Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Hội Nghị Lần Thứ 12 Của Trung Uơng Đảng Việt Cộng

28/07/200500:00:00(Xem: 4666)
Do chuyến Mỹ du của Phan Văn Khải vào hạ tuần tháng 6 nên hội nghị lần thứ 12 của Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đã phải dời sang đầu tháng 7, nhóm họp từ ngày 4 đến 13 tại Hà Nội, trong một khung cảnh không mấy lạc quan như ban bí thư đảng chờ đợi. Theo sự sắp xếp của ban bí thư, hội nghị lần thứ 12 sẽ phải đi vào tiến trình thảo luận sơ khởi về nhân sự của đại hội X, ngoài vấn đề thông qua bản báo cáo chính trị, báo cáo phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2006-2010, tu chính điều lệ đảng vân, vân... Tuy nhiên, những thảo luận về nhân sự chỉ xoay quanh một số phương hướng chung chung, chưa đi vào vòng tuyển chọn cụ thể nên không khí hội nghị diễn ra khá tẻ nhạt. Dù vậy, Hội nghị lần thứ 12 đã có ba sự kiện xảy ra tạo một số chú ý trong dư luận. Ba sự kiện đó là: 1/ Bà Võ Thị Thắng, đòi phải mang vấn đề Tổng cục 2 ra xét xử công minh. 2/Vấn đề tu chính điều lệ đảng chấp nhận cho đảng viên làm kinh tế. 3/Những lo ngại về tự 'diễn biến hòa bình' trong nội bộ đảng Cộng sản.
Sự kiện bà Võ Thị Thắng công khai yêu cầu mang vụ án Tổng cục 2 ra xét xử ngay trong hội nghị trung ương khi thảo luận về phương hướng sắp xếp nhân sự cho đại hội X đã làm cho Ban bí thư khó chịu. Vì không muốn cho hội nghị thảo luận và tránh tạo sự lùng bùng giữa các uỷ viên trung uơng, ban bí thư đã ra chỉ thị không bàn tán về vụ án và không được tiết lộ sự phát biểu của bà Thắng ra ngoài khuôn khổ hội nghị; thế nhưng, nhiều ủy viên trung ương đã tiếp tục rao truyền sự lên tiếng của bà Thắng như một sự thách đố đối với bộ chính trị và ban bí thư nhằm đòi hỏi phải mang ra xét xử công khai vụ án tổng cục 2 trước khi đại hội X khai diễn. Sự kiện này cho thấy là hiện đang có một nhóm người trong trung ương đảng Cộng sản Việt Nam, cố khơi dậy vụ án Tổng cục 2 để tạo một sức ép mới lên nội bộ hầu tấn công phe nhóm Đỗ Mười - Lê Đức Anh, trong tiến trình tranh giành ảnh hưởng giữa các phe về vấn đề chuẩn bị nhân sự.
Trong khi đó, tờ Pháp luật trích lời phát biểu của Tạ Hữu Thanh, phó trưởng ban kinh tế trung ương cho biết là trong hội nghị trung ương đã thông qua một tu chính khá quan trọng trong điều lệ đảng. Đó là đảng chính thức cho đảng viên làm kinh tế, tức là làm giàu kể từ nay. Đây là một tu chính đi ngược lại nguyên tắc cơ bản của chủ nghiã Mác - Lênin là vô sản chuyên chính. Việc trung ương đảng chấp thuận cho đảng viên làm kinh tế chỉ là để chính thức hóa một nguyên tắc đã được đảng viên làm giàu từ hai thập niên qua, kể từ khi đảng Cộng sản áp dụng chính sách đổi mới, mở cửa. Theo ông Tạ Hữu Thanh thì việc đảng Cộng sản Việt Nam cho đảng viên làm kinh tế không hạn chế kích thước làm giàu, nghĩa là có thể làm chủ công ty lớn hay trở thành những đại tài phiệt của các tổ hợp kinh doanh. Điều này cho thấy là đảng Cộng sản Việt Nam đang trong tiến trình sang đoạt tài sản các đại công ty quốc doanh vào trong tay đảng viên, để tẩu tán tài sản hầu chuẩn bị cho những biến động khó lường sẽ xảy ra. Đây cũng là nguyên tắc mà Cộng sản Việt Nam bắt chước từ đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng chỉ mới có một phần nhỏ. Năm 2002, theo đề nghị của Giang Trạch Dân, đảng Cộng sản Trung Quốc đã đi rất xa trong lãnh vực thoát xác vỏ chuyên chính khi công nhận quyền tư hữu, quyền làm giàu của đảng viên và đồng thời chấp nhận cho giới tư bản tu doanh gia nhập vào làm đảng viên đảng Cộng sản.

Hiện nay, đảng Cộng sản Việt Nam chưa dám đi nhanh như đảng Cộng sản Trung Quốc vì nhiều lý do, trong đó, sự chênh lệch tài sản giữa các đảng viên trong quá trình tham ô nhũng lạm của 20 năm qua, có thể sẽ tạo ra những xung đột nội bộ, với những hậu quả khó lường. Bởi vì theo các nhà quan sát quốc tế cho rằng cả Trung Quốc và Cộng sản Việt Nam khi cho đảng viên làm kinh tế, chỉ là hình thức 'hợp thức hóa tài sản không trong sáng' của đảng viên, cán bộ đã làm giàu nhờ tham ô, nhũng lạm. Trong khi đó, ông Tạ Hữu Thanh giải thích rằng việc đảng Cộng sản cho phép đảng viên làm giàu là để chứng tỏ với doanh nhân ngoại quốc về chính sách cởi mở của đảng để gia tăng mức độ đầu tư. Đây là lối giải thích ngụy biện, phơi bày những sự chuẩn bị tháo chạy của một tập đoàn mafia đang ở vào thời kỳ cuối.
Ngoài ra, điều khá bất ngờ trong hội nghị trung ương lần thứ 12 này, đảng Cộng sản Việt Nam lại mang vấn đề tư tưởng ra thảo luận với một chỉ thị khá cụ thể của bộ chính trị là 'tăng cường những biện pháp chống lại các âm mưu, thủ đoạn diễn biến hòa bình, kích động bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch và bác bỏ những luận điệu tuyên truyền, bịa đặt, xuyên tạc và vu khống'. Đọc qua chỉ thị này, người ta nhớ lại giai đoạn năm 1991 và năm 1996 khi đảng Cộng sản Việt Nam chuẩn bị tổ chức hai đại hội kỳ VII và kỳ VIII, trong khung cảnh hỗn loạn sau khi Liên Xô tan rã và đảng phải bẻ cua áp dụng chính sách mở cửa một cách toàn diện. Tuy nhiên lần này, điều quan tâm của đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là 'những thủ đoạn diễn biến hòa bình từ bên ngoài' mà còn là mối ưu lo 'tự diễn biến hòa bình' của hàng ngũ cán bộ đảng viên khi cục diện xã hội thay đổi. Hiện nay tổng số cán bộ đương chức trong hệ thống chính trị các cấp khoảng 1,4 triệu người, trong đó, cán bộ làm công tác đảng và đoàn thể chiếm 5%, cán bộ làm công tác nhà nước chiếm 15%, cán bộ làm việc trong các cơ quan chuyên môn chiếm 80%. Hà Nội đang lo con số 80% cán bộ trong lãnh vực chuyên môn sẽ là khối nhân lực đầu tiên của đảng bị 'tự diễn biến hòa bình' khi mà đảng cho đảng viên làm giàu.
Hơn thế nữa, những tài liệu, những bài viết vạch trần một số sai phạm của cán bộ cao cấp hoặc những phanh phui về các tội ác của đảng trong quá khứ đang được lưu truyền ngày một rộng rãi trong hàng ngũ đảng viên cán bộ cũng đã làm cho Hà Nội lo âu. Dù cố gắng ngăn chận nhưng các ban ngành của đảng đã bất lực, khiến cho lãnh đạo đảng càng lo sợ vì nó chính là những đầu mối kích động thêm nguy cơ 'tự diễn diến hòa bình' từ bên trong. Đó là làm cho cán bộ đảng viên bị chao đảo và mất dần niềm tin vào đảng, vào lãnh đạo.
Nói tóm lại, những sự kiện xảy ra trong hội nghị lần thứ 12 của trung ương đảng Cộng sản Việt Nam nói trên cho thấy là Hà Nội đang ở vào một khúc quanh, trong đó, những nguy cơ khủng hoảng, hoàn toàn đến từ trong nội bộ của đảng do những mâu thuẫn bản chất nảy sinh. Khi lãnh đạo Hà Nội đặt vấn đề ngăn chận 'tự diễn biến hòa bình' trong nội bộ, chúng ta thấy vấn đề đã trở nên nghiêm trọng và nó đang khởi đầu một tiến trình sụp đổ không khác gì các chế độ độc tài cộng sản ở Đông Âu đã từng diễn ra cách nay 15 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.