Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Muốn Kiểm Soát Internet Cả Thế Giới

29/01/201000:00:00(Xem: 6736)

Trung Cộng Muốn Kiểm Soát Internet Cả Thế Giới

Vi Anh
Phản ứng của Google chống lại việc Trung Cộng đã cho tin tặc tấn công hệ thống máy chủ của mình là một giọt nước tràn bất mãn hết chịu nổi về đường lối chính sách kiểm soát Internet của Trung Cộng. Một đường lối theo nhận định của báo chí Au châu chẳng những kiểm soát Internet  trong chế độc CS ở Trung Quốc, mà còn muốn kiểm soát Internet cả thế giới nữa.
Nên phản ứng này là một cuộc nổi dậy của chẳng những của những tổ chức muốn bảo vệ nguyên tắc căn bản của Con Người trong chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện, mà còn muốn bảo vệ tự do Internet cho Nhân Loại nữa. Chánh quyền Mỹ với tư cách siêu cường, quê hương của Tin Học, cái nôi của Internet, muốn hay  không muốn phải nhảy vô.
Tin tặc của TC từ lâu đã là một rắc rối lớn cho Tây Phương. Trên báo chí Au, Mỹ, Uc lâu nay hàng ngày có rất thường, rất nhiều tin về  tin tặc TC, gián điệp tin học phá rối hay xâm nhập vào hệ thống computers của các cơ quan an ninh quốc phòng, kinh tế tài chánh. Năm 2008, tin tặc TC đã từng tấn công vào hệ thống computers của ba đại công ty xăng dầu của Mỹ, ngay trên đất Mỹ. Theo đánh giá của McAfee, công ty Mỹ chuyên sản xuất phần mềm bảo vệ an toàn cho computers, năm 2008, các công ty và cá nhân Mỹ bị tin tặc TC ăn cắp tài liệu không dưới 1,000 tỷ, qua con đường Internet.
Phản ứng và đấu trí của Google mới đây đã đưa đến một cuộc đọ sức giữa chánh quyền Mỹ và Trung Cộng. Từ Tổng Thống Obama đến Ngoại Trưởng Mỹ Clinton đều lên tiếng. TT Obama tuyên bố Google làm đúng và đặt vấn đề  tự do Internet với TC. Còn Ngoại Trưởng Clinton hành động chuyên nghiệp  và đi vào cụ thể hơn. Ngày  20/01/2010, tại Viện Bảo Tàng Báo Chí Newseum, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kêu gọi các công ty tin học Mỹ đừng ủng hộ chính sách kiểm duyệt Internet và yêu cầu Trung Quốc mở một cuộc điều tra rõ ràng vụ tin học tấn công hệ thống máy chủ của Google. Bà nói rõ Trung Cộng, Việt Cộng, Á Rập Saudi còn là những chế độ dùng Internet để bóp nghẹt lòng tin của người dân. Bà Hillary nhấn mạnh chủ trương của Mỹ, Internet phải là mạng thông tin toàn cầu duy nhất toàn nhân loại đều phải được bình đẳng trong việc tiếp cận để có được kiến thức. Mỹ  ủng hộ việc phát triển các công cụ mới cho phép các công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận. Việc từ chối ủng hộ chính sách kiểm duyệt Internet phải trở thành một đặc trưng của các công ty công nghệ Mỹ và tư nhân cần chia xẻ trách nhiệm giúp đỡ bảo vệ tự do ngôn luận.
Không phải riêng chánh quyền Mỹ lần đầu tiên và chánh thức chống lại việc TC muốn kiểm soát tự do thông tin khắp thế giới, mà chánh quyền và truyền thông đại chúng của Tây Phương cũng chống, chống trước khá lâu rồi. Cụ thể như theo tiết lộ của báo Pháp la Libération, chánh quyền Pháp đã quyết liệt chống TC đã hai lần tìm cách ngăn cản đài truyền hình Pháp trình chiếu một số phim tài liệu mà Bắc Kinh coi là bất lợi cho TC. Theo một nhân chứng xin được giấu tên, vào mùa xuân năm ấy, công an Trung Quốc đã đột nhập vào một xưởng phim của Pháp tại Bắc Kinh để lấy trộm một cuộn phim tài liệu vừa hoàn thành. Nhơn cuộc chống đối này của chánh quyền và truyền thông Pháp, một viên chức cao cấp của tòa đại sứ TC tại Paris nói thẳng với một viên chức trong giới truyền thông Pháp, nguyên văn rằng "các ông chỉ có quyền nói về Trung Quốc những gì chúng tôi cho phép các ông nói mà thôi". Và trong một báo cáo hàng năm của Quốc hội Mỹ cũng nói  Bắc Kinh chi ra rất nhiều tiền để làm lung lạc quan điểm của dư luận quốc tế về Trung Quốc. Đừng tưởng việc làm và lời nói ngang ngược của TC không có kết quả. Không ít lúc, chánh quyền một số nước Tây Phương vì lý do làm ăn với TC, phải khấu đầu chấp nhận. Như trước áp lực của Bắc Kinh, giám đốc hội chợ sách quốc tế Frankfurt đã từ bỏ ý định mời hai nhà văn chống đối của Trung Quốc sang Đức tham dự hội chợ.
Trở lại đường lối, chánh sách, lực lượng của TC muốn kiểm soát Internet cả thế giới. Theo tin của báo Pháp Le Figaro, TC có khoảng 40 ngàn công an Internet, TC bám sát các công ty cung cấp dịch vụ cho các trang web và các diễn đàn trên mạng, TC kiểm duyệt và ra nhiều qui định và hình phạt để bắt người sử dụng phải tự kiểm duyệt khi sử dụng Internet.
Nhưng đó mới là mặt nổi thôi, mặt chìm trên không gian ảo tin học, TC còn dùng một số người những côn đồ để đánh phá như những côn đồ đánh đập những nhà đấu tranh dân chủ trong cuộc sống thực của xã hội Trung Quốc. Binh đoàn tin tặc côn đồ đó, TC gọi là những "Hacker yêu nước", đã thành lập từ cuối những năm 1990. Theo báo Le Figaro, TC có "khoảng từ 250 đến 300 ngàn những chuyên viên ưu tú. Kỹ thuật kiểm duyệt không gian cyber của Trung Quốc còn tinh vi đến nỗi chính quyền thường xuyên gài những "blogger giả" vào các trang blog, vào các diễn đàn trên mạng để "lái" các cuộc tranh luận theo đường lối "đúng đắn" [tức là lề phải do Đảng chỉ định] mà những người tham gia không hề biết đó là những người "ở ngoài" được gài vào.
Nhưng lúc nào các nước than phiền về tin tặc TC, thì CS Bắc Kinh chối bải bải. Còn khi bị phản ứng chánh thức thì TC lấy cái bang giao và giao thương ra để đe dọa hầu làm tịt ngòi phản đối chánh thức bằng ngoại giao. Thí dụ như khi TT Mỹ và NT Mỹ lên tiếng trong vụ Google thì Ngoại Trưởng của TC là Ong Mã Triệu Húc cảnh báo là Bắc Kinh kiên quyết chống lại những tuyên bố và hành động trái với các sự việc và có hại cho quan hệ Mỹ-Trung, và yêu cầu Mỹ chấm dứt sử dụng "cái gọi là vấn đề tự do ngôn luận trên internet để đưa ra những chỉ trích vô cớ đối với Trung Quốc".
Hai, CS Bắc Kinh là Anh Cả Đỏ của CS Hà nội, cái gì Anh Cả Đỏ làm thì đàn em bắt chước rập khuôn, mà có khi còn làm bạo hơn nữa. Như gần đây tin tặc VC phá liệt nhiều trang mạng của người Việt đụng chạm đến những vấn đề nhậy cảm như việc TC xâm chiếm đất, biển, đảo của VN và cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền của người dân Việt. CS Hà nội vẩn dùng tin tặc côn đồ như TC. Nếu côn đồ đánh phá các nhà dân chủ bằng hành động đê hèn lấy đồ dơ liệng vào những nhà đấu tranh thì tin tặc côn đồ lấy hình dâm ô, tục tiểu dán lên trang mạng của các tổ chức đấu tranh gần đây. Nên những người Việt thường dùng Internet để đấu tranh phải hết sức đề cao cảnh giác. Về điều mà báo Pháp Le Figaro đã nói những tin tặc côn đồ mà nhà cầm quyền TC thường xuyên gài vào như diễn giả giả trên paltalk, những "blogger giả" vào các trang blog, vào các diễn đàn trên mạng để "lái" các cuộc tranh luận theo đường lối "đúng đắn" [của CS]. Chúng rất tinh vi, giảo hoạt đến đổi  những người tham gia không biết đó là những người "ở ngoài" được gài vào.  Nhứt là đối với những anh chị em trẻ ở hải ngoại thường dùng, dùng nhiều Internet mà ít kinh nghiệm CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.