Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Tham Nhũng Cười Vào Mũi Đảng

21/11/200800:00:00(Xem: 5663)
VIỆT NAM: THAM NHŨNG CƯỜI VÀO MŨI ĐẢNG
Hết Luật Đến Nghị Quyết, Nghị Định, Giờ Lại Thêm Trò Chiến Lược
Phạm  Trần
Hoa Thịnh Đốn.- Nếu  chữ nghĩa biết nói thì nạn Tham nhũng ở Việt Nam thời Cộng sản  đã bị "kìm kẹp"  từ  lâu  rồi , nhưng vì dân không được nói nên Tham nhũng cứ  đua nhau  cười vào mũi đảng và nhà nước.
Tại sao như thế " Bởi vì  kể từ năm 1986, đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã đưa ra không biết bao nhiêu văn kiện pháp lý để phòng, chống tệ nạn tham nhũng nhưng càng có nhiều Luật, Nghị quyết, Nghị định bao nhiêu, tham nhũng càng nghiêm trọng, phức tạp  đến độ trở thành Quốc nạn.
Đến ngày 18-11 (2008), nhà nước lại bày ra thêm "Dự thảo Chiến lược Quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020".
Tại Phiên họp bất thường của Chính phủ ngày 18-11 (2008), Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền  cho biết  kế họach mới có mục đích: " Ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, loại bỏ điều kiện phát sinh tham nhũng và xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, lành mạnh hoá các quan hệ xã hội là những mục tiêu lớn trong phòng chống tham nhũng."
Truyền cũng nói những biện pháp cụ thể của Chiến lược mới là nhằm : " Hạn chế tối đa điều kiện và cơ hội phát sinh tham nhũng trong việc hoạch định chính sách, xây dựng và thực hiện pháp luật, nhất là trong quá trình ban hành và tổ chức thi hành các văn bản áp dụng pháp luật. Xây dựng nền hành chính hiệu quả, minh bạch, phục vụ nhân dân và xã hội với đội ngũ cán bộ, công chức trung thực, công tâm, liêm khiết, tận tụy. Tạo lập môi trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng, công bằng, minh bạch nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước; nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp."  (Báo Điện tử Chính phủ)
 CHIẾN LƯỢC LÝ THUYẾT 
Chi tiết hơn, Nhà nước cho biết có 5 nhóm giải pháp  trong Chiến lược mới sẽ được sử dụng để chống tham nhũng, đó là : 
1) Tăng cường tính công khai minh bạch trong hoạt động công quyền, minh bạch hoá quá trình hoạch định, trình, ban hành chính sách pháp luật.
2) Kiểm soát việc thực thi quyền lực nhà nước; hoàn thiện chế độ công vụ, công chức, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.
3) Hoàn thiện cơ chế quản lý kinh tế, xây dựng môi trường kinh doanh cạnh trạnh bình đẳng, công bằng, minh bạch trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.
4) Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, điều tra, truy tố xét xử trong phát hiện và xử lý tham nhũng.
5) Nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của toàn xã hội trong phòng, chống tham nhũng; coi phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn dân.
Nhưng công tác phòng, chống tham nhũng từ trước đến nay đã đem lại  kết qủa ra sao "
Nhà nước trả lời trong bản  tin ngày 18-11 (2008) :" Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng tuy có những chuyển biến tích cực, song tình hình tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước…
Vì vậy việc sớm ban hành Chiến lược Quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 là hết sức cần thiết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác này trong tình hình mới."

Những điều viết trong Dự thảo Chiến lược mới  cũng chỉ là lý thuyết, giống như hàng hà sa số chữ nghĩa  của  đảng và nhà nước  đã viết  trong các văn kiện chống tham nhũng trước đây.
Nội dung đưa ra ngày 18-11 đã có sẵn trong các Luật lệ hiện hành, Nghị quyết của đảng và Nghị định của nhà nước quy định trong nhiều lĩnh vực điều hành của Chính phủ, Công tác cán bộ, Công tác kiểm tra-giám sát trong đảng, nhà nước v.v…
Nhiều việc cũng đã ghi trong "Luật Phòng, Chống Tham nhũng"  ngày 29 tháng 11 năm 2005  và   "Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí"  ngày 22/8/2006.
Ngoài ra nhà nước cũng đã có "Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí"  và Nghị định số 37/2007/NĐ-CP của Chính phủ về "minh bạch tài sản, thu nhập" (ngày 9/3/2007).
Nghị quyết Hội nghị lần ba của  Ban Chấp hành Trung ương đảng  cũng đã  nhắc lại việc này : "
 "Thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản và xác minh bản kê khai theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Trong Đảng, xây dựng và thực hiện cơ chế đảng viên là cán bộ, công chức thuộc diện kê khai tài sản theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, phải công khai trong chi bộ bản kê khai, là cấp uỷ viên thì còn phải công khai trung cấp uỷ; phải giải trình nguồn gốc tài sản của mình theo yêu cầu của tổ chức Đảng có thẩm quyền; trường hợp không giải trình được một cách minh bạch, hợp lý thì bị xem xét kỷ luật về Đảng, chính quyền, đoàn thể. Tiến tới tất cả đảng viên là cán bộ, công chức đều phải kê khai tài sản, công bố trong chi bộ, cấp uỷ và giải trình nguồn gốc khi có yêu cầu."
Vậy tại sao  phải cần đến  một "Chiến lược" mới  để chống  tham nhũng, mà chắc gì đã chống được " Hay để che mắt nhân dân mà đảng phải tự "vẽ ra việc" để   làm   nên trong phiên họp ngày 18-11 (2008)  Nguyễn Tấn Dũng  đã kêu gọi các thành viên Chính phủ  đóng góp ý kiến  trong việc thực hiện Chiến lược mới để "trình Bộ Chính trị cho ý kiến, trước khi ban hành".
Bao giờ Chiến lược này ra đời và liệu có làm nên cơm cháo gì không thì ngay cả Nhà nước cũng chưa dám bảo đảm, nếu lấy qúa khứ chống tham nhũng, lãng phí để chứng minh cho hành động của đảng từ ngày có Luật Phòng, Chống Tham nhũng (2005) cho đến bây giờ.
Mai Quốc Bình - Phó Tổng thanh tra Chính phủ đã nhìn nhận tại Cuộc Hội thảo quốc tế về Chiến lược Quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2020, họp tại Hà Nội ngày 25-9 (2008) : "Một trong những nguyên nhân của nạn tham nhũng là Việt Nam còn thiếu cơ chế phù hợp trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách về phòng chống tham nhũng; thiếu một hệ thống giải pháp có tính chất căn bản, lâu dài, toàn diện, lộ trình cụ thể, hợp lý để thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách hiện hành về phòng chống tham nhũng. Bên cạnh đó, một nguyên nhân không nhỏ góp phần gia tăng tham nhũng đó là đội ngũ cán bộ, công chức thiếu tính chuyên nghiệp, phẩm chất đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức bị xuống cấp." (Trích Đài Tiếng Nói Việt Nam, 25-9-2008)
Vậy câu hỏi đặt ra cho đảng CSVN bây giờ là : Nếu  đến năm 2020 mà Quốc nạn tham nhũng  "vẫn còn nghiêm trọng, diễn biến phức tạp" như   đang diễn ra thì  đảng  có còn dám nhìn mặt dân  không , hay lại đẻ  ra  một Chiến lược mới nữa " -/-
Phạm Trần
(11/08)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.