phố Mỹ: Nhiệt Độ Nóng Kỉ Lục
WASHINGTON - Nhiệt độ hôm Thứ Tư tại trên 90 thành phố của nước Mỹ là cao kỉ lục, và không có tuyết trong Tháng Ba.
Nhiệt độ tại Rochester (Minnesota) hôm Thứ Tư là 83, phá kỉ lục cũ là 71. Nhiệt độ tại Chicago cùng ngày là 83, cũng là kỉ lục.
Thời tiết tuần này là tốt tại nhiều nơi, nhưng không kéo dài. 1 đợt hơi lạnh trong vùng Đại Hồ và Trung Tâm sắp chấm dứt các kỉ lục kể trên.