Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Hy Vọng Hơn

21/09/200900:00:00(Xem: 4836)

NHIỀU HY VỌNG HƠN

Vi Anh
Dự án cải tổ bảo hiểm y tế của TT Obama nhiều hy vọng được chấp nhận hơn sau bài diễn văn TT Obama đọc trước khoáng đại lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Một sự thoả hiệp. . .không hoàn toàn có tính lịch sữ nhưng vẫn là một thoả hiệp đáng ghi nhớ của những nghị sĩ, dân biểu đối với tổng thống. Tất cả vì quyền lợi của 45 triệu người Mỹ hiện không có một thứ bảo hiểm y tế công tư nào.  Tất cả vì sức khoẻ của toàn dân Mỹ.
Thực vậy, những nhóm quyền lợi đăc biệt, những cử tri bảo thủ, những dân cử quá khích nhứt thời có thể làm ra một dân biểu Joe Wilson, đơn vị ở TB Norh Carolina mất kềm chế, lần đầu tiên trong lịch sử quốc Hội Mỹ, trong một phiên họp khoáng đại lưỡng viện có tổng thống đến trình bày, lại đứng lên nói Tổng Thống "nói láo". Nhưng rồi sau đó bình tỉnh lại, điện thoại cho Phủ Tổng Thống gởi lời xin lỗi. Điều đó chứng minh vấn đề cải tổ bảo hiểm y tế là một vấn đề gai góc, gay gắt trong chánh trường thủ đô Mỹ. Mà nó cũng gai góc, gay gắt trong dân chúng Mỹ nữa. Hàng chục ngàn người Mỹ biểu tình trước  Phủ Tổng Thống chống TT Obama sau khi Ong đọc diễn văn trước Quốc Hội. Dân chủ, tự do là vậy. Và chính nhờ vậy mới có tự do, dân chủ hơn. Như nhà tư tưởng Voltaire  nói " Tôi không đồng ý điều anh nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ đến chết  quyền được nói điều đó của anh.” ("Je désapprouve ce que vous dites, mais je défendrai à la mort votre droits de la dire").
Nhưng Quốc Hội Mỹ chỉ có một DB Joe Wilson  thiếu kềm chế hôm đó  và không phải ngày nào dân biểu này cũng như vậy. Và hàng chục ngàn người biểu tình trước phủ tổng thống chưa phải là đa số dân chúng Mỹ ai cũng có  lập trường như vậy. Xin lấy tin của thông tấn xã Pháp AFP nói về chuyện Mỹ nên ít xúc cảm hơn. Tin AFP hôm 11.09.09 cho biết cứ 3 người Mỹ thì có 2 người theo dõi bài nói chuyện của TT Obama trước lưỡng viện Quốc hội. Và 2 phần 3 người xem trực tiếp truyền hình TT Obama nói chuyện hôm đó có cảm tình với dự án cải tổ của TT Obama. Tỷ lệ người ủng hộ dự thảo luật cải tổ tăng lên được 14 điểm, theo thăm dò nhanh của CNN-Opinion Research. Một cách cụ thể, 67%  người được cơ quan nghiên cứu của CNN hỏi trả lời có cảm tình  với dự thảo, so với thời gian trước khi TT Obama đọc diễn văn chỉ có 53%. Cứ  7 người nghe thì có 1 người đổi ý từ không đồng ý chuyển sang đồng ý khi nghe rõ khúc nôi và sự tình. Nhưng cơ quan nghiên cứu của CNN  cũng dè dặt cho biết trong thời sự này người theo đảng Dân Chủ xem truyền hình nhiều hơn người theo đảng Cộng Hoà, do đó tính đại diện của thăm dò chỉ tương đối.
Cũng xin lấy báo Pháp Le Monde ít dị ứng và nhậy cảm hơn báo Mỹ trong vấn đề gai góc và gay gắt này của nhân dân và chánh quyền Mỹ. Phân tích của báo Le Monde cho biết "Kế hoạch có nhiều hy vọng được chấp nhận sau bài diễn văn hơn trước". Báo này dựa vào phân tích của Ong  Victor Rodwin, giao sư  dạy ở New York University, chuyên phân tích khiá cạnh chánh trị của vấn đề y tế ở Mỹ. Những lý do khiến dự thảo cải tổ có nhiều hy vọng được chấp nhận hơn  sau bài diễn văn của TT Obama, chánh yếu nhu sau.


TT Obama không đẩy mạnh giải pháp chọn bảo hiểm công. Đó là  hành động chánh trị mềm dẻo và thực tế. Giải pháp chọn  bảo hiểm công là điều người Dân Chủ trung hữu cũng như người Cộng Hòa vốn không muốn.  Việc TT Obama để cửa mở làm cho những người chống đối có đường đi, nghĩ  rằng có thể thương lượng, tưong nhượng  được.
Vấn đề gay go nhứt và quan trọng nhứt là biến việc bảo hiểm y tế trở thành bó buộc và đưa ra một số qui tắc cho các công ty bảo hiềm tư. Vấn để cốt lõi đó, TT Oama cứng rắn, không mở cửa cho thoả hiệp. Theo TT Obama, bước đầu sẽ đưa ra những qui tắc liên bang, để từ đó qui tắc hoá hệ thống bảo hiểm y tế Mỹ. Không khoán trắng sức khoẻ toàn dân cho các công ty bảo hiểm tư nữa.
Nhưng TT Obama khéo léo không tuyên chiến với các hãng bảo hiểm tư. Ong chỉ hạn chế quyền hạn của họ không cho phép các hãng bảo hiểm tư từ chối trả tiền y tế phí quá cao hay người mua bảo hiểm khi đau nặng. Về điểm này, TT Obama rất cứng rắn vì 56% dân chúng Mỹ mua bảo hiểm tư và các hãng này viện lý nguy cơ  phá sản để giới hạn số tiền trị bịnh cho người mua bảo hiểm, thường không quá 1 triệu Đô.
Còn 45 triệu người Mỹ không có một thứ bảo hiểm y tế nào, TT Obama muốn tổ chức thành như một tổ hợp tư  hoạt động như thị trường chứng khoáng nhưng không phải để kiếm lời mà để vận dụng sự cạnh tranh của các hãng bảo hiểm hầu giám giá việc chăm sóc sức khỏe cho số người thiếu lợi tức này. Mô thức này đã có ở TB Massachusetts.
Bế tắc có thể được giải toả ở Quốc Hội vì TT Obama đưa ra một hình thái hoà giải hai phe chống binh có thể chấp nhận được. TT Obama cho biết ai có bảo hiểm rồi, dư thảo cải tổ không đụng đến, tức bảo hiểm tư vẫn giữ được khách hàng nếu làm việc được lòng khách hàng. Vì sức khoẻ của người dân, Ong chỉ cấm các hãng bảo hiểm tư không đưọc từ chối trả tiền y tế phí quá cao hay người mua bảo hiểm khi đau nặng. Điều này của TT Obama khác với ý của dư thảo của TT Clinton, khiến TT Clinton thất bại  năm 1993 và bỏ trôi. 
TT Obama hứa không tăng 1 xu thuế nào vì kế họach cải tổ này.  Lời hứa của Ong có làm được không, kế hoạch tốn 900 tỷ chớ không phải ít. Nhiều nghi ngờ và tranh luận. Gian lận Medicare ngày càng nhiều đối với bảo hiểm công. Khuynh hướng y tế phí có tăng chớ không có giảm vì khoa học kỹ thật y tế ngày càng tinh vi cáng tốn kém. Tuổi thọ người Mỹ ngày càng cao. Quỹ Medicare thường lo phá sản. Khiếm hụt ngân sách ngày càng trầm kha.
Nhưng vấn đề không phải nằm ở chỗ đó. Bản chất vấn đề là sức khoẻ của toàn dân có nên khoán trắng cho các bảo hiểm y tế tư như từ đó tới giờ khiến nền y tế Mỹ mắc mỏ nhứt hoàn cầu, người dân Mỹ đóng bảo phí mắc nhứt thế giới mà nền y tế thế giới đứng hàng thừ 37 trên thế giới thôi. Vấn đề là nước Mỹ là nước kỹ nghệ giàu mạnh nhứt hoàn cầu mà có 4 5 triệu người My, tức 4% dân số không được chăm sóc sức khoẻ vì không có một thứ bảo hiểm y tế nào. Tại sao"
Trong trường hợp này các dân biểu, nghị sĩ, hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ, Quốc Hội và Hành Pháp  sẽ đặt quyèn lợi nhân dân Mỹ lên trên để trả lời câu hỏi tại sao. Đó thường là thái độ và hành động chung của chánh quyền dân cử  của dân, vì dân, do dân của My trước những vấn đề gay go quốc nội cũng như quốc ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.