Hôm nay,  

Tin Nước Úc

10/01/201000:00:00(Xem: 3001)

Tin nước Úc

ĐỐI LẬP TIỂU BANG NSW TỐ CÁO CHÍNH PHỦ MƯỚN CON ÔNG CHÁU CHA"

SYDNEY: Theo nhật báo Daily Telegraph hôm Thứ Ba 5/1/10 vừa qua thì chỉ vừa một tháng sau khi được đưa lên chức vụ thủ hiến bà Keneally đã lãnh đạo một chính phủ Lao động có ít nhất 6 người bà con của những tay quyền thế trong đảng Lao động được đưa vào chức vụ bí thư truyền thông (press secretary) cho bộ trưởng.
Vốn đã bị phe liên đảng đối lập nhạo báng là “The Keneally Bunch” (một cách chơi chữ dựa vào tập hài kịch truyền hình nổi tiếng của thập niên 70 là The Brady Bunch, nói về một gia đình lắm con cái kiểu con tôi, con anh), danh sách của những người bí thư truyền thông được thuê mướn từ hàng ngũ bà con của đảng Lao động cho thấy em rể của bà thủ hiến cũng được thuê vào làm việc trong nghị viện tiểu bang.
Ông Patrick Keneally, em trai của chồng bà Keneally, hiện làm việc trong vai trò cố vấn truyền thông cho bộ trưởng Tiểu Thương Peter Primrose sau một thời gian làm việc cho phó thủ hiến Carmel Tebbutt.
Cô Louise Easson, con gái của cựu chủ tịch chi bộ NSW của đảng Lao Động Michael Easson, hiện làm phát ngôn nhân cho bộ trưởng Môi Sinh và Khí Hậu Frank Sartor.
Trong số năm người cố vấn truyền thông riêng cho bà Keneally có bà Sabina Husic, chị em của ứng cử viên Lao động cho đơn vị liên bang Greenway là Ed Husic, một viên chức cao cấp của công đoàn CEPU (Communications Electrical & Plumbing Union- Công Đoàn Truyền Thông, Điện Lực và Sửa Ống Nước).
Bộ trưởng Giao Thông David Campbell thuê mướn ông Marco Spadaccini, một người bà con của cựu ứng cử viên Lao động Tây Úc Anna Spadaccini, làm cố vấn truyền thông.
Phe Đối lập tiểu bang đã lên án đảng Lao động cố tìm cách triển khai tối đa lợi thế chính trị của họ bằng cách thuê mướn con gái của bà Dawn Fardell nữ dân biểu độc lập ở đơn vị Dubbo. Ông Barry O’Farrell, lãnh tụ đối lập nói: “Trong lúc con gái của bà ta có quyền theo đuổi sự nghiệp của cô ấy, nhưng không ai nghi ngờ rằng sự bổ nhiệm này sẽ làm công chúng ngạc nhiên và thắc mắc vể lời tuyên bố “độc lập” của bà Fardell”.
 Bà Fardell bày tỏ sự phẫn nộ với lập luận rằng tư cách độc lập của bà đã bị suy suyển và khẳng định rằng bà “hoàn toàn không dính líu gì” vào việc cô con gái Veronica được bổ nhiệm vào văn phòng của bộ trưởng Phát Triển Tiểu Bang và Khu Vực Ian Macdonald. Bà nói: “Tôi quả thực kinh tởm với lối lý luận này. Đấy là một sự hèn hạ hơn tất cả những sự hèn hạ khác khi gia đình (của các chính trị gia) bị lôi vào các hoàn cảnh như thế. Tôi luôn luôn khuyến khích các con tôi tự tạo lập cuộc sống của chúng bằng cách làm việc chuyên cần siêng năng và độc lập”.
Nữ thủ hiến Kristina Keneally từ chối không lên tiếng bình luận về những sự bổ nhiệm này. Một phát ngôn nhân của bộ thủ hiến và nội các (Department of Premier & Cabinet) cho biết: “Bộ thủ hiến và nội các cung cấp sự yểm trợ hành chánh cho việc thuê mướn nhân viên văn phòng bộ trưởng cũng như nhân viên của lãnh tụ đối lập. Những nhân viên này được thuê mướn trong tư cách là nhân viên tạm thời đặc biệt (special temporary employees- STE) chiếu theo đạo luật về Thuê Mướn và Giám Đốc Công Sở (Public Sector Employment and Management Act). Những nhân viên tạm thời này được bổ nhiệm vào công việc bằng một trong những cách sau: được một cơ quan tuyển lựa (recruitment agencies) chỉ định, qua quảng cáo tìm người hoặc được các bộ trưởng nêu danh”.

TONY ABBOTT, LÃNH TỤ ĐỐI LẬP LIÊN BANG TẤN CÔNG LUẬT LAO TƯ

SYDNEY: Lãnh tụ đối lập liên bang Tony Abbott khai mào năm tổng tuyển cử này qua việc tìm cách tạo cuộc tranh luận về quan hệ lao tư ngay tại nơi mà thủ tướng Rudd thích ghé đến là Kirribilli.
Đạo luật lao tư Fair Work của chính phủ bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/10 và vì thế, ngay gần tư dinh thủ tướng ở Sydney tại Kirribilli, ông Abbott đã khởi sự cuộc tranh luận rằng đạo luật này sẽ là một đại nạn cho giới tiểu thương.
Ngay trước dãy tiệm ở Kirribilli, ông Abbott cho biết chính phủ Rudd đã thất bại không chu toàn lời hứa sẽ có một chiến dịch thông tin cho giới tiểu thương để giúp họ hiểu biết được rõ ràng những điểu ẩn tàng quan trọng của đạo luật Fair Work này.
Ông lên tiếng kêu gọi chính phủ cho một thời gian đình hoãn việc truy tố những tiểu thương vi phạm  các điều khoản của luật kể cả những điều khoản trong những quy chế mới của các ngành nghề (new awards) vốn khởi sự hiệu lực từ 1/1/10.
Trong khi đó, phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Lao tư, Julia Gillard, lại lên tiếng ngợi khen những lợi điểm về hiệu suất vốn sẽ được mang đến từ hệ thống quy chế đơn giản của chính phủ liên bang.
Trong lúc viếng thăm công ty vận tải Linfox ở Sydney hôm thứ Hai 4/1 vừa qua bà biện luận rằng cơ cấu quy chế đơn giản này có nghĩa là toàn bộ nhân viên của công ty vận tải có tầm vóc quốc gia Linfox được quy định qua vỏn vẹn có 3 quy chế. Trước đây, những người làm việc trong ngành vận tài này phải có tới 74 quy chế khác nhau.  Bà Gillard nói: “Linfox là một thương nghiệp vốn nhận thức được rằng chúng ta chỉ có một đất nước là Úc Đại Lợi. Thế nhưng, cho đến khi có đạo luật Fair Work thì đất nước chúng ta không thật sự là một đất nước thống nhất nếu nói về quan hệ lao tư”.
Chính phủ liên bang gần đây đã phổ biến kết quả cuộc nghiên cứu của Access Economics vốn tiên đoán rằng việc đơn giản hóa cơ cấu quy chế có thể giúp cho nền kinh tế Úc tiết kiệm được $4,8 tỷ Úc Kim trong thập niên tới đây. Tuy nhiên, giới vận động tiểu thương vẫn không từ bỏ lời tuyên bố của họ rằng đạo luật cấm sa thải bất công sẽ khiến cho thương nghiệp của họ bị phá hoại trong năm nay.
Trong lúc tháp tùng ông Tony Abbott hôm thứ Hai 4/1 vừa qua, ông Scott Driscoll, Tổng giám đốc của Hiệp Hội Bán Lẻ (Retailers Association) cho biết đạo luật lao tư mới sẽ khiến cho 3,000 hội viên bị mất, chỉ riêng tại Queensland, NSW và ACT, chưa nói đến những nơi khác.  Ông nói: “Ngay cả với tư cách là một tổ chức đại diện cho kỹ nghệ mà chúng tôi vẫn không nhận được những câu trả lời thẳng thắn từ cơ quan Fair Work Australia. Chuyện này như thế là không tốt. Ông Thủ tướng cần phải đích thân can thiệp, và thực sự lắng nghe những lời kêu gọi của chúng tôi, bằng không thì sẽ có một sự tàn phá kinh khủng cho giới tiểu thương trên khắp nước Úc”.

300 NÔNG DÂN BIỂU TÌNH YỂM TRỢ MỘT NHÀ NÔNG ĐANG TUYỆT THỰC

CANBERRA: Hơn 300 nhà nông đã tập họp trước quốc hội liên bang ở Canberra hôm thứ Hai 4/1/10 vừa qua để yểm trợ cho nhà nông Peter Spencer từ NSW, đang tuyệt thực ngay tại nông trại của ông. Ông Spencer đã tuyệt thực trong suốt 43 ngày qua trên một cái tháp tại nông trại của ông ở Shannons Flat gần Cooma, để phản đối lại những đạo luật của tiểu bang đã ngăn cấm không cho ông khai quang ruộng đất của ông. Ông muốn chính phủ liên bang phải bồi thường cho các nông dân mà đất đai đã bị sử dụng như “cái bồn chứa carbon” (carbon sinks).
Con gái ông Spencer, cô Sarah Spencer tuyên bố với đoàn người biểu tình rằng cha cô sẽ không ngừng tuyệt thực cho đến khi ông được tiếp kiến với thủ tướng Kevin Rudd. Cô nói: “Cha tôi có nghị lực rất cao. Ông sẽ giữ đúng lời tuyên bố của ông”. Con trai ông, Kahn Spencer, cho biết cha cậu đã mất rất nhiều ký nhưng ông vẫn không mất quyết tâm và nghị lực. Cậu nói: “Ông rất yếu sức, ông không còn nhiều sức lực như trước đây nữa. Nhưng dường như ông vẫn còn cầm cự”.
TNS Quốc Gia Barnaby Joyce cũng phát biểu trước đoàn biểu tình và kêu gọi mở một Ủy Ban Hoàng Gia để điều tra về những đạo luật liên quan đến cây cỏ ở nông trại (vegetation laws). Ông tuyên bố rằng những đạo luật của tiểu bang rõ ràng đã cướp mất sản nghiệp của nhà nông. Ông nói: “Chuyện ấy có thể hợp pháp, nhưng hoàn toàn bất công”.
TNS Joyce cũng nói thêm rằng ông spencer nên chấm dứt cuộc tuyệt thực, nhưng cuộc đấu tranh đòi công bằng nên được tiếp diễn. Ông nói: “Đây quả thật là một sự tục tĩu. Chính phủ trở thành kẻ trộm cướp đoạt tài sản và khi chính phủ trở thành kẻ trộm tài sản- khi mà một cá nhân bị tước bỏ tài sản mà không được trả tiền, thì chỉ có một câu duy nhất để miêu tả nó, và đáng tiếc thay, chữ đó là “chủ nghĩa cộng sản”.

KEVIN RUDD LÀM VĂN SĨ

CANBERRA: Thủ tướng Kevin Rudd vừa hoàn tất một quyển truyện thiếu nhi. Quyển truyện thiếu nhi được nhân viên của ông miêu tả là còn “bí mật hơn cả Ngân Sách” là một truyện phiêu lưu mạo hiểm về chú mèo và chị chó của thủ tướng Rudd và sẽ được xuất bản trong tháng này.
Một năm sau khi được ngợi khen hết mức lẫn chê bai quá cỡ vì đã viết một bài tiểu luận 10.000 chữ về sự suy đồi của chủ nghĩa tư bản sau cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu, ông Rudd đã quyết định nhắm vào một thị trường trẻ trung hơn, và có lẽ ít bị chỉ trích hơn.
Quyển sách có tựa đề “Jasper và Abby và Chuyện Rắc Rối Ngày Quốc Khánh Úc” (Jasper and Abby and the Great Australia Day Kerfuffle) thuật lại cuộc phiêu lưu của chị chó Abby và chú mèo Jasper trong khuôn viên dinh thự thủ tướng tại Sydney là Kirribilli House.
Vốn là một người mà lòng yêu thú vật được rất nhiều người biết rõ, ông Rudd tiết lộ kế hoạch ấn hành sách để bán lấy tiền cho quỹ từ thiện cùng với đồng tác giả của ông là diễn viên Rhys Muldoon, một người từng dẫn chương trình Play School của thiếu nhi trên đài ABC. Ông Rudd cho biết: “Tôi đã cùng anh Rhys soạn thảo nguyên bản và chúng tôi đã cùng phỏng vấn chú mèo và chị chó. Cả hai đều hợp tác tận lực với chúng tôi qua các câu trả lời của chúng, tuy nhiên, phần lớn thời gian thì chúng chỉ trả lời không chính thức mà thôi. Và đây là một bản văn không thật sự cam go nhất mà tôi từng hải viết nên”.

NGƯỜI NGHÈO NGƯỜI GIẦU KIẾM TIỀN!

SYDNEY: Các nóc gia và thương nghiệp không đủ sức trang bị với dụng cụ biến năng lực mặt trời thành điện lực (solar panel- bảng nhật năng) sẽ phải tài trợ những người có đủ sức trang bị các dụng cụ này một khoản tiền lên đến $450 triệu Úc Kim chiếu theo một kế hoạch của chính phủ  NSW mà ngay cả các nhà sản xuất những tấm bảng nhật năng này cũng cho là “quá hậu hĩ”.
Chương trình tài trợ này, bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/10 lẽ ra thì sẽ tương đương với các tiểu bang khác, thế nhưng, qua một trong những hành động cuối cùng trong cương vị thủ hiến, ông Nathan Rees đã gia tăng tột độ số tiền bồi hòan cho những người sử dụng các bảng nhật năng này.
Những người chủ nóc gia có gắn bảng nhật năng bây giờ có thể bán toàn bộ số điện lượng mà họ có thể tạo ra được cho công ty điện lực mà họ sử dụng ở giá là 60 xu mỗi kilowatt, rồi sau đó, mua lại số điện lượng này với giá thấp hơn là 20 xu/kw. Chương trình này vì thế hậu hĩnh gấp đôi Nam Úc và Queensland.
Số tiền bồi hoàn quá nhiều như thế này lại không phải được lấy ra từ hầu bao của các công ty điện lực hoặc từ ngân quỹ của tiểu bang. Thực tế đau lòng là số tiền này được trả từ một món thuế phụ thu (levy) đánh lên đầu tất cả những người sử dụng điện lực. Tính toàn bộ thì chương trình 7 năm này có thể chuyển tổng cộng $135 triệu Úc Kim từ những nóc gia không có bảng nhật năng sang cho 73,000 nóc gia có bảng nhật năng, chiếu theo sự suy tính của một ủy ban đặc nhiệm của chính phủ NSW.
Các thương nghiệp sẽ phải trả 70% còn lại của chương trình này- có nghiã là $315 triệu.
Những người sử dụng điện lực đã phải đối phó với việc giá cả gia tăng lên đến 60% trong vòng 3 năm tới đây, chưa kể 20% gia tăng hồi tháng 7/09 vừa qua.
Ông Adrian Ferraretto, tổng giám đốc công ty lắp ráp bảng nhật năng lớn nhất nước Úc là Solar Shop, cho biết rằng kế hoạch này khó có thể được duy trì lâu và chỉ tạo ra một sự bộc phát lúc ban đâu trước khi tàn lụi nhanh chóng và có thể khiến cho hơn 1,000 người bị mất việc. Ông nói: “Tôi biết rằng đấy không phải là một chính sách khả dĩ duy trì lâu dài được. Nó quá hậu hĩnh”.
Chương trình này cũng cho phép luôn cả những nóc gia đã có bảng nhật năng trước khi đạo luật có hiệu lực được quyền tham dự nhận bồi hoàn luôn, mặc dù ủy ban đặc nhiệm của chính phủ đã khuyến cáo rằng “tính luôn những nóc gia đã có sẵn bảng nhật năng sẽ làm gia tăng chi phí của kế hoạch mà hoàn toàn không gia tăng thêm tí lợi ích nào cho kế hoạch cả”.
Tổng cộng khoảng $30 triệu Úc Kim sẽ được bồi hoàn cho những nóc gia này. Và số tiền này sẽ chẳng tạo được một công việc nào cả và cũng chẳng hề góp thêm phần giảm thiểu khí thải carbon. Và chương trình này cũng không đặt giới hạn về lợi tức của những người có thể được bồi hoàn và vì thế, những người giầu có chắc chắn sẽ tận dụng nó.
Ủy Ban Đặc Nhiệm của chính phủ nhận được nhiều đơn góp ý về sự bất công nói trên. Trong bản tường trình của họ thì ủy ban thừa nhận là “chính sách là một sự tài trợ từ bên này sang bên kia (cross subsidy) vốn áp đặt một chi phí lên tất cả mọi người tiêu thụ nhưng lại không cung cấp cơ hội đồng đều cho mọi người cùng được tham dự bởi vì phí tổn lắp ráp quá cao”.
Để gắn một hệ thống bảng nhật năng thì chi phí tối thiểu sẽ là $12.500 Úc Kim. Tuy nhiên, chính phủ liên bang cũng tài trợ cho việc lắp ráp này. Ông kêu gọi chính phủ tiểu bang nên giảm thiểu mức tiền bồi hoàn xuống thấp hơn 60xu/kw. Ông nói: “Cái giá ấy rất là hậu hĩnh bởi vì chúng ta đã có được tín dụng nhật năng (solar credits) từ chính phủ liên bang song song với tiền bồi hoàn này rồi. Đại đa số các quốc gia khác chỉ có cái này,. Hoặc cái kia, chứ không được cả hai như thế”.
Ông Ferraretto cũng cho biết thêm là hậu quả của kế hoạch của chính phủ NSW là sẽ có thêm khoảng 1,000 công ăn việc làm trong năm 2010. Tuy nhiên, với mức tối đa là 50megawatt/giờ của kế hoạch này, thì nó sẽ tạo ảnh hưởng bất lợi trong năm kế tiếp. Ông nói: “Trong vòng 12 đến 18 tháng sau đó thì sẽ không còn công việc gì nữa cho những người thợ đã có tay nghề ấy”.

THANH NIÊN GỐC ẤN BỊ ĐÂM CHẾT

MELBOURNE: Sự phẫn nộ về những vụ tấn công người gốc Ấn độ ở Úc lại có nguy cơ bùng nổ một lần nữa sau khi một thanh niên gốc Ấn bị đâm đến chết trên đường đến chỗ làm vào cuối tuần qua.
Anh Nitin Garg, 21 tuổi, có bằng cao học kế toán và là một thường trú nhân gốc Ấn, bị đâm chết tại một công viên ở West Footscray khi anh đi bộ đến chỗ làm là một tiệm bán đồ ăn nhanh Hungry Jacks gần đấy vào tối Thứ Bảy 2/1/10 vừa qua. Người thanh niên 21 tuổi này chập choạng bước đến gần cửa tiệm trước khi ngã quỵ. Anh qua đời sau khi được đưa vào bệnh viện cứu cấp.
Ông Gautam Gupta, một phát ngôn nhân của Tổng Hội Sinh Viên Ấn Độ Tại Úc- Federation of Indian Students in Australia- cho biết rằng cộng đồng Ấn Độ tin rằng vụ giết người này là một vụ “tấn công vì kỳ thị chủng tộc”. Ông nói: “Cái điện thoại di động của anh ấy cùng với cái bóp của anh ấy vẫn còn y nguyên. Hiện đang có nhiều sự bất mãn bực dọc bởi vì vấn đề kỳ thị này. Chúng ta phải chờ xem sự phẫn nộ này sẽ biến chuyển như thế nào. Từ quan điểm của họ (cộng đồng Ấn), hoàn toàn không có một động cơ nào khác cho vụ tấn công này ngoài vấn đề kỷ thị chủng tộc.  Tất cả mọi người mà tôi có tiếp chuyện đều nói rằng hiện đang có sự phẫn nộ pha trộn với sự lo sợ về vụ việc này”.
Ông Gupta cũng cho biết thêm: “Hiện nay trong cộng đồng Ấn có rất nhiều sự phẫn nộ về phong cách mà vụ việc này được giải quyết. Người ta ngày càng mất niềm tin”.
Mối quan hệ song phương giữa Úc và Ấn- một trong những tân siêu cường kinh tế- có nguy cơ bị tiệt hại nặng nề sau cái chết của anh Garg.
Ông Gupta cho biết các lãnh tụ sinh viên đang suy tính đến việc tổ chức một cuộc biểu tình phản đối và ông cũng tiên đoán sẽ có nhiều sự náo động khôn tả một khi cái chết này được giới truyền thông Ấn độ phổ biến.


Một trong những người bạn chung nhà với anh Garg, anh Pawan Kumar, cho biết trước khi chết thì anh đang vô cùng vui mừng vì sắp sửa bắt đầu sự nghiệp của anh. Anh Kumar nói: “Anh ấy là một người có rất nhiều cao vọng và vừa mới hoàn tất bằng cao học kế toán. Anh ấy sắp bỏ công việc này để bắt đầu sự nghiệp của anh ấy.”
Anh Kumar cho biết anh và anh Garg ở chung nhà với 4 người nửa và cái chết của anh Garg đã khiến cho mọi người sững sờ đau đớn. Anh nói: “Chúng tôi vẩn không tin được chuyện này đã xảy ra. Năm ngoái thì cha ảnh qua đời. Bây giờ thì chuyện này lại xảy ra và bây giờ chỉ còn có mẹ anh ấy và một đứa em trai cùng một đứa em gái mà thôi”.
Phó TTL cảnh sát Victoria, ông Kieran Walshe cho biết ông hy vọng cuộc điều tra về vụ án mạng này sẽ tiến triển nhanh chóng. Ông nói: “Chúng ta đang đối diện một đại bi kịch sau cái chết của ông Garg. Chúng tôi hy vọng sẽ nắm bắt được nhanh chóng những bằng chứng cần thiết qua cuộc điều tra cấp tốc hiện nay”.
Trong khi đó ở Ấn, giới truyền thông đã bắt đầu tường trình về cái chết này cũng như về những phản ứng thật giận dữ của chính giới Ấn. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn, ông S.M. Krishna tuyên bố với các phóng viên ở Bangalore rằng nhà chức trách Úc cần chú ý đến “sự giận dữ sâu đậm” bắt nguồn từ những vụ tấn công người gốc Ấn ở Úc và những “ảnh hưởng” mà các  vụ tấn công này sẽ tạo ra cho mối quan hệ song phương Úc-Ấn.
Phó thủ tướng Julia Gillar hôm thứ Hai 4/1/10 vừa qua cho biết bà vô cùng buồn bực vì vụ sát nhân này.  Bà cho biết rằng đến ngày hôm ấy vẫn không có bằng chứng gì cho thấy rằng đấy là một vụ tấn công kỳ thị chủng tộc, nhưng chính phủ liên bang hết sức quan tâm và lo ngại. Bà nói: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng những người đến đất nước của chúng ta, cho dù họ là di dân, là du sinh hoặc là du khách, cũng đều được hân hoan đón nhận”.

CẢNH SÁT CAO CẤP BỊ THẨM VẤN

SYDNEY: Theo một bản tin trên tuần báo The Sunday Telegraph ngày 3/1/10 vừa qua thì một sĩ quan cảnh sát cao cấp ở NSW đã bị tra vấn vì nhiều lời cáo buộc rằng ông ta đã làm tình với một nữ đồng nghiệp ngay trên bàn làm việc của thượng cấp ông ta lúc đó là Quyền Phó TTL David Hudson.
Viên sĩ quan, vốn từng tham dự vào nhiều cuộc điều tra nổi tiếng nhất của NSW, đã bị thẩm vấn vào tháng 7/09 về những lời cáo buộc nói trên. Được biết viên thám tử cảnh sát trung niên đã  có gia đình này phủ nhận những lời cáo buộc ấy và sau đó vụ việc này không được chính thức điều tra. 
Thế nhưng, chỉ một tháng sau đó thì ông ta được biệt phái sang một vai trò mới với một lực lượng cảnh sát khác và vai trò này chỉ bắt đầu hữu hiệu trong năm nay mà thôi. Vì nhiều lý do liên quan đến pháp luật nên tờ The Sunday Telegraph  đã không nêu rõ danh tính của ông ta.
Tuy nhiên, một phát ngôn nhân của TTL cảnh sát NSW Andrew Scipione, khư khư khẳng định rằng viên thám tử trung niên không bị thuyên chuyển vì lời cáo buộc nói trên. Phát ngôn nhân này nói: “Người cảnh sát viên này hiện không bị, và cũng chưa từng bị, điều tra, về bất kỳ một hành vi nào bị cáo buộc cả. Sự bổ nhiệm là một sự chọn lựa dựa trên khả năng. Bất kỳ một lời đồn đại nào đều sai lầm cả”.
Trong cuộc họp vào tháng 7/09 nói trên thì viên thám tử cảnh sát cao cấp đã bị thẩm vấn xem ông có làm tình với người nữ đồng nghiệp, một chuyên viên tình báo, trên cái bàn làm việc trong văn phòng của Quyền Phó TTL tại đại bản doanh cảnh sát ở Parramatta hay không.
Ông Hudson là tư lệnh của biệt đội State Crime Command và đã là Quyền Phó TTL cảnh sát NSW từ tháng  9/09. Ông cho ký giả của Sunday Telegraph biết rằng ông nghĩrằng những lời cáo buộc nói trên chỉ là “lời đồn đại” mà thôi và vụ việc ấy không thể nào xảy ra được. Ông nói: “Văn phòng của tôi là một nơi chỉ có người được cho phép mới có thể vào (restricted area)”
Ông cho biết thêm rằng mặc dù trong văn phòng không có máy quay phim an ninh nhưng cái cửa sổ rộng lớn với cái màn mỏng sẽ khiến cho chuyện ấy khó xảy ra mà không bị người khác thấy. Ông Hudson khẳng định: “Những điều ấy chỉ là lời đồn đại thôi, và tôi nghĩ rằng, nếu là sự thực thì tôi đã nghe được về nó rồi. Tôi không hề nói chuyện với anh ta về vụ việc ấy”.
Nhiều nguồn tin cao cấp trong nội bộ cảnh sát cho biết những lời cáo buộc này chỉ được biết đến sau khi người nữ chuyên gia tình báo ấy kể lại cho nhiều cảnh sát viên đồng nghiệp khác về vụ việc này.
Cảnh sát NSW từ chối không trả lời những câu hỏi của ký giả về người phụ nữ này, kể cả việc bà ta có bị thẩm vấn hoặc kỷ luật hay không.
Mặc dù viên thám tử cảnh sát cao cấp này đã bị thẩm vấn về những lời cáo buộc ấy, một phát ngôn nhân cảnh sát vẫn khẳng định rằng toàn bộ vụ việc chỉ là một sự bịa đặt. Người phát ngôn nhân này cho biết không có một nhân chứng nào ra đối chất cả và không có cuộc điều tra nào thêm về vụ việc này cả.
Được biết viên sĩ quan cảnh sát này hiện đang nghỉ phép thường niên và đã không hồi âm cho ký giả mặc dầu những lời cáo buộc này đã trở thành đề tài thảo luận nóng bỏng trong giới sĩ quan cao cấp của lực lượng cảnh sát NSW.
Trước khi rời khỏi lực lượng cảnh sát NSW thì viên sĩ quan cảnh sát này có dự phần trong nhiều cuộc điều tra các vụ án quan trọng của tiểu bang. Ông ta hiện đã hoàn tất một chương trình huấn luyện với một cơ quan cảnh sát khác nhưng vẫn giữ được vị trí của mình trong lực lượng cảnh sát NSW.
Phát ngôn nhân của TTL Scipione cho biết hoàn toàn không có gì khác thường trong việc biệt phái viên sĩ quan này qua một cơ quan khác cả. Phát ngôn nhân này nói: “Lực lượng cảnh sát NSW thường xuyên được yêu cầu thi hành công tác với các cơ quan quốc gia hoặc quốc tế. Họ thường được tuyển chọn trên căn bản là họ có khả năng chuyên môn và kinh nghiệm cần thiết cho những cơ quan ấy”.

SINH VIÊN BỊ TRUY TỐ TỘI LƯỜNG GẠT NGÂN HÀNG

BRISBANE: Một sinh viên 18 tuổi ở Brisbane đã bị truy tố với tội lường gạt ngân hàng lớn nhất Queensland một số tiền là $2 triệu Úc Kim trong một vụ việc tạo nên nhiều mối lo âu về sự an ninh của hệ thống chuyển ngân qua mạng internet (online banking security).
Theo tuần báo The Sunday Mail ngày 3/1/10 thì cậu Philip Heggie, vốn đã ghi danh theo học ngành thương mại tại Viện Đại Học Quensland hôm 1/1/10 vừa qua đã bị truy tố trước tòa Sơ Thẩm Brisbane với tội lường gạt và mưu toan lường gạt (fraud and attempted fraud).
Những tội danh nói trên liên đến việc chuyển ngân qua mạng internet (online banking) và dùng căn cước giả.
Số tiền bị trộm này được chuyển từ một chương mục nội bộ của ngân hàng Suncorp nơi mà ngân hàng này tồn trữ một phần lớn tiền bạc của ngân hàng.
Chỉ hai ngày trước khi cậu thanh niên này bị câu lưu thì tổng giám đốc Suncorp là ông Terry Wasmund đã không hết lời ngợi ca chương trình chuyển ngân qua mạng internet của ngân hàng vốn đã giật được giải thưởng.
Ông Wasmund lúc ấy tuyên bố rằng sau những vụ tấn công trên mạng trong khoảng giữa thập niên 1990 thì các biện pháp bảo toàn an ninh đã được cải thiện và người dân Queensland đã an tâm sử dụng những dịch vụ ngân hàng trên mạng.
Ngân hàng Suncorp gần đây đã thắng giải là có dịch vụ chuyển ngân qua mạng và máy điện thoại lưu động (transactional web and mobile service) tốt nhất  với cơ sở đặt tại Úc.
Một phát ngôn nhân của ngân hàng cho biết họ sẽ tái duyệt lại hệ thống và thủ tục của ngân hàng để giúp đỡ cho cảnh sát.
Cậu Heggie, cư dân Eight Mile Plains, bị câu lưu vào thứ Năm 31/12/09 sau khi cậu cố rút $5.000 Úc Kim từ chương mục có $2 triệu tại chi nhánh của Suncorp ở Garden City.
Theo lời khai được trình trước tòa của một thám tử cảnh sát thì một thâu ngân viên của ngân hàng đã có phản ứng theo linh tính (a gut feeling) và cảnh sát sau đó được thông báo.
Sau một đêm bị câu lưu thì cậu Heggie bị điệu ra trước tòa trong một bộ đồ thật tươm tất. Cậu ngồi yên l;ặng trước vành móng ngựa trong lúc cha cậu chăm chú nhìn cậu từ hàng ghế dành cho người dự khán.
Cảnh sát cho rằng một nhân viên vô danh của ngân hàng Suncorp đã hoàn tất việc chuyển ngân $2 triệu từ chương mục nội bộ của ngân hàng vào một chương mục mà Heggie đã mở với tên giả là Shane Seato.
Theo những hồ sơ trình lên trước tòa thì vào thời điểm mà cậu cố rút $5.000 thì Heggie đã gởi một lời nhắn bằng chữ viết (text message) qua máy  điện thoại lưu động tới một người nào đó rằng “Ngày đẹp nhất trong suốt 20 năm tới của đời tớ. Nếu tất cả thuận buồm xuôi gió thì tớ khao nhậu tối nay”.
Được biết, 6 tuần trước đó cậu Heggie đã bị cảnh sát cảnh cáo, nhưng không bị truy tố, sau khi Quan Thuế chặn bắt được nhiều căn cước giả được gởi đến cho cậu. Lúc ấy thì Heggie nói với cảnh sát rằng cậu mua những căn cước giả này từ một trang mạng ngoại quốc với mục đích là bán lại cho bạn bè để họ sử dụng mua bia ru7o5u trong dịp ăn chơi bãi khóa Schoolies.
Công tố cảnh sát, Trung sĩ Mark Gorton, cực lực chống lại đơn xin tại ngoại hầu tra của cậu và trình tòa một bản tường trình của viên thám tử điều tra vụ lường gạt này để kể rõ tiến trình của vụ việc.
Vào ngày 17/12/09 thì căn cước với tên Shane Seato được sử dụng để mở một chương mục với ngân hàng Suncorp-Metway tại một bưu điện ở thương xá Pinelands.
Đến ngày 21/12/09 thì có 8 chương mục khác được mở qua trang nhà của ngân hàng trên mạng.
Vào sáng sớm 24/12 thì một hồ sơ nội bộ được tạo ra để khấu trừ tiền từ một chương mục thương mại gởi tiền dài hạn (business banking term deposit account) của ngân hàng Suncorp và chuyển vào một trong những chương mục có tên Seato.
Đến 4g40 chiều ngày hôm ấy thì $2 triệu Úc Kim được chuyển vào chương mục của Seato từ chương mục nội bộ của Suncorp.
Vào lúc 1g32 trưa ngày 24/12 thì Seato đăng bộ qua điện thoại để có thể chuyển ngân qua mạng internet và được trao cho một mã số cá nhân cho khách hàng và chọn mật mã sử dụng mã số này.
Sau đó thì Seato dùng mạng internet để chuyển số tiền $2 triệu từ một chương mục phụ qua chương mục chính, vốn có thể được sử dụng tại bất kỳ một chi nhánh nào của ngân hàng.
Đến 2g00 trưa thì Heggie đến chi nhánh ngoại ô, trao ra một bằng lái từ tiểu bang NSW có mang tên Seato và muốn rút $5,000.
Cảnh sát cho biết khi họ tóm bắt Heggie thì cậu có mang thêm căn cước có tên Shane Seato.


THÀNH TRIỆU PHÚ NHỮNG VẪN BÌNH DỊ

PERTH: Một người đàn ông vẫn tiếp tục sống trong một căn nhà lưu động (caravan) và không hề có ý định về hưu, khi ông làm phu lục lộ để trám ổ gà trên đường phố của HĐTP địa phương mặc dầu đã trúng lotto $5 triệu Úc Kim.
Ông Paul Cousins, 52 tuổi,  cư dân Tây Úc, là một trong những nhà triệu phú cần kiệm nhất nước Úc. Ông chỉ chi ra $50 Úc Kim để mua một thùng bia về ăn mừng việc ông trúng số được $5 triệu cách đây hai tháng.
Và ông cho rằng ông vẫn “vui vẻ như con se sẻ” để tiếp tục sống trong cái nhà lưu động nơi ông trú ngụ trong suốt 5 năm qua. Ông nói: “Trong suốt những năm tháng qua tôi sống rất là thoải mái ở đó”.
Ông Cousins là một người chơi Lotto từ rất lâu và ông đã mua cái vé số Slikpik trị giá $4,20 tại tiệm báo địa phương. Khi có kết quả xổ số thì ông leo lên cái xe đạp cũ kỹ ọp ẹp của ông để đến đấy hầu xác định rằng ông đã trúng số. Ông nói: “Làm sao tôi lái xe được khi có kẻ nào đó cuỗm mất chiếc xe hơi của tôi trước đó một tuần" Khi tôi biết được rằng tôi trúng $5 triệu thì tôi mua một gói thuốc lá, uống vài ly bia, ăn nhà hàng Tầu rồi sáng hôm sau đi làm như bình thường”.
Điều duy nhất ông làm để thể hiện việc ông trở thành một triệu phú qua đêm là mua một chiếc xe jeep mới và giúp đỡ tài chánh cho cha mẹ cùng 5 người anh chị em của ông- tất cả đều là cư dân Tây Úc.
Vận chiếc áo nỉ ca-rô, cái quần đùi hiệu Stubbies của dân lao động, chân mang đôi dép nhật, ông Cousins ngời trước cửa căn nhà lưu động để thuật lại câu chuyện trúng số của mình. Ông nói: “Tôi vẫn chỉ là thằng cu li đơn giản như trước kia mà thôi. Tuy nhiên, thực tình mà nói thì có chiếc xe có máy lạnh quả thật dễ chịu”.
Trong lúc ông gởi hầu hết món tiền thắng được vào ngân hàng, ông vẫn suy nghĩ đến việc mua một cái máy đuôi tôm mới cho chiếc xuồng nhôm của ông. Ông nói: “Cái cũ đã hư từ lâu rồi”.
Ông cũng muốn mua một cái giường mới và cho biết: “Tôi ngủ trong một cái nóp (a swag) trong chiếc caravan nhưng tôi nghĩ tôi sẽ mua một cái giường hơi (air bed) cho dễ chịu”.
Ông cũng không hề nghĩ đến chuyện làm một chuyến du lịch sang trọng ở ngoại quốc: “Tôi có thể đi thăm gia đình ở Boddington hoặc Goomalling. Có thể tôi sẽ đi về hướng Bắc để xem loại cua bùn như thế nào, nhưng tôi chắc chắn không phải là mẫu người thích đi ngoại quốc”.
Bà Sherilee Laidlaw, 44 tuổi, em gái của nhà tân triệu phú cho biết anh của bà “có thể tự mua cho ảnh cây cần câu mới, thế thôi. Chẳng ai biết được là ảnh có tiền theo cách ảnh tiêu xài đâu. Chỉ có ngân hàng mới biết được”.
Người em rể là Rod Laidlaw cho biết ông xứng đáng được thắng số tiền ấy và nói: “Ảnh không biết đọc, không biết viết, nhưng ảnh biết mấy con số của ảnh. Cuộc đời của ảnh khổ cực lắm. Ảnh xứng đáng được hưởng trọn số tiền ấy”.

NHIỀU TƯ THỤC DANH TIẾNG DÍNH LÍU VÀO VỤ KỲ THỊ CHỦNG TỘC

MELBOURNE: Theo tuần báo The Sunday Heral Sun ngày 3/1/10 thì hơn 12 trường tư thục danh tiếng hàng đầu đã dính líu vào một vụ xì-căng-đan sách động kỳ thị chủng tộc khi một số không ít học trò của các trường này gia nhập vào trang Facebook của một nhóm kỳ thị vốn lên tiếng kêu gọi đuổi người di dân ra khỏi nước Úc.
Trang mạng của nhóm này có hình một lá cờ Úc với giòng chữ “F—- off we’re full” (Cút đi, chúng tao đầy ứ rồi) hằn ngang lá cờ và bảo những di dân không nói tiếng Anh rằng “nếu chúng bây muốn dùng ngôn ngữ cứt đái của chúng bây thì hãy cút về nơi xuất xứ của chúng bây”.
Nhóm Facebook này có tên “Mate speak English, you’re in Australia now"- Nói tiếng Anh đi mày, bây giờ mày đang ở Úc- và hiện có hơn 5.000 thành viên trên toàn nước Úc với hơn 300 người gia nhập mỗi ngày.
Nhiều tổ chức chống kỳ thị cùng một số hiệu trưởng đã lên án trang mạng này và kêu gọi Facebook bôi xóa cái trang mạng vốn được khởi đầu như một trò bỡn cợt ấy.
Cái trang nhà mang đầy tính khiêu khích và đầy dẫy lỗi chính tả này có nhiều câu thô tục chửi rủa người đạo Hồi, người không nói tiếng Anh và di dân.
Thành viên của nhóm bao gồm học sinh từ những trường Scotch College, Melbourne Grammar, Geelong Grammar, Trinity Grammar, Lauriston, Mentone Grammar, Ivanhoe Grammar, Camberwell Grammar, và Haileybury cùng một số trường công lập ở Victoria.
Một nam sinh 16 tuổi của trường Berwick Secondary College cho biết nhóm này được bạn bè của cậu thành lập cách đây vài tháng như một trò đùa vô hại sau khi nghe những ngôn ngữ khác được sử dụng trên xe điện.  Cậu cho biết thêm là họ để cậu làm người quản lý (administrator) của trang, nhưng bây giờ thì cậu ngậm ngùi cay đắng hối hận vì đã dính líu vào nhóm. Cậu nói: “Tôi có bạn từ khắp mọi nền văn hóa. Người ta bắt đầu gởi đến những thứ sặc mùi kỳ thị. Khi tôi khám phá ra thì tôi bèn nghỉ ngay”.
Cậu nam sinh này cho biết cậu đã liên lạc với Facebook 3 lần để yêu cầu Facebook xóa bỏ trang này đi. Cậu nói: “Vì không còn người quản lý nên chỉ có Facebook là có thể xóa nó đi mà thôi”.
Tiến sĩ Chris Hayes, hiệu trưởng Xavier College, cho biết bất kỳ một học sinh nào tham gia vào trang mạng này cũng đều vi phạm kỷ luật của trường. Ông nói: “Nhà trường kinh tởm những hành vi loại này bởi vì nó hoàn toàn đi ngược lại tất cả những gì mà nhà trường bênh vực và trân quý”.
Ông Ross Bevege hiệu trưởng của Berwick Secondary College cho biết trang mạng này quả thật chướng tai gai mắt, đáng tởm và ông đã liên lạc với phụ huynh của một học sinh vì sự dính líu của em với trang mạng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.