Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngũ Giác Đài: Sửa Soạn Đưa 34,000 Lính Mỹ Tới Afghan

25/11/200900:00:00(Xem: 1979)

Ngũ Giác Đài: Sửa Soạn Đưa 34,000 Lính Mỹ Tới Afghan; Obama: Họp Các Cố Vấn An Ninh Lần Thứ 10 Về Việc Tăng Quân


WASHINGTON  -      Dường như TT Obama đã quyết định các biện pháp về Afghanistan, và sẽ công bố chiến lược mới sau lễ Thanksgiving.
 Ông đuợc trông đợi sẽ cho tăng viện chiến trường Afghanistan từ 32,000 đến 35,000 quân.
Trong thời gian gần đây, vị tổng tư lệnh thường nhắc lại rằng cần xét tới việc chuẩn bị chiến lược triệt thoái.  Từ đầu tháng, đoàn cố vấn an ninh quốc gia đã đuợc giao nhiệm vụ trù liệu thời biểu hành động trong lúc tái phối trí lực lượng, nghĩa là xét xem khi nào lực lượng Hoa Kỳ có thể giao trách nhiệm an ninh cho người bản xứ.
Hôm Thứ Hai, tham vụ báo chí Robert Gibbs nói rõ : vấn đề không chỉ là đưa chiến sĩ sang bình định, mà còn là chiến lược đưa họ về.
Tối Thứ Hai, TT Obama họp các cố vấn lần thứ 10 về Afghanistan kể từ giữa Tháng 9.  Sau 2 giờ họp, TT Obama không loan báo gì, nhưng cho biết các quyết định sắp đuợc công bố.
QH sẽ mở điều trần với Tướng McChrystal, bộ trưởng quốc phòng Robert Gates và ngoại trưởng Hillary Clinton và ĐS Eikenberry sau khi TT Obama tuyên bố về Afghanistan, trong ngày Thứ Ba hay Thứ Tư .  Cả 4 vị này có mặt trong buổi họp khoảng 20 viên chức cao cấp và cố vấn tại Bạch Ốc tối Thứ Hai.


Từ ngày nhậm chức, TT Obama đã cho tăng viện Afghanistan 21,000 binh sĩ.  Nhưng, tình hìng ngày càng xấu hơn, trong lúc hậu thuẫn trong công luận giảm sút và thương vong tăng.
Viên chức ẩn danh tiết lộ : quân số tăng viện sắp tới sẽ gồm ít nhất 3 chiến đoàn và 1 đơn vị TQLC.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Ngũ Giác Đài lập kế hoạch đưa 34,000 quân đến Afghanistan. Bản tin viết như sau.
WASHINGYTON  -     1 ngày sau phiên họp thứ 10 về Afghanistan tại Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài bắt đầu lập kế hoạch huy động 34,000 binh sĩ đi Afghanistan trợ chiến.
Viên chức thông thạo cho biết quân tăng viện cho chiến dịch bình định gồm 3 chiến đoàn quân số 15,000, một lữ đoàn TQLC 8000 binh sĩ, bộ chỉ huy 7000 người và 4000 đến 5000 quân yểm trợ.
Trong tháng qua, CNN đã báo tin các thành phần kể trên là phương án là Ngũ Giác Đài dự tính.
Theo viên chức ẩn danh, Ngũ Giác Đài chưa quyết định.  Hiện nay, các đơn vị tại Fort Drum (New York) và Fort Campbell (Kentucky) đã có tên trong danh sách sẽ đuợc giao nhiệm vụ. Quân tăng viện sẽ đuợc phối trí tại các khu vực khác nhau, nhưng trọng tâm là miền đông và miền nam Afghanistan, nơi thành phần TQLC hoạt động bình định đang bị trải mỏng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.