Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Tăng Quân

12/12/200900:00:00(Xem: 3348)

TT Obama Tăng Quân

Vi Anh
Tổng thống Obama tuyên bố quyết định gởi thêm 30.000 quân sang Afghanistan. Ngày 01 tháng 12, tổng thống Mỹ  chọn West Point, trường Võ bị nổi tiếng của Mỹ để công bố quyết định này. Để hóa giải hai phe chống và binh, để trấn an dư luận,TT Obama đồng thời cũng ấn định thời hạn rút quân sau 18 tháng.
Nhưng Cộng Hòa đối lập, Dân Chủ cầm quyền, cả hai khối ở Quốc Hội đều có người chỉ trích. Truyền thông đại chúng Mỹ, công luận Mỹ không yễm trợ Ông thêm nữa. Nhưng theo Hiến Pháp, TT Obama là tổng thống của toàn dân Mỹ, là Tư Lịnh Tối Cao của toàn quân Mỹ. Quyết định tối hậu là chức trách của Ông. Ông đặt quyền lợi nhân dân Mỹ, danh dự đất nước Mỹ, sự hy sinh của Quân lực Mỹ lên trên sự nghiệp chánh trị của mình. Ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Chỉ có lịch sử Mỹ mới có quyền phán xét Oâng sau này.
Ông ý thức rõ ràng và hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quyết định tăng quân với tư cách tổng thống kiêm tự lịnh tối cao. Ông là một người dũng cảm. Oâng biết quyết định này là một quyết định nguy hiểm cho sự nghiệp chánh trị của Ông. Đồng minh, đồng đảng Dân Chủ của Ông bảo Ông tăng quân mà không có bảo đảm chiến thắng trong khi ưu tiên hàng đầu của Ông là phải phục hồi kinh tế Mỹ. Cánh tả của đảng Dân Chủ không ngần ngại so sánh chiến tranh Afghanistan là Chiến tranh VN.
Đối thủ, đối lập Cộng hòa của Ông ủng hộ Chiến tranh Iraq, Afghanistan nhưng vẫn cho rằng quyết định của Ông quá muộn và chế trái với qui điều quân sự khi TT Obama ấn định  rút quân vào tháng Bảy năm 2011. TNS McCain, đối thủ thất bại của Ông hiện là Chủ Tịch ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện nói diều đó một cách mạch lạc, rõ ràng, vang dội nhứt "Tôi ủng hộ quyết đinh của tổng thống đưa ra chiến lược chống nổi dậy được cân phân tiền bạc một cách đúng đắn" nhưng kèm theo câu sau phê bình khá nặng, "nhưng theo ý tôi khác về thời điểm, chỉ minh định  tùy theo thành công ở chiến trường, chớ không phải theo lịch trình."
Đúng vậy TT Obama dành ba tháng trời tham khảo, lắng nghe, suy tư và quyết định. Sự cẩn trọng đó lại là lý do để đảng Cộng Hòa đối lập hài lòng việc tăng quân, nhưng chỉ trích Ông chậm trễ.
Cộng hòa lẫn Dân Chủ đều lo theo ước tính sơ bộ, việc phái thêm 30,000 binh lính qua Afghanistan sẽ tốn kém thêm khoảng 30 tỷ đô la cho ngân sách Mỹ mà không lợi lộc gì trong khi ưu tiên hàng đầu là phải dồn nỗ lực phục hồi kinh tế Mỹ.  Nước Mỹ rất hào phóng với những quân nhân đi xa đánh trận. Quân Lực Mỹ được trang bị hùng hậu và tối tân nhứt thế giới. Trung bình một quân nhân đi xa đánh trận, ngân sách phải chi 1 năm cho người quân nhân đó là 1 triệu Đô la. Đó là chưa nói việc huấn luyện đào tạo trước khi đưa đi hành quân.
TT Obama và bộ tham mưu trong Phủ Tổng Thống biết sẽ có một trận bão đang chờ. Ông nói với một số nhà bình luận có tiếng trong một bữa ăn sáng làm việc với báo chí vào thứ Ba, "Tôi biết rõ việc đó đứng trên phương diện chánh trị là không hơp lòng dân. Không những không họp lòng dân, mà cũng không hợp lòng một số người trong đảng tôi. Nhưng không phải vì đảng mà tôi quyết định".
Ông giải thích rõ rệt và bày tỏ niềm tin của Ông trong bài diễn văn. Ông nói "Quyền lợi thiết yếu của quốc gia đòi hỏi chúng ta phải gởi thêm 30.000 quân nhân qua Afghanistan. Sau 18 tháng, lực lượng của chúng ta sẽ bắt đầu hồi hương. Chúng ta cần thêm nguồn nhân lực này để giành thế chủ động, củng cố năng lực của Afghanistan, tạo điều kiện cho lực lượng của chúng ta chuyển giao quyền hạn một cách có trách nhiệm và rút ra khỏi Afghanistan.


Tôi đã không đưa ra quyết định này một cách hời hợt. Nếu tôi không cho rằng tình hình Afghanistan ảnh hưởng đến nền an ninh của nước Mỹ và của ngườI dân Mỹ, thì tôi đã hoan hỉ ra lệnh cho toàn bộ ngườI của chúng ta rờI khỏi Afghanistan ngay từ ngày mai rồi !
Sở dĩ tôi đã phải quyết định như vậy, đó là vì tôi tin chắc rằng an ninh của chúng ta được quyết định tại Afghanistan và Pakistan. Các nơi đó là tâm điểm của chủ nghĩa cực đoan đầy bạo lực do Al Qaeda thực hiện. Chính từ nơi đó mà chúng ta bị tấn công ngày 11 tháng 9, và cũng chính tại đó mà vào lúc tôi đang nói, các âm mưu tấn công mới đang được chuẩn bị".
Gió của trận bão đã bắt đầu. Hạ tầng cơ sở của Đảng Dân Chủ đã từng giúp Oâng thắng cử tổng thống năm 2008 đã dao động. Liên minh cánh tả của Đảng Dân Chủ tập họp qua tiếng nói của MoveOn.org và thủ lãnh  Michael Moore đã lên tiếng bằng một thư ngỏ, có câu hỏi Ông hàm ý  Ông là một người phản bội lập trường ứng cử: "Có phải Ông thực sự là một tổng thống mới đã nói đồng ý chiến tranh." Một điều tệ hại mà Ông có thể làm, là tàn phá hy vọng và ước mơ  mà hàng triệu người đã kỳ vọng nơi Ông".
Thăm dò của Trung Tâm Khảo Cứu Pew Research Center mới đây cho biết ý kiến không muốn đưa quân ra hải ngoại lên cao nhứt từ khi việc thăm dò công luận bắt đầu ở Mỹ vào năm 1964. Nỗi mệt mỏi của hai lần chiến tranh VN và Iraq cộng với những khó khăn kinh tế đương thời lan tỏa khắp nước Mỹ, khắp mọi tầng lớp nhân dân Mỹ. Một cuộc thăm dò khác mới nhất cho biết 47% ủng hộ, 46% nghĩ Hoa Kỳ nên rời khỏi Afghanistan trong thời hạn sớm nhất.
Là một người gốc trí thức dân sự, chưa ăn cơm lính một ngày, không phải là một tổng thống gốc Cộng Hòa nhưng TT Obama rất chú ý lắng nghe ý kiến và đề nghị của các tướng tư lịnh chiến trường. Hồi tháng Tám vừa rồi, trong báo cáo Đại Tướng McCrystal xin Tư lịnh Tối Cao kiêm TT Obama xin thêm quân và tăng cường việc huấn luyện cho binh sĩ và cảnh sát Afghanistan, để dần dần trao trách nhiệm bảo vệ an ninh lãnh thổ lại cho các binh sĩ địa phương.
Sau cùng, nước Mỹ theo truyền thống sinh hoạt dân chủ Mỹ, Mỹ là một trên mặt trận quân sự và mặt trận ngoại giao. Trong những lúc khó khăn gây cấn, Quốc Hội Mỹ, con tim, khối óc của nhân dân Mỹ đều ửng hộ "quân độâi của chúng ta". Nền gần như là phần chắc Quốc Hội sẽ cấp ngân khoản cho số quân tăng này.
Trong bài diễn văn tăng quân cho Afghanistan, TT Obama có giải trừ ám ảnh Chiến tranh VN ngụ ý sẽ bị sa lầy. Ông  phản biện lý luận so sánh Chiến tranh Afghanistan với Chiến tranh VN. Theo Ông quân Hồi Giáo cực đoan tấn công trực tiếp vào nội địïa nước Mỹ, khủng bố là nguy cơ trực tiếp đối với an ninh nước Mỹ. Nhứt là quân Hồi Giáo Cực đoan muốn kiểm soát Pakistan có vũ khí nguyên tử.
Do đó thiết nghĩ cũng đáng nhắc lại ý kiến và quyết tâm của một người Mỹ gốc Việt đang là Đại tá đang cầm quân, chờ đi xa đánh trận, theo lịnh của vị tư lịnh tối cao là TT Obama. Ý kiến và quyết tâm này được báo New York Times ghi nhận và baó Pháp La Croix trích dẫn. Tại Fort Campbell, một căn cứ quân sự ở Kentucky nơi tập trung những đơn vị sắp đi xa đánh trận, Đại tá Lương xuân Việt, tư lịnh lữ đoàn 3 nói với báo New York Times vào ngày thứ Tư, "Chúng tôi nắm bắt cơ hội này để hoàn thành nhiệm vụ của chúng tôi và nghĩa vụ mà chúng tôi đã cam kết".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.