Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tuyên Bố Chung Về Vụ Án Tiến Sĩ Lưu Hiểu Ba (liu Xiaobo)

25/12/200900:00:00(Xem: 3965)

Bản Tuyên Bố Chung về Vụ Án Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo)

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)

Ngày hôm nay, nhà dân chủ đối kháng Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) đã bị đưa ra xử tại tòa án Bắc Kinh. Ngay từ 1 giờ sáng thứ tư 23 tháng 12, Trung tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập đã cho phổ biến đến các giới truyền thông đại chúng một Bản Tuyên Bố Chung về vụ Án Tiến Sĩ Lưu Hiểu Ba, mang chữ ký của gần 50 tổ chức và 20 cá nhân trên thế giới. Bản văn viết bằng tiếng Anh và tiếng Trung Hoa bày tỏ niềm công phẩn trước vụ tòa CS xét xử một nhà văn dân chủ đối kháng được biết tiếng nhứt và một trong những nhà trí thức lừng danh nhứt ở Trung Hoa chỉ vì những bài ông viết. Những người thay mặt tổ chức và những cá nhân ký tên chung đã cực lực lên án chế độ Trung cộng qua động thái mới nhứt này muốn biểu hiện một sự gia tăng thách thức đối với những giá trị phổ quát về tự do, dân chủ và nhân quyền. Bắc Kinh phải bị lên án, vì chế độ đó đã hành động bất kể đông đảo công luận quốc tế và quốc nội chỉ trích những vụ vi phạm thô bạo các quyền chính đáng của người dân Trung Hoa nói chung và sự tiếp tục giam cầm tiến sĩ Lưu Hiểu Ba nói riêng.
Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba (53 tuổi) vốn là giáo sư đại học nhưng từ hai mươi năm qua, đã chọn lựa sự dấn thân tranh đấu cho quyền tự do phát biểu quan điểm. Ông là một nhà phê bình văn học được quốc tế công nhận và là một nhà bình luận chính trị. Ông từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Trung tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập (hội viên Văn Bút Quốc Tế) và hiện nay ông là Chủ tịch danh dự của Trung tâm này. Năm 1989, nhà văn dân chủ đối kháng bị bắt giam 18 tháng vì tham gia cuộc tuyệt thực để ủng hộ sinh viên biểu tình tại Thiên An Môn. Đến ngày 8 tháng 12 năm 2008, ông Lưu Hiểu Ba  bị bắt lại và biệt giam, chỉ một tuần sau khi cho công bố Bản Hiến Chương 08 kêu gọi cải tổ hệ thống chính trị Trung Hoa dưới chế độ cộng sản, chấm dứt và thay thế chánh quyền độc đảng bằng một hệ thống chính trị xây dựng trên nền tảng dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Nhưng phải đợi đến ngày 11 tháng 12 năm 2009, mới được biết ông Lưu Hiểu Ba bị truy tố với tội danh ‘’Xúi giục phá hoại quyền lực nhà nước’’ vì tham gia soạn thảo và ký tên vào Bản Hiến Chương 08 cùng với chữ ký của hơn 300 công dân danh tiếng trong nội địa Trung Cộng (hiện nay có đến hàng vạn chữ ký). Ông Lưu Hiểu Ba còn bị buộc tội đã viết và phổ biến 6 bài chỉ trích chế độ Cộng sản Trung Hoa độc tài độc đảng từ năm 2005.
 Chiều chủ nhựt 20 tháng 12 năm 2009, các luật sư của nhà văn dân chủ đối kháng mới được thông báo vắn tắt rằng thân chủ của họ sẽ bị đưa ra tòa trong ba ngày nữa. Còn về người vợ của tù nhân, bà Lưu Hà (Liu Xia), thì tòa án yêu cầu bà không được đi dự phiên tòa xử chồng bà. Theo nguồn tin thì ngày càng có nhiều hội viên Trung tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập, gồm cả văn hữu Zhao Dagong, Tổng thư ký và Jiang Danwen, Phó Tổng thư ký, và những người ký tên vào Hiến Chương 08 bị công an tra vấn, cảnh cáo hoặc thậm chí còn bị quản thúc tại gia để ngăn chận họ công khai chống đối vụ án.
Cuối Bản Tuyên Bố Chung viết : Chúng tôi tin rằng (tòa án Bắc Kinh) xét xử Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba không những chỉ là lạm dụng luật pháp một cách trắng trợn, mà còn (phải được coi như) ngang nhiên xét xử cả chúng ta, những người từng chia xẻ với Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba trách nhiệm về sự hành sử quyền tự do phát biểu quan điểm bất kỳ nơi nào trên thế giới. Do đó, chúng tôi kêu gọi các cộng đồng, tổ chức và cá nhân hãy đến với chúng tôi trong tinh thần đoàn kết để đòi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba. Và khẩn trương yêu cầu chấm dứt sự đàn áp, ngược đãi và sách nhiễu các hội viên của Trung tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập và các cá nhân đã ký tên vào Hiến Chương 08. 
Tin Giờ Chót của Trung tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập và Tổ Chức Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền Trung Hoa .


Phiên tòa Bắc Kinh kéo dài 3 tiếng đồng hồ từ 9 giờ sáng thứ tư. Hai luật sư bào chữa cho nhà văn dân chủ đối kháng Lưu Hiểu Ba được phép tham dự nhưng bị cấm tiết lộ những gì đã nghe thấy bên trong pháp đình cộng sản. Phán quyết sẽ được loan báo vào 9 giờ sáng ngày thứ sáu 25 tháng 12. Hàng trăm cảm tình và ủng hộ viên, rất đông những người đã ký tên vào Hiến Chương 08, cùng nhau tập họp để bày tỏ sự đoàn kết đối với Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba, họ bị công an và cảnh sát bao vây bên ngoài. Được biết nhiều nhà tranh đấu cho Nhân Quyền bị quản thúc tại gia trong lúc một số người khác toan tính tiến vào nợi xét xử thì bị công an chận đứng. Giới truyền thông báo chí chỉ được tự do hành nghề bên ngoài. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Úc Châu và nhiều nước thuộc Liên Hiệp Âu Châu  đến trước tòa án nhưng họ không vào được vào vì công an viện lẽ hết chỗ để từ chối. Trong lúc bà Lưu Hà không được phép rời khỏi nhà, ông Lưu Hội, một người em trai, đã vào được nơi tòa họp. Nhờ vậy, bà được biết chồng bà đã lên tiếng cám ơn người vợ hết lòng ủng hộ ông khi bắt đầu cuộc xét xử. Bà đã rưng nước mắt khi kể lại cho phái viên Pháp Tấn Xã biết rồi bà gác điện thoại. Trước cổng tòa án, đối diện bọn công an, ông Tống Trại Dân (49 tuổi), cư dân Bắc Kinh, hô to mấy tiếng : Dân Chủ Muôn Năm ! Lưu Hiểu Ba Muôn Năm ! Rồi ông nói với nhà báo ngoại quốc : ‘’Tôi không được biết nhà văn dân chủ đối kháng nhưng tôi muốn tán trợ thái độ anh dũng của ông. Chúng tôi phải tranh đấu cho tương lai của chúng tôi’’. Nguồn tin cho biết thêm rằng có một số nhà dân chủ đối kháng mới bị bắt giữ vì đã tìm mọi cách đến trước tòa án, trong số đó có nữ sĩ Lưu Di, đang bị áp đặt biện pháp quản chế.
Trung tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong và nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt đã hưởng ứng lời kêu gọi ký tên khẩn cấp vào Bản Tuyên Bố Chung của văn hữu Ban Chấp Hành Trung tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập.
Genève ngày 23 tháng 12 năm 2009
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse
Vietnamese League for Human Rights in Switzerland
--------
Danh sách các tổ chức và cá nhân đã ký tên vào Bản Tuyên Bố Chung
Tổ Chức :

Trung tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập
Trung tâm Văn Bút Hoa Kỳ
Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Đức thoại
Trung tâm Văn Bút Hiệp Chủng Quốc Mỹ
Trung tâm Văn Bút Sydney
Trung tâm Văn Bút Melbourne
Trung tâm Văn Bút Nam Phi
Trung tâm Văn Bút Bĩ nói tiếng Hòa Lan
Trung tâm Văn Bút Trieste
Trung tâm Văn Bút Québec
Trung tâm Văn Bút Đức
Trung tâm Văn Bút Nhà Văn Cuba Lưu Vong
Trung tâm Văn Bút Nhà Văn Ba Tư Lưu Vong
Trung tâm Văn Bút Gia Nã Đại
Trung tâm Văn Bút Thụy Điễn
Trung tâm Văn Bút Ouighour
Trung tâm Văn Bút Basque
Trung tâm Văn Bút Bồ Đào Nha
Trung tâm Văn Bút Colombie
Trung tâm Văn Bút Sierra Leone
Trung tâm Văn Bút Guadalajara
Trung tâm Văn Bút Pháp
Trung tâm Văn Bút Tiệp
Trung tâm Văn Bút Na Uy
Trung tâm Văn Bút Nhà Văn nói tiếng Đức Hải Ngoại
Trung tâm Văn Bút Phần Lan
Trung tâm Văn Bút Anh
Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại
Trung tâm Văn Bút Đan Mạch
Trung tâm Văn Bút Hòa Lan
Trung tâm Văn Bút Catalan
Trung tâm Văn Bút Hong Kong Hoa thoại
Liên Minh Yễm Trợ Phong Trào Dân Chủ Ái Quốc Hong Kong
Liên Hiệp Nhà Giáo Chuyên Nghiệp Hong Kong
Hội Nhà Báo Hong Kong
Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo phận Công Giáo Hong Kong
Nhóm Luật Sư Nhân Quyền Quan Tâm Trung Hoa
Đài Phát thanh Xanh
Hiệp Hội Tín Đồ Thiên Chúa vì Hong Kong
Cuộc Vận Động các Bà Mẹ Thiên An Môn
Sáng Kiến Trung Hoa Princeton
Mạng Lưới Yễm Trợ Những Người bị Đàn Áp và Ngược Đãi ở Trung Hoa
Viện Văn Hóa nước Tề
Viện Lao Động Cải Tạo Laogai
Mùa Xuân Bắc Kinh
Trung tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong

Và Cá Nhân :

Tiến sĩ John Ralston Saul, Chủ tịch (quốc tế) Văn Bút Quốc Tế
Joanne Leedom-Ackerman, Phó Chủ tịch (quốc tế) Văn Bút Quốc Tế
Eugene Schoulgin, Tổng Thư ký (quốc tế) Văn Bút Quốc Tế
Marian Botsford Fraser, Chủ tịch Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù và cựu Chủ tịch Trung tâm Văn Bút Gia Nã Đại
Tiến sĩ Karin Clark, cựu Chủ tịch Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù và nhà văn Đức
Tiến sĩ Cecilia Balcázar, hội viên Hàn Lâm Viện Văn Chương Colombie và thành viên ban Chấp Hành Văn Bút Quốc Tế
Kjell Olaf Jensen, cựu chủ tịch Trung tâm Văn Bút Na Uy
Chaim Noll, nhà văn Đức- Do Thái sinh tại cựu Cộng Hòa Dân Chủ Đức
Tiến sĩ Antonio Della Rocca, Phó Chủ tịch Trung tâm Văn Bút Trieste
Job Degenaar, Chủ tịch Ủy Ban Văn Bút Hòa Lan Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù
Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại, Trung tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong và Hội Nhà Văn Liên Hiệp Quốc Genève
Lisa Appignanesi, Chủ tịch Trung tâm Văn Bút  Anh
Ian Buruma, nhà văn Anh - Hòa Lan và khôi nguyên Giải Eramus (2008)
Fawzia Assaad, hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại và Trung tâm Văn Bút Ai Cập
Fariba Marzban, Phó Chủ tịch Trung tâm Văn Bút Nhà Văn Ba Tư Lưu Vong, nhà báo, nhà văn và nhà hoạt động chính trị vì Nhân Quyền
Rubén Darío Flórez Arcila, Tổng Thư ký Trung tâm Văn Bút Colombie và giáo sư Môn Thuyết Ký Hiệu tại Trường Đại Học Quốc Gia Colombie
Anthony Fleischer, Chủ tịch Trung tâm Văn Bút Nam Phi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.