Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Cali: Tưởng Niệm 30-4, Biểu Tình Trước Tòa Lãnh Sự

01/05/200400:00:00(Xem: 4294)
San Francisco (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Kỷ niệm 29 năm ngày 30 tháng 4 bạo quyền Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm Miền Nam, lúc 11:00 giờ trưa đến quá 01:00 giờ chiều thứ Sáu 30-4-2004, lối 200 người Mỹ gốc Việt tại Bắc California đã mang những lá đại kỳ VNCH đến bao vây biểu tình trước trụ sở của Tổng Lãnh Sự Cộng Sản VN tại số 1700 đường California, San Francisco. Cuộc biểu tình nầy chủ trương bởi ông Nguyễn Phú, Chủ tịch Hội H.O. kiêm Chủ tịch Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco cùng với sự đồng lòng hưởng ứng của các Hội Đoàn, Đoàn Thể chính trị chống Cộng tại Bắc Cali và bà con người Việt tỵ nạn Cộng Sản ở San Francisco.
Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, quốc kỳ VNCH và phút tưởng niệm hằng trăm nghìn quân, dân, cán, chính VNCH đã bị Cộng Sản VN thảm sát; cũng như hằng chục nghìn người dân bị chết thảm trên đường vượt biên tìm tự do; cuộc biểu tình đã dương cao Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ và hô vang các khẩu hiệu chống CSVN. Ông Nguyễn Phú lên diễn đàn tuyên bố cuộc biểu tình nhằm vạch trần trước dư luận quốc tế các hành động tàn bạo, gian dối, vô lương tâm của CSVN trong chính sách nô dân, nô lệ và vô luân tại Việt Nam. Các diễn giả chính trong cuộc biểu tình nầy gồm Luật sư Nguyễn Hữu Thống lên vạch trần các tội ác của đảng CSVN trong việc cắt đất, dâng biển của tổ quốc cho Tàu Cộng. Các Luật sư Quang và Ls Hoàng Cơ Long đã lên tố cáo các tội ác khác của đảng CSVN đã làm lụn bại đất nước và ngu dân trong suốt 29 năm qua tại Miến Nam và hơn nửa thế kỷ tại Miền Bắc VN. Ông Nguyễn Hồng Dzũng, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali đã tố cáo các tội ác đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại VN hiện nay do nhà cầm quyền CSVN chủ trương. Ông Hồ Văn Khởi thay mặt Đảng Đại Việt tố cáo hành động đàn áp đồng bào Thượng tại cao nguyên Việt Nam và kêu gọi quốc tế phải xem việc CSVN giết người Thượng là tội ác chống nhân loại. Ông Hoàng Thế Dân đại diện Mặt Trận tố cáo các tội ác buôn bán phụ nữ làm gái bao tại Đài Loan và các nước khác, bán trẻ em VN làm ấu dâm tại Kampuchia và tội ác xuất khẩu lao nô làm tôi mọi khắp nơi trên thế giới. Cuối cùng, ông Phạm Quốc Hùng, Chủ Tịch Mặt Trận Bảo Toàn Đất Tổ vùng Tây Bắc Hoa Kỳ đã đại diện tất cả các tổ chức Cộng Đồng, Nhân Sĩ, các Đaòn Thể và tổ chức chống Cộng tại Bắc Cali đã tuyên đọc Bản Tuyên Cáo gồm các điểm lên án tội ác CSVN cắt đất, dâng biển Tổ Quốc cho Tàu Cộng; tạo bất ổn và suy thoái cho đất nuớc và dân tộc; tội ác chủ trương xuất cảng ấu dâm, buôn bán phụ nữ làm gái mãi dâm, chà đạp nhân phẩm phụ nữ qua việc phối hợp tổ chức rao bán phụ nữ Việt Nam như một loại hàng qua Internet; Đàn áp nhân quyền, đàn áp tôn giáo; bách hại người Thượng thiểu số.. Đoàn biểu tình đã hô vang nhiều khẩu hiệu chống CSVN và sau đó sắp thành hàng đi biểu dương lực lượng trước khu vực tòa Tổng Lãnh Sự Việt Cộng tại San Francisco và giải tán lúc hơn 01:00 giờ chiều cùng ngày. Nhiều người Mỹ trong giờ nghỉ trưa đã đứng tụ lại xem cuộc biểu tình, trong khi một số người Mỹ và các sắc dân khác cũng gia nhập đoàn biểu tình và tỏ thái độ chống đối CSVN đàn áp thô bạo nhân quyền, tôn giáo và người Thượng tại VN. Ông Ron McLee, kiến trúc sư tại San Francisco có mặt đã nói rằng "Chế độ Cộng Sản là thảm họa của thế giới và nó thực sự đã tàn từ nguồn gốc ở nước Nga khi dân Nga đã đập bỏ tượng ông Lê-Nin vất vào sọt rác; trong khi Hà Nội vẫn còn dựng tượng đài Lê-Nin và moi những gì trong thùng rác của người Nga vất bỏ để làm chính sách cai trị Việt Nam".

Không như mọi năm, năm nay tòa Tổng Lãnh Sự Việt Cộng tại San Francisco đóng cửa im lìm, không có nghi lễ tổ chức gì dù lén lút. Trong khi đó văn phòng bàn vé của Hãng Hàng Không quốc doanh Vietnam Airlines tại San Francisco thì vẫn mở cửa làm việc và một nhân viên xin giấu tên nói rằng "Đối với chúng tôi nay chỉ cần tiền chứ không xem ngày 30-4 là ngày ý nghĩa gì cả!" Một giới chức ngoại giao Hoa Kỳ từ Hoa Thịnh Đốn, có mặt tại San Francisco, phát biểu miễn nêu tên đã nói rằng "Ngày 11-4-2004 vừa qua báo Tuổi Trẻ và một số báo chí tại nội địa Việt Nam đã đăng bài tố cáo tòa Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco "móc tiền" ăn hối lộ trắng trợn khi làm thủ tục cho chính du học sinh VN tại Hoa Kỳ.. Sự tố cáo nầy là vì sắp tới đây, Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco, sẽ hết nhiệm kỳ vào khoảng tháng 8/2004 sắp tới. Cùng lúc, Đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ là Nguyễn Tâm Chiến sẽ hết nhiệm kỳ vào khoảng cuối tháng 7/2004.. Có tin cho biết Bộ Ngoại Giao CSVN đang cân nhắc đưa Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Tâm Chiến vào những chức vụ khác, nhưng sự việc Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ được các thành phố, quận hạt, tiểu bang công nhận dưới các Nghị Quyết và thành Đạo Luật khắp nơi tại Hoa Kỳ đã làm cho Chính phủ Trung Ương tại Hà Nội bối rối. Thủ Tướng Phan Văn Khải và Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều quan điểm khác nhau về nhân sự và việc "bạch hóa" các hành vi "móc túi" của những nhân vật từng giữ chức vụ ngoại giao của CSVN tại Hoa Kỳ là do sự mâu thuẩn nội bộ nầy. Theo nguyên tắc thì phía chính phủ Hoa Kỳ sẽ nhận được sự thông báo nhân sự thay thế trước một thời gian để nghiên cứu và xét chấp thuận hay khước từ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được danh sách ai sẽ thay thế hai viên chức sắp mãn nhiệm nầy".
Nhân vật ngoại giao nầy cũng cho biết rằng, sau khi phái đoàn Quốc Hội CSVN thất bại không đến thăm được khu Little Saigon tại Nam California vì bị cư dân người Mỹ gốc Việt chống đối, thì hiện có một phái đoàn cao cấp của CSVN gồm 11 người đang có mặt tại San Francisco để mở rộng thị trường xuất nhập cảng cho Việt Nam tại California và các tiểu bang khác của Hoa Kỳ. Nhân vật ngoại giao nầy cho biết rằng phái đoàn nầy bao gồm các đại diện các Công Ty và Tổng Công Ty thuộc các ngành may mặc, nông sản thực phẩm, du lịch, vận tải mà đa số từ thành phố Sài-gòn; nhưng cũng có 2 cán bộ an ninh từ Hà Nội đi theo.
Theo nhân vật cho tin nói rằng phái đoàn nầy do một Việt kiều thuộc Ủy Ban Kết Nghĩa Sister City giữa thành phố San Francisco và thành phố Sai-gon đứng ra thu xếp và dự tính mở tiệc "ăn mừng ngày 30-4 tổ chức trên đất Mỹ", nhưng vì áp lực của cuộc biểu tình Cờ Vàng tại San Francisco nên phía an ninh Hoa Kỳ khuyến cáo không nên thực hiện.
Mặt khác, tin thẩm quyền từ Sở Di Trú, Nhập Tịch thuộc Bộ Nội An Hoa Kỳ cho biết một nhân viên cao cấp phụ trách Giám Đốc Kinh Doanh của hãng Hàng Không Vietnam Airlines tại vùng Bắc Mỹ có văn phòng tại San Francisco sau 1 năm làm việc, nay đã bị Bộ Nội An Hoa Kỳ khước từ vĩnh viễn không cấp visa nhập cảnh. Lý do không được tiết lộ. Tuy nhiên nhân vật nầy nói rằng, FBI và Cảnh Sát Hoa Kỳ đã được thông báo rằng, hiện nay cán bộ này vẫn không chịu rời khỏi Hoa Kỳ sau khi đã hết hạn và hình như đang tìm cách ở lại qua thủ tục lập hôn thú nhưng điều nầy quả là khó thực hiện khi an ninh Hoa Kỳ đã đặt vấn đề. Nhân vật cho tin phát biểu ẩn danh nói rằng, vụ đường dây buôn bán ma túy quốc tế bị phát giác từ Canada có dính líu tới một dịch vụ làm tour du lịch bản doanh ở San Jose và có chiều hướng liên quan đến một vài cơ sở bán vé máy bay cho Hàng Không Vietnam Airlines, một số cơ sở kinh doanh khác, và dính líu tới vài giới chức của CSVN tại Hoa Kỳ mà an ninh Mỹ đang tiếp tục điều tra.
Tại San Jose, kỷ niệm Tháng Tư Đen, vào lúc 06:00 giờ chiều thứ Sáu 30-4-2004, Hội Cựu Từ Nhân Chính Trị Bắc Cali cũng tổ chức lễ tưởng niệm vong linh các quân dân cán chính bị Việt Cộng giết hại trong cuộc chiến tranh chống CS tại Nam Việt Nam và tưởng nhớ những người đã chết oan uổng trong biến cố 30-4 vì CS Bắc Việt cưỡng chiếm Miền Nam cũng như các chiến hữu đã chết vì đày đọa trong các trại tập trung của CS Bắc Việt sau ngày 30-4-1975. Sau đó vào lúc 07:00 giờ cùng ngày, Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali tổ chức trọng thể lễ dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ Việt Mỹ và đồng bào hy sinh vì chính nghĩa chống Cộng bảo vệ tự do dân chủ tại VN; cũng như tố cáo tội ác của CSVN đàn áp tôn giáo, dân chủ và nhân quyền tại VNhiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.